Tung những cú đòn "trời giáng", Israel lẫn Hamas đều quyết tâm hủy diệt đối phương bằng tiềm lực khổng lồ

Đại sứ Nguyễn Quang Khai |
Tung những cú đòn "trời giáng", Israel lẫn Hamas đều quyết tâm hủy diệt đối phương bằng tiềm lực khổng lồ
Tung những cú đòn "trời giáng", Israel lẫn Hamas đều quyết tâm hủy diệt đối phương bằng tiềm lực khổng lồ
Ảnh: Reuters

Chính quyền Mỹ đã thông qua hợp đồng vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel. Còn theo CNN hồi tháng 1/2012, Hamas nhận 900 triệu USD/năm từ Iran, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 19/5/2021, chỉ trong 25 phút, 52 máy bay của Israel đã tiến hành 120 cuộc không kích vào các địa điểm ở Dải Gaza. Trong khi đó, trong vòng 12 tiếng đồng hồ, các lực lượng Palestine thuộc lữ đoàn Al-Qasam ở Gaza đã phóng 50 quả rocket vào thành phố Ashkelon và 6 căn cứ quân sự của Israel.

Theo thống kê của Bộ Y tế Gaza, kể từ khi bùng nổ xung đột đến nay đã có 218 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 63 trẻ em, 36 phụ nữ và 16 người già. Ngoài ra còn có 6.500 người bị thương, trong đó có 50 trường hợp rất nặng. Riêng vụ không kích của Israel vào khu phố Al-Wahda ở Gaza mới đây đã cướp đi sinh mạng của 42 người. Nạn nhân chủ yếu là dân thường. Hơn 90 tòa nhà cao ốc bị đánh sập, trong đó có 6 tòa tháp chung cư, 3 trong số đó đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trong khi đó, Israel cho biết 12 người của họ đã bị thiệt mạng. Trong mấy ngày qua, trong các cuộc nổi dậy của người Palestine ở Bờ Tây, 2 người Palestine thiệt mạng và 2 binh sĩ Israel bị thương.

Tung những cú đòn trời giáng, Israel lẫn Hamas đều quyết tâm hủy diệt đối phương bằng tiềm lực khổng lồ - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Đây là cuộc xung đột vũ trang lớn nhất giữa Israel và Hamas kể từ năm 2014 đến nay. Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích, bắn tên lửa và nã đại bác vào Gaza. Đáp lại, các chiến binh Gaza đã bắn khoảng 3.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel, trong đó có Thủ đô Tel Aviv và các thành phố lớn.

Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Bộ Tứ Trung Đông, Mỹ, Nga, Trung Quốc và mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, và Vua Abdullah II của Jordan đã đồng ý khởi động một sáng kiến ​​nhân đạo ở Gaza, kêu gọi ngừng bắn, nhưng chiến sự vẫn chưa có chiều hướng lắng dịu.

Tại sao Israel không chấp nhận ngừng bắn?

Thủ tướng Israel B. Netanyahu tuyên bố sẽ "đáp trả khốc liệt" việc người Israel bị giết do các cuộc tấn công tên lửa vào các thành phố của Israel, đồng thời sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza đến khi đạt được các mục tiêu đề ra và an ninh của Israel được khôi phục. Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị hiện nay ở Israel, phát động chiến dịch quân sự vào Gaza, ông B. Netanyahu rất cần một chiến thắng để khẳng định vai trò và vị thế của mình.

Trong khi nhiều nước đang hết sức cố gắng để đạt được một lệnh ngừng bắn ở Gaza, thì Mỹ tiếp tục ngăn cản việc đưa ra bất kỳ tuyên bố nào ở Liên hợp quốc mà Israel không chấp nhận. Trong vòng chưa đầy 10 ngày, Washington đã 5 lần ngăn cản Hội đồng Bảo an ra tuyên bố kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và các phe nhóm Palestine ở Dải Gaza.

Trong khi chiến sự đang leo thang, chính quyền Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí điều khiển chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel. Việc Washington cung cấp vũ khí cho Israel lúc này là một hành động dội thêm dầu vào lửa, khuyến khích Tel Aviv có thái độ cứng rắn hơn và tăng cường các cuộc tấn công tại Gaza.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng, các nước Ả Rập lên án các cuộc không kích của Israel ở Gaza và cảnh sát Israel xâm nhập Nhà thờ Hồi giáo Aqsa ở Jerusalem, nhưng chỉ là trên lời nói chứ không có hành động cụ thể. Đặc biệt, những nước vừa bình thường hoá với Israel không muốn vì Palestine mà làm hỏng quan hệ với Tel Aviv.

Cuối cùng và hết sức quan trọng là thông qua chiến dịch quân sự này Israel muốn tiêu diệt sức mạnh quân sự của Hamas, giành ưu thế trong các cuộc đàm phán sắp tới với Palestine.

Tung những cú đòn trời giáng, Israel lẫn Hamas đều quyết tâm hủy diệt đối phương bằng tiềm lực khổng lồ - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Phong trào Hamas là ai?

Phong trào Hamas được thành lập ngày 17/12/1987 (Tên viết tắt từ tiếng Ả Rập "حركةالمقاومةالاسلامية- Harakat al-Mukawwama Al-Islamiya"). Hiến chương của Hamas thông qua tháng 8/1988, không công nhận quyền tồn tại của Israel và đặt mục tiêu thành lập một nhà nước Palestine trên toàn bộ lãnh thổ Palestine uỷ trị trước khi thành lập Nhà nước Israel năm 1948.

Sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Camp David do năm 2000 và cuộc nổi dậy Intifada lần thứ 2 bùng nổ ngay sau đó, Hamas ngày càng giành được nhiều quyền lực và ảnh hưởng lớn hơn.

Tháng 9/2005, Israel đã dỡ bỏ tất cả các khu định cư và rút toàn bộ quân đội của mình khỏi Dải Gaza. Năm 2006, Hamas giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội, giành chính quyền ở Dải Gaza, trở thành một bên tham gia chính quyền Dân tộc Palestine (PNA). Ngay sau đó Hamas tìm cách loại bỏ các lực lượng trung thành với phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas. Chia rẽ giữa Hamas và Fatah bắt đầu từ đó.

Hamas chống lại tiến trình hoà bình và các hiệp định ký kết đầu những năm 1990 giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Nhiều người Palestine ủng hộ các cuộc tấn công liều chết hay còn được gọi gọi là các cuộc tấn công "tử vì đạo" để trả thù người Do Thái đàn áp người Palestine nổi dậy tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Tung những cú đòn trời giáng, Israel lẫn Hamas đều quyết tâm hủy diệt đối phương bằng tiềm lực khổng lồ - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Trong tháng 3 và tháng 4/2004, Israel đã tấn công, giết chết Sheikh Ahmed Yassin và người kế nhiệm ông ta là Abdul Aziz Al-Rantissi, thủ lĩnh tinh thần của Hamas. Cùng năm đó, Tổng thống Yasser Arafat qua đời, Mahmoud Abbas lên thay cho rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas là phản tác dụng.

Từ năm 1996, người đứng đầu phái chính trị của phong trào Hamad là Khaled Mashaal. Ông sống ở Syria đến năm 2012 và hiện ở Qatar. Tại Gaza, các nhà lãnh đạo chính trị của Hamas gồm Mahmoud Al-Zakhar, cựu Ngoại trưởng và Ismail Haniya, cựu Thủ tướng trong chính phủ Hamas giai đoạn 2006. Tại Gaza, khoảng 100 nghìn người đã gia nhập phong trào Hamas.

Hamas bị chính phủ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) các nước phương Tây, Canada, Anh, Úc, Nhật Bản... coi là tổ chức khủng bố. Nhiều nước khác, trong đó có Trung Quốc, Nga, Qatar, Ai Cập. Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iran, Norway, Brasil...không coi Hamas là tổ chức khủng bố. Tháng 12/2018, Đại hội đồng Liên hợp quốc bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ lên án Hamas như một tổ chức khủng bố.

Tiềm lực quân sự của Hamas

Năm 1992, cánh quân sự (thực chất là quân đội) của Hamas được thành lập. Các Lữ đoàn "Izzed-Deen Al-Qassam", lấy tên nhà lãnh đạo phong trào dân tộc Ả Rập Palestine thời kỳ Palestine uỷ trị. Các nhà chỉ huy lữ đoàn này là Muhammad Ad-Deif và Marwan Issa.

Lữ đoàn này có khoảng 10-12 nghìn quân, nòng cốt là các chiến binh được huấn luyện tại Iran và Syria. Sau khi Gaza bị phong toả năm 2007, ban lãnh đạo Hamas tự tiến hành huấn luyện quân sự bên trong Gaza. Hàng năm số chiến binh được đào tạo lên tới trên 600 người.

Các chiến binh Hamas được trang bị súng trường tự động Kalashnikov, M-16, súng máy, đạn cối các loại, đạn chống tăng PG-29 và PG-7, tên lửa chống tăng Fagot, Konkurs và Kornet.

Lữ đoàn Al-Qassam có thể tự sản xuất được máy bay không người lái UAV và tên lửa các loại. Đến nay không có con số chính xác về kho vũ khí của Hamas, nhưng theo các thông tin tình báo của Israel, hiện Hamas có khoảng 14 nghìn tên lửa các loại. Các nguồn tin khác cho rằng Hamas sở hữu từ 160-300 nghìn tên lửa có tầm bắn khác nhau và mới sử dụng trong cuộc xung đột lần này hơn 3000 quả.

Theo các nguồn tin quân sự, hiện trong kho Hamas có các loại tên lửa sau:

- Tên lửa đất đối đất M-302 do Syria sản xuất, R-160, Fajr-3 có tầm bắn từ 90 đến 200 km.

- Tên lửa Fajr-5 của Iran và M-75 do Hamas tự chế tạo có tầm bắn 75 km.

- Tên lửa tầm bắn 40 km, chủ yếu là tự chế 122 ly. Ngoài ra còn có các loại đạn của Trung Quốc.

- Tên lửa có tầm bắn 20 km, trong đó phần lớn là đạn pháo Grad 122 mm, chủ yếu do Nga sản xuất và tên lửa tự chế "Qassam".

Vũ khí Dải Gaza có được chủ yếu là mua từ thị trường tự do rồi đưa vào qua các ngả đường hầm ở biên giới với Sinai của Ai Cập. Theo các nguồn tin, hiện có khoảng 800 đường hầm như vậy đang hoạt động. Ban lãnh đạo mới của Ai Cập, lên nắm quyền năm 2013, đã đóng cửa hầu hết các đường hầm xuyên biên giới với Gaza.

Điều này giải thích tại sao một trong những mục tiêu chính của chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza hiện nay là xóa bỏ các đường hầm ở biên giới Israel-Palestine. Theo quân đội Israel (IDF), Hamas đã xây dựng hàng chục đường hầm để xâm nhập vào lãnh thổ Israel.

Nguồn tài chính của Hamas lấy từ đâu?

Cho đến cuối năm 2011, nước tài trợ chính cho Hamas là Iran với khoảng 22 triệu USD/tháng. Khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ, Iran đứng về phía chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad, Hamas ủng hộ các chiến binh, khoản viện trợ này đã bị ngừng.

Tung những cú đòn trời giáng, Israel lẫn Hamas đều quyết tâm hủy diệt đối phương bằng tiềm lực khổng lồ - Ảnh 4.

Theo con số hãng CNN đưa ra tháng 1/2012, Hamas nhận được 900 triệu USD mỗi năm từ Iran, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Các phương tiện truyền thông cũng đưa tin, Hamas nhận được khoảng 200 triệu đô la từ Ai Cập năm 2012, và 500 triệu đô la từ Qatar năm 2013.

Ngoài ra, Hamas còn được các doanh nhân Ả Rập Saudi và các nước khác ở vùng Vịnh, cũng như người Palestine sống ở Châu Âu và Mỹ giúp đỡ tài chính. Ả Rập Saudi không viện trợ chính thức cho Hamas, nhưng năm 2014 cũng cung cấp 40 triệu USD cho việc tái thiết Gaza.

Đối thoại hòa bình Palestine-Israel cần phải được nối lại càng sớm càng tốt, dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc và nguyên tắc giải pháp hai nhà nước được cộng đồng quốc tế ủng hộ để Palestine và Israel cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh.

Trước khi bước vào đàm phán, các thánh địa, quyền tự do thực hành các nghi lễ tôn giáo của những người theo đạo ở Đông Jerusalem phải được tôn trọng nghiêm ngặt, thực tế địa lý và nhân khẩu học cũng như lịch sử ở Đông Jerusalem cần phải được giữ nguyên trạng.

*Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên