Hoàng Mập: Vàng thật không sợ lửa!

Nguyên Hương |
Hoàng Mập: Vàng thật không sợ lửa!
Hoàng Mập: Vàng thật không sợ lửa!

"Tôi rất tin tưởng Việt Hương. Tôi chơi với Việt Hương không phải một ngày một giờ mà mấy chục năm rồi. Tôi nói chuyện hàng ngày với Việt Hương, tôi hiểu hết", Hoàng Mập nói

Đạo diễn Hoàng Mập vừa tiết lộ, ngày 8/11 tới đây, anh sẽ bấm máy phim mới "Bến lở liêu xiêu" với sự tham gia của nhiều diễn viên tên tuổi, trong đó có Việt Hương.

Hoàng Mập đã có những chia sẻ thẳng thắn và thú vị về việc làm phim giữa thời dịch. Anh cũng không né tránh câu hỏi của phóng viên liên quan tới chuyện mời Việt Hương đóng vai chính trong phim ở thời điểm... nhạy cảm này, bằng thái độ vô cùng "đanh thép".

"Ai chẳng sợ chết nhưng vì miếng cơm manh áo thì phải đi làm thôi"

Hiện tại, TPHCM mỗi ngày vẫn ghi nhận cả 1.000 ca nhiễm mới. Nếu trong quá trình bấm máy, chỉ cần 1 người trong đoàn mắc Covid là cả đoàn phải off ít nhất nửa tháng.

Nếu chẳng may là diễn viên quan trọng trong phim thì, hoặc là cả đoàn phải đợi diễn viên khỏi bệnh mới quay tiếp, hoặc đổi diễn viên. Dù là tình huống nào thì cũng ảnh hưởng rất lớn tới đoàn, vừa mất thời gian, vừa gây thiệt hại về tài chính. Anh đã lường trước những trường hợp đó?

Tôi đã lường trước tình huống này. Cho nên, tất cả các thành viên trong đoàn phải tiêm đủ 2 mũi vaccine thì mới được đi làm. Trong quá trình quay, tôi cũng sẽ kỹ nhất trong khả năng có thể.

Thật ra tôi có vài kịch bản khác rất hay nhưng ưu tiên chọn kịch bản này vì bối cảnh nhanh gọn lẹ và quay được ở nhà tôi, phù hợp với thời dịch như hiện nay.

Hai kịch bản kia, một cái quay ở Đà Lạt, một cái quay ở Quảng Ngãi. Nếu đang quay mà "bùng dịch", mình nuôi nguyên đoàn mấy tháng thì chắc tôi bán công ty. (Cười)

Hoàng Mập: Vàng thật không sợ lửa! - Ảnh 1.

Hoàng Mập và Việt Hương là đôi bạn thân mấy chục năm nay. Hai người vô cùng hiểu nhau, gần như chuyện gì cũng chia sẻ.

Hoàng Mập: Vàng thật không sợ lửa! - Ảnh 2.

Hoàng Mập và Việt Hương chọc ghẹo nhau trên phim trường.

Với "Bến lở liêu xiêu" thì đoàn quay ở nhà tôi gần 1 tháng. Nhà tôi giống như phim trường, ai vô đều phải test Covid. Đã vô nhà rồi là cả đoàn sẽ ở lại cho tới khi phim quay xong. Quay ở nhà tôi xong, đoàn chỉ phải quay thêm ít ngày ở bên ngoài là hết phim nên nguy cơ sẽ ít hơn.

Thật ra, khi làm phim mùa này, ai cũng phải lường trước con đường gian nan mình có thể gặp. Nhưng nếu ngưng hoài, không làm phim thì anh em đói và đài cũng không có phim chiếu.

Nói chung, chúng ta đừng lo sợ nhiều quá. Đã xác định sống chung với dịch thì tới đâu, hay tới đó. Nhiều đoàn cũng đã bấm máy rồi, nếu tôi không làm thì bó tay, bó chân, đâu ai nuôi mình. Ai chẳng sợ chết, tôi cũng thế nhưng vì miếng cơm manh áo thì phải đi làm thôi.

Tôi hy vọng, từ đây tới ngày 8 tháng 11 sẽ hết dịch, cuộc sống được thật sự trở về bình thường, mọi người đi làm không phải nơm nớp lo sợ nữa.

Anh có gặp khó khăn gì trong việc xin bối cảnh quay bên ngoài vào thời điểm này không?

Khó khăn chứ. Hiện tại, tôi vẫn chưa xin được. Tôi cứ bấm máy những cảnh quay ở nhà mình trước, trong lúc đó mình đợi có giấy phép để quay bối cảnh bên ngoài.

Nếu Tết mà không xong thì đợi qua Tết. Nhưng tôi nghĩ, nhà nước đã cho xe bus, taxi, xe khách đường dài... hoạt động trở lại thì thì mình sẽ xin được thôi.

Một số diễn viên chính phim "Bến lở liêu xiêu".

"Việt Hương rất đàng hoàng"

Trong tất cả các đoàn phim truyền hình ở phía Nam, chỉ duy nhất, đoàn phim Hoàng Thần Tài của Hoàng Mập là mời được Việt Hương. Có thể nói, đây là thế mạnh rất lớn của anh?

Nếu bạn để ý thì có 2 người. Việt Hương đóng cho tôi từ Chàng mập nghĩa tình đến nay là hơn 10 năm rồi. Việt Hương nói "phim truyền hình, em chỉ đóng cho anh thôi, em không đóng cho ai hết".

Nếu kẹt lịch quá, không sắp xếp được hay kịch bản không hay thì không đóng. Việt Hương quan trọng nhất là kịch bản hay. Vai trước, vai sau phải khác nhau mới đóng.

Một người nữa là Quách Ngọc Ngoan. 5, 6 năm nay, nhiều phim truyền hình mời Quách Ngọc Ngoan nhưng không được. Ngoan cũng nói, phim truyền hình, Ngoan chỉ làm cho tôi thôi.

Thời điểm này, Việt Hương đang bị nữ CEO réo tên trên mạng xã hội về chuyện từ thiện. Có Việt Hương trong phim là may mắn nhưng anh có nghĩ, điều này cũng... nhạy cảm quá không? Anh có lo ngại, cái tên Việt Hương sẽ ảnh hưởng đến "số phận" của phim?

Không. Chắc chắn không. Tôi trả lời không cần suy nghĩ luôn. Vì cây ngay không sợ chết đứng, vàng thật không sợ lửa.

Tôi rất tin tưởng Việt Hương. Tôi chơi với Việt Hương không phải một ngày một giờ mà mấy chục năm rồi. Tôi nói chuyện hàng ngày với Việt Hương, tôi hiểu hết. Việt Hương rất đàng hoàng. Tôi nói thẳng luôn, kể cả phim tôi không chiếu được vì cái tên Việt Hương thì tôi vẫn vui, không sao hết.

Việt Hương và Quách Ngọc Ngoan khẳng định, riêng phim truyền hình, họ chỉ đóng cho Hoàng Mập.

Ít người dám làm phim xưa

Câu hỏi cuối, hãng phim Hoàng Thần Tài của anh, chuyên làm dòng phim xưa. Tuy nhiên, những đề tài này lại bị hạn chế bởi tính thời sự, thời đại. Anh nghĩ sao về điều này?

Theo tôi, đề tài về tình yêu, hôn nhân gia đình, thời nào cũng vậy, dù là phim xưa hay phim nay. Thời nào thì người phụ nữ khi lấy chồng đều một nỗi buồn phiền như nhau. Tình yêu thời nào cũng không bao giờ bằng phẳng.

Dù phim xưa hay phim nay thì chỉ là lời thoại, câu chuyện, bối cảnh khác nhau thôi. Họ đều có chung nỗi khát khao được hạnh phúc trong tình yêu, hôn nhân gia đình.

Tôi nói thật, thị trường phim ảnh bây giờ, ít người dám làm phim xưa. Phim xưa tốn tiền phục trang, trong khi phim nay, diễn viên mặc đồ hiện đại, nhiều khi xin, mượn được của các nhà thiết kế.

Làm phim xưa, phải thuê xe cổ cho đúng. Xe cổ khó thuê, vì thường nó được trưng bày. Đưa xe tới phim trường cũng là cả vấn đề. Nhiều khi diễn viên còn không dám chạy xe vì xe khó chạy, hư rất tốn kém và cũng rất khó kiếm đồ thay cho nên phải có tài xế riêng của nơi cho thuê xe đi cùng.

Còn phim nay, diễn viên nhiều khi chạy chính xe của họ, rất dễ dàng, thuận tiện lại đỡ tốn chi phí. Xe hiện đại, có hư hao cũng có bảo hiểm, dễ sửa.

Làm phim xưa, bối cảnh rất khó tìm. Thường đoàn phải quay tỉnh xa, chứ trong khu vực Sài Gòn, không có nhà nào quay phim xưa được vì sẽ lộ tiếng xe cộ, đường dây điện...

Đoàn phim tôi luôn thu tiếng trực tiếp, nghĩa là diễn viên bắt buộc phải học thoại. Làm phim xưa, thời gian quay lâu hơn, quay cực hơn. Ví dụ, quay ở quê, từ 5 đến 6 giờ chiều là thôn xã mở loa. Khung giờ đó, mình không quay được. Buổi trưa từ 11 giờ tới 12 giờ cũng thế.

Dù làm phim xưa tốn kém nhiều và khó khăn nhiều nhưng đó lại là thế mạnh của Hoàng Mập.

Dù nhiều khó khăn, tốn kém thế nhưng tôi vẫn làm vì tôi có thế mạnh riêng. Thứ nhất là, tôi may rất nhiều đồ cho phim xưa rồi. Khi làm phim xưa, mình ít bị cạnh tranh.

Ví dụ, 10 hãng thì 9 hãng làm phim hiện đại, chỉ 1 hãng làm phim xưa thì dễ thở hơn. Đài nào cũng chiếu phim hiện đại thì có một phim xưa là đổi khẩu vị cho người xem nên cũng thu hút khán giả và dễ bán.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên