TT Putin và Đại tướng Shoigu lật ngược thế cờ cực nhanh, 11 tàu sân bay Mỹ có thể hứng đòn hủy diệt bất cứ lúc nào

Lê Ngọc Thống |
TT Putin và Đại tướng Shoigu lật ngược thế cờ cực nhanh, 11 tàu sân bay Mỹ có thể hứng đòn hủy diệt bất cứ lúc nào
TT Putin và Đại tướng Shoigu lật ngược thế cờ cực nhanh, 11 tàu sân bay Mỹ có thể hứng đòn hủy diệt bất cứ lúc nào
Ảnh minh họa.

Trên National Interest, chuyên gia Mỹ buồn bã nói: Những tên lửa này có thể biến "Nhóm tác chiến tàu sân bay" (CSG) thành nghĩa địa trị giá hàng tỷ USD cho hàng nghìn thủy thủ.

Và, nếu như họ đúng thì điều này có nghĩa là dự báo… kết thúc cho lực lượng mà Mỹ tạo ra tới 11 tàu sân bay.

BỘ BA TẤN CÔNG SIÊU THANH - THUẬT NGỮ QUÂN SỰ MỚI CỦA THẾ KỶ 21

Chúng ta đã từng nghe "Bộ ba hạt nhân", đó là 3 lực lượng tấn công trên lục địa, trên biển và trên không, gồm: (1)Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), (2)Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) và (3) Máy bay ném bom chiến lược tầm xa (SAC) và tên lửa hành trình.

Giải nghĩa đơn giản thuật ngữ quân sự "bộ ba hạt nhân" này thì đó là: bộ ba các phương tiện mang phóng các tên lửa đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, để có nó không đơn giản một tý nào, vì trên thế giới, đến nay, chỉ 2 quốc gia là Nga và Mỹ có đủ bộ ba này.

TT Putin và Đại tướng Shoigu lật ngược thế cờ cực nhanh, 11 tàu sân bay Mỹ có thể hứng đòn hủy diệt bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Nếu như thuật ngữ quân sự "bộ ba hạt nhân" hình thành là sản phẩm đối đầu của Mỹ-Liên Xô trong chiến tranh lạnh, thì hiện nay, trong cuộc đối đầu địa chính trị căng thẳng, quyết liệt (chiến tranh lạnh 2.0) giữa Mỹ-NATO với Nga đã tạo ra một thuật ngữ quân sự mới: "Bộ ba tấn công siêu thanh".

Giải nghĩa đơn giản thuật ngữ quân sự mới này thì đó là: Bộ ba các phương tiện mang phóng tên lửa siêu thanh. Hoàn toàn giống với "Bộ ba hạt nhân" nhưng điểm khác cơ bản là về tính năng kỹ, chiến thuật của tên lửa. Tên lửa trong "Bộ ba tấn công siêu thanh" là tên lửa siêu thanh.

Tên lửa siêu thanh của Nga gồm 3 loại: Avangrad (trên lục địa, mang nó là một ICBM); Kinzhal hay Dagger (trên không, mang nó là MiG-31K, Tu-22M3, Tu-160…) và Zircon (trên biển, mang nó là SSBN và khu trục hạm).

Ba loại tên lửa này và tên lửa siêu thanh nói chung, chỉ có Nga đang thực sự sở hữu nó, cho nên, nếu thuật ngữ quân sự "bộ ba hạt nhân" viết bằng "tiếng Mỹ và tiếng Nga" thì thuật ngữ quân sự "bộ ba tấn công siêu thanh" là chỉ viết bằng "tiếng Nga".

Vào năm 2019, Avangrad và Kinzhal (Dagger) đã được quân đội Nga đưa vào trực chiến, riêng tên lửa Zircon – sát thủ diệt hạm, đã thử nghiệm thành công trong tháng 10/2021, từ tàu Đô đốc Gorshkov phóng vào các mục tiêu cố định ven biển ở khoảng cách 350 km đạt vận tốc 9 M nhưng chưa thử nghiệm phóng Zircon từ tàu ngầm.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga là đầu tháng 10, tàu ngầm Severodvinsk sẽ phóng Zircon ở vị trí nổi, sau đó dựa vào kết quả của lần thử nghiệm này để chuẩn bị cho lần phóng thử Zircon ở vị trí chìm vào tháng 11.

Thế nhưng, thật bất ngờ là vào ngày 4/10/2021, tàu ngầm Severodvinsk đã tiến hành phóng Zircon ở vị trí nổi và tiếp tục phóng ở chìm ở độ sâu 40 m.

Rõ ràng, điều này khiến các nhà quan sát trong số các chuyên gia quân sự ngay lập tức chú ý: vụ phóng thứ hai diễn ra không phải một tháng sau đó, mà là vào ngày hôm sau - có nghĩa là, việc vượt qua giai đoạn trước đã được thực hiện hoàn hảo đến mức… không cần chờ đợi một cách vô ích lần phóng thứ 2.

Như vậy, đến đây, Tổng thống Nga Putin và Đại tướng Shoigu "xoa tay" chỉ chờ hợp đồng ký kết với tổ hợp quân sự sản xuất hàng loạt Zircon trang bị đủ cho Hải quân Nga vào năm 2022. Chính thức, người Nga đã hoàn thành "bộ ba tấn công siêu thanh" – một thuật ngữ quân sự mới và là một hình thức tác chiến mới chỉ viết bằng tiếng Nga.

TT Putin và Đại tướng Shoigu lật ngược thế cờ cực nhanh, 11 tàu sân bay Mỹ có thể hứng đòn hủy diệt bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

Nga đã thực sự sở hữu "bộ ba tấn công siêu thanh".

TÊN LỬA ZIRCON - TẠI SAO?

Có thể nói, sau khi tên lửa Zircon đã chính thức gia nhập vào "bộ ba tấn công siêu thanh" thì các chuyên gia quân sự Mỹ-NATO và tất nhiên có cả Nga… người vui mừng kẻ buồn lo, tuyệt vọng… về Zircon.

Thứ nhất, Zircon hoạt động không thể đơn độc, mà liên hệ chặt chẽ với hệ thống trinh sát điện tử không gian Liana, gồm các vệ tinh do thám Pion-NKS và Lotos-S mới nhất, theo dõi, giám sát sự di chuyển mục tiêu trên biển và đất liền, thậm chí cả xe tăng và phương tiện cá nhân.

Để chỉ định và hướng dẫn mục tiêu bên ngoài cho Zurcon, Liana tạo ra các hình ảnh kỹ thuật vô tuyến tương ứng của thiết bị địch, xác định và truyền tọa độ, tốc độ và hướng di chuyển, đặc điểm của nó…

Zircons được phóng lên sau khi kết hợp "bên ngoài" và "bên trong" rồi dẫn nó bay đến mục tiêu là một quá trình phức tạp, không dễ cho các thuyền trưởng tàu mặt nước, tàu ngầm chỉ nhấn nút là xong…

Thứ hai, có sự rất khác nhau giữa việc bố trí Zircon trên tàu mặt nước và tàu ngầm, đồng thời, trên tàu ngầm thì sự khác biệt giữa phóng chìm và phóng nổi là những bài toán hóc búa với các kỹ sư quân sự Nga.

Đó là Zircon phải phổ cập, tức là phóng được trong các ống phóng cho tên lửa Kalibr và P-800 "Onyx" chẳng hạn và phải cùng một hệ thống điều khiển tự động với nó. Phần việc này Nga đã thử nghiệm thành công trong các cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc – một hệ thống điều khiển tự động có một không hai trên thế giới.

Như vậy, đến đây, khâu kỹ thuật – rào cản khó nhất, là bố trí Zircon trên tàu Hải quân, phóng chìm, phóng nổi cho tàu ngầm và dẫn bắn đến đúng mục tiêu của lửa siêu thanh Zircon thì người Nga đã hoàn thành. Zircon có thể tham gia vào trực chiến bất kỳ lúc nào…

TT Putin và Đại tướng Shoigu lật ngược thế cờ cực nhanh, 11 tàu sân bay Mỹ có thể hứng đòn hủy diệt bất cứ lúc nào - Ảnh 5.

Trên thế giới có người vui mừng nhưng cũng có nhiều kẻ buồn lo, tuyệt vọng… về tên lửa Zircon.

TÊN LỬA ZIRCON LẬT NGƯỢC THẾ TRẬN CỦA HẢI QUÂN MỸ

Hiện nay, dù Nga và Trung Quốc không muốn thì cũng phải chấp nhận Hải quân Mỹ, với 11 nhóm tàu tấn công sân bay hay 11 nhóm tàu tác chiến sân bay (CSG) cùng với học thuyết "Tác chiến Không-Biển", đang làm chủ đại dương.

Một CSG bao gồm các lực lượng đối không, đối hải, đối đất, chống ngầm có một sức công phá khủng khiếp, cơ động nhanh ở bất cứ nơi đâu trên đại dương luôn làm cho không chỉ Nga, Trung Quốc mà cả Liên Xô trước đây khiếp sợ và tất nhiên, các nước thứ 3 thì chỉ có nước bó gối đầu hàng…

Về nguyên tắc, CSG là một lực lượng tấn công, CSG dù phòng thủ rất mạnh, nhưng phòng thủ cũng chỉ để tấn công. Và phương thức chủ yếu của "tác chiến không-biển" như sau:

Đầu tiên là chế áp cứng điện tử: hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk (đội hình cơ bản có 500 quả, chưa tính khi tăng cường) cùng với máy bay tàng hình tấn công nhằm đánh sập hệ thống chỉ huy, thông tin, radar để làm "mù và điếc" đối phương.

Chúng ta nhớ lại lịch sử để khẳng định sức mạnh CSG là thật, không phải là "tin đồn":

Lần đầu được đưa vào thực chiến ở Iraq 1991, Mỹ đã dùng BGM-109 "Tomahawk" làm "quân tiên phong" đánh vào đài radar cảnh giới, sở chỉ huy, cơ sở thông tin liên lạc của Iraq. Mỹ đã phóng 297 tên lửa, trong đó có 282 tên lửa trúng đích, số còn lại rơi do kỹ thuật và chỉ có 2 quả bị bắn rơi.

Xuyên suốt trong nhiều cuộc chiến sau này, Tomahawk luôn mở đầu trận đánh. Ở Nam Tư năm 1999, 218 tên lửa Tomahawk được phóng đi từ tàu ngầm Anh và tàu chiến Mỹ. Cuộc chiến Iraq 2003, 725 Tomahawk được bắn vào các mục tiêu ở Iraq.

Còn tại cuộc chiến Libya 2011, chỉ trong ngày đầu 19/3 Mỹ - Anh phóng tới 124 quả, ngày 22/3 phóng tiếp 159 quả.

Trên thế giới có quốc gia nào bảo đảm chắc chắn là chống lại được Tomahawk khi được CSG phóng hết cơ số? Bây giờ may ra có Nga chống đỡ nổi, còn như Trung Quốc thì...

Tiếp theo, sau khi làm "mù và điếc" hệ thống chỉ huy, phòng không đối phương thì máy bay từ tàu sân bay xuất kích, làm chủ vùng trời, sử dụng bom, tên lửa có sức công phá mạnh đánh vào các trung tâm kinh tế, chính trị và quân sự để hạ gục hẳn đối phương.

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Cuối cùng, sau khi hoạt động quân sự đã xong, chính quyền đầu hàng hoặc tan rã thì việc còn lại là của các nhà chính trị…

Như vậy, có thể nói, sức mạnh và lối chơi của CSG là cực kỳ lợi hại và sức răn đe cho các quốc gia mà Mỹ thù địch là rất lớn, không thể đùa.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đang thực hiện một chiến lược chống tiếp cận (A2/AD) đã đối phó với "tác chiến không-biển" của Mỹ. Nội dung chính của A2/AD là sử dụng hệ thống phòng thủ bờ và tên lửa để buộc CSG dạt ra xa bờ biển nhằm tăng thời gian bay, tầm bay của tên lửa hành trình (tomahawk) và máy bay Mỹ để Lực lượng phòng thủ Trung Quốc có thời gian đánh chặn, đáp trả.

Trung Quốc tuyên bố đã có tên lửa diệt tàu sân bay DF-26… nhưng cho đến nay đó cũng chỉ là "tin đồn", bởi tấn công một mục tiêu di động trên biển, chưa kể nó được bảo vệ nghiêm ngặt như CSG, trong khi Trung Quốc chưa có hệ thống chỉ định mục tiêu toàn cầu như Nga và Mỹ là điều khó tin.

Có lẽ người Mỹ-Anh biết vậy nên đã "mạnh dạn" đưa 3 nhóm tấn công tàu sân bay khiêu khích Trung Quốc như trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, với Nga thì lại khác. Khi Zircon đã vào trực chiến thì "Nhóm tàu tác chiến sân bay" (CSG) không còn là nhóm tấn công là chủ yếu nữa và đặc biệt chiến thuật "tác chiến không-biển" của CSG không phù hợp.

Thật lý thú, CSG của Mỹ vốn bá chủ đại dương, "dọc ngang nào biết trên đầu có ai" nay phải chuyển sang chiến thuật A2/AD.

Người Mỹ đang làm gì để ngăn chặn đòn tấn công toàn cầu của Nga? Mỹ đang ráo riết tổ chức, bố trí lực lượng để thực hiện A2/AD với Nga trên chiến trường Đại Tây Dương ngay từ trước khi Zircon được nằm trong ống phóng của tàu ngầm Nga như thế nào?… Chúng ta sẽ đọc, biết ngay sau đây.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên