Iskander, S-400 và Bastion ư, Mỹ vừa hoàn thiện thứ có thể "cân" cả Nga lẫn Trung Quốc?

Hoài Giang |
Iskander, S-400 và Bastion ư, Mỹ vừa hoàn thiện thứ có thể "cân" cả Nga lẫn Trung Quốc?
Iskander, S-400 và Bastion ư, Mỹ vừa hoàn thiện thứ có thể "cân" cả Nga lẫn Trung Quốc?
Hình minh họa.

Người Mỹ đã mất rất nhiều công sức để tìm cách xuyên thủng khái niệm A2/AD (Chống thâm nhập/Chống tiếp cận) của Nga và Trung Quốc. Và nay năng lực đó đã được hoàn thiện?

Quân đội Mỹ dồn lực cho cuộc "thử lửa" tối quan trọng

Ít ngày nữa, các lực lượng quân sự Mỹ sẽ tổ chức giai đoạn tiếp theo của các cuộc tập trận trong khuôn khổ cái gọi là "Convergence project 2021" (tạm dịch: Dự án Hội tụ 2021).

Đây là dự án đầy hứa hẹn đối với Lầu Năm Góc - một giải pháp tổng thể giúp liên kết các máy bay có người lái và không người lái (UAV), các khí tài trinh sát, các đơn vị mặt đất và tàu chiến thành một mạng lưới duy nhất.

Nói một cách đơn giản - hàng nghìn người tham gia hoạt động quân sự này sẽ có thể trao đổi thông tin chỉ trong vài giây và đây là bước đột phá được người Mỹ kỳ vọng giúp họ đạt được ưu thế quân sự trước Nga và Trung Quốc.

Mục tiêu chính của "Convergence project 2021" là sử dụng ồ ạt các tổ hợp tự hành trong trận chiến tương lai - những thứ sẽ tự động phát hiện mục tiêu và quyết định thời điểm tiêu diệt chúng.

Iskander, S-400 và Bastion ư, QĐ Mỹ quyết tâm ra đòn tất sát với cả Nga lẫn Trung Quốc? - Ảnh 1.

UAV trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Ý tưởng này đã được thử nghiệm lần đầu tiên tại Bãi thử nghiệm Yuma ở Arizona vào 1 năm trước. Sau đó, người Mỹ cũng đã thử nghiệm hơn 30 công nghệ đầy hứa hẹn.

Ví dụ, một UAV phát hiện ra xe tăng T-72 trên chiến trường. Tuy nhiên, khoảng cách đến mục tiêu quá lớn để UAV thực hiện một cuộc tấn công vì vậy máy bay sẽ tự động gửi tọa độ mục tiêu thông qua một mạng lưới chiến thuật đến bộ chỉ huy.

Người điều hành sẽ thông qua phương án tiêu diệt mục tiêu và sau cùng pháo binh sẽ giải quyết vấn đề còn lại.

Cần lưu ý rằng vào 2020, chủ yếu là các nhà khoa học, kỹ sư và lập trình viên tham gia thử nghiệm - còn hiện tại là phần việc của Quân đội Mỹ.

Iskander, S-400 và Bastion ư, QĐ Mỹ quyết tâm ra đòn tất sát với cả Nga lẫn Trung Quốc? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Từ ngày 12/10 đến ngày 10/11, khoảng 7.000 người sẽ tham gia vào các cuộc tập trận, trong đó có 900 chuyên gia chịu trách nhiệm thu thập và phân tích thông tin.

Một điểm quan trọng khác là thành phần của lực lượng mặt đất được mở rộng cho cả phi công Không quân, thủy thủ Hải quân và lính Thủy quân Lục chiến.

Nếu như thử nghiệm trong năm 2020 chỉ kiểm tra độ tin cậy và khả năng hoạt động của các thành phần hệ thống thì cuộc tập trận mùa thu năm nay sẽ là cuộc kiểm tra các trang thiết bị trong điều kiện cận chiến.

Từ đây có thể thấy người Mỹ đang lên kế hoạch chiến đấu với một đối phương có sức mạnh tiệm cận - hiện chỉ có quân đội Nga và Trung Quốc là đủ năng lực làm điều này.

Iskander, S-400 và Bastion ư, QĐ Mỹ quyết tâm ra đòn tất sát với cả Nga lẫn Trung Quốc? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

7 bước để đánh quỵ Nga - Trung?

Được biết Lầu Năm Góc đã đưa ra một số kịch bản cho cuộc tập trận.

Đầu tiên, họ lên kế hoạch sử dụng các năng lực trinh sát như UAV, vệ tinh ở quỹ đạo thấp, trinh sát điện tử và lực lượng đặc biệt - nói tóm lại, bộ chỉ huy của Mỹ sẽ bằng mọi cách có được thông tin cập nhật về địa điểm diễn ra hoạt động quân sự.

Giai đoạn thứ hai là bẻ gãy các đợt tập kích bằng tên lửa của đối phương với lưới lửa phòng không theo chiều sâu.

Sau đó sẽ là giai đoạn phối hợp phản công các vị trí của đối phương bằng vũ khí chính xác, máy bay có người lái và UAV, các nhóm tàu chiến, cũng như các cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt.

Iskander, S-400 và Bastion ư, QĐ Mỹ quyết tâm ra đòn tất sát với cả Nga lẫn Trung Quốc? - Ảnh 4.

Lính Mỹ sẽ tham chiến hạn chế bằng các cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm.

Sau giai đoạn này, người Mỹ lên kế hoạch triển khai binh lính tới chiến trường bằng các phương tiện robot. Đáng chú ý là các máy bay quân sự sẽ được tiếp nhiên liệu trên không bằng UAV MQ-25.

Tiếp theo, họ sẽ trinh sát lại chiến trường và các vị trí của kẻ thù với sự trợ giúp của các nền tảng không người lái hoàn toàn tự động.

Lính dù sẽ được trang bị Hệ thống Tăng cường Trực quan Tích hợp (IVAS) - một loại kính đặc biệt, hiển thị thông tin thực tế theo thời gian thực. Và cuối cùng, UAV tấn công (UCAV) sẽ tiêu diệt các mục tiêu mặt đất mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Danh sách đầy đủ các sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật sẽ tham gia cuộc tập trận hiện vẫn là bí mật.

Tuy nhiên một nguyên mẫu hệ thống phòng không tầm ngắn đầy hứa hẹn, có thể bắn ra một chùm năng lượng định hướng, đang được thử nghiệm lần đầu tiên trên thực địa.

Ngoài ra, Mỹ còn vận hành tiêm kích tàng hình F-35, oanh tạc cơ B-1, tàu mang tên lửa đánh chặn SM-6, cũng như các phương tiện bánh xích điều khiển từ xa.

Iskander, S-400 và Bastion ư, QĐ Mỹ quyết tâm ra đòn tất sát với cả Nga lẫn Trung Quốc? - Ảnh 5.

Oanh tạc cơ B-1B Lancer.

Xuyên thủng A2/AD

Bình luận về cuộc tập trận, Chuẩn tướng John Rafferty lưu ý:

"Quân đội đã học cách tiếp nhận nhiều thông tin hơn về tình hình chiến sự. Quan trọng hơn, chúng tôi đã tăng đáng kể tốc độ trao đổi thông tin giữa các phương tiện với các tổ hợp tấn công, và cũng sẽ cung cấp thông tin liên lạc đáng tin cậy giữa quân nhân ở tất cả các cấp".

Theo ông, trong cuộc tập trận, các binh sĩ sẽ tìm kiếm những cách hiệu quả nhất để đột phá khái niệm A2/AD (Chống thâm nhập/Chống tiếp cận).

Đây là cách Lầu Năm Góc gọi lãnh thổ của kẻ địch được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không, tên lửa chống hạm... và tổ hợp chiến tranh điện tử. NATO cho rằng trong trường hợp nổ ra chiến sự, lực lượng không và hải quân của họ sẽ chịu tổn thất cực kỳ cao tại đây.

Iskander, S-400 và Bastion ư, QĐ Mỹ quyết tâm ra đòn tất sát với cả Nga lẫn Trung Quốc? - Ảnh 7.

Tàu chiến Mỹ khai hỏa tên lửa đánh chặn SM-6.

Lực lượng Đặc nhiệm Đa miền (MDTF) mới được Mỹ thành lập sẽ chịu trách nhiệm xuyên thủng A2/AD. Thành phần và số lượng của lực lượng này phụ thuộc vào quy mô của hoạt động tác chiến và đặc điểm của chiến trường.

Năng lực tấn công nổi bật của MDTF sẽ là hàng loạt các hệ thống tên lửa có độ chính xác cao và trong tương lai là vũ khí siêu thanh.

MDTF được đánh giá là đơn vị được trang bị nhiều loại khí tài kỹ thuật nhất trong Quân đội Mỹ, vì vậy họ cũng là những người sẽ kiểm tra những phát kiến mới nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ được sử dụng trong cuộc tập trận.

Ngoài ra, Sư đoàn Dù 82 nổi tiếng cũng sẽ tham gia vào các cuộc tập trận sắp tới.

Được biết phía Mỹ coi một phần đáng kể đường bờ biển của Trung Quốc và vùng Kaliningrad của Nga là A2/AD.

Theo các chuyên gia quân sự Phương Tây, các tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander được triển khai gần Kaliningrad cùng với hệ thống phòng không S-400 và tổ hợp tên lửa bờ Bastion là lớp bảo vệ đáng tin cậy khu vực xung quanh khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.

Iskander, S-400 và Bastion ư, QĐ Mỹ quyết tâm ra đòn tất sát với cả Nga lẫn Trung Quốc? - Ảnh 9.

Một tổ hợp 9P78-1 Iskander-M của Nga trong cuộc tập trận ở bãi tập Alabino.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên