Tướng Mỹ cay đắng thừa nhận một điều về Nga: Rung chuyển Lầu Năm góc, chấn động phương Tây

Trịnh Ngọc Tiến |
Tướng Mỹ cay đắng thừa nhận một điều về Nga: Rung chuyển Lầu Năm góc, chấn động phương Tây
Tướng Mỹ cay đắng thừa nhận một điều về Nga: Rung chuyển Lầu Năm góc, chấn động phương Tây

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, tướng Charles Richard thừa nhận nếu CNQP NATO trong thời gian ngắn không tìm ra cách ứng phó, các tàu chiến của khối sẽ trở nên dễ bị tổn thương.

Việc Nga sở hữu hàng loạt tên lửa hành trình siêu thanh, trong đó nổi bật là Zircon, đã buộc các chuyên gia và nhà lãnh đạo quân sự Mỹ, đã phải công nhận về sự vượt trội hoàn toàn của chúng, so với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ hoặc phương Tây.

SỰ THỪA NHẬN RÚNG ĐỘNG LẦU NĂM GÓC, CHẤN ĐỘNG PHƯƠNG TÂY

Mỹ, quốc gia sở hữu quân đội lớn nhất và có công nghệ tiên tiến nhất thế giới, trong vài năm qua đã mất dần lợi thế trước Nga và Trung Quốc.

Cả hai đều khai thác sự suy thoái chính trị và những mâu thuẫn kinh tế-chính trị có ảnh hưởng đến lợi thế quân sự của Mỹ, để bắt kịp và làm thay đổi hoàn toàn cán cân quân sự toàn cầu.

Tên lửa siêu thanh là một trong những hạng mục mà Washington đang bị tụt hậu so với hai đối thủ lớn là Nga và Trung Quốc; một trong những nguyên mẫu tên lửa siêu thanh được kỳ vọng nhất của Mỹ, đã thất bại trong cuộc thử nghiệm ngày 28/7 vừa qua, đó là loại "Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW)" AGM-183A.

Nhưng cuối cùng, Mỹ đã có một chút đột phá.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã đưa vào sử dụng nhiều tên lửa siêu thanh hoạt động hoàn chỉnh, minh chứng là đã có 3 tên lửa có tốc độ nhanh đáng kinh ngạc, có thể bay gấp 9 lần tốc độ âm thanh (gần Mach 9).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào ngày 4/10, tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk thuộc lớp Yasen của Hải quân Nga, đã thực hiện vụ phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới mặt nước lần đầu tiên. Trước đó, Severodvinsk đã thực hiện vụ phóng tên lửa Zircon từ tư thế nổi.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết: "Thủy thủ đoàn của tàu ngầm tuần dương tên lửa, chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk, đã hoàn thành xuất sắc vụ phóng thử thứ hai với tên lửa siêu thanh Zircon.

Lần bắn thử thứ hai do thủy thủ đoàn tàu Severodvinsk thực hiện, từ vị trí chìm lần đầu tiên, từ độ sâu 40 mét ở vùng biển Biển Trắng, tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents".

Loại tên lửa chiến lược siêu thanh phóng từ mặt đất Avangard, tên lửa đạn đạo chiến thuật siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal và tên lửa siêu thanh chống hạm Zircon 3M22 đã "gây bão thế giới", khi chúng được Tổng thống Nga công bố lần đầu vào năm 2018 và vụ thử nghiệm gần đây chỉ "khẳng định thêm tầm vóc" của nó.

Các video về các cuộc thử nghiệm, cũng như sự thừa nhận của chính các chuyên gia và các nhà lãnh đạo quân sự của Mỹ, về sự vượt trội hoàn toàn của chúng, so với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ hoặc phương Tây, đã làm rúng động Lầu Năm góc.

Trung Quốc cũng đang sở hữu tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17, là phương tiện mang đầu đạn lướt siêu thanh DF-ZF; được Trung Quốc tiết lộ vào tháng 10/2019, trong Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tướng Mỹ cay đắng thừa nhận một điều về Nga: Rung chuyển Lầu Năm góc, chấn động phương Tây - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17 của Trung Quốc

SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN MẠNG VÀ HỖ TRỢ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)

Nga đã khởi động việc vận hành hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động của tên lửa Zircon, đang được coi là "phiên bản riêng" của Moscow, trên một chiến trường được nối mạng.

Sự phát triển của chiến tranh tập trung vào chiến tranh lấy mạng làm trung tâm, được Trung Quốc khái niệm bằng "Chiến tranh thông minh hóa".

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon ngày 27/8 của Hạm đội Phương Bắc, đã tiết lộ việc sử dụng tàu chỉ huy tự động Avtomatizirovannoy Systemi Upravleniya (ASU) độc nhất vô nhị.

Tính năng vượt trội của tên lửa Zircon là nó có thể bay với tốc độ tốc độ 10.000 km một giờ, tầm bắn tối đa 1.000 km, tên lửa luôn bay ở độ cao 30-40 km so với mực nước biển, nơi sức cản của không khí rất thấp.

Với độ cao và tốc độ lớn như vậy, rất ít loại radar có thể theo dõi và phát hiện được nó; và trên thực tế là không thể đánh chặn với đầu đạn có tốc độ cao và có thể thay đổi hành trình trình liên tục như vậy; với tốc độ cao cùng với đầu đạn nặng 450kg, nó có thể vô hiệu hóa như tàu sân bay cỡ lớn lớp Nimis của Hải quân Mỹ, chỉ bằng một phát bắn trúng.

Cuộc thử nghiệm bao gồm việc tích hợp Bộ Chỉ huy và Kiểm soát (C&C), ASU hải quân và tên lửa siêu thanh Zircon. ASU kết hợp các lực lượng hàng không và hàng hải bao gồm tàu ​​ngầm hạt nhân Orel, tàu tuần dương Marshal Ustinov và tàu khu trục Đô đốc Kasatanov của Hạm đội Phương Bắc, cùng với hai máy bay trinh sát và chống ngầm Tu-142.

Tất cả các phương tiện trinh sát trên truyền dữ liệu đến C&C có sử dụng hệ thống Giám sát và Trinh sát Tình báo (ISR) với ASU, với tính chất xác định mục tiêu quan trọng nhất một cách độc lập và thực hiện cuộc tấn công.

Bên cạnh nhận thông tin từ máy bay trinh sát Tu-142, ASU cũng nhận được dữ liệu từ radar, vệ tinh và máy bay không người lái trên mặt đất. Tất các các thông tin được xử lý tự động, nhờ Trí tuệ nhân tạo (AI).

Vệ tinh trinh sát radar chủ động Pion-NKS đầu tiên của Nga, thuộc hệ thống Liana, được phóng vào ngày 25/6 năm nay, có nhiệm vụ quan sát các tàu quân sự và dân sự 24/24 giờ, trong mọi điều kiện thời tiết. Các vệ tinh Lotos-C1, cũng là một phần của hệ thống Liana, giám sát tín hiệu vô tuyến của các tàu chiến.

ASU này cũng có thể được kết hợp với các hệ thống vũ khí tấn công chính xác khác như Kalibr, Vulkan, Yakhont, P-800 Onyx, Zircon. Tất cả các loại tên lửa này đều có khả năng phóng đi từ cùng một bệ phóng của tên lửa Kalibr và Onyx.

Những tên lửa này có thể được phóng từ các tàu tên lửa nhỏ hơn như Buyan-M và Karakrut; như vậy chỉ những tàu chiến nhỏ này cũng có khả năng làm tê liệt tàu sân bay lớn như của Mỹ.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nga, phản ứng nhanh chóng và quyết định đối với lực lượng của đối phương, từ khoảng cách hàng nghìn km, bằng cách sử dụng vũ khí tốc độ và tầm bắn tuyệt đối của tên lửa Zircon từ nhiều phương tiện hiện có, là dấu hiệu nổi bật của hệ thống ASU.

Tướng Mỹ cay đắng thừa nhận một điều về Nga: Rung chuyển Lầu Năm góc, chấn động phương Tây - Ảnh 4.

Tên lửa Zircon của Nga

MỸ THỪA NHẬN NĂNG LỰC CỦA NGA

Vào giữa tháng 8 vừa qua, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, tướng Charles Richard khi phát biểu tại hội nghị chuyên đề thường niên về phòng thủ không gian, thừa nhận rằng công nghệ tên lửa siêu thanh của Nga sẽ mang lại cho Hải quân Nga một lợi thế không thể phủ nhận.

"Hệ thống cảm biến trên mặt đất và trên không gian hiện tại của chúng tôi có thể không đủ khả năng đối phó với việc phát hiện và theo dõi các tên lửa này. Tôi phải thừa nhận rằng, Nga là quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ siêu thanh.

Và nếu các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp quốc phòng của chúng ta trong thời gian ngắn không tìm ra cách chống lại chúng, các tàu của hạm đội các nước NATO sẽ trở nên dễ bị tổn thương", tướng Richard nói.

Nga thậm chí còn có kế hoạch tiến xa hơn một bước, chuyển từ các vụ phóng đơn lẻ ở cự ly gần ven biển, sang phóng ở tầm chiến dịch trong các cuộc tập trận quân sự lớn trên các đại dương các xa lãnh thổ Nga.

Như tờ EurAsian Times của Ấn Độ đã đưa tin, Nga hiện có kế hoạch phát triển lớp tên lửa siêu thanh thứ tư gọi là Kh-95, được phóng từ máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev Tu-22 M3M.

Nếu thành công, tên lửa Kh-95 sẽ có tầm bắn xa nhất của dòng tên lửa siêu thanh mà Nga đang sở hữu, với độ linh hoạt cao nhất và hệ thống trinh sát, dẫn đường để hỗ trợ chúng.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên