Vì sao tôi chọn Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị khuất phục?

Blake Stilwell (Lan Hương chuyển ngữ) |
Vì sao tôi chọn Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị khuất phục?
Vì sao tôi chọn Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị khuất phục?

Trong lịch sử, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia thiện chiến nhất trong khu vực và điều này có nguyên nhân xác đáng.

Khi Mỹ can thiệp quân sự vào Việt Nam, dường như rất ít người cho rằng Việt Nam có thể đánh đuổi Mỹ ra khỏi đất nước như đã làm với Pháp và Nhật trước đó.

Nhưng lịch sử cho thấy, Việt Nam đã chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, từ nhỏ đến lớn, trong hàng thế kỷ.

Một vài năm trước, tôi đã viết một bài báo liệt kê danh sách gồm các quốc gia gần như không bao giờ có nguy cơ bị nước ngoài chiếm đóng. Danh sách này khá đương nhiên, vì trên thế giới có một số quốc gia lớn, sở hữu quân đội hùng mạnh, có lợi thế nổi trội khi chiến đấu bảo vệ đất nước.

Bài viết đó được độc giả đón nhận đến mức biên tập viên yêu cầu tôi thực hiện một bài báo tiếp theo, tìm ra 5 quốc gia mà các thế lực ngoại bang không thể xâm lược và chinh phục.

Chọn ra 5 quốc gia cho danh sách đầu tiên thật dễ dàng. Nước Mỹ, quê hương của tôi, vẫn là siêu cường duy nhất trên thế giới và có thể phô diễn sức mạnh quân sự ở mọi nơi. Ngoài ra, Nga và Trung Quốc hiện là các cường quốc thống trị khu vực.

Các nước trong danh sách đầu tiên còn có những lợi thế về khí hậu, quy mô và địa hình. Một vài trong số đó cũng có nền kinh tế năng động, dân số lớn và tập trung vào phát triển các tiến bộ công nghệ.

Nhưng tìm ra 5 quốc gia trong danh sách thứ hai thì không đơn giản như vậy.

Tôi đã xem xét những khía cạnh ít bộc lộ ra bên ngoài hơn về ý nghĩa của việc bảo vệ quê hương đối với một con người. Tôi nghĩ về điều gì thúc đẩy người dân cầm vũ khí chống lại quân xâm lược, ngay cả khi đối mặt với những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Sau đó, tôi lập một danh sách các quốc gia có tinh thần độc lập và quyết tâm bảo vệ đến cùng nền văn hóa cũng như phong tục tập quán của cha ông.

Trong lịch sử của các quốc gia đó, tôi tìm thấy rất nhiều ví dụ về các cuộc chiến mà họ đã giành chiến thắng và quân xâm lược bị đẩy lùi. Một quốc gia nhanh chóng vươn lên dẫn đầu cả hai danh sách: Việt Nam. Cuối cùng khi tôi viết "5 quốc gia không thể bị khuất phục", Việt Nam đã được chọn đứng đầu danh sách.

Vì sao tôi chọn Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị khuất phục? - Ảnh 1.

Khi mưu đồ xâm lược, những kẻ ngoại bang không chỉ đơn thuần xâm lấn về mặt biên giới lãnh thổ. Để thực sự chinh phục một quốc gia, kẻ xâm lược phải tìm mọi cách khuất phục người dân của quốc gia đó và "bẻ gãy" ý chí chiến đấu của họ.

Có một số quốc gia đã không ngừng đấu tranh cho quyền sống kể từ khi giành được độc lập. Một số quốc gia trong số đó đã vượt qua những khó khăn và giành được sự tôn trọng từ các nước láng giềng và cả cựu thù vì họ đã chiến thắng mặc dù không sở hữu công nghệ quân sự mới nhất và mạnh nhất.

Chiến tranh Việt Nam không phải là một trận đấu "hạng nhẹ". Đó thực sự là một cuộc đấu tranh chức vô địch hạng nặng - nhưng Mỹ đã không nhận ra vào thời điểm đó.

Lịch sử về con người và khả năng phòng thủ đáng gờm của Việt Nam có từ trước cuộc kháng chiến chống Mỹ và thậm chí trước Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong lịch sử, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia thiện chiến nhất trong khu vực và điều này có nguyên nhân xác đáng. Từ thế kỷ 13, Việt Nam đã chiến thắng đội quân xâm lược mạnh nhất lúc bấy giờ - quân Mông Cổ.

Vì sao tôi chọn Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị khuất phục? - Ảnh 2.

Nhà Nguyên đã 3 lần cố gắng khuất phục người Việt. Trong nỗ lực xâm lược cuối cùng, vua nhà Nguyên Hốt Tất Liệt đã gửi 400 chiến thuyền và 300.000 binh lính đến Việt Nam. Nhưng chỉ để nhận lại thảm bại: các chiến thuyền bị đánh chìm và đội quân nhà Nguyên bị binh lính Việt Nam đánh đuổi trên suốt con đường bại trận trở về.

Giữa thế kỷ 19, mặc dù là một cường quốc với tiềm lực quân sự và kinh tế lớn mạnh, trình độ khoa học công nghệ vượt trội, song người Pháp đã mất đến 29 năm sau khi nổ phát súng đầu tiên mới có thể hoàn thành âm mưu xâm lược Việt Nam. Cuộc chiến dai dẳng đã khiến nước Pháp gánh chịu những tổn thất nặng nề về sinh mạng.

Đội quân của phát xít Nhật cũng chịu số phận tương tự khi xâm phạm Việt Nam hồi Thế chiến thứ hai.

Và sau đó là người Mỹ.

Trong cuộc chiến với Mỹ, Việt Nam có một số lợi thế nhất định như địa hình phức tạp với những khu rừng rậm rạp, sự hỗ trợ từ các nước xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc, Liên Xô…, nhưng điều quan trọng là ý chí chiến đấu bền bỉ, ngoan cường, không bao giờ chịu lui bước và chiến lược thông minh đã giúp Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng, thống nhất đất nước, hoàn thành một kỳ tích mà trước đó ít ai dám tin là có thể xảy ra.

Tôi rất tiếc phải nói rằng nhiều người Mỹ bình thường dường như chỉ biết hai điều về Việt Nam: Chiến tranh và ẩm thực. Lần đầu tiên tôi nhận ra điều này khi nghiên cứu lịch sử quân sự của Việt Nam. Gần như không thể tìm thấy các thông tin về lịch sử quân sự của Việt Nam mà không nhắc đến cuộc chiến của Mỹ.

Ẩm thực và café Việt Nam là điều tuyệt vời với người Mỹ, nhưng thật sự rất khó để tìm những cuốn sách về lịch sử phong phú của Việt Nam, kể cả ngoài lĩnh vực quân sự. Tôi thực sự đã phải "đào bới" rất nhiều tư liệu để tìm được một số cuốn sách về Quang Trung, Trần Hưng Đạo hay loạn 12 sứ quân. Khi tôi tìm thấy thông tin về con người và văn hóa Việt Nam, tôi đã rất vui mừng vì khám phá ra nền lịch sử lâu đời, mà phần lớn trong số đó là những cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất.

Vì sao tôi chọn Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị khuất phục? - Ảnh 3.

Hơn tất cả mọi yếu tố khác, khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, tôi đã ngạc nhiên khi biết quốc gia này đã có bao nhiêu lần phải đứng lên chiến đấu vì nền độc lập tự chủ. Đó là một con đường dài và khó khăn để đến chiến thắng.

Cho đến giờ, nước Mỹ chưa bao giờ hồi phục hoàn toàn từ sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Cuộc chiến đó đã gây ra một sự biến động cơ bản trong cấu trúc xã hội Mỹ và tác động đến niềm tin của người dân Mỹ về chính phủ.

Ngay cả khi cuộc chiến đã đi qua nhiều năm, mọi thứ vẫn rất khó khăn đối với đất nước tôi và những người đã tham chiến ở Việt Nam. Mặc dù vậy, nhiều cựu binh Mỹ vẫn quyết định trở lại thăm những nơi họ từng chiến đấu. Đối với họ, nhìn thấy Việt Nam như ngày hôm nay mang lại sự bình yên. Đối thoại với những người từng là đối thủ giúp họ có thêm sự thấu hiểu và khép lại bạo lực trong quá khứ.

Những kỳ tích đó sẽ không thể thực hiện được nếu không có bản chất kiên cường của con người Việt Nam, ý chí độc lập đã giúp cho nền văn hóa và truyền thống của quốc gia này trường tồn. Đây là sức mạnh thực sự của Việt Nam.

Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến sức mạnh này.

Vì sao tôi chọn Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia không thể bị khuất phục? - Ảnh 4.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên