Đằng sau chiến lược chống dịch Covid-19 của 2 cường quốc: "Bảo bối" giúp Trung Quốc thành công hơn Mỹ

Vân Hồng |

Đằng sau chiến lược chống dịch Covid-19 của 2 cường quốc: "Bảo bối" giúp Trung Quốc thành công hơn Mỹ
Đằng sau chiến lược chống dịch Covid-19 của 2 cường quốc: "Bảo bối" giúp Trung Quốc thành công hơn Mỹ

Bài viết này của Giáo sư Gustavo phân tích về những yếu tố cốt lõi trong việc đẩy lùi Covid-19 của Trung Quốc so với Mỹ, là góc nhìn đáng tham khảo để áp dụng cho các nước khác.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể thành công hay không phụ thuộc vào điều gì?

Tiến sĩ Gustavo Santillan, giáo sư tại Đại học Quốc gia Cordoba, Argentina, gần đây đã viết một bài báo cho tờ China Daily rằng không khó để so sánh các hành động của Trung Quốc và Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch, trong khi Hoa Kỳ ở trong hầu hết các lĩnh vực phòng chống dịch đều thể hiện sự hiệu quả rất tệ.

Bài báo này cho biết dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn cầu và số người chết tiếp tục tăng, đây là tiền đề chung để chúng ta nghiên cứu bất kỳ tình huống nào diễn ra ở thời điểm hiện nay.

Từ quan điểm này, chúng ta có thể nghiên cứu một số vấn đề cụ thể bằng cách phân tích các phản ứng khác nhau của các quốc gia khác nhau đối với dịch bệnh.

Đằng sau chiến lược chống dịch Covid-19 của 2 cường quốc: Bảo bối giúp Trung Quốc thành công hơn Mỹ - Ảnh 2.

Trung Quốc đã làm gì trong cuộc chiến với đại dịch?

Thứ nhất, Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả chỉ trong vài tháng.

Ngoài ra, nếu chúng ta nhìn vào số lượng tích lũy các trường hợp được xác nhận ở các quốc gia khác nhau, chúng ta sẽ thấy rằng các quốc gia Đông Á khác, chẳng hạn như Hàn Quốc và Singapore, cũng tương đối nhanh chóng trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Mặt khác, tình hình dịch bệnh ở Mỹ Latinh không mấy khả quan, và hệ thống y tế của nhiều nước bị quá tải.

Đằng sau chiến lược chống dịch Covid-19 của 2 cường quốc: Bảo bối giúp Trung Quốc thành công hơn Mỹ - Ảnh 4.

Bài viết này của Tác giả Gustavo E. Santillan – Giáo sư Đại học ở Argentina

Mặc dù tình hình cụ thể của các quốc gia khác nhau có thể khác nhau, nhưng chúng ta có thể thấy được tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Mỹ Latinh trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh từ Brazil và Peru.

Bên cạnh đó, không chỉ châu Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Trong số 10 quốc gia có số ca được xác nhận tích lũy lớn nhất, 6 nước trong số đó là các nước phát triển ở phương Tây, đó là Hoa Kỳ, Pháp, Vương quốc Anh, Ý, Tây Ban Nha và Đức.

Điều này đặt ra một câu hỏi: đối mặt với cùng một dịch bệnh, các quốc gia khác nhau đang ở trong những tình huống khác nhau, họ sẽ giải quyết vấn đề như thế nào.

Đánh giá tình hình hiện tại, rõ ràng cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể được giải quyết thành công hay không phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Cốt lõi kinh tế, chính trị và văn hóa của một xã hội, bao gồm công bằng xã hội, công nghệ lãnh đạo, quản lý hiệu quả, khả năng huy động mạnh mẽ, sự đoàn kết của người dân và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác.

Đó là yếu tố then chốt trong việc kiểm soát thành công sự lây lan của virus.

Giáo sư Gustavo cho rằng, dựa trên những điểm trên, ở Trung Quốc, cho dù đó là các biện pháp phong tỏa hiệu quả đối với Hồ Bắc và Vũ Hán vào thời điểm bắt đầu bùng phát, hay việc phân bổ một số lượng lớn các nguồn lực tài chính và cơ sở hạ tầng để củng cố hệ thống y tế, tất cả đều phản ánh tốc độ phát triển nhanh chóng của đất nước.

Họ (người Trung Quốc) đã phản ứng tức thời và can thiệp nhanh chóng vào sự diễn tiến của dịch bệnh. Trong số đó, việc xây dựng nhanh chóng "bệnh viện cabin vuông" dã chiến là một trong những điều đặc biệt đáng kinh ngạc trong quá trình chống dịch.

Ngoài những biện pháp quyết định từ trên xuống, sự ủng hộ và hợp tác của người dân Trung Quốc đối với các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ cũng rất đáng khen ngợi.

Đây không chỉ là sự chấp nhận thụ động đơn thuần đối với các chính sách quốc gia. Nhiều trường hợp nghi ngờ hoặc những người tiếp xúc gần trong diện kiểm dịch có thể nhận được sự giúp đỡ từ các tình nguyện viên cộng đồng hàng ngày, chẳng hạn như kiểm tra sức khỏe và cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho họ.

Có được điều trên là do cơ cấu xã hội đô thị đông đúc và tương đối cân đối.

Các áp dụng công cụ công nghệ thông tin và dữ liệu lớn cũng được sử dụng để theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh, theo dõi những người tiếp xúc gần, kiểm soát sự di chuyển của dân số, vẽ bản đồ dịch bệnh và công bố rộng rãi cho công chúng để hỗ trợ sự can thiệp của chính phủ và huy động xã hội.

Chính phủ Trung Quốc cũng rất coi trọng điều phối và hợp tác quốc tế.

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng tiết lộ thông tin dịch tễ của Covid-19 và mở các kết quả nghiên cứu khoa học và nguồn y tế có liên quan cho các nước khác. Lần đầu tiên Trung Quốc cung cấp vật tư y tế ở nước ngoài. Ví dụ, Argentina là một trong những nước nhận viện trợ.

Đằng sau chiến lược chống dịch Covid-19 của 2 cường quốc: Bảo bối giúp Trung Quốc thành công hơn Mỹ - Ảnh 5.

So với Trung Quốc, Hoa Kỳ có thành tích yếu hơn về mọi mặt

Chính phủ Mỹ đã làm gì khi bắt đầu có dịch?

Nói tốt/một cách tích cực là phản ứng chậm, nói xấu là chối bỏ thực tế, thụ động chống lại dịch bệnh và cố gắng "ném đá giấu tay". Kể từ đó, Hoa Kỳ đã tích trữ vắc xin mới, hạn chế nghiêm ngặt sử dụng trong nước, thậm chí cấm xuất khẩu nguyên liệu thô.

Vào ngày 5/5, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã chính thức tuyên bố ủng hộ việc ngừng bảo hộ bằng sáng chế cho vắc xin Covid-19 trong khuôn khổ WTO - trên thực tế, sáng kiến ​​này đã được Ấn Độ và Nam Phi đề xuất lần đầu tiên cách đây 6 tháng.

Tuyên bố này của Mỹ nhanh chóng bị một số lượng lớn các công ty dược phẩm và các nước EU phản đối. Liên minh châu Âu chỉ trích Hoa Kỳ vì "màn trình diễn bằng lời nói": họ nói rằng họ muốn mở các quyền bằng sáng chế, nhưng trên thực tế, họ giữ tất cả vắc xin để sử dụng cho riêng mình.

Để WTO thông qua các nghị quyết liên quan, tất cả các bên phải đạt được thỏa thuận, do đó, có vẻ như vấn đề này có thể sẽ không đạt được trong một thời gian.

Đằng sau chiến lược chống dịch Covid-19 của 2 cường quốc: Bảo bối giúp Trung Quốc thành công hơn Mỹ - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng ở Mỹ cũng có một số vùng nghèo khó, người dân nghèo nên việc quảng bá tiêm chủng tại Mỹ cũng gặp nhiều khó khăn.

Ở phần cuối của bài báo, chúng tôi gợi ý rằng thông qua sự tương phản rõ rệt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong việc chống lại dịch bệnh, các nước Mỹ Latinh có thể rút ra một số bài học:

Các nước Mỹ Latinh vốn có sự thiếu hụt cơ cấu về nguồn lực kinh tế và năng lực quốc gia, cùng với thực tế là một số lượng lớn người nghèo sống trong các khu ổ chuột, vì vậy sự đoàn kết xã hội là đặc biệt quan trọng, và việc tiêm chủng cần được khuyến khích trên toàn quốc, và trợ giúp xã hội cần được cung cấp ở các vùng ven của thành thị và nông thôn.

Ngoài ra, phải tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực khoa học công nghệ và R&D của các nước Mỹ Latinh, chẳng hạn như Cuba, Brazil, Argentina đã có những bước phát triển vượt bậc trong hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Bằng cách này, chúng ta sẽ cùng nhau gánh vác trách nhiệm của toàn nhân loại trong việc chống lại đại dịch Covid-19 và nỗ lực phối hợp để đóng góp vào cuộc chiến chống lại đại dịch này.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của GS. Gustavo, Nguồn: China Daily, tựa bài do BBT đặt.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem tin sức khỏe nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên