Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới

Nguyệt Phạm |
Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới
Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới
Việt Vương Câu Tiễn nổi tiếng với kế hoạch báo thù Ngô Vương Phù Sai. (Ảnh: Sohu)

Việt Vương Câu Tiễn được cả thế giới biết đến với tư cách chủ nhân của thanh kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc bén như mới, dễ dàng cắt đôi chồng giấy dày tới 20 lớp.

1. Việt Vương Câu Tiễn là ai?

Việt Vương Câu Tiễn, họ là Tự, tên Câu Tiễn, sinh năm 520 TCN. Theo ghi chép trong sử sách, Việt Vương Câu Tiễn thuộc dòng dõi của vua Thiếu Khang, một vị vua của nhà Hạ. Tổ tiên của Việt Vương Câu Tiễn là con thứ hai của vua Thiếu Khang. Câu Tiễn là cháu đời thứ 20 của dòng dõi vua Vũ nhà Hạ.

Ông được biết đến là vua nước Việt trị vì những năm 496 TCN – 465 TCN, một nước chư hầu của nhà Chu thuộc cuối thời kỳ Xuân Thu. Nước Việt vốn là một tiểu quốc lại ở xa Trung Nguyên nên không được nhà Chu và các nước chư hầu khác chú ý.

Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới - Ảnh 1.

Việt Vương Câu Tiễn là vua nước Việt, ông được biết đến với câu chuyện đánh bại Ngô Vương và xưng bá. (Ảnh: Sohu)

Mãi cho tới lúc, Việt Vương Câu Tiễn đánh bại Ngô Vương Phù Sai và tiêu diệt nước Ngô, địa vị của nước Việt đã được triều đình nhà Chu công nhận. Bên cạnh đó với chất lượng hoàn hảo của các loại binh khí do các nghệ nhân của nước Việt chế tác, đặc biệt là những thanh kiếm càng khiến cho danh tiếng của nước Việt được nhận được sự công nhận tuyệt đối của nhà Chu và các nước chư hầu.

Quả thực, danh tiếng của các thanh kiếm do nước Việt gia công không phải là bịa đặt. Việc tìm thấy cổ kiếm 2.700 tuổi nhưng vẫn sắc bén như mới của Việt Vương Câu Tiễn đã chứng minh lập luận này là hoàn toàn chính xác.

2. Bí mật về Việt Vương Câu Tiễn kiếm không bị hoen gỉ dù trải qua hơn 2.700 năm

Theo trang web chuyên về lịch sử The Vintage News, thanh kiếm của Việt Vương Câu Tiễn kiếm được đánh giá là một trong những cổ vật nổi tiếng khắp thế giới bởi độ hoàn hảo của nó. Dù khi tìm được, nó đã 2.700 năm tuổi nhưng bề ngoài vẫn sáng bóng và vô cùng sắc bén.

2.1. Quá trình tìm kiếm

Vào tháng 12 năm 1965 tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong lúc thực hiện một cuộc khảo sát ở gần khu tàn tích thành cổ Tế Nam (kinh đô của nhà Chu trước đây), các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy 50 ngôi mộ cổ thuộc thời kỳ Xuân Thu.

Sau khi khai quật các ngôi mộ, các chuyên gia đã phát hiện một thanh kiếm được đặt trong một chiếc hộp bằng gỗ cùng hàng nghìn cổ vật khác cùng một bộ hài cốt.

Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới - Ảnh 2.

Trong một lần khảo sát, các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy thanh Việt Vương Câu Tiễn kiếm. (Ảnh: Sohu)

Thông qua các chữ viết được khắc trên kiếm là "Việt Vương" và "kiếm tự chế tác để dùng" cùng các biểu tượng, các nhà khảo cổ đã nhận định rằng đây chính là thanh kiếm của Việt Vương Câu Tiễn trong truyền thuyết. Tương truyền, bảo kiếm này được Câu Tiễn dùng trong cuộc chiến với nước Ngô. Thanh kiếm này do Âu Dã Tử - sư tổ bảo kiếm tự tay đúc nên.

2.2. Thanh kiếm 2.700 năm tuổi với chất lượng thượng hạng

Việt Vương Câu Tiễn kiếm là một thanh kiếm được làm bằng đồng với chất lượng thượng hạng. Thanh kiếm dài khoảng 60 cm, phần lưỡi rộng 4,6 cm, chuôi kiếm dài 8,4 cm và nặng 857 gram. Điểm khác biệt của thanh kiếm này là dù trải qua hơn 2.700 năm nằm dưới lòng đất trong một môi trường vô cùng ẩm thấp nhưng không hề bị hoen gỉ.

Ngược lại, thanh kiếm này rất sáng và bóng như vừa mới được rèn. Hơn nữa, nó còn vô cùng sắc bén đến nỗi một nhà khảo cổ trong lúc cầm đã vô tình bị nó làm đứt tay và chảy máu. Thậm chí, thanh kiếm Câu Tiễn kiếm còn dễ dàng vượt qua thử nghiệm cắt chồng giấy dày tới 20 lớp.

Không chỉ gây bất ngờ với khả năng sắc bén mà độ tinh xảo của thanh kiếm Câu Tiễn cũng là một điều ngạc nhiên với các học giả. Sau khi kiểm chứng qua rất nhiều thanh kiếm cùng thời, các chuyên gia thấy rằng nó là thanh kiếm thẳng đầu tiên có 2 lưỡi sắc bén như nhau, đây quả là sự vượt trội đối với kỹ thuật chế tác kiếm của thời bấy giờ.

Để kiểm chứng cũng như tìm hiểu về phương pháp rèn kiếm của người xưa, các chuyên gia khảo cổ đến từ trường đại học Phúc Đán đã dùng kính hiển vi phóng to gấp 3.000 lần thanh kiếm Câu Tiễn. Qua phân tích, họ phát hiện ra rằng thành phần của thanh kiếm không chỉ có sắt (Fe), mà còn chứa nhôm (Al), niken (Ni), chì (Pb), đồng sunfua (CuS) mà còn có lượng lớn lưu huỳnh (S).

Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới - Ảnh 3.

Thanh bảo kiếm của Việt Vương Câu Tiễn dù trải qua hơn 2.000 năm vẫn còn sáng bóng và sắc bén như mới. (Ảnh: Sohu)

Do bề mặt được sunfat hóa cộng thêm do được bảo quản trong hộp kín không có không khí nên thanh kiếm của Câu Tiễn không hề bị gỉ sét, vẫn giữ nguyên được tình trạng tốt hệt như lúc ban đầu.

Ngoài ra, ở chuôi kiếm, các chuyên cũng tìm thấy hàm lượng đồng cao bất thường, việc này cũng giúp cho phần này khó bị gãy và bền dẻo hơn nhiều dù chiều dài thanh kiếm khá ngắn so với loại có cùng kiểu dáng. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn không thể tìm ra công thức và phương pháp chế tác chính xác của thanh kiếm này. Qua đây, chúng ta có thể thấy được sự khéo léo, tinh xảo của người xưa.

3. Việt Vương Câu Tiễn nằm gai nếm mật

Ngày nay, chúng ta thường dùng câu "nằm gai nếm mật" (câu gốc: Ngọa tân thường đảm) để một người sẵn sàng chịu khó chịu khổ để đạt được mục đích của mình. Ít ai biết được rằng, câu nói này vốn dựa trên điển tích về quá trình báo thù của Việt Vương Câu Tiễn thời Xuân Thu.

3.1. Nguồn gốc bại trận

Đó là vào năm 496 TCN, cha của Câu Tiễn là Doãn Thường qua đời, ông lên ngôi kế vị. Vua nước Ngô là Hạp Lư hay tin liền đem quân sang đánh nước Việt. Câu Tiễn mang quân ra đánh trả. Kế sách mà Câu Tiễn sử dụng là dùng những kẻ sĩ cảm tử ra khiêu chiến. Họ được đưa lên tuyến đầu, dàn thành 3 hàng, đứng trước mặt quân Ngô hét lên một tiếng rồi tự cắt cổ mà chết.

Lợi dụng lúc quân Ngô đang mải nhìn, Việt Vương Câu Tiễn đưa quân đánh úp bất ngờ. Nhờ vậy, quân Việt đại thắng ở Tuy Lý, vua Hạp Lư bị trúng tên. Quân Ngô phải bỏ chạy về nước, Hạp Lư trước khi qua đời đã căn dặn con mình là Phù Sai nhất định phải báo thù.

Phù Sa lên ngôi Ngô Vương, ngày đêm thúc quân sĩ tập luyện chờ tới ngày trả thù. Ba năm sau, Câu Tiễn định nhân lúc này đánh lén quân Ngô. Phạm Lãi sau khi biết ý định của Phù Sai đã hết lòng can ngăn nhưng không cản được. Vì Việt Vương Câu Tiễn quá khinh địch nên đã bại trận ở Phù Tiêu.

Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới - Ảnh 4.

Vì thua Ngô Vương Phù Sai, Câu Tiễn đã phải chịu nhục phục dịch ông ta trong 3 năm. (Ảnh: Sohu)

Sau đó, Câu Tiễn buộc phải đưa 5000 quân lui về núi Cối Kê cố thủ. Phù Sai lập tức bao vây toàn bộ Cối Kê quyết đuổi cùng giết tận. Câu Tiễn hỏi Phạm Lãi thì nhận được lời khuyên dùng lễ vật hậu hĩnh để xin đầu hàng vua Ngô, nếu như Phù Sai không chấp thuận thì đích thân đến hầu hạ.

Câu Tiễn bèn sai đại phu Văn Chủng đến xin cầu hòa với Ngô Vương nhưng Ngũ Tử Tư lại can ngăn Phù Sai không nên nghe theo. Văn Chủng trở về truyền đạt lại thông tin với Câu Tiễn. Ban đầu Câu Tiễn định giết chết vợ con mình, hủy toàn bộ của cải châu báu rồi liều mình đánh tới cùng với Ngô Vương. Thế nhưng, Văn Chủng đã hiến kế lợi dụng sự tham lam của quan thái tể nước Ngô là Bá Hi để tương kế tựu kế.

Câu Tiễn nghe theo nên đã xin đầu hàng Phù Sai rồi lệnh cho Văn Chủng đưa rất nhiều mỹ nữ và của cải châu báu tới cho Bá Hi để nhờ ông ta nói giúp với Ngô Vương Phù Sai. Vì thế, nước Việt tuy không bị tiêu diệt nhưng Phù Sai yêu cầu Câu Tiễn sang nước Ngô làm con tin.

3.2. Việt Vương Câu Tiễn và câu chuyện trả thù 10 năm chưa muộn

Việt Vương Câu Tiễn sang nước Ngô phải chịu đựng vô vàn tủi nhục, bao gồm cả việc phải ăn phân của Phù Sai, sống trong gian nhà đá cạnh mộ của Hạp Lư. Mỗi lần Phù Sai đi ra ngoài, Câu Tiễn phải dắt ngựa theo hầu. Sau 3 năm phục dịch, Việt Vương đã giành được sự tin tưởng của Ngô Vương và được ông ta đồng ý cho quay về nước.

Sau khi trở về nước Việt, Câu Tiễn đã tiến hành một sự cải cách lớn. Ông tự mình cùng vợ tham gia cày bừa, dệt vải, khuyến khích người dân tích cực sản xuất, sinh đẻ tăng dân số. Đồng thời, ông trọng dụng Phạm Lãi và Văn Chủng, đưa họ lên làm quân sư của mình, luôn khiêm tốn lắng nghe ý kiến của mọi người. Việt Vương Câu Tiễn một mặt giả vờ phục tùng Ngô Vương, mỗi năm đều đặn cống nạp, mặt khác bí mật tích trữ quân lương, lập quân đội ngày đêm luyện tập.

Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới - Ảnh 5.

Việt Vương Câu Tiễn sau khi về nước đã dốc hết sức cải cách và thay đổi đất nước trở nên hùng mạnh. (Ảnh: Sohu)

Cùng lúc đó, Phạm Lãi sử dụng kế mỹ nhân, đưa Tây Thi, một mỹ nữ với sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành dâng cho Ngô Vương. Ngô Vương đắm say trong tửu sắc, bỏ bê chính sự, giết cả trung thần của mình là Ngũ Tử Tư, sống vô cùng xa xỉ. Đồng thời, nước Việt cũng dùng thủ đoạn hối lộ các quan lại của Ngô Vương, tung tin thị phi nhằm gây mâu thuẫn nội bộ triều đình nhà Ngô.

Việt Vương Câu Tiễn mất tới 10 năm để cải cách tình hình kinh tế, quân sự và chính trị của nước Việt. Trong suốt thời gian này, Câu Tiễn luôn nhắc nhở mình không được quên mục tiêu báo thù bằng cách tự đày đọa bản thân như ăn thức ăn của người nghèo, kê gối bằng gỗ, dùng cỏ cây làm đệm nằm, trước mỗi bữa ăn đều nếm một chút mật đắng và tự hỏi mình có quên mối nhục ở Cối Kê không.

Nước Việt cuối cùng cũng trở nên hùng mạnh, Câu Tiễn đã quyết định giao chiến với nước Tấn, nước Tề. Tháng 6 năm 483 TCN, Câu Tiễn đã mang quân đi đánh úp nước Ngô. Thế tử nước Ngô là Hữu ra nghênh chiến nhưng thua cuộc và bị bắt sống sau đó vì nhục mà tự sát.

Quân Việt thuận đà tiến vào đánh bại quân Ngô. Phù Sai liền sai sứ giả mang rất nhiều của cải sang nước Việt cầu hòa và nhận được sự đồng ý của Câu Tiễn.

Tới năm 478 TCN, Câu Tiễn lại một lần nữa đưa quân sang nước Ngô. Hai bên đụng độ nhau ở Lập Trạch, quân Ngô đại bại. Vào năm 476 TCN, Câu Tiễn lại tấn công nước Ngô lần thứ 3 và tiếp tục chiến thắng Ngô Vương. Sau đó, Việt Vương Câu Tiễn còn 2 lần mang quân tiến đánh nước Ngô vào năm 475 TCN và 472 TCN.

Lúc này, Ngô Vương Phù Sai thấy không còn khả năng kháng cự đành xin quy phục Việt Vương như trước đây Câu Tiễn đã từng làm. Câu Tiễn vốn định chấp thuận nhưng Phạm Lãi đã can ngăn, vì thế, Phù Sai buộc phải cắt cổ tự sát.

3.3. Việt Vương Câu Tiễn xưng bá chư hầu

Việt Vương Câu Tiễn sau bao năm cuối cùng đã tiêu diệt nước Ngô, rửa được mối nhục ở Cối Kê. Sau đó, Câu Tiễn đã đem quân về phương Bắc, cùng các nước chư hầu là Tề, Tấn đến nộp cống cho triều đình nhà Chu. Vua nhà Chu đã chấp thuận cho Câu Tiễn xưng bá.

Việt Vương Câu Tiễn và bí mật cổ kiếm hơn 2.000 tuổi vẫn sắc như mới - Ảnh 7.

Sau nhiều lần chiến thắng nước Ngô, Câu Tiễn đã được triều đình nhà Chu và các nước chư hầu công nhận là bá vương. (Ảnh: Sohu)

Việt Vương Câu Tiễn cũng đem những vùng đất như đất trên sông Hoài, đất phía đông sông Tứ mà nước Ngô trước đây đã đánh chiếm trả lại cho nước Tống, Lỗ, Sở. Bấy giờ, các nước chư hầu đều coi nước Việt là bá chủ và gọi Câu Tiễn là bá vương.

Qua những thông tin trên đây, chúng ta đã một lần nữa thấy được ý chí sắt đá của Việt Vương Câu Tiễn chấp nhận chịu nhục mà dẫn dắt quân đội của mình giành chiến thắng. Quả thực, đây cũng là một bài học vô cùng quý giá đối với hậu thế để từ câu chuyện của Câu Tiễn mà biết phấn đấu nỗ lực cho mục tiêu của mình.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên