UAV Nga: Đột phá đáng kinh ngạc - Tiết lộ mới nhất về kế hoạch chưa từng có

Bảo Lam |
UAV Nga: Đột phá đáng kinh ngạc - Tiết lộ mới nhất về kế hoạch chưa từng có
UAV Nga: Đột phá đáng kinh ngạc - Tiết lộ mới nhất về kế hoạch chưa từng có
UAV S-70 Okhotnik tàng hình thế hệ mới nhất của Nga.

Nga gần đây có nhiều đột phá lớn về UAV, nhưng họ sẽ không dừng lại khi sẽ tiếp tục gia tăng cả chất và lượng cũng như phát triển "nghệ thuật quân sự đổi mới sáng tạo".

Phát triển đột phá đáng kinh ngạc của UAV Nga

Trong thời gian gần đây, Cục Xây dựng và phát triển hệ thống ứng dụng UAV thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga công bố những kết quả về việc thành lập mang tính có hệ thống các đơn vị UAV và cho rằng các đơn vị này đã đạt được bước phát triển đột phá to lớn cả về quy mô, cơ cấu lẫn những khả năng chiến đấu thực tế.

Cục Xây dựng và phát triển hệ thống ứng dụng UAV được thành lập vào năm 2012 và nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Tổng tham mưu, có chức năng lãnh đạo các hoạt động nghiên cứu và chế tạo thiết bị không người lái, giám sát công tác sản xuất, lên kế hoạch xây dựng các đơn vị và công tác nghiên cứu trong lĩnh vực ứng dụng chiến đấu của UAV.

Tiếp đó, năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập Trung tâm Không quân không người lái quốc gia số 924, với chức năng huấn luyện nhân sự và thử nghiệm thiết bị.

Theo thống kê, hàng năm trung tâm đào tạo được hơn 1.000 người điều khiển UAV và chỉ huy của các đơn vị, tính chung, kể từ khi thành lập tới nay, đã có gần 7.000 người tốt nghiệp.

Trong vòng hai năm gần đây, Bộ Quốc phòng Nga định hướng phát triển rất rõ ràng các lực lượng UAV khi ban hành "Những định hướng phát triển và ứng dụng các UAV trong Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đến năm 2025" và hoàn thiện cơ chế liên ngành để quản lý và ứng dụng các UAV.

Hiện nay, Quân đội Nga đã thành lập 53 đơn vị UAV, với tổng cộng hơn 2.000 chiếc. Tất cả các lực lượng như lục quân, hải quân, không quân, lính dù, tên lửa,… đều thành lập những đơn vị UAV trực thuộc. Nga cũng triển khai các đơn vị UAV tại Crimea, Abkhazia, Armenia và Kaliningrad.

Theo phiên bản mới của "Kế hoạch quốc phòng Nga", trong 5 năm tới, từng đơn vị pháo binh, lính dù, tên lửa chiến lược và căn cứ không quân đều phải có các phi đội UAV.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến cấp 570 triệu rúp để xây dựng 7 thao trường kỹ thuật số mới để thiết kế mô hình kỹ thuật số và thử nghiệm bay cho các UAV, dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2023.

UAV Nga: Đột phá đáng kinh ngạc - Tiết lộ mới nhất về kế hoạch chưa từng có - Ảnh 2.

Bộ đôi UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik biệt danh là "Thợ săn" và tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Phương Tây nhận định về kế hoạch chưa từng có của Nga

Truyền thông phương Tây lưu ý rằng trong những năm gần đây, Bộ Quốc phòng Nga chú trọng tới việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của UAV, thường xuyên hoàn thiện công tác lập kế hoạch,… giúp nâng cao hiệu quả chỉ huy và quản lý UAV và cải thiện những tính năng chiến đấu của chúng.

Theo những quan sát, từ năm 2018, Quân đội Nga đã thực hiện một bước đột phá then chốt trong việc chế tạo UAV, và liên tục mở rộng thêm danh sách các sản phẩm dựa trên các nghiên cứu trong nước và những phương pháp hiện đại hoá bên ngoài, đồng thời hình thành nhiều ý tưởng để phát triển trong tương lai.

Hơn 30 doanh nghiệp chế tạo hàng không quân sự quy mô lớn của Nga đã tham gia vào những dự án UAV trong nước. Qua đó, đã cho ra mắt những UAV như Tachyon, Orlan, Eleron và Granat,...

Hai dòng UAV Forpost và Zastava ban đầu được nhập khẩu và sau đó hoàn thiện, chủ yếu được nghiên cứu dựa trên cơ sở hai chiếc UAV của Israel là IAI Searcher và IAI Bird Eye 400.

Hiện nay, cả hai dòng UAV này đều là thiết bị chủ lực của quân đội Nga, để chiếm lĩnh ưu thế thông tin trên chiến trường và tăng cường phòng thủ các mục tiêu quan trọng. Một trong hai chiếc, UAV "Forpost" đạt được vận tốc 204km/h, có tầm bay 249km, thờ gian hoạt động độc lập 17,5 tiếng và có thể mang theo tối đa 100kg vũ khí.

Trong năm 2020, giới quân sự Nga đã đạt được không ít thành công trong chế tạo các UAV hạng nặng và tấn công-trinh sát. Những dự án UAV S-70 Okhotnik, Altair, Altius-RU, Orion,… đã bước vào giai đoạn thử nghiệm bay và một số đã đạt đến giai đoạn sản xuất loạt, bàn giao đưa vào biên chế trang bị.

UAV Nga: Đột phá đáng kinh ngạc - Tiết lộ mới nhất về kế hoạch chưa từng có - Ảnh 4.

UAV tàng hình S-70 Okhotnik.

Trong tháng 9 năm 2020, UAV tàng hình S-70 Okhotnik, mẫu UAV ném bom thế hệ thứ 6 đã vượt qua bài thử nghiệm ở cùng độ cao và vận tốc với tiêm kích Su-57.

Còn UAV Orion có chức năng chủ yếu là thực hiện các chiến dịch UAV. Trong tương lai, từ 3 đến 6 chiếc UAV sẽ thành một đội hình chiến đấu, và mỗi chiếc có thể mang theo 4 quả tên lửa.

UAV Altair - mẫu UAV tấn công-trinh sát mới của quân đội Nga. Về kích thước, nó giống với chiếc RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Nó có thể hoạt động liên tục trong vòng 48 tiếng và có tầm bay là 10 nghìn km.

Con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất

Giới quân sự Nga cũng quan tâm nhiều tới công tác huấn luyện các sĩ quan điều khiển UAV. Họ đã xác định rằng, người điều khiển UAV sẽ phải những sĩ quan và chiến sĩ chuyên nghiệp, có quyền hạn như các phi công tiêm kích.

Các phương tiện truyền thông Nga lưu ý rằng việc nghiên cứu chế tạo các UAV tuân thủ theo kế hoạch sẽ giúp cho giới quân sự Nga thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu đa dạng.

Từ năm 2015, Quân đội Nga thường xuyên đưa các UAV tới Syria và những chiến trường khác để thực chiến, kiểm tra hiệu quả và thường xuyên thiết lập xu hướng phát triển UAV với sự liên kết việc quan sát và triển khai chiến đấu dựa vào chiến lược và chiến thuật. Nhờ đó, các khả năng chiến đấu của những đơn vị UAV liên tục được cải thiện.

Khi sử dụng kinh nghiệm chiến đấu thực tế, Quân đội Nga thường xuyên hoàn thiện chiến thuật quân sự của công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng ngày.

UAV Nga: Đột phá đáng kinh ngạc - Tiết lộ mới nhất về kế hoạch chưa từng có - Ảnh 6.

Các loại UAV Eleron-3, Orlan-10 và Forpost của Nga đã từng tham chiến tại Syria được trưng bày tại Triển lãm Army 2019.

Trong quá trình tổ chức cuộc tập trận chiến lược "Trung tâm-2019", các binh lính Nga lần đầu tiên sử dụng những đơn vị UAV để thiết lập các đội hình tấn công, cũng như điều phối những chiến dịch trinh sát và tấn công phối hợp cùng các đơn vị trinh sát và radar.

Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận của Hạm đội Biển Bắc, quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng UAV để quan sát tình hình chiến sự và để hỗ trợ 36 tàu chiến tham gia vào nhiệm vụ.

Trong các cuộc kiểm tra quy mô lớn về khả năng sẵn sàng chiến đấu năm qua, nhóm UAV của Nga và Hạm đội Biển Đen đã tiến hành tập trận tấn công và phòng thủ, trong đó các UAV đã thực hành khoa mục xuyên phá hệ thống phòng không ở Crimea.

Ngoài ra, quân đội Nga đã hoàn tất công tác nghiên cứu và chế tạo mũ điều khiển UAV với tên gọi "Svarog", giúp theo dõi diễn biến toàn cảnh chiến trường trong chế độ thời gian thực, với việc sử dụng màn hình hiện thị như trên các máy bay tiêm kích, cho phép thực hiện những nhiệm vụ một cách chính xác.

Chiến thuật "bầy ong" đang được quân đội Nga nghiên cứu và thử nghiệm, mở ra một hình mẫu phối hợp tác chiến mới giữa con người với UAV, khi đó, 1-2 chiếc máy bay có người lái sẽ được yểm trợ bởi 4-8 chiếc UAV trong đội hình hỗn hợp. Máy bay có người lái sẽ chịu trách nhiệm chỉ huy tại chỗ, còn UAV đóng vai trò "tay dao, tay thới" khi thực hiện các nhiệm vụ tấn công và trinh sát.

Theo kế hoạch quốc phòng mới của Quân đội Nga, đến năm 2025, số lượng các nhiệm vụ tấn công do UAV Nga thực hiện sẽ tăng lên gấp đôi so với trước, còn vai trò của chúng trong các chiến dịch sẽ rõ nét hơn.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên