Sai lầm nghiêm trọng của Ukraine: Dính "mật ngọt" từ Mỹ sẽ bị Nga đánh bại thảm hại!

Anh Tú |

Sai lầm nghiêm trọng của Ukraine: Dính "mật ngọt" từ Mỹ sẽ bị Nga đánh bại thảm hại!
Sai lầm nghiêm trọng của Ukraine: Dính "mật ngọt" từ Mỹ sẽ bị Nga đánh bại thảm hại!

Giáo sư Paul Robinson của Đại học Ottawa cho rằng, chiến tranh Nga - Ukraine liên quan tới xung đột ở Donbass có thể xảy ra nhưng chỉ khi Ukraine là bên tấn công trước.

Chiến tranh Nga - Ukraine cứ như sắp xảy ra đến nơi rồi!

Trong bài viết đăng tải trên hãng tin RT ngày 5/4, chuyên gia Paul Robinson, giáo sư Đại học Ottawa cho rằng khi căng thẳng ở miền Đông Ukraine leo thang, mối nguy thực sự không phải là một cuộc “xâm lược” của Nga mà là Chính phủ Ukraine hiểu sai các ý định hỗ trợ từ Mỹ, coi đó như tín hiệu “bật đèn xanh” cho một cuộc tấn công vào các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Những ngày vừa qua, có quá nhiều thông tin tràn ngập trên các hãng truyền thông, đặc biệt là ở phương Tây, cứ như thể Nga sắp xâm lược Ukraine đến nơi rồi!

Chẳng hạn như, tờ Kyiv Post của Ukraine viết: “Căng thẳng tăng vọt khi Nga dồn dập triển khai lực lượng đến gần miền Đông Ukraine”. Hay như tờ The Sun của Anh tuyên bố: “Quân đội và xe tăng Nga tập trung đông đúc ở biên giới Ukraine. CÒn theo tờ Daily Mail, Nga đang “phủ kín Crimea với các đoàn tàu chở đầy xe tăng”!

Kể từ mùa Xuân năm 2014, Quân đội Ukraine đã liên tục chiến đấu với lực lượng nổi dậy ở Donbass. Chính phủ Ukraine từ lâu đã cáo buộc Nga hậu thuẫn, trang bị vũ khí và tài trợ cho phiến quân. Giờ đây, họ cho rằng Moscow có thể còn tiến xa hơn nữa.

Sai lầm nghiêm trọng của Ukraine: Dính mật ngọt từ Mỹ sẽ bị Nga đánh bại thảm hại! - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn tình nguyện Donbass tham gia hoạt động tại một ngôi làng ở quận Lysychansk của vùng Luhansk vào ngày 28/1/2015. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn UNIAN, “Nga có thể đang cố gắng xâm nhập và triển khai quân sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine…”. UNIAN dẫn các thông tin từ Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine viết:

“Liên bang Nga đang hoàn tất việc chuẩn bị cho một loạt các biện pháp, nhằm buộc đất nước chúng ta phải phản ứng quân sự… Họ mở rộng sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk bằng cách đưa tới đây các đơn vị chính quy, biện minh cho hành động này là cần thiết để bảo vệ công dân Nga”.

Trong khi đó, Tạp chí kinh doanh OilPrice.com tường thuật: “Ở Belarus và Ukraine, phương Tây được cho là đang tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Moscow. Theo quan điểm của Tổng thống Putin, lựa chọn duy nhất lúc này là chủ động phản công”.

“Các nhà phân tích quân sự vẫn đang tranh cãi về những lựa chọn của Moscow trong những ngày tới. Đa số cho rằng sẽ có leo thang cục bộ, kịch tính và tàn khốc, dẫn đến việc triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga tới đây”.

Danh tính của “đa số” các chuyên gia này không được tiết lộ, có thể vì nó không hề tồn tại. Nhưng kịch bản chính được các phương tiện truyền thông mô tả là rất rõ ràng: Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine, sử dụng một số hình thức khiêu khích để lấy cớ phát động cuộc tấn công để “bảo vệ người dân Donbass” trước Quân đội Ukraine.

Sai lầm nghiêm trọng của Ukraine: Dính mật ngọt từ Mỹ sẽ bị Nga đánh bại thảm hại! - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine (ảnh) đang phải đối đầu với lực lượng ly khai được trang bị vũ khí mạnh ở phía Đông đất nước. Ảnh: Reuters

Sai lầm nghiêm trọng của Ukraine: Liều lĩnh tấn công trước ở Donbass

Những kiểu lập luận trên đây hơi giống với logic thường được sử dụng khi thảo luận về cuộc chiến năm 2008 giữa Nga và Gruzia. Khi đó, Nga bị cáo buộc đã “kích động” người Gruzia tấn công Nam Ossetia, để tiến hành “một cuộc xâm lược” đã được lên kế hoạch từ trước.

Sự thật hoàn toàn khác. Một ủy ban độc lập do Liên minh châu Âu thành lập đã khẳng định Gruzia chịu trách nhiệm chính trong việc kích động cuộc chiến năm 2008.

Ví dụ ở Gruzia đang phủ bóng lên tình hình hiện tại, rằng Quân đội Ukraine và các đối tác phương Tây của họ có thể đang chuẩn bị trận địa thông tin để biện minh cho một cuộc tấn công vào lực lượng nổi dậy ở Donbass để tỏ ra rằng họ đang “hành động tự vệ” nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga.

Đúng là Quân đội Nga đã tổ chức các cuộc tập trận sát biên giới Ukraine trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, quy mô của hoạt động này thấp hơn nhiều so với yêu cầu cho “một cuộc xâm lược” Ukraine.

Thay vì chuẩn bị cho “cuộc xâm lược”, có vẻ như hoạt động của Nga được thiết kế để ngăn chặn một cuộc tấn công của Ukraine vào Donbass.

Cuộc chiến ở Donbass đã bùng phát và vẫn tiếp diễn kể từ khi một lệnh ngừng bắn trên danh nghĩa được công bố vào tháng 2/2015. Kể từ đầu năm nay, lệnh ngừng bắn gần như đã bị phá vỡ hoàn toàn.

Phái đoàn Giám sát Đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OECD) đều ghi nhận hoạt động vi phạm mỗi ngày. Trong khi đó, các bức ảnh chưa được kiểm chứng về lực lượng Ukraine triển khai ở miền Đông nước này đã xuất hiện trên mạng xã hội, làm dấy lên đồn đoán về một cuộc tấn công sắp xảy ra ở Donbass.

Tên lửa S-400 Nga đang thẳng tiến về biên giới Ukraine?

Mối lo lắng ở đây là Ukraine có thể cố gắng lặp lại thành công của Azerbaijan trong việc khôi phục các vùng lãnh thổ đã mất bằng chiến tranh chống lại Armenia.

Ukraine đã đầu tư mạnh xây dựng quân đội kể từ năm 2015. Hiện Ukraine được trang bị và huấn luyện tốt hơn so với khi họ phải chịu thất bại tại Debaltsevo năm 2015. Có lẽ Ukraine nghĩ rằng họ có thể tái chiếm Donbass bằng các biện pháp quân sự.

Điều này không phải là không thể, nhưng một cuộc tấn công quân sự ở Donbass sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tính chất đô thị của địa hình.

Thiết giáp của Ukraine sẽ cực kỳ dễ bị tổn thương trước các loại vũ khí chống tăng vác vai và Quân đội Ukraine có thể sẽ phải dựa nhiều vào việc sử dụng pháo binh. Điều này sẽ dẫn đến sự tàn phá to lớn.

Người đứng đầu Quân đội Ukraine, Tướng Khomchak cũng từng lưu ý đến điểm này vào tuần trước, đồng thời cảnh báo về những thương vong lớn đối với người dân có thể xảy ra.

Trước viễn cảnh như vậy, khả năng cao là Nga sẽ can thiệp, đặc biệt hiện nay số lượng lớn cư dân của Donbass đã có hộ chiếu Nga. Kết quả sẽ là một cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraine.

Việc Nga sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến như vậy là điều không phải bàn cãi, và có lẽ sẽ rất nhanh chóng. Do đó, nếu phương Tây thực sự mong muốn “giúp đỡ” Ukraine, họ nên sử dụng tất cả sức mạnh ngoại giao của mình để đảm bảo rằng chính phủ Ukraine không tìm cách giải quyết các vấn đề bằng các biện pháp quân sự.

Thật không may, các tín hiệu đến từ Washington lại chứng tỏ điều ngược lại. Trong cuộc điện đàm vào ngày 1/4 với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrii Taran, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III đã “tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nguyện vọng của Ukraine”.

Tuyên bố của ông Austin không phải là tán thành một cuộc tấn công quân sự, nhưng ngôn ngữ mà người đứng đầu Lầu Năm Góc sử dụng dễ bị hiểu sai là Mỹ có thể “bật đèn xanh” cho Ukraine.

Năm 2008, Mỹ không khuyến khích Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tấn công Nam Ossetia, nhưng dường như ông Saakashvili đã nhận thức sai sự ủng hộ của Mỹ trong việc Gruzia trở thành thành viên NATO.

Điều nguy hiểm hiện nay là Chính phủ Ukraine có thể mắc phải sai lầm tương tự khi nghĩ rằng phương Tây sẽ “hỗ trợ họ bất kể điều gì”. Vì vậy, phương Tây cần phải vô hiệu hóa quan niệm này của Ukraine.

Lo ngại của Tướng Khomchak về thương vong dân sự hàng loạt cho thấy Ukraine đã nhận thức được rằng hành động quân sự sẽ tiềm ẩn những rủi ro khủng khiếp. Do đó, có lẽ Ukraine cần hết sức kiềm chế để ngăn chặn một cuộc chiến tranh gây tổn hại to lớn cho tất cả những bên có liên quan.

Giáo sư Paul Robinson cho rằng, những tin tức về việc quân đội Nga “tập trung đông đảo” gần biên giới Ukraine đã bỏ sót một điểm rất quan trọng: Chiến tranh Nga - Ukraine có thể xảy ra nhưng chỉ khi Ukraine là bên tấn công trước.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên