TT Putin sử dụng vũ khí nóng: Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Mỹ - Chiến tranh là không tránh khỏi?

Bảo Lam |
TT Putin sử dụng vũ khí nóng: Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Mỹ - Chiến tranh là không tránh khỏi?
TT Putin sử dụng vũ khí nóng: Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Mỹ - Chiến tranh là không tránh khỏi?
Ảnh minh họa.

Ankara hiện đang vô cùng khó chịu trước những cuộc tấn công ồ ạt của các máy bay tiêm kích Nga nhằm vào những phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Tây Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cấp báo với Mỹ và phương Tây: "Quân ta" đang bị đánh

Trang tin quân sự Trung Đông South Front đã cho biết Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga, ông Alexei Erkhov, để bày tỏ sự quan ngại của mình và không hài lòng trước những hành động quân sự của các máy bay tiêm kích Không quân Nga.

Tờ Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), dẫn nguồn tin tại Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí đã cáo buộc về một cuộc tấn công được cho là của chiến đấu cơ Nga nhằm vào bệnh viện thuộc lực lượng đối lập chống lại Tổng thống Syria Assad.

Theo đó, bom và tên lửa đã san bằng thành phố nhỏ Sarmada ở Idlib, khu vực tại của khẩu Bab el-Khava, nằm trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, đối diện Reykhanla của tỉnh Khatai và khu vực gần tuyến đường cao tốc M4.

Nếu như tin vào các thông tin chính thức, như thường lệ các bên vẫn hành xử trong những tình huống như thế, tuân theo thoả thuận giữa 2 Tổng thống Putin - Erdogan về việc giảm căng thẳng.

Nhưng có người ở phương Tây tin rằng sự việc khó có thể bị quên lãng, và hoàn toàn có khả năng một cuộc khủng hoảng nữa trong mối quan hệ đang chờ đợi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi người Thổ tuyên bố về "cuộc oanh tạc bệnh viện do người Nga thực hiện" - đó đã là tín hiệu gửi tới người Mỹ, chính xác hơn là tới phương Tây về việc "quân ta" đang bị đánh.

Một năm trước, Ankara thậm chí từng yêu cầu triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngay sau ngày xảy ra cuộc không kích khiến 34 binh lính và sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Idlib. Khi đó, đại diện thường trực của Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên hợp quốc cũng buộc tội Moscow.

Có thể nói vài từ về câu chuyện này, để cho thấy mối quan hệ giữa Moscow và Ankara tại Syria phức tạp như thế nào.

TT Putin sử dụng vũ khí nóng: Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Mỹ - Chiến tranh là không tránh khỏi? - Ảnh 2.

Máy bay tiêm kích bom Su-34 của Không quân Nga tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ được đà lấn tới

Theo thoả thuận Sochi được ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào ngày 17/9/2018, các đơn vị Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad, dưới sự yểm trợ của những tiêm kích Không quân Nga đã bắt đầu rút khỏi tuyến đường M5 với lý do khiến các phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã hiện diện ở đó.

Thay vì ở lại nguyên những vị trí của mình, các đội quân do Ankara hậu thuẫn bắt đầu xông lên chiếm đóng những khu vực được gọi là các vùng xám.

Nếu như tin vào các bài viết trên những diễn đàn Ả Rập, các đơn vị Quân đội Syria đã bị ép phải rút quân. Có thể không phải nghi ngờ, Moscow gây áp lực rất mạnh lên Damascus.

Trong nội bộ các sĩ quan chỉ huy của Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad đã xuất hiện những câu chuyện về sự phản bội, bởi vì các mảnh đất của Syria giành lại được bằng những tổn thất lớn, lại bị giao nộp không tiếng súng.

Hơn nữa, phe đối lập cái gọi là Quân đội quốc gia Syria (SNA), gồm chủ yếu là người gốc Thổ, đã lợi dụng thời điểm và đâm sau lưng phe Assad ở khu vực thành phố Saraqib, mà tầm quan trọng của nó nằm ở đoạn giao cắt của hai tuyến đường chiến lược M-5 (Bắc-Nam) và M-4 (Đông-Tây).

Nhưng đó không phải là tất cả. Các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tới trợ giúp SNA tức thì.

Như tờ Hurriyet đưa tin, "Thổ Nhĩ Kỳ, khi thực hiện nước cờ tối quan trọng ở giai đoạn này, đã triển khai chiến dịch nhằm giữ lại thành phố, khi thiết lập các trạm kiểm soát xung quanh Saraqib.

Để đáp trả, Quân đội chính phủ của Tổng thống Assad đã tiếp tục tiến quân theo những tuyến đường bên sườn", và sau đó bắt đầu các trận đánh để chiếm khu vực ngoại ô. Nhưng chính vì hỏa lực và các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ, những cuộc tấn công của binh lính Syria đã "chìm trong máu".

TT Putin sử dụng vũ khí nóng: Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Mỹ - Chiến tranh là không tránh khỏi? - Ảnh 3.

Xe tăng được cho là của Quân đội Syria bị phá hủy.

Và từng có lúc cuộc chiến không lộ diện giữa các phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria do Nga hậu thuẫn lần đầu tiên trong lịch sử đương đại, dù chỉ trong ngắn hạn, đã đi vào giai đoạn đối đầu trực tiếp.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã thực hiện cuộc ném bom chính xác nhằm vào những kẻ tấn công. Vào ngày hôm sau, các bức hình chụp những xe vận tải thiết giáp và xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ bị thiêu rụi đã lan khắp thế giới.

Điều gì thú vị: Ankara, nếu tất nhiên tin vào thông tin của tờ Hurriyet, đã 5 tiếng đồng hồ yêu cầu chấm dứt cuộc oanh tạc, nhưng không chịu rời khỏi thành phố này.

Nếu gọi vấn đề đúng bản chất của nó, thì thậm chí tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, về bản chất, dường đã thừa nhận sự bội tín của ông Erdogan, khi lý giải mức độ tối quan trọng của Saraqib. Ankara, có vẻ như, đã áp dụng quy tắc "Khi không thể, nếu rất muốn, thì vẫn có thể".

Cho nên, người Thổ cần phải tự trách mình. Nhân đây, hiện giờ quyền kiểm soát các tuyến đường chiến lược M-5 và M-4 đang nằm trong tay của Damascus.

Vậy ngài Erdogan nhiều kinh nghiệm đã kỳ vọng ở điều gì?

Nhiều khả năng, Ankara tính toán rằng Moscow sẽ chùng xuống. Nhưng thay vì những chuyên gia đàm phán, chuyên gia phân tích người Thổ Sedat Ergin viết, Điện Kremlin đã cử tới nhiều máy bay ném bom Su-24.

Theo lời ông Ergin, chính các tiêm kích của Nga đã thay đổi cục diện trận chiến 180 độ. Tất cả những gì xảy ra khi đó, giống như "ngoại giao pháo hạm", có thể gọi là "ngoại giao tiêm kích".

Nó thuyết phục tới mức người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã phải tuyên bố rằng Ankara sẽ thể hiện sự cẩn trọng, để không xảy ra cuộc xung đột nóng với Moscow.

TT Putin sử dụng vũ khí nóng: Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Mỹ - Chiến tranh là không tránh khỏi? - Ảnh 5.

Giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những bất đồng khó giải quyết.

Thậm chí nếu người Nga, nói một cách hình tượng, sẽ ném bom tất cả những gì cử động, người Thổ tốt nhất không nên đáp trả. Tuy nhiên, số lượng vũ khí và binh lính được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới Idlib cho thấy điều hoàn toàn khác.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ đề tài "Chúng ta sẽ chiến đấu với Nga vì Idlib hay không?" rất được quan tâm. Ngày càng có nhiều chuyên gia bản địa thiên về ý nghĩ cho rằng, những lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ không thể được đảm bảo bằng các biện pháp ngoại giao, nhưng giải pháp vũ lực sẽ kéo theo những tổn thất lớn, bao gồm cả kinh tế.

Chuyên gia Nejad Eslen lưu ý những người Thổ rằng, NATO sẽ không đứng về phía Ankara tại Syria. Nhiều khả năng, dù đã có những cuộc tham vấn, nhưng chiến đấu với quân đội đứng thứ hai thế giới về sức mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải một chọi một.

Vấn đề nằm ở chỗ khác: Khu vực này đầy rẫy những trung tâm quyền lực lớn và nhỏ. Ở đây còn có thêm cả các đơn vị quân đội của Mỹ và Iran, cũng như một loạt các nhóm vũ trang quy mô lớn của cả người Sunnie, lẫn người Shite. Và tất cả, trước tiên là CIA, đều có những kẻ khiêu khích chuyên nghiệp của mình.

Ông Eslen viết một cách trực diện rằng, không thể giảm nhẹ vai trò của Mỹ trong việc châm ngòi cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Chính người Mỹ từng là những kẻ có lợi trước tiên trong trận chiến giành Saraqib và về mặt lý thuyết có thể nhúng tay vào đó.

"Mặc dù Nga, bên kiểm soát không phận tại Idlib, có ưu thế đáng kể trên chiến trường, nhưng lại đơn độc trong lĩnh vực chính trị", chuyên gia này lưu ý. Và điều này mang tới cho người Mỹ những cơ hội lớn để thao túng cả những thông tin trinh sát, lẫn ý kiến xã hội.

Chính vì thế, cả Moscow lẫn Ankara, sẽ phải tuân thủ chiến lược Brinkmanship, mà được biết khá nhiều ở Thổ Nhĩ Kỳ như kiểu "ngoại giao miệng hố chiến tranh". Theo chiến lược này, các bên vào thời khắc cuối cùng sẽ tránh xa "lằn ranh đỏ", mặc dù tưởng chừng như chiến tranh là điều không thể tránh khỏi.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên