TS BS Nguyễn Huy Luân giải đáp thắc mắc về vắc xin Pfizer ai cũng cần biết

Ngọc Minh |
TS BS Nguyễn Huy Luân giải đáp thắc mắc về vắc xin Pfizer ai cũng cần biết
TS BS Nguyễn Huy Luân giải đáp thắc mắc về vắc xin Pfizer ai cũng cần biết
Tiêm vắc xin COVID-19 tại BV Đại học Y Dược TP HCM

Vắc xin Pfizer có hiệu quả bảo vệ trong việc phòng ngừa bệnh Covid-19 từ 7 ngày, sau liều 2 là 95%.


Hiệu quả bảo vệ của vắc xin

Theo TS BS. Nguyễn Huy Luân, Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, vắc xin Pfizer có hiệu quả bảo vệ trong việc phòng ngừa bệnh Covid-19 từ 7 ngày, sau liều 2 là 95%. Đối với trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi và người lớn trên 75 tuổi, hiệu quả bảo vệ sẽ lớn hơn, đến 100%.

Về câu hỏi những đối tượng nào được tiêm vắc xin Pfizer (Comirnaty), vắc xin này được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động nhằm phòng ngừa Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra ở những người từ 12 tuổi trở lên.

Comirnaty được tiêm bắp sau khi pha loãng theo một liệu trình gồm 2 liều (0,3 mL mỗi liều). Khuyến nghị tiêm liều thứ hai 3 tuần sau liều đầu tiên.  Chống chỉ định tiêm chủng khi có quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của vắc xin sốc phản vệ sau khi tiêm liều đầu với vaccine Comirnaty.

TS BS. Nguyễn Huy Luân cho biết, có 3 phản ứng sau tiêm của vắc xin Pfizer. Những phản ứng bất lợi thường gặp nhất ở trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi là đau tại vị trí tiêm (> 90%), kiệt sức và đau đầu (> 70%), đau cơ và ớn lạnh (> 40%), đau khớp và sốt (> 20%).

Các phản ứng bất lợi ở những người tham gia từ 16 tuổi trở lên là đau tại vị trí tiêm (>80%), kiệt sức (> 60%), đau đầu (> 50%), đau cơ và ớn lạnh (> 30%), đau khớp (> 20%), sốt và và thường có cường độ nhẹ hoặc vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm vắc xin. Tần suất của các biến cố sinh phản ứng hơi thấp hơn ở lứa tuổi cao hơn.

Các phản ứng ít gặp (≥ 1/1.000 đến < 1/100) bao gồm: Nổi hạch; Các phản ứng quá mẫn (ví dụ: phát ban, ngứa, ban, mày đay, phù mạch); Mất ngủ; Đau chi; Khó chịu; ngứa tại vị trí tiêm.

"Về biến chứng thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu của vắc xin Pfizer, tỷ lệ này là 0,2/1 triệu liều tiêm thứ nhất", TS. Huy Luân nói.

TS BS Nguyễn Huy Luân giải đáp thắc mắc về vắc xin Pfizer ai cũng cần biết - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 tại BV Đại học Y Dược TP HCM

Khi tiêm vắc xin Pfizer tại Việt Nam, TS. Huy Luân lưu ý những điểm sau:

1. Vắc xin Covid-19 COMIRNATY (Pfizer – BioNTech) được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021.

2. Bảo quản vắc xin ở tuyến Quốc gia ở nhiệt độ âm sâu -90⁰C đến -60⁰C cho đến khi hết hạn sử dụng 6 tháng của vắc xin; bảo quản và tiêm chủng vắc xin ở tuyến tỉnh - huyện - điểm tiêm chủng ở nhiệt độ 2⁰C đến 8⁰C trong thời gian không quá 31 ngày.

3. Vắc xin ở dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Mỗi lọ chứa 6 liều vắc xin, tương đương 0,45 ml sau pha với 1,8 ml dung dịch pha loãng. Dung dịch dùng để pha loãng vắc xin là dung dịch nước muối sinh lý NaCl 9‰.

4. Vắc xin hiện được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong thời gian sắp tới, độ tuổi được chỉ định tiêm sẽ được cập nhật theo nguồn lực vắc xin của Việt Nam.

5. Đường tiêm: tiêm bắp. Liều lượng: 0,3 ml.

6. Lịch tiêm: 2 mũi cách nhau từ 3 đến 4 tuần

7. Khuyến cáo hiện nay của Bộ Y tế Việt Nam là sử dụng cùng loại một loại vắc xin phòng Covid-19 để  tiêm đủ 2 liều cho cùng một đối tượng.

"Người có bệnh mãn tính (như rối loạn đông máu, tăng huyết áp, thoái hoá khớp...) trước khi têm vắc xin Pfizer cần phải được điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu. Lư ý không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vắc xin Covid-19, và ngày đi tiêm vắc xin cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể", TS. Huy Luân lưu ý.

Có nên kết hợp 2 loại vắc xin?

Theo TS Huy Luân người đã tiêm vắc xin AstraZeneca mũi đầu tiên có thể tiêm mũi 2 là Pfizer. Theo liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét đồng thuận về việc chuyển đổi giữa các loại vắc xin khác nhau trong một liệu trình tiêm chủng vắc xin Covid-19. Điều này không chỉ là sử dụng vắc xin do hai hãng khác nhau sản xuất, mà còn là phối hợp hai cách kích hoạt phản ứng miễn dịch khác nhau do công nghệ bào chế vắc xin khác nhau, vì vậy nó có thể đạt hiệu lực bảo vệ tốt hơn, đồng thời tăng khả năng chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Đến tháng 6/2021, theo các nghiên cứu và khuyến nghị từ Uỷ ban Tiêm chủng Quốc gia của Canada và một số quốc gia Châu Âu (Tây Ban Nha, Đức, Anh...), những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca liều đầu tiên có thể tiêm được vắc xin vắc xin mRNA (Pfizer, Moderna) cho liều thứ hai, trừ khi có chống chỉ định.

Tuỳ theo nghiên cứu, khoảng cách thời gian tối thiểu giữa 2 liều vắc xin AstraZeneca – vắc xin Pfizer có thể ngắn là 4 tuần hoặc có nghiên cứu ghi nhận là 8-12 tuần.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, khi phối hợp giữa 2 vắc xin Covid-19 với nhau, khoảng thời gian giữa 2 liều vắc xin cách xa nhau (8 hoặc 12 tuần) dường như sẽ giảm được các phản ứng phụ thường gặp sau tiêm chủng nhiều hơn khoảng thời gian ngắn (4 tuần).

Với câu hỏi người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Astra Zeneca có cần tiêm thêm 1 mũi vắc xin Pfizer hay không, TS Huy Luân trả lời: Hiện nay, không có khuyến cáo chính thức nào từ WHO, CDC Hoa Kỳ về việc tiêm thêm một mũi nhắc lại (booster) sau khi hoàn tất đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Việc theo dõi hiệu lực bảo vệ kéo dài của vắc xin cho thấy thời gian bảo vệ lên đến 6 – 12 tháng.

Thực tế những trường hợp bệnh nặng nhập viện và tử vong do Covid-19 đều là những người chưa được tiêm vắc xin. Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 và nguồn lực vắc xin còn nhiều hạn chế trên thế giới, vắc xin hiện nay vẫn được chỉ định với lịch tiêm tiêu chuẩn.

MỜI ĐỘC GIẢ GỬI CÂU HỎI CHO CHƯƠNG TRÌNH TOẠ ĐÀM TRỰC TUYẾN

Để giúp người dân trang bị những kiến thức phòng tránh bệnh Covid-19 khi đang ở giữa vùng dịch, Soha.vn tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Hỏi đáp với Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Sống trong vùng dịch, làm thế nào để không mắc bệnh?" vào lúc 14h30 thứ 5 ngày 05/08/2021 trên fanpage SOHA.VN.

Khách mời: BS Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng I, TP Hồ Chí Minh.

Quý độc giả có câu hỏi về chủ đề trên, xin gửi câu hỏi TẠI ĐÂY hoặc theo dõi chương trình để gửi câu hỏi trực tiếp dưới phần bình luận.


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên