Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp?

Song An |
Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp?
Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp?

Võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi đã bị Tổ chức Quyền Anh Thế giới (WBO) thu hồi đai vô địch sau 6 tháng đăng quang.

Ngày 23/10/2021, Nguyễn Thị Thu Nhi đã đi vào lịch sử quyền Anh Việt Nam khi đánh bại võ sĩ Nhật Bản - Etsuko Tada sau 10 hiệp đấu kịch tính để đoạt chiếc đai vô địch thế giới WBO hạng mini-flyweight (ruồi nhẹ). Trong giây phút đăng quang, Thu Nhi ôm chầm lấy ông bầu người Hàn Quốc – Kim Sang Bum, người có công lớn đưa cô đến boxing chuyên nghiệp và từng bước dìu dắt Nhi vươn lên đỉnh cao thế giới.

Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp? - Ảnh 1.

Thu Nhi và ông bầu Kim Sang Bum.

Tuy nhiên mới đây nhất, Tổ chức Quyền Anh Thế giới đã gửi văn bản quyết định thu hồi chiếc đai vô địch WBO do võ sĩ Thu Nhi đã quá thời hạn 6 tháng mà không bảo vệ đai theo quy định (23/10/2021 - 23/4/2022). Đây là điều khá đáng tiếc bởi lẽ trong lịch sử, Quyền Anh Việt Nam chưa có tay đấm nào làm nên kỳ tích tầm cỡ thế giới như Nguyễn Thị Thu Nhi.

NHÀ VÔ ĐỊCH THIẾU CHUYÊN NGHIỆP?

Hơn 3 năm trước, Nguyễn Thị Thu Nhi được ông bầu Kim Sang Bum của CLB Cocky Buffalo thuyết phục đi theo con đường Quyền Anh nhà nghề. Tại thời điểm đó, cô đã ký bản hợp đồng với CLB chủ quản có thời hạn 7 năm, kèm theo quy định "Thu Nhi chỉ được tham gia các hoạt động boxing chuyên nghiệp cùng CLB Cocky Buffalo".

Có thể khẳng định, chính việc tập luyện tại Cocky Buffalo là bệ phóng giúp Nhi tiến bộ không ngừng theo thời gian trước khi vươn tới đỉnh cao là ngôi vị vô địch thế giới. Song theo chia sẻ từ CLB chủ quản, kể từ lúc giành đai, Thu Nhi không tham gia bất kỳ buổi tập luyện nào cùng Cocky Buffalo. Chính nữ võ sĩ này cũng từng xác nhận điều đó. Với cương vị một võ sĩ chuyên nghiệp vừa giành đai WBO thế giới, hành động của Thu Nhi khiến nhiều người khó hiểu trong cách hành xử.

Thực tế, chuyện lùm xùm giữa Nhi và phía CLB chủ quản đã diễn ra từ trước nhưng được công khai vào giữa tháng 2/2022, trước thời điểm cô cùng đơn vị Cần Thơ dự giải boxing các đội mạnh toàn quốc 2022. Khi đó, HLV Phan Thanh Hải của Cần Thơ thừa nhận Thu Nhi đã ký hợp đồng với đơn vị này, kèm lời giải thích: "Hợp đồng với Cocky Buffalo là hợp đồng boxing chuyên nghiệp. Nếu Thu Nhi thi đấu boxing chuyên nghiệp cho đơn vị khác thì Thu Nhi sai, nhưng Cần Thơ chỉ ký hợp đồng với Thu Nhi nhằm phục vụ các giải đấu thuộc hệ thống nghiệp dư. Cần Thơ cũng chỉ muốn hỗ trợ cho Thu Nhi tập luyện nhằm chuẩn bị cho SEA Games chứ không tư lợi gì cả".

Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp? - Ảnh 2.

Thu Nhi là võ sĩ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành đai vô địch WBO thế giới.

Khi đó, phía Cocky Buffalo đã nêu rõ quan điểm không đồng ý cho Nhi thi đấu ở các giải vô địch quốc gia vì điều này có thể gây chấn thương và ảnh hưởng đến vị thế của cô trên sàn đấu chuyên nghiệp. 

Riêng với việc tập trung vô đội tuyển quốc gia để thi đấu SEA Games 31, ông Kim Sang Bum luôn ủng hộ vì cho rằng đó là điều mà mọi võ sĩ đều mơ ước. Khi hai bên không tìm được tiếng nói chung, ông Vũ Đức Thịnh, Trưởng bộ môn Boxing – KickBoxing thuộc Tổng cục TDTT đã vào cuộc và hứa dàn xếp ổn thỏa. Phương án được đưa ra là Thu Nhi vẫn thi đấu ở SEA Games 31, sau đó trở lại tập luyện Quyền Anh nhà nghề và bảo vệ đai WBO.

Song thực tế mọi chuyện không diễn ra như mong đợi của phía CLB chủ quản Cocky Buffalo, dẫn đến hệ quả là Thu Nhi không thể có trận bảo vệ đai theo quy định của Tổ chức Quyền Anh Thế giới và lập tức bị thu hồi đai.

Trả lời trên báo TheThao.vn, phía đại diện Cocky Buffo đã nói: "Đây là sự việc rất đáng tiếc, bởi chúng tôi đã thông báo trước với Nhi về việc này nhưng em không hề phản hồi. Em biết mình có nguy cơ mất đai WBO nếu không bảo vệ nhưng vẫn không chịu làm theo kế hoạch CLB đã đề ra từ trước. Việc này xuất phát từ sự thiếu chuyên nghiệp của Nhi, nhất là khi em đã trở thành nhà vô địch thế giới".

Trong làng võ tại Việt Nam, không nhiều nơi có thể đào tạo được một VĐV đi từ nghiệp dư lên chuyên nghiệp và có thành tích quốc tế. Việc đó tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc…như cách mà Cocky Buffalo đã làm. Không dưới 2 lần, Cocky Buffalo đề cập đến sự thiếu chuyên nghiệp của nhà vô địch thế giới như Thu Nhi. Điều đó không hẳn là không có cơ sở khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở hiện tại. 

Về phần Thu Nhi, cô vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào. Trên trang cá nhân, Nhi chỉ nói: "Tôi sẽ có câu trả lời đúng với sự thật và thực tế mà tôi là người trực tiếp trải qua những thăng trầm với chiếc đai WBO đó.. Hãy chờ câu trả lời của tôi nhé. Trân trọng!"

Hiện, dư luận làng võ vẫn đang quan tâm và chờ phát ngôn chính thức từ Nguyễn Thị Thu Nhi để có góc nhìn chi tiết về những vụ việc đã và đang diễn ra.

Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp? - Ảnh 3.

Liệu nhà vô địch có thiếu chuyên nghiệp như lời CLB chủ quản?

TIẾC CHO CON ĐƯỜNG QUYỀN ANH NHÀ NGHỀ DANG DỞ

Tính đến hiện tại, thành tích Quyền Anh nhà nghề của Nguyễn Thị Thu Nhi rất ấn tượng với 5 trận toàn thắng (1 KO). Theo kế hoạch ban đầu mà Cocky Buffalo đưa ra, cô dự kiến sẽ có trận bảo vệ đai trước người thách đấu đến từ Nhật Bản – võ sĩ Yumi Narita, ngay tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

So sánh với bại tướng của Nhi là Etsuko Tada (20 thắng, 4 thua, 3 hòa), rõ ràng Yumi Narti (6 thắng, 4 thua, 3 hòa) là đối thủ được đánh giá vừa tầm với võ sĩ Việt Nam nếu tham dự trận bảo vệ đai. Khi đó, Nhi có cơ hội được thi đấu trên sân nhà, cống hiến một trận đấu mãn nhãn để người hâm mộ được thưởng thức bản lĩnh tuyệt vời của một bóng hồng nhỏ đã bước lên đỉnh thế giới. Với nhiều võ sĩ, đó là mơ ước, đôi khi cả đời cũng khó thực hiện được.

Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp? - Ảnh 4.

Thành tích Boxing chuyên nghiệp của Thu Nhi.

Nguyễn Thị Thu Nhi có đầy đủ mọi yếu tố để phát triển theo con đường Quyền Anh nhà nghề. Nhưng quyết định trở lại thi đấu Quyền Anh nghiệp dư đã khiến Nhi đánh mất đi cơ hội, đất mất luôn chiếc đai WBO danh giá. Đó là điều đáng tiếc đối với một võ sĩ tài năng như Thu Nhi.

Võ sĩ quê An Giang đang tập trung tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM như kế hoạch ban đầu của bộ môn là triệu tập để chuẩn bị cho SEA Games. Nhưng thông tin mới được cập nhật từ phía bộ môn của Tổng cục TDTT, Thu Nhi cũng sẽ không tranh tài ở kỳ đại hội sắp tới mà sẽ là võ sĩ đại diện cho boxing Việt Nam dự giải vô địch thế giới (nghiệp dư) diễn ra cùng thời điểm với SEA Games 31.

Thu Nhi mất 10 năm tập luyện boxing nghiệp dư và 2 năm theo con đường chuyên nghiệp mới có thể chạm đến chiếc đai nhà nghề danh giá. Nhưng con đường hiện tại của võ sĩ An Giang đang tỏ ra chông chênh hơn bao giờ hết. Thực tế trên thế giới, khi một VĐV đã chuyển từ thi đấu nghiệp dư lên chuyên nghiệp rồi thì rất khó để quay về điểm xuất phát ban đầu.

Võ sĩ Việt Nam bị thu hồi đai WBO thế giới: Nhà vô địch bỏ tập, thiếu sự chuyên nghiệp? - Ảnh 5.

Về điều này, ông bầu Kim Sang Bum đã chia sẻ với Báo Lao Động rằng, võ sĩ boxing chuyên nghiệp giống như VĐV chạy đường trường, còn võ sĩ nghiệp dư thì như VĐV cự ly ngắn. Đây là lý do vì sao ông không khuyến khích những võ sĩ của mình khi thi đấu chuyên nghiệp, có tiền thưởng lại chuyển sang thi đấu nghiệp dư. Trường hợp của Nguyễn Thị Thu Nhi có lẽ là ngoại lệ

Quyền Anh nhà nghề tại Việt Nam chỉ thực sự nở rộ trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tính đến thời điểm trước khi bị tước đai, Thu Nhi được xem là võ sĩ có thành tích cao nhất khi từng giành cả đai WBO châu Á lẫn WBO thế giới. Một số võ sĩ khác sở hữu những chiếc đai nhà nghề châu Á gồm: Lê Hữu Toàn (WBA), Đinh Hồng Quân (IBF), Trương Đình Hoàng (WBA) hay trước đây là Trần Văn Thảo (WBC).

Nhìn nhận vào thực tế để thấy tiềm năng phát triển của Thu Nhi đối với Quyền Anh nhà nghề là lớn như thế nào. Nhưng có lẽ, ở tuổi 26 con đường của nữ võ sĩ An Giang bước đi sẽ không còn bằng phẳng, giống như cách mà cô đã tự đánh mất đi chiếc đai WBO thế giới.

Theo CAND, mức lương 8 triệu đồng/tháng Thu Nhi nhận được từ Cocky Buffalo liệu có phải con số quá thấp? Trên thực tế, võ sĩ thuộc biên chế trên các tỉnh thành khắp cả nước đang hưởng mức lương khoảng 4-5 triệu đồng mỗi tháng. Họ phải kiếm thêm thu nhập bằng nhiều công việc khác nhau, hoặc cố gắng thi đấu lấy thành tích cao ở những giải đấu lớn. Tuy nhiên các giải này chỉ diễn ra 1-2 lần mỗi năm và không phải lúc nào cũng có tiền thưởng.

Trên thực tế, khoản lương cứng Thu Nhi nhận về từ Cocky Buffalo chưa bao gồm tiền ăn, sinh hoạt phí, và cả tiền thuê nhà CLB hỗ trợ cho cô. Nếu tính cả đến những khoản chi phí đó, số tiền Cocky Buffalo bỏ ra cho Thu Nhi hàng tháng không ít.

https://soha.vn/vo-si-viet-nam-bi-thu-hoi-dai-wbo-the-gioi-nha-vo-dich-bo-tap-thieu-su-chuyen-nghiep-20220427181119715.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên