Tướng Võ Văn Tuấn: Quân đội kích hoạt trạng thái như thời chiến để chống dịch là chuyện chưa từng có tiền lệ

Trương Thu Hường |
Tướng Võ Văn Tuấn: Quân đội kích hoạt trạng thái như thời chiến để chống dịch là chuyện chưa từng có tiền lệ
Tướng Võ Văn Tuấn: Quân đội kích hoạt trạng thái như thời chiến để chống dịch là chuyện chưa từng có tiền lệ

"Chống dịch như chống giặc. Quân đội có nghĩa vụ chống giặc nên đương nhiên luôn phải đi đầu. Virus cũng là một loại giặc - khác biệt là nó không có hình dáng" - Tướng Tuấn nói.

"Trong những lần quân đội phải kích hoạt trạng thái như thời chiến giữa thời bình, thì đây là lần đặc biệt nhất. Tuy chiến dịch lần này không nguy hiểm tới mức tận mắt nhìn thấy cái chết, nhưng rõ ràng, nó tác động rất lớn đến tâm lý mọi người. Vì "kẻ thù" lần này rất dai dẳng, rất khó chịu".

Thượng tướng Võ Văn Tuấn (nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam) đã nói như vậy, khi bàn về việc quân đội Việt Nam mới đây đã kích hoạt trạng thái như thời chiến để phòng, chống dịch COVID-19.

Tướng Võ Văn Tuấn: Quân đội kích hoạt trạng thái như thời chiến để chống dịch là chuyện chưa từng có tiền lệ - Ảnh 1.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Nguyên Phó Tổng tham mưu Trưởng QĐND Việt Nam. (Ảnh: TTXVN).

Dùng nghệ thuật quân sự truyền thống để “dàn trận” đánh COVID

PV: Từng là Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, khi nhìn vào những nỗ lực của những người đồng đội thế hệ sau đang ngày đêm tham gia phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay, Thượng tướng có đánh giá gì?

Tướng Võ Văn Tuấn: Trong các đợt dịch trước và cả lần này, quân đội đều đang làm rất tốt. Phần lớn các khu cách ly tập trung vẫn sử dụng trường quân sự, các đơn vị bộ đội đóng quân. Nhiều nơi, các đồng chí không ngại nhường chỗ cho người dân, còn bản thân họ thì dựng lều lán ở bên cạnh.

Hoặc đợt Tết Nguyên đán vừa qua, tất cả bộ đội biên phòng túc trực 24/7 ở khắp nẻo đường biên giới. Đấy cũng là sự hy sinh thầm lặng.

Những chuyện như thế, thật khó để kể hết. Nhưng tôi nghĩ rằng, tất cả đều là những việc đương nhiên mà người chiến sĩ quân đội có trách nhiệm, lương tâm nhất định phải làm.

Vì quân đội là của nhân dân, nên hy sinh cho nhân dân đã trở thành một bản năng. Không ai nghĩ làm như vậy để đổi lại được gì. Chắc chắn, các đồng đội cũng luôn coi nhân dân như người thân của mình.

Tướng Võ Văn Tuấn: Quân đội kích hoạt trạng thái như thời chiến để chống dịch là chuyện chưa từng có tiền lệ - Ảnh 2.

Bộ đội phòng hóa Quân khu 3 phun thuốc khử khuẩn khu cách ly tập trung huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Ảnh: QUANG HIỂN/Quân đội Nhân dân

PV: Luôn làm tốt như vậy, nhưng mới đây, quân đội đã kích hoạt trạng thái như thời chiến để dập dịch. Điều này nên được hiểu thế nào, thưa ông?

Tướng Võ Văn Tuấn: Đợt dịch bệnh bùng này tiềm ẩn những chủng loại virus nguy cơ lây nhiễm cao. Với tinh thần quyết liệt và chỉ đạo của Chính phủ thì tất cả lực lượng đều phải tham gia. Và Thủ tướng đã nói rồi: "Chống dịch như chống giặc". Mà quân đội thì có nghĩa vụ chống giặc nên đương nhiên luôn phải đi đầu. Virus cũng là một loại giặc - khác biệt là nó không có hình dáng.

Bản chất của việc kích hoạt lần này chỉ là nâng quân đội lên một trạng thái cao hơn, để làm sao phòng chống dịch hiệu quả nhất.

PV: Khi kích hoạt trạng thái như vậy, việc huy động nhân lực, vật lực của quân đội có gì đáng chú ý?

Tướng Võ Văn Tuấn: Quân đội là lực lượng được huấn luyện rất kỹ, và năng lực rất cao, đặc biệt là trong lĩnh vực quân y.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch chưa bùng lên trên quy mô toàn quốc, mà vẫn giới hạn ở một số địa phương. Theo dõi trên thông tin đại chúng, chúng ta cũng thấy một số địa phương chưa có đủ khả năng, nên phải huy động lực lượng quân đội tập trung vào.

Chuyện này cũng giống như đánh trận. Trong thời chiến, lực lượng của ta thường ở thế yếu hơn địch. Nhưng khi tập trung vào các trận đánh then chốt, quân ta lại có khả năng tạo ra một thế trận mạnh hơn để thắng.

Đây cũng là một trong những nghệ thuật quân sự được áp dụng khi "dàn trận" đánh Covid-19. Chúng ta đang tập trung cao nhất, tất cả năng lực, nhân lực, vật lực vào những "chiến trường" then chốt. Cùng với kinh nghiệm trong các đợt dịch trước, quân đội sẽ giúp cho ngành y tế, và chắc chắn hiệu quả phòng chống dịch sẽ tốt hơn.

Tướng Võ Văn Tuấn: Quân đội kích hoạt trạng thái như thời chiến để chống dịch là chuyện chưa từng có tiền lệ - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Báo Nhân dân

Chưa từng đương đầu với loại "giặc" khó chịu như Covid-19

PV: Đã bao giờ, trong thời bình mà quân đội ta phải kích hoạt như thời chiến chưa, thưa ông?

Tướng Võ Văn Tuấn: Bất kể khi nào đất nước đứng trước nguy cơ, thì quân đội sẽ được nâng lên mức cao hơn để đảm bảo phòng thủ và bảo vệ đất nước. Hiện nay, dịch bệnh chưa diễn biến theo hướng trở thành thảm họa, hoặc có viễn cảnh tạo ra thảm họa. Nhưng chúng ta có nhiều nguy cơ và do đó phải nâng cao cấp độ trong quân đội để quyết tâm dập dịch.

Tất nhiên, thời bình thì những sự việc nghiêm trọng thường không xảy ra trên quy mô toàn quốc. Nhưng sẽ xảy ra tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực như: biên giới, hải đảo, vùng thiên tai bão lũ.

Chúng ta đã có nhiều lần phải kích hoạt trạng thái như thời chiến rồi. Nhưng rõ ràng, những lần trước, kẻ thù là đối tượng tác nghiệp của quân đội, còn riêng lần này, kẻ thù lại là một đối tượng tác chiến hoàn toàn khác. Đây là chuyện chưa từng có tiền lệ!

PV: Một cuộc chiến chưa từng có trong lịch sử quân đội như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều đặc biệt!

Tướng Võ Văn Tuấn: Không nói địch họa, mà chỉ kể đến thiên tai, bệnh dịch… thì đây là "chiến dịch" dai dẳng nhất. Lần "ra trận" này, tuy nguy hiểm không cận kề đến mức tận mắt nhìn thấy cái chết, nhưng rõ ràng, "kẻ thù" đã gây tác động rất lớn đến tâm lý mọi người. Bởi vì nó rất dai dẳng, rất khó chịu.

Những lần trước, các chiến dịch sẽ có cao điểm. Và người nào tham gia trực tiếp sẽ cảm nhận rõ áp lực. Chính tôi cũng từng tham gia nhiều lần quân đội nâng trạng thái lên như thời chiến ngay trong thời bình, nguy hiểm cận kề, nhưng cũng chưa từng phải trải qua tâm lý nặng nề vì sự dai dẳng, triền miên như tình huống đồng đội hiện nay đang phải đối mặt.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về những lần nguy hiểm cận kề đó?

Tướng Võ Văn Tuấn: Có lần cháy rừng ở Lào Cai, tôi đi cùng một số đồng chí lãnh đạo Chính phủ trên máy bay trực thăng để nắm được quy mô vụ cháy, từ đó khoanh vùng, dập lửa. Đó là tình huống vô cùng nguy hiểm. Vì máy bay đi vào những vùng đó có thể bị rơi do thay đổi thời tiết, nhiệt độ… Nhiều lúc máy bay chao liệng, chuếnh choáng. Bây giờ nghĩ lại có lúc tôi vẫn còn thấy ớn lạnh.

Hoặc cách đây 15 năm, tôi đi trực thăng vào miền Trung cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Lũ lên cao. Ngay cả điều kiện để máy bay hạ cánh trực tiếp xuống cũng đã rất khó khăn. Còn trên trời mưa như trút. Máy bay trực thăng bay tầm thấp, nên cảm nhận rất rõ tác động của mưa bão.

Nhưng tất cả những lần như thế, tôi chỉ nghĩ rất đơn giản là làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ, để cứu dân, giúp dân chứ không đắn đo gì.

PV: Người thân ông có biết đến những tình huống sinh - tử mà ông từng trải qua?

Tướng Võ Văn Tuấn: Không, vì tôi chưa bao giờ kể một cách cụ thể. Trước kia, khi lái máy bay chiến đấu, cũng đã có những lần nguy hiểm cận kề, nếu không đủ may mắn hoặc xử lý tốt thì tính mạng tôi cũng không còn nữa. Có lẽ vì thế, tôi đã tập được cho mình thói quen không kể lại cho người thân khiến họ phải lo lắng. Vì người ta thường nói, người đứng dưới gốc cây có khi còn lo lắng hơn người trèo trên cây.

PV: Đến giờ nghĩ lại những chuyện đó, ông cảm thấy thế nào?

Tướng Võ Văn Tuấn: Có nhiều lúc tự nhiên nghĩ lại, tôi cũng thấy ớn lạnh và tự hỏi, tại sao mọi chuyện lại có thể khủng khiếp như thế. Nhưng ngay sau đó, tôi lại mỉm cười vì số phận mình cũng may mắn. Đồng đội tôi, có rất nhiều người đã hy sinh rồi. Và người ta vẫn nói: “Sinh nghề tử nghiệp” mà.

Tin tưởng đồng đội thế hệ sau sẽ làm tốt hơn mình

PV: Quay trở lại với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Là người đã trải qua những tình huống sinh - tử như thế, ông sẽ nhắn gửi gì tới đồng đội mình - những người đang ở trong một "trận chiến" mà như ông nói là "rất dai dẳng, rất khó chịu"?

Tướng Võ Văn Tuấn: Đầu tiên là thế hệ đi trước chúng tôi tự hào với thế hệ đang thực hiện nhiệm vụ. Thứ hai là tôi rất tin tưởng, thế hệ sau này sẽ làm tốt hơn mình. Cuối cùng, tôi rất chia sẻ với khó khăn của họ, và mong điều diệu kỳ sẽ xảy ra.

Dù ai cũng biết, trước đây đã từng có những dịch bệnh kinh khủng hơn xảy ra trên thế giới. Ví dụ dịch cúm Tây Ban Nha khiến hơn 50 triệu người tử vong. Và rõ ràng, nếu có vắc-xin thì kẻ thù chung của toàn nhân loại lúc này cũng sẽ trở nên bình thường.

Hiện nay chúng ta ai cũng mong muốn sự tiến bộ của ngành y sẽ đem đến vắc-xin hoặc phương thức điều trị thật hiệu quả. Nhưng tôi vẫn mong là đồng đội sẽ luôn đoàn kết để đứng vững và bình tĩnh để vượt qua thử thách này.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên