Từng thoát chết ở "nồi hầm" Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass?

DK |

Từng thoát chết ở "nồi hầm" Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass?
Từng thoát chết ở "nồi hầm" Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass?
Hình minh họa.

Vị Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine hiện tại là một trong số ít người đã thoát khỏi làn đạn của các lực lượng Nga trong trận thua chiến lược 7 năm về trước ở Ilovaisk, Donbass.

Từ vị tướng Ukraine từng thoát chết tại "nồi hầm" Ilovaisk

Tướng Ruslan Khomchak sinh năm 1967 tại thành phố Lviv (Lvov). Ông tốt nghiệp Trường Chỉ huy Quân sự cấp cao Moscow (MVOKU) vào năm 1988 và khởi đầu binh nghiệp với tư cách là chỉ huy trung đội bộ binh cơ giới trong Lực lượng Liên Xô tại Đức (GSTG).

Từ năm 1988 đến năm 1992, ông phục vụ trong thành phần của GSTG tại Đông Đức và sau đó là Belarus - chỉ huy một trung đội bộ binh cơ giới và sau đó chỉ huy một đại đội bộ binh cơ giới.

Từng thoát chết ở nồi hầm Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass? - Ảnh 1.

Xe tăng T-80 của GSTG trong một cuộc tập trận tại Đông Đức.

Kể từ tháng 1/1993, Khomchak tiếp tục phục vụ trong Quân đội Ukraine và thăng tiến lên vị trí Phó chỉ huy Trung đoàn 24 thuộc Sư đoàn Bộ binh Cơ giới 13 ở miền tây Ukraine.

Năm 2001, ông được đào tạo tác chiến và chiến thuật tại Học viện Quốc phòng Ukraine.

Sau khi tốt nghiệp với thành tích cao, ông giữ chức vụ Tư lệnh Trung đoàn cơ giới 300 thuộc Quân đoàn 38 ở miền tây Ukraine sau đó là Tư lệnh Lữ đoàn Cơ giới Độc lập 72 thuộc Quân đoàn Cơ giới 8.

Ông được vinh thăng lên Trung tướng vào năm 2003.

Năm 2008, ông tốt nghiệp loại xuất sắc Khoa Tác chiến và Chiến lược của Học viện Quốc phòng Ukraine và được bổ nhiệm làm Tham mưu phó Quân đoàn 8.

Từng thoát chết ở nồi hầm Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass? - Ảnh 2.

Tướng Ruslan Khomchak trong một bức ảnh được chụp trước năm 2016.

Tham chiến trong Chiến tranh Donbass (2014-2015) với vị trí Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy tác chiến Nhóm B (miền tây vùng Donetsk), Tướng Ruslan Khomchak được biết đến là một chỉ huy mặt trận và nhân chứng sống trong trận thua chiến lược ở khu vực Ilovaisk (7/8 đến 2/9/2014).

Trong đợt rút quân khỏi "nồi hầm" Ilovaisk vào ngày 29/8/2012, Tướng Ruslan Khomchak chỉ huy cụm quân Bắc - được thành lập từ các lực lượng của Lữ đoàn xe tăng 17 , Lữ đoàn cơ giới 51 và các đơn vị cảnh sát.

Cụm quân này có 4 xe tăng, một số xe bọc thép chở quân và hơn 1.000 người (850 quân nhân và 222 lính tình nguyện).

Bất đồng với phía Nga về việc rút quân cùng với cơ giới, các cụm quân Ukraine rút khỏi Ilovaisk đã bị phục kích, toàn bộ xe tăng, xe bọc thép và xe cơ giới của họ đã bị phá hủy cùng hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích.

Từng thoát chết ở nồi hầm Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass? - Ảnh 3.

Nhóm xe bọc thép chở Tướng Ruslan Khomchak bị phá hủy tại vùng Chervona Polyana.

Dưới đây là trích đoạn phần miêu tả về việc tại sao Tướng Ruslan Khomchak có thể thoát nạn trong trận phục kích này được trang tyzhden.ua đăng tải vào năm 2015:

"...Tướng Ruslan Khomchak và chỉ huy Tiểu đoàn (tình nguyện) Dnipro-1, Berez bị buộc tội bỏ chạy khỏi chiến trường khi những người khác bị tàn sát. Cáo buộc này không phải là sự thật.

Những chiếc xe chở Khomchak, Berez và một số xe khác của Tiểu đoàn Dnipro-1 và một chiếc Chevrolet-Aveo chỉ huy đội "gìn giữ hòa bình" Teteruk đã bị hư hỏng nặng và họ phải tiếp tục cố thủ cùng nhau...

... Tình hình lúc đó rất căng thẳng. Xe tăng và cơ giới (Ukraine) di chuyển khiến bụi bốc lên thành những cột lớn. Các lái xe không thể nhìn thấy gì dù chỉ ở khoảng cách vài mét.

Tận dụng những đám bụi này, Khomchak, Berez, Teteruk và những người đi cùng họ (các nhà báo Phương Tây) nhân cơ hội ẩn nấp trong 1 đồn điền.

Từng thoát chết ở nồi hầm Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass? - Ảnh 4.

Một bản đồ do nhà phân tích Pavel Netyosov vẽ, cho thấy tất cả đoàn xe cơ giới của Ukraine bị hỏa lực của đối phương phá hủy ở vùng Chervona Polyana, xe chở Tướng Khomchak và các nhà báo phương Tây nằm trong cụm cơ giới chính giữa bản đồ.

Lí do đầu tiên là vì các phương tiện của họ không còn thích hợp để đi qua các khu vực trống trải dưới hỏa lực xe tăng và xe bọc thép của đối phương. Thứ hai là họ gần như đã mất liên lạc với các phần khác của đoàn xe.

Và thứ ba là việc sử dụng vũ khí hạng nhẹ đối đầu với các khí tài được ngụy trang kỹ lưỡng của người Nga sẽ thuần túy là hành động tự sát.

Cái chết của Khomchak và các thành viên khác trong nhóm sẽ không thay đổi được gì. Do đó, việc họ ẩn nấp trong đồn điền, sau đó tách thành từng nhóm riêng lẻ để rút lui là hợp lý.

Sự chú ý của các binh sĩ Nga tập trung vào một xe chiến đấu bộ binh, một xe chở quân bọc thép và một xe UAZ (chở theo Đại tá Kiforenko) di chuyển phía sau.

Các sĩ quan trong chiếc UAZ đã khai hỏa súng máy vào mọi hướng.

Có lẽ, điều này đã cứu Khomchak, Berez, Teteruk, hơn 20 binh sĩ và nhà báo đang ở cùng họ...".

Từng thoát chết ở nồi hầm Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass? - Ảnh 5.

Chiếc UAZ chở theo Đại tá Kiforenko bị hỏa lực của lực lượng Nga phá hủy.

Tới vị trí Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine

Sau năm 2014, Tướng Khomchak nhanh chóng thăng tiến trong các vị trí lãnh đạo của Quân đoàn 6, Quân đoàn 8, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam, Bộ Tư lệnh Quân đội Ukraine, Bộ Quốc phòng Ukraine.

Ngày 21/5/2019, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký hai sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức bao gồm việc sa thải người tiền nhiệm Tướng Viktor Muzhenko và đưa Tướng Ruslan Khomchak lên vị trí Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine.

Từng thoát chết ở nồi hầm Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass? - Ảnh 6.

Tướng Ruslan Khomchak bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Nguồn: Kyiv Post).

Kể từ đầu năm 2021 khi căng thẳng ở giới tuyến Donbass bùng phát trở lại, Tướng Khomchak được cho là đã có một số phát biểu quan trọng - thể hiện sự hiểu biết đối phương.

Cụ thể là vào cuối tháng 3, trong cuộc phỏng vấn của trang tin "Gordon" Ales Batsman, Tướng Khomchak nhấn mạnh:

"Hành động xâm lược của Liên bang Nga đã diễn ra ở miền đông (Ukraine) trong 8 năm và mối đe dọa về một cuộc tấn công mở đã không biến mất kể từ năm 2014.

Liệu rằng thứ đang chờ chúng ta khi thức dậy vào sáng ngày mai là một cuộc chiến tranh?

Nó (nguy cơ xung đột) tồn tại chủ yếu là do người Nga không từ bỏ kế hoạch của mình.

Các Lực lượng Vũ trang Ukraine hiện đang chuẩn bị cho các phương án khác nhau và tất nhiên, chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Chúng tôi đang thiết lập các căn cứ huấn luyện với sự giúp đỡ của các đối tác - vì không còn cách nào khác.

Nếu bạn hỏi hiện chúng tôi đã sẵn sàng chưa? Câu trả lời là chúng tôi đã sẵn sàng.

Từng thoát chết ở nồi hầm Ilovaisk, vị tướng Ukraine này sẽ dẫn quân rửa hận ở Donbass? - Ảnh 8.

Tướng Ruslan Khomchak (người đeo kính) cùng các sĩ quan Ukraine tại giới tuyến Donbass vào tháng 2/2021.

Vấn đề không nằm ở thứ tự (trong việc ra quyết định tấn công Donbass). Tôi đảm bảo rằng Tổng tư lệnh tối cao (Tổng thống Ukraine Zelensky) không có vấn đề gì khi ra lệnh hoặc đưa ra quyết định.

Vấn đề là nếu chúng tôi tới đó, sẽ có hậu quả. Nếu ra quyết định tấn công, chúng tôi phải cân nhắc kỹ Donetsk nghĩa là gì: Đó là một thành phố trị giá hàng triệu USD".

Ít ngày sau, trong một phiên điều trần trước Quốc hội Ukraine, Tướng Khomchak đã lần đầu tiên và trong một tài liệu chính thức gọi xung đột Donbass là "xung đột vũ trang Nga - Ukraine" đồng thời tiết lộ hàng chục nghìn quân Nga đã cơ động tới khu vực gần biên giới Ukraine:

"Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống, bất kỳ sự phát triển nào của tình hình. Chúng tôi đang xem xét tất cả các kịch bản tiềm năng.

Chúng tôi có thể dự đoán bất cứ điều gì có thể xảy ra, nhưng tất cả các lựa chọn khả thi - những lựa chọn thực tế và không hoàn toàn thực tế - đang được xem xét".

Không khó để nhận ra sự cẩn trọng và luận cứ rõ ràng trong tất cả các tuyên bố của vị Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine đưa ra gần đây, khác hẳn những những người tiền nhiệm, đặc biệt là trong giai đoạn 2014-2015.

Quân đội Ukraine hiện tại dù không thể sánh bằng đối thủ Nga nhưng có vẻ đang được lãnh đạo bởi những người đã dày dạn kinh nghiệm trận mạc.

Có lẽ các trận thảm bại như ở Ilovaisk, Debaltseve hay Sân bay Donetsk sẽ khó có thể lặp lại chừng nào những người đứng đầu quân đội như Tướng Khomchak vẫn "biết người biết ta" và không nôn nóng "rửa hận".

Theo các nguồn tin của Nga, lực lượng Ukraine đóng tại giới tuyến Donbass là vào khoảng 100.000 người - gấp 3 lần quân số của các lực lượng thân Nga ở Donbass (30-35.000 quân).

Tuy nhiên theo đại diện của Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell: "hơn 150.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine và ở Crimea".

Một video tuyên truyền của Lục quân Ukraine.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên