Vòng loại thứ ba World Cup thay đổi lớn, "Sếp" trọng tài tư vấn đặc biệt cho ĐT Việt Nam

Đoàn Dự |

Vòng loại thứ ba World Cup thay đổi lớn, "Sếp" trọng tài tư vấn đặc biệt cho ĐT Việt Nam
Vòng loại thứ ba World Cup thay đổi lớn, "Sếp" trọng tài tư vấn đặc biệt cho ĐT Việt Nam

Theo Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền, lối chơi của ĐT Việt Nam sẽ được hỗ trợ không ít nhờ VAR tại vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2022 sắp tới.

Theo thông báo mới nhất từ AFC, vòng loại thứ ba tới sẽ áp dụng VAR để hỗ trợ trọng tài. Hiện với các cầu thủ Việt Nam, VAR còn cực kì mới mẻ. V.League chưa áp dụng VAR. Và ĐTQG chúng ta mới thi đấu một trận duy nhất có VAR, là khi đụng độ Nhật Bản ở Tứ kết Asian Cup 2019 (chúng ta thua 0-1).

VAR GIÚP TRẬN ĐẤU CÔNG BẰNG HƠN VÀ KHÔNG LÀM GIẢM SỰ HẤP DẪN

Sau vài năm trở lại đây theo dõi VAR chính thức được áp dụng, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền đưa ra nhận định về công cụ hỗ trợ trọng tài này:

"Chúng ta cũng xem Euro 2020 và trước đó nhiều giải các quốc gia đã sử dụng VAR. Chúng ta thấy điểm tích cực là nó mang đến công bằng hơn, hạn chế thấp nhất sai sót của trọng tài nếu có, đó là điều rất tốt.

Lúc đầu chúng ta cứ nghĩ VAR làm mất đi hứng thú. Nhưng qua nhiều giải đấu áp dụng VAR, chúng ta thấy rõ các mặt tốt như trên, mà sự hứng thú thì vẫn rất cao. Mỗi lần chờ tình huống xem lại, một đội đang hứng khởi, ví dụ vì có bàn thắng rồi bị tước đi thì bị mất hứng thật nhưng ngược lại đội kia, đang từ dưới đáy thất vọng lại bùng lên…

Cái gì cũng có hai mặt. Giả sử đội đang hưng phấn, đá hay, theo chiến thuật của họ thì VAR dừng lại. Đội đó có thể bị thiệt, vì chiến thuật của họ bị ngắt quãng. Tuy nhiên khi đó, VAR lại có lợi cho đội khác.

Cái gì cũng có hai mặt hết. Có đội muốn nhịp trận đấu chậm lại, dừng lại, đội thì ngược lại, muốn nhanh lên. Nên VAR không bao giờ chỉ làm lợi cho riêng một đội nào và lại thiệt cho riêng đội nào, đều có lúc này lúc kia".

Vòng loại thứ ba World Cup thay đổi lớn, Sếp trọng tài tư vấn đặc biệt cho ĐT Việt Nam - Ảnh 1.

VAR RẤT CÓ LỢI CHO ĐT VIỆT NAM

Khi nghe tin vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á có sử dụng VAR, nhiều ý kiến lo ngại cho ĐT Việt Nam khi chúng ta còn lạ lẫm. Tuy nhiên, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền lại suy nghĩ rất tích cực.

"Chúng ta chưa quen nhịp độ trận đấu theo VAR. Nên có những tình huống cầu thủ của ta cần tập làm quen. Nhưng theo tôi nghĩ, lối đá của Việt Nam nhỏ, kĩ thuật, nhanh thì VAR rất có lợi cho mình. Miễn sao cầu thủ nắm bắt được tinh thần VAR, thì sẽ rất tốt cho các đội chơi nhỏ, nhanh, kĩ thuật, tránh bị đối thủ chơi thô bạo để khắc chế".

Vòng loại thứ ba World Cup thay đổi lớn, Sếp trọng tài tư vấn đặc biệt cho ĐT Việt Nam - Ảnh 2.

Đối phương sẽ khó chơi xấu với ĐT Việt Nam khi có VAR (Ảnh: Khánh An, hậu kì: Việt Hùng).

Với VAR, các tình huống phạm lỗi khi phòng ngự rất dễ trả giá đắt bằng bị phạt 11m. Trong khi đó ở vòng loại thứ ba tới đây, khả năng ĐT Việt Nam sẽ đều phải chơi phòng ngự phản công. Vì thế, liệu VAR có khiến chúng ta khó khăn? Ở vấn đề này, ông Hiền đưa ra quan điểm:

"Khi có VAR, nó tạo ra sự công bằng, đặc biệt cho các đội phòng ngự. Ví dụ các trường hợp việt vị hay không việt vị, để xác định có bàn thắng hay không, sẽ chuẩn xác hơn rất nhiều. Vì thế cầu thủ cần tập trung hết sức, không chủ quan trong việc bắt việt vị nữa. Vì khi có trường hợp bàn thắng tranh cãi, việt vị hay không, VAR sẽ can thiệp. Các bẫy việt vị sẽ hiệu quả hơn. Còn trước khi có VAR, nếu chúng ta chơi bẫy việt vị mà trọng tài sai sót, sẽ đành chấp nhận. Nhưng có VAR, rất tốt cho việc phòng ngự bẫy việt vị.

Còn về phạm lỗi trong vùng cấm địa dẫn tới 11m hay không, hoặc lỗi dẫn tới bàn thắng được công nhận hay không, cũng có VAR can thiệp rồi. Nên chúng ta phải thật sự chấp hành tốt luật.

Ví dụ tối qua Ukraine gặp Bắc Macedonia, tình huống đá phạt hàng rào chạm tay khá khó nhìn. VAR xem lại và có phạt đền. Cho nên nó tạo ra sự công bằng. Cầu thủ chúng ta cần chấp hành hết những gì phán quyết từ VAR; cẩn trọng trong việc làm bẫy việt vị hay lỗi – không lỗi ở vòng 16m50. Chúng ta không lăn tăn về phán quyết nữa mà tập trung chơi đúng luật. Nhìn chung VAR có nhiều điểm tích cực cho ĐT Việt Nam".

Vòng loại thứ ba World Cup thay đổi lớn, Sếp trọng tài tư vấn đặc biệt cho ĐT Việt Nam - Ảnh 3.

Các cầu thủ Việt Nam có thể yên tâm tập trung vào chuyên môn khi có VAR mà không cần lăn tăn chuyện trọng tài (Ảnh: Khánh An, hậu kì: Việt Hùng).

VAR tạo ra nhiều thay đổi và chính các trợ lý trọng tài cũng bị ảnh hưởng. Từ vấn đề này, ông Hiền tư vấn cho ĐT Việt Nam:

"VAR rất có lợi. Tuy nhiên, nó tạo ra sự chủ quan nhất định cho các trợ lý trọng tài. Nhiều khi chúng ta thấy những trường hợp 5-5 hoặc nhanh quá, trước đây chưa có VAR, trợ lý sẽ phất cờ ngay. Nhưng bây giờ, trợ lý trọng tài họ sẽ chờ VAR. Hoặc có những tình huống, chúng ta cảm nhận là việt vị rồi, trước đây trợ lý trọng tài phất hết thì giờ họ chờ. Nếu có thành bàn thắng thì cũng có VAR xem lại xem đúng luật hay không rồi. Bởi thế có sự chủ quan của trợ lý trọng tài.

Và việc đấy dẫn tới khi chúng ta tấn công hay phòng ngự, đều phải cố gắng chơi, không được chờ đợi hay xem trợ lý trọng tài. Chúng ta cần thay đổi thói quen, vì nhiều khi cầu thủ họ hay nhìn sang trợ lý trọng tài, sẽ mất nhịp ngay. Ở vòng ba tới, các trận đấu diễn ra rất nhanh. Nếu cầu thủ chúng ta tấn công mà nhìn sang trợ lý trọng tài, chậm nửa nhịp thôi có khi mất cơ hội rồi".

Từ trước đến nay, chuyện Vua áo đen thiên vị đội chủ nhà vẫn thường được đem ra tranh cãi, nghi ngờ. Vậy VAR có giúp vấn đề này công bằng hơn? Theo ông Dương Văn Hiền, ở các giải đấu lớn thì dù có VAR hay không, hãy tin tưởng trọng tài sẽ công bằng giữa đội chủ nhà và đội khách.

"VAR tạo ra sự công bằng và chắc chắn. Tuy nhiên, người ta vẫn hay lo về chuyện sân nhà – sân khách. Nhưng bóng đá quốc tế, các giải đấu lớn thì không có chuyện sân nhà, sân đối phương gì hết. Trọng tài vào sân thì hai đội với họ đều như nhau thôi. Chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối vào trọng tài".

ĐT VIỆT NAM ĐANG ỨNG XỬ PHÙ HỢP VỚI TRỌNG TÀI VÀ CẦN PHÁT HUY HƠN NỮA

Cuối cùng, khi nhìn lại toàn bộ vòng loại thứ hai khu vực châu Á, World Cup 2022 của ĐT Việt Nam, ông Dương Văn Hiền khen ngợi tinh thần, cũng như cách các cầu thủ chúng ta ứng xử với trọng tài.

"Tôi cho rằng ở vòng hai vừa rồi, tinh thần thi đấu, cách ứng xử của ĐT Việt Nam với trọng tài rất tốt. Ngay cả trận chúng ta đá với Indonesia, đối phương tiểu xảo, chơi xấu vậy nhưng chúng ta không có phản ứng lại không có đá xấu lại. Tinh thần như thế là rất tốt.

Khi có VAR thì chúng ta càng phải thể hiện tốt hơn nữa. Vì VAR sẽ can thiệp các tình huống xứng đáng có thẻ hay không, có phạt đền hay không, việt vị hay không… sẽ làm trận đấu công bằng hơn.

ĐT Việt Nam có hành xử đúng mực với các Vua áo đen ở vòng loại thứ hai (Ảnh: Khánh An, hậu kì: Việt Hùng).

Trong vòng hai, có lúc sai sót của trọng tài làm chúng ta bất lợi, nhưng có lúc giúp chúng ta có lợi. Giờ có VAR, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn.

Chúng ta cần hành xử chuyên nghiệp hơn nữa. Ở vòng hai chúng ta đã tốt rồi thì giờ cần tốt hơn nữa. Chúng ta sẽ tập trung toàn bộ vào chuyên môn thi đấu, vì mọi thứ khác đã có VAR rồi. Chúng ta không cần lăn tăn vấn đề về trọng tài nữa".

Vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2/9/2021 đến 29/3/2022. 12 đội bóng sẽ chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội, mỗi đội đá 10 trận đấu.

ĐT Việt Nam sẽ đối mặt rất nhiều địch thủ mạnh, là 5 cái tên chọn ra từ các nhóm hạt giống Nhật Bản/Iran, Hàn Quốc/Australia, Saudi Arabia/UAE, Iraq/Trung Quốc, Syria/Oman (Lebanon cùng nhóm hạt giống nên chắc chắn không cùng bảng ĐT Việt Nam).

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên