Cựu thủ môn ĐTVN nhận xét thẳng về thầy Park, dụng ý khi dùng Văn Lâm liệu có đúng?

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh) |
Cựu thủ môn ĐTVN nhận xét thẳng về thầy Park, dụng ý khi dùng Văn Lâm liệu có đúng?
Cựu thủ môn ĐTVN nhận xét thẳng về thầy Park, dụng ý khi dùng Văn Lâm liệu có đúng?
(Ảnh: Tú Anh)

Theo HLV/cựu thủ môn Dương Hồng Sơn, quyết định chọn Văn Lâm thay vì Tấn Trường bắt chính trước Australia của thầy Park chưa thật sự hợp lý.

VĂN LÂM MẮC LỖI VÌ ÍT ĐƯỢC THI ĐẤU

Cuối hiệp một trận Việt Nam vs Australia tối 7/9 tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, Đặng Văn Lâm đã phải nhận một bàn thua rất đáng tiếc. Australia tạt bóng xoáy từ cánh trái. Văn Lâm định lao ra cản phá nhưng lỡ đà. Anh lùi lại khung thành nhưng không kịp đẩy pha đánh đầu ra góc xa của trung vệ Grant.

Nhận xét về tình huống thủng lưới của Văn Lâm, HLV/cựu thủ môn Dương Hồng Sơn nói:

"Trong cả trận đấu thì Lâm thực ra hoạt động không nhiều, chỉ có một vài tình huống ra vào, đáng chú ý nhất là pha bóng ở cuối hiệp một. Tình huống đó khi Văn Lâm định ra thì bị hớ. Cậu ấy định lao ra bắt bài nhưng không thành. Lúc cậu ấy quyết định quay lại thì cũng hơi chậm rồi. Khi đối phương đánh đầu ra góc xa, thì cậu ấy không với tới bóng được.

Việc Văn Lâm bắt bài lỗi như vậy là do ít được thi đấu, tạo ra áp lực tinh thần. Cậu ấy từ Nhật Bản về, thời gian rèn luyện cùng các đồng đội lại ít. Tất nhiên, chỉ một tình huống đó của Văn Lâm thì chưa đáng e ngại lắm. Nhưng vẫn phải nói là so sánh thì sự ổn định của Tấn Trường đang cao hơn. Nhưng có thể Tấn Trường chưa đem lại cảm giác may mắn, nên HLV Park Hang-seo muốn dùng Văn Lâm để may mắn hơn chăng?

Còn về tổng thể, Tấn Trường – Văn Lâm khoảng 50 – 50, tôi thì thấy Tấn Trường nhỉnh hơn một chút ở tâm lý thi đấu. Lý do là vì Tấn Trường được thi đấu thường xuyên hơn Văn Lâm".

Việt Nam 0-1 Australia | AFC Asian Qualifiers - Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup - Khu vực châu Á)

Khi được hỏi, trong tình huống dẫn tới bàn thua vừa rồi, Văn Lâm nên làm gì thì sẽ hợp lý, HLV Dương Hồng Sơn tiếp: "Ở tình huống đó, hàng thủ của chúng ta bị hút bóng, không nhìn người. Vì thế khi họ chuyền vượt quá đầu hàng thủ thì chúng ta không kèm được cậu ghi bàn. Đó là tình huống chúng ta mắc lỗi hệ thống, từ hàng hậu vệ tới thủ môn. Mà trận vừa rồi Australia chơi cũng dưới sức của họ đấy. Chúng ta thua 1 bàn vẫn là may mắn rồi.

Trở lại với bàn thua, nếu Văn Lâm di chuyển để be góc, với tầm vóc, chiều cao của cậu ấy, có khả năng bắt được tốt hơn. Còn đây cậu ấy ra bắt bài nhưng bị lỡ trớn, trở lại thì không kịp nữa rồi".

TẤN TRƯỜNG ỔN ĐỊNH HƠN VĂN LÂM

Sau trận đấu, HLV Park Hang-seo có chia sẻ về lý do sử dụng Đặng Văn Lâm trước Australia thay vì Tấn Trường:

"Với Australia hôm nay, họ mạnh về thể hình, bóng bổng nên tôi nghĩ chọn Văn Lâm là hợp lý. Đây là công việc của tôi. Tấn Trường cũng chơi bổng tốt nhưng tôi nghĩ Văn Lâm hơn Tấn Trường một chút nên tôi chọn. Tôi cũng muốn có không khí cạnh tranh trong đội. Hôm nay, tuyển Việt Nam thua nhưng Lâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".

Cựu thủ môn ĐTVN nhận xét thẳng về thầy Park, dụng ý khi dùng Văn Lâm liệu có đúng? - Ảnh 4.

Đặng Văn Lâm thi đấu chưa thật sự ổn định vì ít được ra sân tại Nhật Bản (Ảnh: Tú Anh).

Tuy nhiên, HLV Dương Hồng Sơn có quan điểm hơi khác với thầy Park:

"Tôi nghĩ vị trí thủ môn cần có sự ổn định. Tất nhiên quyết định là tùy HLV, tùy triết lý của họ. Nhưng theo tôi nghĩ thì vị trí thủ môn nên ưu tiên sự ổn định. Đó là điều cần tính toán. Tất nhiên, Văn Lâm cũng là thủ môn đẳng cấp. Và HLV Park Hang-seo sử dụng nhân sự là tuân theo triết lý nào đó của ông ấy. Tôi không đặt nặng chuyện HLV Park nên dùng ai và không nên dùng ai.

Tôi vẫn cho rằng Tấn Trường và Văn Lâm về chuyên môn là 50 – 50. Nhưng với các trận như gặp Australia, thủ môn sẽ cần sự ổn định. Nhân sự đang ổn định thì mình nên sử dụng. Còn để xoay tua mà ở vị trí thủ môn thì tôi nghĩ không hợp lý.

Tấn Trường chơi tốt trước Ả Rập Xê Út, ổn định. Nhưng có thể cậu ấy chưa mang lại may mắn cho tuyển chăng? Còn về chống bóng bổng thì Tấn Trường cũng tốt mà".

Cựu thủ môn ĐTVN nhận xét thẳng về thầy Park, dụng ý khi dùng Văn Lâm liệu có đúng? - Ảnh 5.

Tấn Trường đang có phong độ rất cao và ổn định.

TÌNH THẾ CỦA VĂN LÂM THIỆT HƠN NHIỀU SO VỚI TẤN TRƯỜNG

Khi được hỏi, nếu HLV Park Hang-seo tiếp tục sử dụng Đặng Văn Lâm, cần bao lâu để thủ môn này trở lại phong độ đỉnh cao, HLV Dương Hồng Sơn nhận định:

"Tôi nghĩ làm sao để Văn Lâm trở lại phong độ đỉnh cao, thì quan trọng nhất là về Nhật Bản phải được thi đấu thường xuyên. Như vậy mới giữ được phong độ. Chứ về Nhật Bản, cậu ấy lại dự bị dài ngày thì hơi khó cho Văn Lâm.

Trong bối cảnh phải dự bị như thế, Văn Lâm lại cần cạnh tranh với Tấn Trường thì sẽ khó giữ vị trí trên tuyển.

Tấn Trường đã thể hiện tốt các năm gần đây, trên tuyển thì ở vòng loại thứ hai đã chơi hay, ổn định. Có sự cạnh tranh lớn giữa Tấn Trường và Văn Lâm và tôi nghĩ Văn Lâm cần ra sân thường xuyên ở Nhật Bản mới mong tìm lại được chỗ đứng. Chứ cho dù lên tuyển được cho ra sân thường xuyên mà dự bị ở Nhật thì cũng khó lắm".

Ở thời điểm hiện tại, V.League 2021 đang trong quá trình bàn bạc để dừng giải. Tấn Trường vì thế không được thi đấu thường xuyên trong màu áo Hà Nội FC. Nhưng bù lại, anh có thời gian dài được tập luyện cùng ĐTQG. So với Văn Lâm, thủ môn Việt kiều khả năng sẽ tiếp tục dự bị ở Osaka và cũng không có nhiều thời gian tập trung trên ĐTVN.

"Khi Tấn Trường được tập thường xuyên với đồng đội, sẽ hiểu nhau hơn. Còn Văn Lâm lâu không bắt cho đội tuyển, cậu ấy cần nhiều thời gian hơn để làm quen. Đấy là sự tổn thất cho Văn Lâm. Nếu cậu ấy cũng được tập trung dài ngày ở tuyển, thì sự cạnh tranh với Tấn Trường sẽ cân bằng hơn" - HLV Dương Hồng Sơn tiếp.

Trung Quốc 0-1 Nhật Bản | AFC Asian Qualifiers - Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup - Khu vực châu Á)

TUYỂN VIỆT NAM SẼ HÒA 0-0 TRƯỚC TRUNG QUỐC?

Vào ngày 7/10, tuyển Việt Nam sẽ làm khách trước Trung Quốc tại Qatar. Dự đoán về trận đấu này, HLV Dương Hồng Sơn nói:

"Tôi nghĩ cơ hội của Việt Nam – Trung Quốc là 50 – 50, Trung Quốc nhỉnh hơn 1 chút thôi. Tôi xem Trung Quốc đấu Nhật Bản, thì đúng là Nhật Bản kiểm soát thế trận thật nhưng khả năng phòng ngự - phản công của Trung Quốc cũng đáng ngại đấy. Họ có cầu thủ nhập tịch số 9 (Ai Kesen) tốt, cầu thủ nhập tịch số 21 (Luo Guofu) cũng nhanh, không chiến tốt.

Cơ hội là 50 – 50 cho đôi bên. Cách chơi đôi bên giống nhau ở vòng loại thứ ba này, Trung Quốc cũng đá phòng ngự phản công và khi họ phản công thì rất nhanh. Trước Nhật Bản, Trung Quốc cũng có vài pha phản công nhanh nguy hiểm nên chúng ta phải cảnh giác. Tôi nghĩ, trận đấu tới sẽ hòa 0-0".

Đọc tin nhanh mới nhất, xem thể thao nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên