Ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu, cách kéo dài thời gian sống thế nào tốt nhất?

Vân Hồng |

Ung thư vòm họng ngày càng trở nên phổ biến. Việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Nhiều người lo lắng hỏi, liệu bị bệnh thì có chữa được không, cách chữa thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung thư trên kênh Bác sĩ Gia đình Trực tuyến (TQ), ung thư biểu mô vòm họng là một loại u ác tính thường gặp, và không có cách chữa trị dứt điểm khối u ác tính như mọi người đã biết.

Vì vậy, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Nếu chẳng may bị mắc bệnh ung thư vòm họng thì người bệnh có thể sống được bao lâu? Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với các bác sĩ ngay sau đây.

Bệnh nhân phát hiện bị mắc ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu?

Đối với bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu, chủ yếu phụ thuộc vào việc có thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp kịp thời hay không.

Nói chung, ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu có khối u nhỏ, chưa lan rộng và di căn, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ, tỷ lệ sống 5 năm sau khi cắt bỏ ung thư phổi giai đoạn đầu có thể lên tới 60% -90% và có thể trong một khoảng thời gian nhất định sau phẫu thuật.

Sử dụng phương pháp xạ trị, hóa trị, thuốc bắc và các phương pháp điều trị khác để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Đối với bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn cuối chủ yếu phụ thuộc vào phương pháp điều trị phù hợp và thể trạng của bệnh nhân.

Ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu, cách kéo dài thời gian sống thế nào tốt nhất? - Ảnh 1.

Các phương pháp điều trị ung thư biểu mô vòm họng tiên tiến chủ yếu bao gồm xạ trị, hóa trị và các bài thuốc Đông y.

70% bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn muộn đã giảm các triệu chứng sau xạ trị.

Các liều lượng và tỷ lệ xạ trị bên ngoài khác nhau có thể làm giảm các triệu chứng tại chỗ của tổn thương nguyên phát hoặc di căn, nhưng vì xạ trị cũng có thể gây tổn thương các tế bào bình thường nên rất có hại cho các chức năng của cơ thể.

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cần thận trọng khi xạ trị.

Ngoài ra, phác đồ hóa trị được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn muộn là phác đồ nhóm bạc/bạch kim. Các loại thuốc như taxanes, norvinblastine, gemcitabine cũng được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn muộn.

Nhưng với việc kéo dài thời gian hóa trị, độc tính điều trị của nó ngày càng tăng dần. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc hóa trị và thời gian hóa trị cần dựa trên sự thuyên giảm của khối u, giảm triệu chứng và độc tính liên quan đến điều trị.

Trước tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị đối với cơ thể con người, việc điều trị ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn cuối có thể kết hợp với bài thuốc Đông y để tăng hiệu quả và giảm độc tính. Đối với những bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn cuối, di căn nhiều, thể chất yếu, khó có thể chịu đựng được hóa chất thì có thể điều trị bảo tồn bằng thuốc bắc.

Mặc dù điều trị bằng thuốc Đông y không có tác dụng ngắn hạn nhưng hiệu quả lâu dài là rất tốt. Bởi nó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, từ đó kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ngoài ra, nó cũng liên quan đến chức năng thể chất của bệnh nhân ở một mức độ nhất định, chỉ có thể chất tốt và khả năng miễn dịch mạnh thì mới có thể chống lại sự phát triển của ung thư và chịu đựng được nhiều loại thuốc điều trị khác nhau.

Vì vậy, việc cải thiện chức năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng với khối u đối với bệnh nhân ung thư vòm họng là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối.

Về chế độ ăn uống, bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lại ung thư phổi như lúa mạch, khoai mỡ, táo tàu, hoàng kỳ, nhân tây dương sâm, v.v.

Những người bị ho có đờm nhiều thì nên ăn bạch quả, hạnh nhân, vỏ cam,… để trị ho, long đờm; các thực phẩm giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị: nấm, long nhãn…

Ngoài ra, nhiều loại thuốc bắc có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch nên bạn cũng có thể tin tưởng sử dụng các loại thuốc bắc có tác dụng chống khối u và tăng cường sức khỏe.

Nhìn chung, bệnh ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu là câu hỏi khó trả lời cụ thể. Bởi vấn đề này ở mỗi người khác nhau, mắc ung thư vòm họng không có nghĩa là tử vong, chỉ cần phát hiện sớm và có phương án điều trị hợp lý, hiệu quả là có thể kiểm soát được ung thư vòm họng.

Người bệnh ung thư vòm họng nên có một thái độ sống tốt, vui vẻ, lạc quan. Hãy điều trị bệnh và điều trị thường xuyên càng sớm càng tốt.

Ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu, cách kéo dài thời gian sống thế nào tốt nhất? - Ảnh 2.

Cách kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng

Cái chết là điều mà mọi người không muốn nhìn thấy. Chúng ta nên làm thế nào để kéo dài thời gian sống cho người bệnh khi mắc bệnh ung thư vòm họng? Hãy cùng nhau xem qua phần dưới đây.

1. Cải thiện các triệu chứng nghiêm trọng

Điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc không chỉ có thể ức chế sự phát triển của ung thư mà còn cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân, đặc biệt đối với các triệu chứng nghiêm trọng như đau do di căn (điều trị bằng thuốc mỡ chữa u nhọt – thuốc TQ) và ung thư hydrops (điều trị bằng thuốc hoàn tiêu sưng – thuốc TQ) với cách thực trị liệu nghiêm ngặt thì việc điều trị thường có hiệu quả tốt.

Cải thiện các triệu chứng nặng không chỉ có thể nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân bị ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn cuối mà còn giảm bớt sự khổ sở cho người bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch

Việc kéo dài thời gian sống dành cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối không thể bỏ qua việc cải thiện chức năng miễn dịch của bệnh nhân.

Hơn nữa, việc cải thiện chức năng miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại sự phát triển của khối u là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Vì vậy, việc sử dụng các bài thuốc Đông y trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối là biện pháp tốt để nâng cao chức năng miễn dịch cho người bệnh.

3. Chú ý đến chế độ ăn uống

Dù điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối, bạn cũng nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống, ăn nhiều thức ăn dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, axit amin...; bỏ thuốc lá, rượu bia, tránh ăn cay, không ăn quá khô, thức ăn quá thô cứng.

4. Duy trì một thái độ/tinh thần tốt

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối cần giữ thái độ lạc quan, không nên quá bi quan.

Ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu, cách kéo dài thời gian sống thế nào tốt nhất? - Ảnh 3.

Phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư vòm họng

1. Xạ trị

Xạ trị là lựa chọn hàng đầu để điều trị ung thư vòm họng. Xạ trị cobalt 60 tốt hơn chiếu tia X sâu và xạ trị nội tuyến yên cũng có thể được sử dụng kết hợp. Xạ trị có tác dụng tiêu diệt tương đối trực tiếp tế bào ung thư nhưng tác dụng phụ tương đối lớn, có thể gây tổn thương cho tế bào bình thường.

2. Hóa trị phối hợp

Hóa trị có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị hoặc điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân di căn muộn hoặc tái phát sau xạ trị. Hiệu quả tốt hơn xạ trị hoặc hóa trị đơn thuần.

3. Điều trị phẫu thuật

Do đặc điểm của ung thư biểu mô vòm họng, phẫu thuật không thể là lựa chọn hàng đầu để điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh tái phát sau xạ trị, phẫu thuật vẫn có lợi như một phương pháp điều trị cứu cánh.

4. Điều trị bằng y học cổ truyền (Đông y)

1. Củ sen thái sợi hấp với nấm linh chi và đường phèn

10g nấm linh chi, 200g củ sen tươi, 15g đường phèn. Nghiền nấm linh chi thành bột, củ sen gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Xếp các lát củ sen ra đĩa, rắc bột nấm linh chi lên củ sen, cho đường phèn vào, cho vào nồi hấp cách thủy trong 30 phút.

Ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu, cách kéo dài thời gian sống thế nào tốt nhất? - Ảnh 5.

Nấm linh chi

2. Canh tảo bẹ/rong biển, nấm hương và củ sen

Cắt nhỏ 50 rong biển, 100g nấm hương, 150g củ sen tươi, cho vào nồi ninh nhừ, khi chín nêm chút muối cho vừa ăn, có thể ăn ngày 2 lần.

Ung thư vòm họng có thể sống được bao lâu, cách kéo dài thời gian sống thế nào tốt nhất? - Ảnh 6.

Tảo bẹ (1 loại rong biển)

3. Canh trứng tảo bẹ và mộc nhĩ

30g tảo bẹ/rong biển, 15g mộc nhĩ, 2 quả trứng. Rong biển ngâm nước sạch cho hết vị mặn, thái sợi, mộc nhĩ ngâm nước rồi cho nước vào nồi nấu cùng, khi chín thì đập trứng vào nồi, thêm dầu, muối vừa ăn.

*Theo Health/KK News

Đọc tin tức sức khỏe mới nhất, xem tin làm đẹp nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên