Tuyệt kỹ võ lâm nào giúp Đại Ca Thay thu thập 2 "tuyệt đại cao thủ", thống lĩnh giang hồ?

Kim Thiền |

Tuyệt kỹ võ lâm nào giúp Đại Ca Thay thu thập 2 "tuyệt đại cao thủ", thống lĩnh giang hồ?
Tuyệt kỹ võ lâm nào giúp Đại Ca Thay thu thập 2 "tuyệt đại cao thủ", thống lĩnh giang hồ?

"Cặp giò Sáu Nhỏ, cặp chỏ Chà Và", hai cao thủ bất bại lừng danh của võ đài Sài Gòn, rốt cuộc cũng đều về dưới trướng Đại Ca Thay. Trùm giang hồ này võ nghệ siêu quần đến mức nào?


Tay không chấp mã tấu, khiến Sơn Đảo "chạy không ngoái đầu lại"


Những năm đầu 1960, Sơn Đảo là cái tên khét tiếng giới giang hồ Sài Gòn. Là đệ tử ruột của Sơn Vương (tức võ sư Trương Văn Thoại), Sơn Đảo hùng cứ khu vực Tân Bình, được "vua biết mặt, chúa biết tên". Ngày Đại Ca Thay bắt đầu nổi lên ở quận Nhất, Sơn Đảo từng một mình một đao tìm đến tận nơi để "nắn gân" gã giang hồ "tuổi trẻ tài cao này".

Trận đánh ấy, Đại Ca Thay chấp nhận đánh tay đôi với Sơn Đảo, chấp thêm Sơn Đảo cầm mã tấu. Sơn Đảo "tiên hạ thủ vi cường" cầm mã tấu nhảy vào chém, Đại Ca Thay chỉ ra một chiêu duy nhất, né đao cõng đối thủ ném qua đầu. Kết quả là Sơn Đảo ôm dao chạy một mạch không dám ngoái đầu lại.

Những trận đấu tay đôi kiểu như thế, trong đời giang hồ của Đại Ca Thay có vô số. Và ở những trận đấu để phân định ngôi thứ giang hồ kiểu như thế, Đại Ca Thay luôn là người thắng, dù đối thủ toàn là những cao thủ võ lâm với tài nghệ võ thuật siêu quần. Với giới giang hồ Sài Gòn trước năm 1975, nếu không có võ nghệ xuất chúng, thì đừng hòng đặt chân vào con đường giang hồ, du đãng.

Tuyệt kỹ võ lâm nào giúp Đại Ca Thay thu thập 2 tuyệt đại cao thủ, thống lĩnh giang hồ? - Ảnh 1.

Để có được "trăm trận trăm thắng", để ngồi lên ngôi cao nhất của giới giang hồ Sài Gòn xưa, chắc hẳn võ công của Đại Ca Thay phải thuộc dạng thượng thừa. Vậy Đại Ca Thay theo học ai, và có đòn thế gì đặc biệt để hạ gục mọi đối thủ, khiến cả Chà Và Hương lẫn Sáu Nhỏ - hai đại cao thủ khiến giới võ thuật Việt Nam trước 1975 phải khiếp đảm với "cặp giò Sáu Nhỏ, cặp chỏ Chà Và", phải quy phục dưới trướng của mình?

Đời mình, Đại Ca Thay chỉ có một lần duy nhất bước lên võ đài. Ấy là cái võ đài bằng 4 cái bàn xếp lại trong trại tế bần ngày trùm giang hồ này còn là một thiếu niên, bị bắt vào cùng Chà Và Hương. Đấy cũng là sự kiện khởi đầu cho mối thâm tình cho đến tận lúc chết giữa họ.

Lần đầu tiên trong đời lên đài, Đại Ca Thay ăn đủ đòn của Bảy Bò bởi không hề "có nghề", khiến Chà Và Hương thương hại, nhào ra đòi đánh thay, cứu cho Đại Ca Thay "một bàn thua trông thấy". Mối thâm tình của họ bắt đầu từ ngày ấy, từ trại tế bần, đến chiếc ghế bố nằm chung trong đường hẻm Ve Chai cạnh rạp chiếu bóng Cathay, cho đến ngày thống lĩnh giang hồ Sài Gòn.

Theo lời cố võ sư Ngô Văn Hương - tức "lãng khách" Chà Và Hương huyền thoại, kể lại vào những ngày cuối đời, thì Đại Ca Thay không hề có võ ngày họ gặp nhau trong trại tế bần, và từ đó cho đến khi chết, Đại Ca Thay cũng không hề học võ của bất kỳ ai.

Tuyệt kỹ võ lâm nào giúp Đại Ca Thay thu thập 2 tuyệt đại cao thủ, thống lĩnh giang hồ? - Ảnh 2.

Vậy tại sao trùm giang hồ này lại "thân mang tuyệt kỷ" để hạ gục không ít cao thủ làng võ ngày ấy?

Theo Chà Và Hương, điều ở Đại Ca Thay khiến giới giang hồ nể sợ ấy là sự lì lợm, không bao giờ biết sợ. Chỉ một tuần sau ngày bị Tỳ, Cái, Thế phục kích chém gần chết, vết thương còn chưa lên da non, Đại Ca Thay đã vác dao đi tìm từng người một trong băng "Tam đầu chế" của giang hồ Sài Gòn để hỏi tội, khiến ca tay giang hồ đầu sỏ này phải khiếp hãi, tôn Đại lên làm "đại ca", tạo nên huyền thoại "Đại Tỳ Cái Thế" lừng danh.

Nhưng chỉ sự liều lĩnh thôi là chưa đủ. Làm giang hồ phải có thực lực nữa. Theo Chà Và Hương, tuy chưa từng học võ bao giờ, song Đại Ca Thay luôn chiến thắng trong những trận đấu tay đôi với những cao thủ võ thuật, là bởi Đại Ca Thay có đòn né cực kỳ nhanh nhẹn, và quyết định nhất là đòn quăng người khiến "không ai chịu nổi".

Không ai biết vì sao Đại Ca Thay lại có đòn thế khiếp đảm ấy, song theo lời kể của Chà Và Hương, Đại Ca Thay dùng thứ võ tương tự như Judo, và "đòn sát thủ" của trùm giang hồ này dùng tương tự như đòn Ura Nage và Ushiro của môn võ này.

Tuyệt kỹ võ lâm nào giúp Đại Ca Thay thu thập 2 tuyệt đại cao thủ, thống lĩnh giang hồ? - Ảnh 3.

Chà Và Hương kể những người thân cận với Đại Ca Thay đặt cho ông trùm này biệt danh là Rambo bởi sức mạnh phi phàm của tay giang hồ này. "Anh đánh cỡ nào, anh đập cỡ nào nó cũng vô. Nó chụp, nó lẹ lắm, nó chụp, nó ôm, nó siết, nó giở lên, nó quăng. Không thằng nào chịu nổi hết á", Chà Và Hương kể lại những đòn đánh mà Đại Ca Thay dùng để chinh phục giang hồ Sài Gòn ngày ấy.

Không môn phái, người thầy chính là cuộc đời, dĩ nhiên Đại Ca Thay không chỉ có một đòn duy nhất để hạ gục đối thủ. Sự lì lợm của Đại Ca Thay còn là thứ vũ khí mạnh hơn đòn quăng sở trường. Chính Chà Và Hương cũng phải thú nhận: "Tôi cũng không đánh lại nó đâu", bởi dù có đánh cỡ nào, thì Đại Ca Thay cũng không "rớt". "Nó mạnh lắm. Nó có sức mạnh kỳ cục lắm. Có đánh bao nhiêu nó cũng không rớt".


"Lấy số" võ nghệ, "lấy ngôi" bằng nghĩa khí


Giang hồ Sài Gòn ngày ấy "lấy số" bằng võ nghệ, bằng sự liều lĩnh, bằng máu và cả mạng sống của mình. Ngoài những thứ ấy, Đại Ca Thay còn "lấy số" bằng cả những trận chiến "không một giọt mồ hôi", nhưng vẫn được cả giang hồ nể phục.

Như "trận chiến" với cao thủ võ lâm từng là tay đấm quyền Anh huyền thoại, khét tiếng với những ngón đòn võ Bình Định, đồng thời là nghệ sĩ cải lương - Hùng Cường.

Một buổi trưa Chủ nhật năm 1964, Đại Ca Thay cùng đám đàn em tìm đến cửa sau rạp hát Olympic trên đường Sương Nguyệt Ánh để quyết "lấy mạng" Hùng Cường.

Nhác thấy bóng Hùng Cường vừa xuất hiện, đám đàn em của Đại Ca Thay lập tức nhao lên đòi đánh hội đồng, nhưng gã giang hồ này giang tay gạt tất cả ra để một mình tiến qua đường. Hai người đứng cách nhau hai mét, sẵn sàng động thủ. Những đồng nghiệp của Hùng Cường trong đoàn cải lương Kim Cương đứng tim, chờ cái kết đẫm máu. Đám đàn em của Đại Ca Thay căng mình sẵn sàng lao lên tiếp ứng cho đại ca.

Bốn mắt nhìn nhau không chớp, bất ngờ Đại Ca Thay cười niềm nở, đưa tay ra bắt tay Hùng Cường, Hùng Cường gia tay bắt lại. Sau đó cả hai đứng nói chuyện vui vẻ.

Tuyệt kỹ võ lâm nào giúp Đại Ca Thay thu thập 2 tuyệt đại cao thủ, thống lĩnh giang hồ? - Ảnh 5.

Đại Ca Thay nhỏ nhẹ: "Anh đúng là anh hùng, tụi tui kiếm anh để coi thử bản lĩnh ra sao, nhưng anh không sợ hãi bỏ chạy mà còn một mình dũng cảm ra gặp tụi tui. Người quen cả, thôi hôm nào tui sẽ ghé mời anh ra nhà hàng nhậu".

Nhiều người bảo Đại Ca Thay hôm ấy "chùn tay" trước Hùng Cường, song không ít người trong giới giang hồ lại nể phục tay du đãng này hơn, bởi không chỉ dùng nắm đấm, mã tấu để giải quyết ân oán giang hồ, Đại Ca Thay còn chứng minh rằng mình còn biết dùng cái đấu, tấm lòng đối đãi với "người tài" để chinh phục người khác.

Trên võ đài, Đại Ca Thay là con số không tròn trĩnh. Trong giới võ thuật, Đại Ca Thay không có gốc, cũng chẳng môn phái, là kẻ lạc loài. Nhưng ở một "đấu trường" như giới giang hồ Sài Gòn ngày ấy, ông trùm này có nhiều hơn một "tuyệt kỹ võ lâm" để thâu tóm giang sơn về cho mình. Bản lĩnh ấy, mấy cao thủ võ lâm có được.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên