Vắc xin COVID-19 Made In China: Hiệu quả ra sao, giá cả thế nào, những nước nào đang sử dụng?

Trà My |

Vắc xin COVID-19 Made In China: Hiệu quả ra sao, giá cả thế nào, những nước nào đang sử dụng?
Vắc xin COVID-19 Made In China: Hiệu quả ra sao, giá cả thế nào, những nước nào đang sử dụng?

Ngày 9/4, một tạp chí khoa học của Anh đăng tải một bài viết về tất cả những loại vắc xin COVID-19 của Trung Quốc đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp, trong đó có những thông tin như danh sách các loại vắc xin, giá cả và hiệu quả của từng loại.

Theo bài viết trên BMJ (tạp chí của Hiệp hội Y khoa Anh), Trung Quốc đã phát triển nhiều vắc xin COVID-19, phân phối cho cả trong và ngoài nước.

Trung Quốc đã phát triển những vắc xin nào?

Có khoảng một chục ‘ứng viên’ vắc xin COVID-19 phát triển bởi Trung Quốc, nhưng cho đến nay, mới có 5 vắc xin hàng đầu được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác.

Sinopharm, một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, phát triển hai vắc xin khác nhau, cả hai đều dựa trên một dạng SARS-CoV-2 đã bất hoạt. Vắc xin đầu tiên được phát triển tại Viện Bắc Kinh của Sinopharm trong khi vắc xin thứ hai được phát triển ở Vũ Hán.

Loại vắc xin thứ ba có tên là CoronaVac được phát triển bởi công ty dược phẩm Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh. Nó cũng dựa trên một dạng SARS-CoV-2 bất hoạt.

Vắc xin COVID-19 Made In China: Hiệu quả ra sao, giá cả thế nào, những nước nào đang sử dụng? - Ảnh 1.

Sinopharm, một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, phát triển hai vắc xin COVID-19 khác nhau.

Cả ba loại vắc xin này đều cần tiêm hai liều nhưng vắc xin thứ tư, đến từ nhà phát triển vắc xin CanSinoBIO, chỉ cần một liều duy nhất. Không giống như những loại vắc xin khác, CanSinoBIO sử dụng một loại virus Adeno ở người có tên Ad5 để cung cấp các protein SARS-CoV-2 vào cơ thể. (Vắc xin Sputnik V của Nga cũng sử dụng một dạng Ad5 và một loại virus Adeno khác). Trước đây, CanSinoBIO đã sử dụng cách tiếp cận tương tự để phát triển vắc xin Ebola - được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc.

Vắc xin thứ năm, từ công ty dược phẩm Anhui Zhifei Longcom, đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp vào ngày 16 tháng 3. Vắc xin này cần ba liều và sử dụng các protein dựa trên vùng liên kết thụ thể của virus SARS-CoV-2.

Tất cả năm loại vắc xin này đều có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, một lợi thế lớn so với những loại vắc xin khác yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh.

Các vắc xin này được triển khai ở Trung Quốc thế nào?

Tất cả năm vắc xin trên đều được sử dụng ở Trung Quốc, mặc dù vẫn chưa rõ số lượng triển khai cụ thể của mỗi loại.

Quốc gia này đã triển khai tổng cộng khoảng 120 triệu liều vắc xin COVID-19 tính đến ngày 31 tháng 3, theo dữ liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố và được Reuters đưa tin. Zhong Nanshan, cựu chủ tịch Hiệp hội Y khoa Trung Quốc, nói với Reuters vào đầu tháng 3 rằng Trung Quốc đang có mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 7 (dân số Trung Quốc hiện là 1,4 tỷ dân).

Trung Quốc đang ưu tiên tiêm vắc xin cho những người từ 18 đến 59 tuổi trong các nhóm lao động chủ chốt, chẳng hạn như nhân viên y tế, trước khi chuyển sang những người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng và sau đó là những người 60 tuổi trở lên.

Vắc xin COVID-19 Made In China: Hiệu quả ra sao, giá cả thế nào, những nước nào đang sử dụng? - Ảnh 3.

Trung Quốc đã triển khai tổng cộng khoảng 120 triệu liều vắc xin COVID-19 tính đến ngày 31 tháng 3, theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Vắc xin nào của Trung Quốc được chấp thuận ở các quốc gia khác?

Cho đến nay, vắc xin đầu tiên của Sinopharm đã nhận được nhiều phê duyệt sử dụng nhất - gần 30 quốc gia đã phê duyệt sử dụng vắc xin này, bao gồm Bahrain, Guyana, Hungary, Serbia và UAE. Hungary là quốc gia EU đầu tiên chấp thuận sử dụng vắc xin của Trung Quốc, với Thủ tướng Viktor Orbán là trong những người đã tiêm vắc xin này.

Một số quốc gia đã phê duyệt CoronaVac của Sinovac để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Brazil, Chile, Indonesia, Lào, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mexico và Pakistan đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin CanSinoBIO.

Vắc xin An Huy Zhifei Longcom đã được chấp thuận sử dụng ở Uzbekistan.

Vắc xin COVID-19 Made In China: Hiệu quả ra sao, giá cả thế nào, những nước nào đang sử dụng? - Ảnh 4.

Vắc xin của SinoVac

Dữ liệu thử nghiệm cho thấy điều gì?

Kết quả thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi giai đoạn I và II của vắc xin CoronaVac ở hai nhóm tuổi — 18-59 và 60 trở lên — đã được công bố trên tạp chí Lancet vào tháng 11 và tháng 2. Các thử nghiệm cho thấy hầu hết các bệnh nhân được tiêm vắc xin đều phát triển khả năng miễn dịch, và vắc xin nói chung là an toàn và dung nạp tốt với ít tác dụng phụ. Dữ liệu giai đoạn I và II của vắc xin Anhui Zhifei Longcom được công bố vào tháng 4 cho kết quả tương tự.

[Đọc thêm: Rốt cuộc, vắc xin AstraZeneca có an toàn không: Đây là câu trả lời của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu]

Sinopharm tuyên bố vào tháng 12 rằng vắc xin đầu tiên của họ có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng, dựa trên dữ liệu tạm thời của thử nghiệm giai đoạn III. Con số này thấp hơn con số được đưa ra cùng tháng bởi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), một trong những quốc gia mà vắc xin đã được thử nghiệm. Các quốc gia khác đang thử nghiệm vắc xin này bao gồm Bahrain, Ai Cập, Jordan và Peru.

Sinopharm cũng cho biết loại vắc xin thứ hai của họ, từ Viện Vũ Hán, được phát hiện là kém hiệu quả hơn một chút, ở mức 72,5%, dựa trên dữ liệu tạm thời từ các thử nghiệm giai đoạn III.

Vắc xin COVID-19 Made In China: Hiệu quả ra sao, giá cả thế nào, những nước nào đang sử dụng? - Ảnh 5.

Cho đến nay, đã có 5 vắc xin của Trung Quốc được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở quốc gia này.

Cũng trong tháng 12, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo dữ liệu tạm thời từ các thử nghiệm cho thấy vắc xin CoronaVac của Sinovac có hiệu quả 91,25% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng ở một nhóm 1322 người. Nhưng vào tháng 1, các nhà nghiên cứu ở Brazil đã công bố vắc xin CoronaVac có hiệu quả 78% trong việc ngăn ngừa các trường hợp bệnh nhẹ, theo thông tin từ một thử nghiệm giai đoạn III với 12 000 nhân viên y tế ở Brazil. Chỉ một tuần sau, dữ liệu bổ sung xuất hiện, xét thêm các trường hợp bệnh rất nhẹ. Kết quả cho thấy rằng vắc xin chỉ 50,4% hiệu quả đối với COVID-19 có triệu chứng. Trong cùng tháng, các nhà chức trách Indonesia cho biết loại vắc xin này cũng đang được thử nghiệm ở nước họ và có hiệu quả 65%.

Vắc xin một liều của CanSinoBIO đã được phát hiện có hiệu quả 75% ở Pakistan. Vắc xin này cũng đang được thử nghiệm ở Argentina, Chile, Mexico và Nga.

Giá cả thế nào?

Vào tháng 12, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Sinopharm và Sinovac dự định bán vắc xin cho chính phủ nước này với giá khoảng 30 đô la (hơn 690.000đ)/liều vắc xin. Chi tiết về chi phí của các loại vắc xin khác được phát triển ở Trung Quốc chưa được công bố.

(Nguồn: BMJ)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên