Tuổi 40, phụ nữ nên ăn gì để phòng bệnh?

BS. Tâm Trang |

SKĐS - Tôi nghe nói ngoài tuổi 40, phụ nữ phải chú ý ăn uống kiêng khem nhiều hơn. Vậy ở lứa tuổi này, chị em nên ăn gì để tăng cường sức khỏe và phòng bệnh?

Thanh Hằng (Hà Nội)

Lứa tuổi 40 là thời kỳ bắt đầu chứng kiến sự xuống dốc nhanh của cơ thể phụ nữ. Chị em sắp vào giai đoạn tiền mãn kinh nên dễ gặp phải các chứng bệnh của giai đoạn này như: loãng xương, đau nửa đầu, bốc hỏa, mất ngủ, các rối loạn chuyển hóa, các bệnh lý tim mạch... Vì vậy, chị em lứa tuổi này cần quan tâm đến sức khỏe hơn bằng việc tăng cường tập luyện hàng ngày và chú ý chế độ ăn uống.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, hằng ngày nên ăn ít chất béo. Các nguồn thực phẩm cung cấp canxi, vitamin D như ngũ cốc, cá hầm nhừ đóng hộp, các loại hạt, rau xanh cũng rất tốt. Ăn nhiều cá sẽ giúp giảm cũng như trung hòa lượng mỡ ăn hằng ngày.

Nên ăn cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp, cá thu... Hạn chế ăn các loại thức ăn nhiều chất béo như kem, bơ, mayonnaise... thay vào đó tăng cường ăn các loại salat hoa quả. Nên tăng cường căn nhiều chất xơ. Chất xơ không chỉ tạo cảm giác no lâu mà nó còn giúp duy trì mức năng lượng và đường trong máu ở ngưỡng ổn định. Nó cũng rất tốt trong việc hạ tỷ lệ cholesterol và nâng cao sức khỏe. Khẩu phần ăn giàu vitamin A, C và E sẽ giúp giảm tỷ lệ ung thư vú.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại