TS Hoàng Đình Chân: 35% ca ung thư là do thực phẩm bẩn

Nhóm PV |

Theo TS Chân, trước chỉ thấy những người trên 45 tuổi mắc ung thư, giờ đang trẻ hoá, như vậy không còn là yếu tố về tuổi tác nữa, nó liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường.

Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình

Sáng 23/8, tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH do Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng tổ chức, Tiến sĩ – TTƯT Hoàng Đình Chân (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt) phát biểu.

"Theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm Thực phẩm có 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/ 735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.

Còn theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Phải nói rằng đây là con số hết sức báo động nếu chúng ta không quan tâm tới thực phẩm sạch. Dưới góc độ người làm y tế, có 1 câu nói rất nổi tiếng là: "Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ".

Việc tham gia vào quản lý, sử dụng các sản phẩm sạch sẽ rất quan trọng vì điều đó quyết định tới sức khoẻ, nòi giống, tương lai của chúng ta. Chúng tôi chỉ là những người phòng, chống thôi.

Trước, chúng tôi chống chiếm tới 70-80% công việc, còn lại là phòng. Có thể thấy, chúng ta có rất ít kiến thức về bảo vệ sức khoẻ cho mình. Tuy nhiên, hiện phòng được đẩy mạnh lên, chiếm một thời lượng lớn trong y tế.

Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. Như vậy, chỉ 30% là do kém may mắn còn lại 70% là có thể phòng được ung thư.

Chúng ta thấy rằng, những người bị mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn là 35%. Đây là quá trình lâu dài. Tuy nhiên, trước chỉ thấy ở người già, trên 45 tuổi mắc ung thư, giờ trẻ hoá, như vậy không còn là yếu tố về tuổi tác nữa, nó liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường".

TS Hoàng Đình Chân: 35% ca ung thư là do thực phẩm bẩn - Ảnh 1.

Tiến sĩ – TTƯT Hoàng Đình Chân (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt)

Nếu ung thư được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi, thậm chí 90-100%

Theo tham luận trình bày tại Diễn đàn thì trong chiến tranh chống Mỹ, Mỹ sử dụng rất nhiều chất dioxin, trong chất diệt cỏ, để lại hậu quả vô cùng đau lòng, tác hại tới những người tham gia chiến tranh và cả thế hệ về sau nữa. Chất diệt cỏ hiện được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp.

Mỗi năm chúng ta có có 150 nghìn người mắc ung thư mới, 250 người mắc ung thư mỗi ngày, 75 nghìn người chết.

Về nguyên nhân gây ra thực phẩm bẩn có vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn. Hóa chất bảo vệ thực vật hay các sản phẩm bảo vệ môi trường - bắt buộc phải sử dụng nhưng sử dụng như thế nào thì phải được hướng dẫn sử dụng, hiểu rõ tàn dư của loại hoá chất đó.

Đối với các thuốc tăng trọng, tăng trưởng - sẽ phải sử dụng và một số nước cho phép sử dụng chất tạo nạc nhưng dùng thế nào thì phải có hướng dẫn các chất bảo quản (chất nhuộm màu, chất chống thối) cũng là những tác nhân gây ung thư.

Trên thực tế, chuối được ngâm trong thuốc diệt cỏ, thịt lợn có thể biến thành thịt bò trong tích tắc, táo Trung Quốc, hạt thuốc bên trong, lạc để cả năm không để mốc như vậy đã sử dụng quá nhiều chất bảo quản.

Ví dụ về thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tuỷ, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng…

TS Chân chia sẻ: "Ung thư đại trực tràng là làn sóng kinh khủng khiếp, bệnh nhân còn rất trẻ như ca sĩ Trần Lập mắc ung thư đại tràng không biết, chỉ cho đến khi hệ thống tiêu hoá có vấn đề mới đi kiểm tra và phát hiện.

Vậy bảo vệ mình như thế nào? Chúng ta phải sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy, bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm, nói không với thuốc lá, bia rượu, khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát sớm ung thư.

Nếu ung thư được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi, thậm chí 90-100%. Chúng tôi mổ cho bệnh nhân ung thư phổi rất sớm, và hiện 14 năm qua bệnh nhân này vẫn rất khoẻ mạnh. Cái chết sẽ không gần đến như vậy".

Qua đó TS Chân cũng khuyến cáo: Vitamin và khoáng chất làm giảm nguy cơ ung thư: Trái cây, rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất.

Cục Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyên mọi người phải ăn ít nhất 5 suất trái cây và rau xanh mỗi ngày mới cung cấp đủ các chất chống oxy hoá.

Uống nhiều nước khi ăn chế độ ăn giàu chất xơ và bổ sung vào chế độ ăn uống các chất calci, thiếc và sắt. Nên giảm uống rượu xuống mức thấp nhất (từ 30-50gr) vì rượu sẽ cuấn đi nhiều vitamin tan trong nước cũng như làm tăng tiêu thụ vitamin C, thiếc, magie, calci, Kali…

Phức hợp các vitamin nhóm B chống stress, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím gây ra bệnh ung thư da nên sử dụng các vitamin nhóm B liều lượng 100gr mỗi lần, 3 lần một ngày sau ăn...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại