Từ vụ ám sát Tổng thống Haiti tới chiến sự bùng nổ ở Venezuela: Nguồn cơn cái ác từ đâu?

Hoài Giang |
Từ vụ ám sát Tổng thống Haiti tới chiến sự bùng nổ ở Venezuela: Nguồn cơn cái ác từ đâu?
Từ vụ ám sát Tổng thống Haiti tới chiến sự bùng nổ ở Venezuela: Nguồn cơn cái ác từ đâu?
Hình minh hoạ.

Nhà phân tích Kelley Beaucar Vlahos cho rằng chính người Mỹ đã tạo ra thứ khiến cả Haiti lẫn Venezuela bất ổn.

Ít phút trước, trang Responsible Statecraft đăng tải bài viết của nhà phân tích Kelley Beaucar Vlahos nhan đề: "The Miami-Haiti Connection: Another mercenary, another day" (tạm dịch: Mối liên hệ Miami-Haiti: Một lính đánh thuê khác, một ngày khác).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều, đặc biệt là liên quan giữa những tin tức mới nhất về cuộc điều tra liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti cũng như chiến sự ở Thủ đô Caracas của Venezuela, chúng tôi xin lược dịch bài viết.

Từ vụ bắt 13 lính đánh thuê ở Venezuela tới vụ ám sát Tổng thống Haiti

Cuối tuần qua (hiện là rạng sáng 12/7 giờ Mỹ), chúng ta phát hiện ra rằng nhóm người Colombia bị bắt liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenal Moïse có thể đã được thuê bởi một công ty an ninh tư nhân ở Florida có liên hệ với Venezuela.

Hơn nữa, họ cũng có thể đã được triển khai thay mặt cho một cựu quan chức Haiti ở Miami, người muốn thay thế Moïse ở cương vị tổng thống.

Có vẻ như câu chuyện này rất quen thuộc đối với chúng ta?

Một cảnh quay tại hiện trường vụ ám sát Tổng thống Haiti.

Mới năm ngoái, một nhóm bao gồm 13 người đã bị nhà chức trách Venezuela cáo buộc tiến hành một nỗ lực đảo chính bất thành - được gọi một cách táo tợn là một "La Batalla de Girón" (Sự kiện Vịnh Con lợn - chiến dịch đổ bộ thất bại ở bờ biển phía tây nam Cuba năm 1961 bởi những người Cuba lưu vong dưới sự đào tạo của CIA).

Thủ lĩnh của nhóm người này, Jordan Goudreau là một cựu đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ, người đồng thời điều hành một công ty an ninh ở Florida.

Goudreau bị Caracas cáo buộc là làm việc với các cựu sĩ quan Quân đội Venezuela (FANB) lưu vong, những người muốn giúp lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido (người đã phủ nhận sự liên quan) lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Từ vụ ám sát Tổng thống Haiti tới chiến sự bùng nổ ở Venezuela: Nguồn cơn cái ác từ đâu? - Ảnh 2.

Nhóm người xâm nhập Venezuela bị lực lượng an ninh bắt giữ vào năm 2020.

Nhóm người này đã lên một kế hoạch công phu để huấn luyện các cựu quân nhân Venezuela tại một trại huấn luyện ở Colombia.

Khi âm mưu bị lực lượng an ninh Venezuela phá vỡ vào tháng 5/2020, Goudreau không có mặt trên chiếc thuyền xâm nhập - mà thay vào đó là 2 cựu đặc nhiệm Green Beret (Mũ nồi xanh) của Lục quân Mỹ.

Hiện 2 người này đang chấp hành án tù lên tới 20 năm ở Venezuela về các tội danh như âm mưu đảo chính, buôn bán - vận chuyển trái phép vũ khí và khủng bố.

Từ vụ ám sát Tổng thống Haiti tới chiến sự bùng nổ ở Venezuela: Nguồn cơn cái ác từ đâu? - Ảnh 3.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và hộ chiếu của 2 cựu đặc nhiệm Mỹ.

"Không thể nhét vị thần đó vào lại chiếc đèn"

Các chi tiết trong cả 2 câu chuyện đều khá rối rắm, nhưng có những điểm chung giữa chúng.

Lính đánh thuê luôn tồn tại trong lịch sử chiến tranh, nhưng kể từ sau vụ khủng bố 11/9 và cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ, các công ty quân sự tư nhân với vũ khí tinh vi gia tăng nhanh chóng, lãnh đạo của các tổ chức này được đào tạo bài bản và luồng tiền "bẩn" đã bị bỏ qua.

Sean McFate, tác giả cuốn "Lính đánh thuê hiện đại: Đội quân tư nhân và ý nghĩa của họ đối với trật tự thế giới" xuất bản vào năm 2015 từng nói rằng "không thể nào nhét vị thần đó vào lại chiếc đèn" khi đề cập tới viễn cảnh đảo ngược sự phát triển của các lực lượng đánh thuê.

Có vẻ như người Mỹ đã không chỉ châm ngòi cho sự bùng nổ của "ngành công nghiệp" này qua các cuộc chiến Iraq và Afghanistan mà còn biến các công ty Blackwater, Dyncorp, Triple Canopy thành cơ hội sinh lợi cho hàng triệu cựu chiến binh của những cuộc chiến đó.

Và nó không chỉ là một "trò chơi" của riêng người Mỹ.

Rất nhiều công ty an ninh làm việc với các chính phủ trên khắp thế giới nhận thấy lợi ích của việc tiến hành các cuộc xung đột bằng lính đánh thuê - ví dụ như người Nga.

Từ vụ ám sát Tổng thống Haiti tới chiến sự bùng nổ ở Venezuela: Nguồn cơn cái ác từ đâu? - Ảnh 4.

Các tay súng được cho là người Nga rút quân khỏi miền tây Libya vào năm 2020.

Theo các báo cáo mà Moscow luôn bác bỏ, "Công ty an ninh Wagner" đã hoạt động ở Ukraine, Libya, Sudan, Syria, Madagascar và có thể là cả Venezuela.

Và chúng ta không thể quên vị "hoàng tử của hòa bình" Erik Prince - người sáng lập Blackwater, và mới bị tạp chí TIME "chỉ mặt" là đã tiếp cận chính phủ Ukraine vào năm 2020 với kế hoạch xây dựng một "đội quân tư nhân" để giúp họ chống lại người Nga.

Chính quyền Mỹ của ông Trump cũng bị cáo buộc liên lạc với Prince liên quan tới kế hoạch thuê ngoài binh lính chiến đấu ở Afghanistan còn chính phủ Somali đã chấm dứt một hợp đồng liên quan đến Prince vào năm 2011.

Gần đây Erik Prince cũng bị cáo buộc ủng hộ một hoạt động vũ trang (nhưng sau đó đã bị hủy bỏ) mà lẽ ra sẽ giúp lực lượng của Thống chế Khalifa Haftar lật đổ chính phủ ở miền đông Libya vào năm 2019.

Prince được cho là còn cung cấp "dịch vụ an ninh" cho chính phủ Venezuela, một năm trước âm mưu ngớ ngẩn của Goudreau.

Nhưng có vẻ như UAE đã rất vui lòng biến người của Prince thành các "vệ sĩ hoàng gia" vào năm 2011 - và hãy đoán xem họ đến từ đâu? Câu trả lời là Colombia.

Những người lính được huấn luyện ở quốc gia Nam Mỹ đã được gửi đến chiến đấu (và bỏ mạng) ở Yemen.

Từ vụ ám sát Tổng thống Haiti tới chiến sự bùng nổ ở Venezuela: Nguồn cơn cái ác từ đâu? - Ảnh 6.

Hình minh họa.

Kết luận

"An ninh" là một ngành kinh doanh béo bở. Đó cũng là một hoạt động buôn bán vô đạo đức trong đó các chính phủ, các tổ chức phi nhà nước và tư nhân với số tiền phù hợp có thể tiến hành một cuộc nổi dậy, đàn áp người dân hoặc ám sát lãnh đạo của một quốc gia khác.

Nói một cách đơn giản, người trả giá cao nhất sẽ thắng.

Trong khi chúng ta vẫn chỉ đang tìm hiểu về mối liên hệ giữa Miami với vụ ám sát ông Moïse, việc đề cập đến một "công ty an ninh tư nhân" đặt ra một số câu hỏi khó chịu về tài chính và sự dễ dàng trong việc huấn luyện, trang bị và vận chuyển những kẻ này.

Như tác giả McFate muốn nói - các vụ việc liên quan tới lính đánh thuê mới đây "không phải là đầu tiên và cũng không phải là cuối cùng":

"Một thế giới có nhiều lính đánh thuê cũng là thế giới nơi chiến tranh ngày càng trở nên đau thương".

Chúng ta (người Mỹ) nên hy vọng Erik Prince không có "dấu vân tay" trong bức tranh kinh hoàng đó vì chính chúng ta đã tạo ra anh ta.

Kể từ ngày 7/7 (cùng ngày với vụ các tay súng Colombia và Mỹ ám sát Tổng thống nước láng giềng Haiti Moise) tới nay, hàng trăm tay súng băng đảng đã giao tranh với lực lượng an ninh Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc các băng đảng đang giao tranh với lực lượng an ninh ở Thủ đô Caracas nhận được sự hỗ trợ của Colombia và "Bắc Mỹ":

"Có 3 lính bán quân sự Colombia bị bắt và trong lời khai, chúng nói rằng có hơn 20 tên khác được không vận từ Colombia đã huấn luyện bọn tội phạm trong nhiều tháng để khủng bố người dân Venezuela".

Người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ nhấn mạnh rằng hành động của các băng đảng đã vượt qua những hành động của tội phạm thông thường: "Chúng có mục tiêu rõ ràng. Các tay súng bắn tỉa của chúng bắn gục dân thường trên những con đường chính.

Chúng hạ sát những người vô tội, chúng là một nhóm tội phạm thực hiện các hành động khủng bố chống lại Venezuela, tiến hành một cuộc tấn công vào Caracas để tạo ra một cuộc đảo chính...

Những tên tội phạm này đang tự thú rằng đã được huấn luyện bởi quân đội và cảnh sát được cử đến từ Colombia..."

Thành viên băng đảng khai hỏa về hướng lực lượng chính phủ Venezuela tại Caracas.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên