TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị "qua mặt", xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ!

Hoài Giang |

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị "qua mặt", xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ!
TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị "qua mặt", xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ!
Hình minh họa.

Phía Azerbaijan cho rằng Thỏa thuận ngừng bắn 3 bên ở Nagorno-Karabakh hiện đang bị đe dọa với các động thái của Armenia và Nga.

"Cây muốn lặng"

Ngày 14/3, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tiếp phái đoàn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) do Chủ tịch OSCE, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde dẫn đầu.

Trong cuộc gặp, ông Aliyev nhắc lại đánh giá tích cực của ông về tình hình hậu chiến trong quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan:

"Chúng tôi nghĩ rằng thời gian (4 tháng) trôi qua sau cuộc chiến (Nagorno-Karabakh lần 2) đã chứng tỏ ý chí của cả hai bên. Lật qua trang sử (của thù hận) và tập trung vào tương lai".

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị qua mặt, xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ! - Ảnh 1.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tiếp Chủ tịch OSCE, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (Nguồn: Văn phòng Tổng thống Azerbaijan).

Ông Aliyev cũng tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với việc khởi động các kênh giao thông và liên lạc giữa Armenia và Azerbaijan, như đã nhất trí trong Thỏa thuận ngừng bắn 3 bên (Azerbaijan-Armenia-Nga) vào ngày 9/11/2020.

Tổng thống Azerbaijan nói thêm rằng đây có thể coi là "điểm khởi đầu" vì đã mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai bên, cuối cùng sẽ "để xung đột vào lịch sử".

2 hôm sau - vào ngày 16/3, trong động thái được coi là một cử chỉ thiện chí đối với Yerevan, Baku đã đồng ý tạm thời cho phép các chuyến vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến Armenia qua lãnh thổ Azerbaijan.

"Nhưng gió chẳng ngừng"

Bất chấp những thông điệp lạc quan này, Tổng thống Aliyev và các đại diện khác của chính phủ Azerbaijan vẫn liên tục quan ngại về các mối đe dọa đối với sự cân bằng bấp bênh trong khu vực - được thiết lập bởi Thỏa thuận 3 bên và các sáng kiến ​​hòa bình tiếp theo.

Các lo ngại chính của Baku bao gồm việc triển khai quân nhân Armenia đến khu vực Nagorno-Karabakh thông qua "Hành lang Lachin" và việc Nga giúp hiện đại hóa quân đội Armenia.

Việc chuyển các lực lượng Armenia đến khu vực Karabakh được chính quyền Azerbaijan coi là mối đe dọa đặc biệt đáng gờm, vì điều này đặt ra nhiều thách thức đối với các chính sách an ninh của Baku.

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị qua mặt, xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ! - Ảnh 2.

Bản đồ các khu vực hoạt động "Bắc" và "Nam" của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh vào ngày 17/3. Hành lang Lachin nằm ở phía tây nam nối Nagorno-Karabakh với Armenia.

Đầu tiên, hoạt động triển khai này trái ngược với điều khoản thứ tư của Thỏa thuận 3 bên, trong đó Armenia cam kết rút quân đội của mình khỏi khu vực đồng thời với việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Thứ hai, việc Armenia thêm quân, cùng với việc Yerevan từ chối thừa nhận kết quả của cuộc chiến, làm suy yếu các nỗ lực thiết lập một nền hòa bình lâu dài, đặc biệt là trong khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Thứ ba, việc quân Armenia sử dụng "Hành lang Lachin" để tiến vào Nagorno-Karabakh vi phạm thỏa thuận về việc sử dụng tuyến đường này cho mục đích nhân đạo.

Tất cả những lo ngại nói trên có thể tạo ra một tình huống không an toàn, vượt khỏi tầm kiểm soát và có nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu mới trong tương lai.

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị qua mặt, xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ! - Ảnh 3.

Lính gìn giữ hòa bình Nga được triển khai tại khu vực "Hành lang Lachin" vào cuối năm 2020.

Quân đội Nga dễ dàng bị "qua mặt"?

Cần nhấn mạnh rằng mọi hoạt động di chuyển qua "Hành lang Lachin" được lực lượng gìn giữ hòa bình Nga kiểm soát.

Trong lá thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vào ngày 1/3/2021, Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov đã cảnh báo:

"Theo thông tin đáng tin cậy của Azerbaijan, cũng như được xác thực bởi các báo cáo độc lập, thành viên của (Lực lượng vũ trang Armenia) mặc trang phục dân sự, di chuyển đến lãnh thổ Azerbaijan thông qua "Hành lang Lachin" trong các xe tải dân sự, bao gồm cả việc ngụy trang trong hàng hóa xây dựng, nhằm cố gắng thoát khỏi các thủ tục kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga".

Azerbaijan khẳng định rằng Nga, với tư cách là người bảo đảm chính cho lệnh ngừng bắn được thiết lập bởi Thỏa thuận 3 bên có trách nhiệm trong việc chống lại những nỗ lực vi phạm thỏa thuận.

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị qua mặt, xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ! - Ảnh 4.

Lính gìn giữ hòa bình Nga và quân nhân Armenia gần Stepanakert.

Các mối đe dọa mới

Azerbaijan cũng tỏ ra thận trọng về việc Nga tham gia vào quá trình hiện đại hóa quân đội Armenia.

Ông Aliyev đã từng kêu gọi Nga thu hồi các tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander trong trang bị của Quân đội Armenia và nhấn mạnh rằng việc Moscow cung cấp khí tài này cho Yerevan là "không phục vụ cho sự ổn định ở Nam Caucasus".

Tổng thống Azerbaijan cũng chỉ trích Moscow trong việc hỗ trợ Yerevan hiện đại hóa quân đội: "Phía Nga nói rằng họ sẵn sàng hiện đại hóa Lực lượng vũ trang Armenia. Nhưng nếu chúng ta đang nói về hòa bình lâu dài, thì điều đó có đáng làm không?"

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị qua mặt, xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ! - Ảnh 6.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander chưa từng được phía Armenia khai hỏa trong xung đột 6 tuần ở Nagorno-Karabakh.

Vào ngày 5/3, phát biểu trước hội nghị của đảng cầm quyền Đảng Azerbaijan Mới (YAP), Tổng thống Aliyev người đồng thời là chủ tịch đảng, lần đầu tiên nói về một mối đe dọa khác đối với việc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận 3 bên.

"Armenia từ chối hợp tác (trong việc mở các liên kết giao thông và liên lạc trong khu vực). Bây giờ họ muốn cản trở việc xây dựng "Hành lang Zangezur". Tôi đảm bảo rằng Yerevan sẽ không thể ngăn cản điều này.

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị qua mặt, xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ! - Ảnh 7.

Cái gọi là "Hành lang Zangezur" liên quan tới việc mở tuyến đường kết nối giữa Azerbaijan và Cộng hòa tự trị Nakhichevan đi qua vùng núi Zangezur ở miền nam Armenia (nằm trong điều khoản thứ 9 của Thỏa thuận 3 bên).

Kết luận

Các nhà phân tích của EurasiaNet nhận định:

"Những đe dọa và thách thức đối với tiến trình hòa bình sau cuộc xung đột 6 tuần ở Nagorno-Karabakh càng trở nên trầm trọng hơn khi phía Armenia từ chối coi xung đột Karabakh là "đã được giải quyết".

Bất ổn và sức ép chính trị trong nước đòi hỏi Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phải cứng rắn hơn, và càng làm gia tăng căng thẳng giữa Yerevan và Baku.

Xu hướng này đòi hỏi sự cảnh giác và can thiệp của cộng đồng quốc tế".

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Văn phòng OSCE Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, Ngoại trưởng Azerbaijan Ceyhun Bayramov cho biết họ đã trả tự do cho tất cả các tù binh chiến tranh cho phía Armenia.

Về các quân nhân Armenia mà Azerbaijan vẫn đang giam giữ vào thời điểm hiện tại, Bayramov cho biết họ không được coi là tù binh chiến tranh, vì họ bị bắt không phải trong các hoạt động chiến đấu.

Theo một số nhà hoạt động nhân quyền, Azerbaijan vẫn còn giữ khoảng 300 tù binh Armenia.

TT Azerbaijan cảnh cáo: QĐ Nga đang bị qua mặt, xung đột Karabakh có thể tái bùng nổ! - Ảnh 10.

Hình minh họa (Nguồn: Sputnik).

Đọc thêm về:

  Đọc soha, xem tin tức nóng ở VN.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên