Vietcombank giải mã về "tạm khóa báo có" bà Phương Hằng nhắc đến, chi tiết "theo thỏa thuận với khách hàng" làm dân mạng tranh cãi

Bích Chi |
Vietcombank giải mã về "tạm khóa báo có" bà Phương Hằng nhắc đến, chi tiết "theo thỏa thuận với khách hàng" làm dân mạng tranh cãi
Vietcombank giải mã về "tạm khóa báo có" bà Phương Hằng nhắc đến, chi tiết "theo thỏa thuận với khách hàng" làm dân mạng tranh cãi

"Tạm khóa báo có" là một nghiệp vụ đặc trưng của ngân hàng, nhưng trước sự tò mò của dân mạng, Vietcombank đã giải đáp cặn kẽ.

Trước những ồn ào xung quanh từ khóa "tạm khóa báo có" mà CEO Nguyễn Phương Hằng đề cập đến trong văn bản ngân hàng gửi đến cho ca sĩ Thủy Tiên xác nhận tài khoản của cô ở tình trạng "tạm khóa báo có", dân tình quan tâm đột biến đến nghiệp vụ này. Fanpage Vietcombank mới đây đã giải đáp thắc mắc của nhiều người về những điều liên quan đến tài khoản trong tình trạng "tạm khóa báo có".

Những vấn đề liên quan đến tài khoản trong giai đoạn này như: ngừng nhận tiền đến tài khoản hay không nhận thông tin nhắn có tiền vào tài khoản; trong trường hợp tài khoản ngân hàng được khoá tạm thời hay vĩnh viễn, số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào; các khoản tiền người khác chuyển đến sẽ được xử lý như thế nào; việc xử lí hoàn trả tiền diễn ra trong thời gian bao lâu?

Theo đó, Vietcombank thông tin:

Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 v/v hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định: "Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán".

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc Ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi Có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của KH: tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của KH. VCB xử lý theo nguyên tắc sau:

+ Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24*7 ngoài hệ thống qua Napas: hệ thống hiển thị thông báo cho KH và chặn không cho thực hiện giao dịch.

+ Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài: khi VCB nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để NH này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Như vậy, ngân hàng đã trả lời khá cặn kẽ. Ai chuyển tiền vào tài khoản tạm khóa báo có lúc này sẽ bị từ chối giao dịch (đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24*7 ngoài hệ thống qua Napas). Còn ai chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của ngân hàng nhà nước và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài thì theo thời gian quy định sẽ được chuyển trả lại.

Tuy nhiên, dân mạng vẫn chưa thôi thắc mắc, thậm chí còn nhiều chuyện hỏi han thêm những vấn đề liên quan tới "tạm khoá báo có".

- Có câu " theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán" kìa. Mà mỗi khách VIP là sẽ có thỏa thuận khác nhau nha. Tài khoản của chúng ta khác tài khoản của VIP lắm.

- Vậy có trường hợp ngoại lệ nào hay không? Và trong trường hợp tiền bị treo thì có thể đăng ký tài khoản phụ khác để giao dịch tiếp tục được lưu thông hay không? Vì nhiều trường hợp bị mất thẻ, mất account, nếu báo khóa tài khoản sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh, nhưng nếu không khóa thì có nguy cơ bị mất tiền?

- Mọi người chú ý đoạn "..(tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản", nói chung là tùy yêu cầu của chủ thẻ nha!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên