Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn "vừa đánh vừa làm độ"

Kim Thiền |

Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn "vừa đánh vừa làm độ"
Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn "vừa đánh vừa làm độ"

Long Sơn Hải dự tính sẽ dùng đòn chỏ đánh gãy xương quai xanh của đối phương để giành chiến thắng knock-out, song thay vào đó, chỉ "đục 2 lỗ" trên người Trần Hữu Trí.

Cú "làm truyền thông" quá đà trên đất Tây Đô

Năm 1965, cả Hậu Giang sôi sục với trận đánh đài được tổ chức giữa 5 cao thủ Long Hổ Hội của Sài Gòn chạm trán các võ sĩ hàng đầu Cần Thơ. Trên võ đài ở rạp hát Minh Châu (Cần Thơ), hai chiếc quan tài đỏ chót được đặt nghễu nghện, khiến dân tình càng đồn đại tưng bừng về tính chất sống còn của cuộc đối đầu đầy căng thẳng này.

Đoàn Long Hổ Hội ngày ấy dưới sự dẫn dắt của sư tổ Lâm Hữu Hội, là các chiến tướng Long Sơn Hải, Quang Mập, Gamasumi (anh ruột của võ sĩ huyền thoại Mousetaza), Ruby lớn, Ruby nhỏ.

Ngày ấy, vợ võ sư Trần Sánh - làm ban tổ chức trận đấu, đưa ra một chiếc xe GMC của quân đội, trên đó đóng 5 chiếc ghế, 4 ghế 1 bóng và một ghế cao nghễu nghện ở giữa, yêu cầu các võ sĩ Long Hổ Hội ngồi trên đó để "dạo phố", quảng bá cho trận đấu.

Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn vừa đánh vừa làm độ - Ảnh 1.

Nhận thấy yêu cầu này là "quá lố", bởi là kiểu quảng bá rẻ tiền kiểu "Sơn Đông mãi võ", các võ sĩ Long Hổ Hội nhất quyết từ chối, bởi theo họ, đây chỉ là trận đấu để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các cao thủ Hậu Giang và Sài Gòn, chứ không phải những con gà đá, những con trâu chọi mà đem đi bát phố, diễu hành cho người ta coi.

Căng thẳng được đẩy lên cao, từ việc từ chối "ngồi xe dạo phố", các võ sĩ Sài Gòn tuyên bố không đấu nữa. Lời qua tiếng lại, rốt cuộc sự việc bị đẩy lên tầm căng thẳng cao độ.

Cuối cùng, vì đã nhận tiền của ban tổ chức, mà vé cũng đã được bán nhiều, sư tổ Lâm Hữu Hội đành phải đứng ra năn nỉ các học trò của mình thi đấu. Trừ Gamasumi nhất định không đấu, bốn võ sĩ còn lại - hai Ấn kiều là Ryby lớn và Ruby nhỏ, hai võ sĩ Việt Nam và Quang Mập và Long Sơn Hải (tên thật là Hoàng Lễ) nhận lời lời đài thi đấu.

Trận đấu then chốt và mang lại nhiều cảm xúc nhất cho khán giả Tây Đô thuộc về Long Sơn Hải. Mới ở hiệp đấu đầu tiên, ông đã đã vỡ kuki được đúc bằng gang của đối thủ. Đây là thiết bị bảo hộ hạ bộ. Cú đá của Long Sơn Hải khiến kuki của đối thủ Cần Thơ vỡ ra làm ba mảnh, khiến ban tổ chức phải cho dừng trận đấu để thay kuki. Trận đấu ấy cực kỳ quyết liệt, và cuối cùng Long Sơn Hải thắng điểm, kết thúc chuyến du đấu thành công của Long Hổ Hội.

Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn vừa đánh vừa làm độ - Ảnh 2.

Trận thượng đài chấn động võ lâm Sài Gòn

Trong suốt sự nghiệp đấu đài của mình, Long Sơn Hải bất bại. Và trận đấu cuối cùng của ông khiến giới võ thuật Sài Gòn nhớ mãi về một võ sĩ có lối đánh cực kỳ thông minh, luôn "đọc bài" được đối phương và phát huy được những kỹ năng mạnh nhất của Thiếu Lâm Nững Xị, giương danh môn phái Long Hổ Hội. Ở sàn đài tự do Sài Gòn ngày ấy, chưa từng có trận đấu nào chênh lệch đến như thế, và chưa võ sĩ nào trước đối thủ hơn mình nhiều đến thế lại khiến đối phương phải khiếp sợ đến vậy.

Trận đấu cuối năm 1965 ở sân Tinh Võ ấy, đáng lý người lên đài không phải là Long Sơn Hải, mà là của một đệ tử tên Thoa của Quang Mập - đồng môn của ông. Hai đối thủ được "bắt cặp" rất "đồng cân đồng lạng" với cân nặng cùng là 67kg. Đối thủ còn lại là Trần Hữu Trí - đại diện sáng giá của võ đường Trần Minh.

Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn vừa đánh vừa làm độ - Ảnh 3.

Ông Long Sơn Hải mô tả lại thế "Tam chiến Lữ Bố" dùng trong trận đấu với Trần Hữu Trí.

Bất ngờ, trước giờ xuất chiến, võ sĩ của Long Hổ Hội đổ bệnh. Sư tổ Lâm Hữu Hội hỏi các đệ tử của mình xem liệu ai có thể lên đấu thay. Trong khi tất cả ngồi im, thì võ sĩ 51kg Long Sơn Hải tự tin chỉ vào mình: "Con nè thầy". Ngày ấy, tư tin vào "nghề" của thầy, Long Sơn Hải tự tin mình sẽ hạ đối thủ không khó.

Không chỉ kém đối thủ đến 16kg cân nặng, Long Sơn Hải còn kém đối phương nhiều về mặt danh tiếng. Trần Hữu Trí lên đài trước, với lời giới thiệu đầy sức thuyết phục, nhận những tràng võ tay vang dội của khán giả: "Kính thưa quý vị, đây là võ sĩ Trần Hữu Trí, đệ tử số 1 của lò Trần Minh, có những cú đá thần tốc, cú đấm nẩy lửa, chưa hề thua trận nào, nặng 67kg".

Đến lượt Long Sơn Hải bước lên, những tràng vỗ tay rầm rộ chuyển thành một tiếng ồ kinh ngạc, bởi sự chênh lệch về mặt thể hình là quá lớn. Long Sơn Hải chỉ đứng đến cằm đối thủ. "Kính thưa quý vị, đây là võ sĩ Long Sơn Hải, một võ sĩ nhiều kinh nghiệm, nặng 51kg", lời giới thiệu gọn lỏn.

Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn vừa đánh vừa làm độ - Ảnh 4.

Ông Long Sơn Hải cùng các đồng môn Long Hổ Hội của mình...

Chạm tay nhau, trong khi Long Sơn Hải lùi về góc đài, đứng quay lưng lại đối phương, thì Trần Hữu Trí giậm chân rầm rầm trên sàn đài thị uy. Trần Hữu Trí chủ động thủ thế, mời đối phương. Long Sơn Hải quay lại, cúi người chào đối phương rất điệu nghệ theo lối nghệ sĩ, đồng thời nháy mắt trêu. Vào thế, Long Sơn Hải bái tổ theo thế "Tam chiến Lữ Bố" đặc trưng của Thiếu Lâm Nững Xị Long Hổ Hội, với chân phải đặt cách chân đối thủ có một gang tay, ôm quyền chéo.

Ngay lập tức, Trần Hữu Trí tung cú đá nhằm giữa ngực đối phương. Trong loa, vang lên tiếng: "Chếtttt" của người dẫn chương trình. Khán giả cũng vậy, hình dung Long Sơn Hải khó lòng "qua khỏi" được cú đá "đảo sơn" ấy. Sơn chỉ trong tích tắc, người ta thấy Trần Hữu Trí ngã ra sàn đài, thậm chí văng vào góc. Ngay từ cú ra đòn đầu tiên, Long Sơn Hải xác định sẽ phải cho đối thủ "rớt", bởi với sự chênh lệch về mặt thể hình, càng đánh sẽ càng bất lợi.

Võ sĩ bất bại, đá kuki vỡ làm ba & trận đấu chấn động Sài Gòn vừa đánh vừa làm độ - Ảnh 5.

...và huyền thoại Chà Và Hương.

Nhưng ở một khía cạnh khác, ông phải giữ cho đối thủ đứng vững để chờ ông thầy "làm độ" xong đã. Hết hiệp thi đấu đầu tiên, Long Sơn Hải hỏi ông thầy Lâm Hữu Hội: "Sao rồi thầy?". "Vẫn một ăn hai". "Sao ba, con cho out đó!". "Chơi đi mày!". Biết ông thầy đã bắt độ xong, Long Sơn Hải tự tin "xử" đối thủ nặng hơn mình đến 16kg.

Biết khó lòng hạ gục đối thủ có thể hình và thể lực vượt trội hơn mình quá nhiều, Long Sơn Hải xác định sẽ dùng đòn chỏ để đánh gãy xương quai xanh của Trần Hữu Trí, kết thúc nhanh trận đấu để khỏi "đêm dài lắm mộng". Đòn chỏ hiềm hóc đầu tiên của Thiếu Lâm Nững Xị tung ra, Long Sơn Hải đánh trượt, chỏ cắm vào mặt Trần Hữu Trí, ngay dưới mi mắt. Máu tuôn như suối.

Sau khi được cầm máu, Trần Hữu Trí tiếp tục thi đấu, và ăn cú chỏ thứ hai. Đòn chỏ này cũng trượt, không làm gãy xương quai xanh như dự định của Long Sơn Hải, thay vào đó đục tiếp một lỗ trên ngực của đối thủ. Máu lại tuôn. Cả người của Long Sơn Hải be bét máu của đối phương.

Từ tư thế thị uy, tung đòn "sát thủ" để hạ gục đối thủ từ sớm, Trần Hữu Trí khiếp sợ sau hai đòn khủng khiếp của đối phương. Từ đấy đến cuối trận, võ sĩ 67kg chủ yếu chỉ né tránh, chạy để giữ cho mình không bị knock-out.

Về phần mình, năm nay 75 tuổi, ông Long Sơn Hải vẫn tiếc mãi về trận đấu đài cuối cùng ấy, khi ông không thể hạ knock-out đối thủ trong trận đấu chấn động giới võ thuật Sài Gòn ngày ấy, dù cho kết thúc sự nghiệp đấu đài với thành tích bất bại.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên