Vô tình gặp người phụ nữ khóc chồng vừa mất, Bao Công ra lệnh bắt giữ ngay lập tức, lý do thực vô cùng bất ngờ

Nguyệt Phạm |
Vô tình gặp người phụ nữ khóc chồng vừa mất, Bao Công ra lệnh bắt giữ ngay lập tức, lý do thực vô cùng bất ngờ
Vô tình gặp người phụ nữ khóc chồng vừa mất, Bao Công ra lệnh bắt giữ ngay lập tức, lý do thực vô cùng bất ngờ
Trong lúc đi vi hành, Bao Công tình cờ phát hiện ra một vụ án đặc biệt. (Ảnh: Sohu)

Phải chăng người phụ nữ này đã làm điều mờ ám khiến Bao Công phải hạ lệnh?

Vụ án này được ghi chép trong cuốn "Hợp đồng văn tự kí" vào thời điểm Bao Công đang đảm nhiệm chức tri phủ ở Đoan Châu (một quận thuộc tỉnh Quảng Châu) xét xử.

TIẾNG KHÓC KỲ LẠ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ

Hàng ngày, Bao Công thường cùng thuộc hạ của mình đi vi hành trên phố và lắng nghe ý kiến của dân chúng để phục vụ họ được tốt hơn. Một ngày nọ, tình cờ Bao Công nghe thấy tiếng thét thảm thiết của một người phụ nữ. Ông cảm thấy người phụ nữ này ắt hẳn gặp chuyện gì đó khủng khiếp nên mới như vậy, vì thế Bao Công cùng thuộc hạ liền tới tận nơi hỏi thăm.

Càng đi đến gần, tiếng khóc thét đầy hoảng sợ càng thống thiết hơn, ai nghe cũng đều cảm thấy rất hoang mang. Bao Công nói với thuộc hạ: "Ngươi hãy giúp ta hỏi người phụ nữ này xem có việc gì không?". Khi người thủ hạ bước vào căn nhà, anh ta chỉ thấy giữa nhà có một xác nam giới. Người này lập tức quay lại bẩm báo sự tình với Bao Công.

Vô tình gặp người phụ nữ khóc chồng vừa mất, Bao Công ra lệnh bắt giữ ngay lập tức, lý do thực vô cùng bất ngờ - Ảnh 1.

Trên đường đi vi hành, Bao Công tình cờ nghe thấy tiếng một người phụ nữ khóc lóc thảm thiết. (Ảnh: Sohu)

Người phụ nữ khai rằng, người chết là chồng của mình. Anh ta vì bệnh nên đột ngột ngã xuống đất chết, đến nay đã hơn một canh giờ (một canh giờ bằng 2 tiếng đồng hồ). Kể từ khi anh ta qua đời, cô luôn ngồi đây khóc thương cho người chồng mệnh yểu của mình.

Các thuộc hạ của Bao Công trấn an người phụ nữ, ông khuyên người phụ nữ không nên quá đau buồn để người đã khuất sớm được yên nghỉ. Tuy nhiên, Bao Công lại hỏi người phụ nữ: "Chồng của ngươi thực sự đã chết được hơn 1 canh giờ sao?"

Cô ta đáp: "Dạ vâng, đúng thực là đã chết từ hơn 1 canh giờ trước". Nào ngờ, sắc mặt Bao Công liền sa sầm, ông ra lệnh: "Người đâu, bắt người phụ nữ lại để ta tra hỏi. Chồng cô ta có lẽ không phải do bệnh đột ngột mà chết. Các ngươi tìm cho ta một vị ngỗ tác [cách gọi pháp y thời xưa] đến để kiểm tra thi thể."

Đám thuộc hạ của Bao Công cảm thấy rất kỳ lạ nhưng thấy ông kiên định như vậy cũng vội vã làm theo. Một lúc sau, một ngỗ tác đã được đưa tới nhà người phụ nữ. Cô ta vừa thấy ngỗ tác đến đã lộ rõ vẻ hoảng hốt. Thấy vậy, Bao Công càng chắc chắn hơn về phán đoán của mình.

Sau khi khám nghiệm tử thi, vị ngỗ tác này kết luận người chồng chết vì bị hạ độc chứ không phải vì bạo bệnh. Môi và tay chân tím đen là biểu hiện của chết vì trúng độc.

Vô tình gặp người phụ nữ khóc chồng vừa mất, Bao Công ra lệnh bắt giữ ngay lập tức, lý do thực vô cùng bất ngờ - Ảnh 2.

Nào ngờ sau khi nghe người phụ nữ nói khóc vì chồng chết ông lại ra lệnh bắt giữ cô ta. (Ảnh: Sohu)

Lúc này, người phụ nữ mới hốt hoảng kêu oan và một mực nói mình không đầu độc chồng. Bao Công ra lệnh cho thuộc hạ tìm kiếm quanh khu nhà thì phát hiện ra một bát nước đường vẫn còn đặt trên bếp, ngoài ra còn có một gói thuốc độc dùng dở mà người phụ nữ chưa kịp phi tang.

Chứng kiến cảnh này, người phụ nữ đành khai thật toàn bộ quá trình sát hại người chồng.

HUNG THỦ GÂY TỘI VÌ TÌNH

Hoá ra, người phụ nữ vốn đã có người trong mộng từ trước, nhưng vì người kia quá nghèo nên gia đình của cô luôn phản đối. Để đến được với nhau, người đàn ông quyết định đi lập nghiệp và thề nguyện 3 năm sau sẽ quay về xin cha mẹ cho họ thành hôn.

Tuy nhiên, người đàn ông vừa đi chưa lâu, cha mẹ của người phụ nữ đã gả cô cho một vị học giả trong thị trấn. Họ cho rằng vị học giả kia là người đỗ đạt cao thì cô mới được nương nhờ sau này. Vì thế, người phụ nữ buộc phải thành hôn dù trong lòng không thể quên hình bóng người thương. Cha mẹ chồng của cô mất sớm nên trong nhà chỉ có cô và người chồng sống cùng nhau.

Nào ngờ, ba năm sau, người cô yêu trở về như đã hẹn ước. Thấy người mình yêu đã gả cho người khác, anh ta khóc mãi không thôi. Họ đã qua lại lén lút với nhau. Cho tới một ngày, người phụ nữ chợt đề nghị với người tình của mình rằng nếu như chồng cô chết, liệu họ có thể đến bên nhau nữa không?

Vô tình gặp người phụ nữ khóc chồng vừa mất, Bao Công ra lệnh bắt giữ ngay lập tức, lý do thực vô cùng bất ngờ - Ảnh 4.

Hoá ra, người phụ nữ vì tình lang của mình đã đầu độc người chồng. (Ảnh: Sohu)

Người tình của cô bươn trải 3 năm ở phương xa đã học được chút y thuật giang hồ. Anh ta đã điều chế ra một loại chất độc rồi đưa cho người phụ nữ. Cô ta đã chờ cơ hội lén hạ độc chồng mình nhưng không may đã bị Bao Công lật tẩy mưu kế độc ác của mình và người tình. Cuối cùng, Bao Công đã xử tội chết người phụ nữ và người tình của mình.

PHÁN ĐOÁN CỦA BAO ĐẠI NHÂN

Sau khi vụ án kết thúc, những người thuộc hạ vẫn luôn băn khoăn vì sao Bao Công lại phán đoán được người phụ nữ nọ có vấn đề. Một người đánh liều hỏi ông với hy vọng sẽ được giải đáp thắc mắc này.

Bao Công chỉ cười và nói: "Ta dựa vào tiếng khóc của cô ta mà lập luận vậy."

Nghe vậy, họ càng thấy khó hiểu liền hỏi: "Chẳng phải chồng mất, cô ta mất chỗ dựa thì sẽ khóc thương tâm như vậy hay sao?"

Bao Công thản nhiên đáp lại rằng: "Theo lẽ thường, nếu có người trong gia đình bị ốm sắp chết thường người thân sẽ tỏ ra sợ hãi, hoảng sợ. Người phụ nữ kia dù kêu đầy sợ hãi nhưng chồng cô ta đã chết hơn 1 canh giờ thì tại sao lại vẫn còn như vậy?".

Vô tình gặp người phụ nữ khóc chồng vừa mất, Bao Công ra lệnh bắt giữ ngay lập tức, lý do thực vô cùng bất ngờ - Ảnh 5.

Nhờ tài quan sát và phán đoán, Bao Công đã nhanh chóng lật tẩy âm mưu thâm độc của người vợ giết chồng. (Ảnh: Sohu)

Ông tiếp tục phân tích: "Hơn nữa, khi vị ngỗ tác đến, cô ta càng khóc càng hoảng hốt, điều đó chứng tỏ trong lòng cô ta có ma. Vì thế, ta thấy rằng cô ta đã giết chồng nên giả vờ thương tiếc chứ không phải kiểu đau lòng khi người thân mất như biểu hiện của mọi người thường có."

Nhìn lại toàn bộ vụ án, có thể thấy, người phụ nữ này là một người đáng thương. Cô ta phải chịu sự sắp đặt của bố mẹ, không có quyền lựa chọn thành hôn với người mình yêu nên mới xảy ra sự việc bi thảm như vậy. Ngoài ra, qua vụ án, ta cũng thấy thêm rằng dù việc điều tra thời phong kiến tuy vẫn còn lạc hậu nhưng với bậc thầy như Bao Công, từ cách ông nắm bắt tình tiết cho tới việc suy xét bản chất con người đều khiến hậu thế phải ngưỡng mộ.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên