Trưởng ban trọng tài trải lòng về sức ép bắt từ chức & bức ảnh cùng bầu Hiển gây tranh cãi

Linh Đan |

Ông Dương Văn Hiền mới đây đã có những trải lòng về áp lực đối với bản thân, thậm chí đã có lúc gia đình muốn ông nghỉ công việc hiện tại vì những ồn ào dư luận.

Mới đây trong cuộc trò chuyện với nhà báo Minh Hải được phát độc quyền trên FPT Play, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền đã chia sẻ quan điểm của mình về công tác trọng tài trong thời gian qua.

Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Dương Văn Hiền đánh giá về mức độ hoàn thành công việc của trọng tài ở các vòng đấu vừa qua của V.League 2020.

"Chúng ta cũng thấy năm V.League diễn ra rất hay do thể thức thi đấu phải thay đổi, khiến cho tất cả các trận đấu đều diễn ra căng thẳng và quyết liệt. Một phần như thế cũng làm ảnh hưởng đến chuyên môn của trọng tài khi một số anh em trẻ mới lên chưa đáp ứng được về tâm lý, dẫn đến hạn chế và sai sót. Mức độ sai sót cũng đáng báo động.

Năm nay tôi thấy có nhiều báo đài, người hâm mộ quan tâm rất lớn đến công tác trọng tài. Cho nên mỗi lần trọng tài có sai sót đều được soi rất kỹ, khiến phần nào cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các anh em khi điều khiển trận đấu. Tôi đánh giá mức độ sai sót ở mùa giải năm nay có một số thời điểm lại nặng hơn năm trước", ông Hiền nhìn nhận.

Trưởng ban trọng tài trải lòng về sức ép bắt từ chức & bức ảnh cùng bầu Hiển gây tranh cãi - Ảnh 1.

Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền.

Từ đánh giá trên, vị Trưởng Ban trọng tài lên tiếng nhận trách nhiệm về việc cấp dưới có sai sót, tuy nhiên ông khẳng định đó chỉ là về con người.

"Chúng tôi luôn có nhóm liên lạc để trọng tài và trợ lý trọng tài trao đổi những vấn đề để rút kinh nghiệm. Tôi cũng biết trọng tài có thể bị tâm lý nên trước mỗi trận đầu luôn cố gắng động viên, làm công tác tư tưởng để anh em vào trận đấu ít mắc sai sót. Nhưng như chúng ta đã biết, khi vào trận thì áp lực rất lớn, cộng với việc một số tình huống trọng tài không theo kịp nên vẫn có sai sót đáng tiếc.

Với tư cách là người đứng đầu Ban trọng tài, tôi xin chia sẻ, nhận trách nhiệm về những sai sót của các trọng tài. Tuy nhiên, công tác trọng tài năm nay gặp rất nhiều khó khăn.

Như trận TP.HCM – Hà Nội, tôi là Trưởng Ban trọng tài và đến ngồi tại sân. Tôi ngồi ở đó tôi muốn trọng tài điều khiển trận đấu tốt chứ. Mà xem kỹ lại có thể thấy trọng tài trận đó mắc lỗi cả hai bên, nên không thể nói họ bênh đội này, bỏ đội kia. Đó là sai sót rất con người.

Nhiều trường hợp xem xét qua máy quay thì rất dễ nhận định, còn trọng tài trên sân vừa di chuyển vừa quan sát, phán đoán, đôi khi bị khoảng cách quá xa hoặc che khuất nên dẫn đến sai sót".

Trưởng ban trọng tài trải lòng về sức ép bắt từ chức & bức ảnh cùng bầu Hiển gây tranh cãi - Ảnh 2.

Ông Dương Văn Hiền cho rằng trọng tài đã sai khi không thổi phạt 11m ở tình huống Thành Chung chạm tay tại phút 45+1

Giải thích chi tiết hơn, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng trọng tài hay mắc sai sót ở mùa giải năm nay.

"Thứ nhất, số lượng trọng tài hạn chế. Chúng tôi dự định có 27 trọng tài V.League nhưng do hết tuổi, chấn thương, thi trượt thì chỉ còn 20 người. V.League đá 7 trận 1 lượt thì hết 14 trọng tài, chúng tôi chỉ còn 6 người thôi, trong đó có 3 người mới lên.

Thứ hai, việc phân công theo nguyên tắc trung lập, né đội, trình độ... cực kỳ khó. Những vòng đấu cuối như Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Nghệ An, Bình Dương không được thổi; hay giả sử, đội A đá đội B, rồi đội A gặp đội C thì trọng tài ở địa phương C sẽ không được thổi trận A đá với đội B. Và tôi đã nói với mọi người rằng phân công rất minh bạch, cả ban đều biết, Tổng thư ký biết. Nếu họ phản biện hợp lý thì tôi nghe theo chứ không hề độc đoán gì cả.

Tôi làm Trưởng Ban trọng tài 2 năm nay và đang chú trọng vào việc đào tạo trọng tài. Theo quy trình, muốn có một trọng tài bắt giải chuyên nghiệp cần 5-7 năm chứ không đơn giản. Mùa này việc mời trọng tài ngoại gặp khó vì dịch bệnh. Nhưng thực lòng trọng tài ngoại đôi khi cũng chỉ để giải quyết khâu tâm lý thôi. Trọng tài ngoại sai các bên không ý kiến nhiều, vì họ tin rằng đó chỉ là sai sót con người".

Trưởng ban trọng tài trải lòng về sức ép bắt từ chức & bức ảnh cùng bầu Hiển gây tranh cãi - Ảnh 3.

Nói về những áp lực mà trọng tài nội phải chịu trong thời gian qua, ông Dương Văn Hiền bày tỏ: "Anh em trọng tài giờ bước vào sân, nhìn gương mặt là thấy âu lo rồi. Dân thể thao làm gì mà tâm lý không vững là ảnh hưởng đến chuyên môn rồi.

Như trận TP.HCM – Hà Nội, chỉ cần trọng tài thổi hoặc không thổi là cầu thủ vây lấy. Điều đó tôi thấy rất lạ. Kể cả Công Phượng cũng có những biểu cảm rất nặng. Hành vi như thế không chấp nhận được. Ở nước ngoài phản ứng thế dễ bị thẻ lắm, còn ở mình 6,7 ông phản ứng như thế liệu có đáng 6,7 cái thẻ không?

Trọng tài họ có sai, nhưng cảm nhận của tôi thấy rằng đó chỉ là góc độ con người. Bởi nhiều trận có tôi ngồi trực tiếp dự khán, trọng tài họ cũng muốn bắt tốt để thể hiện với tôi năng lực của họ chứ.

Chế độ của trọng tài bây giờ cao hơn so với ngày trước. Nhưng 80% ,90% anh em đều làm cho cơ quan nhà nước, chuyện đi lại để đảm bảo giữa việc làm trọng tài và công việc ở cơ quan đôi khi họ phải tự bỏ tiền túi ra mua vé máy bay. Cũng tốn kém nhưng họ vẫn theo đuổi đam mê của mình".

Trưởng ban trọng tài trải lòng về sức ép bắt từ chức & bức ảnh cùng bầu Hiển gây tranh cãi - Ảnh 4.

GĐKT Nguyễn Văn Sỹ của CLB Nam Định từng chỉ trích công tác trọng tài, bởi nhiều sai sót đều rơi vào đội bóng thành Nam. Ông Sỹ thậm chí còn nói, nếu có liêm sỉ, ông Dương Văn Hiền hãy từ chức. CĐV Nam Định còn giăng nhiều biểu ngữ chỉ trích vị Trưởng Ban trọng tài này. Chia sẻ quan điểm của mình, ông Dương Văn Hiền thẳng thắng bày tỏ:

"Thực sự việc có chuyện như thế xảy ra tôi rất buồn. Là người phụ trách cao nhất lại để công tác trọng tài gây ảnh hưởng một đội bóng như thế, tôi đau đầu chứ. Việc đội bóng họ bức xúc vì trọng tài tôi rất thông cảm. Trọng tài phải cố gắng làm tốt hơn, nhưng không phải làm bù cho Nam Định, như thế thì lại càng sai.

Hay như việc bức ảnh chụp tôi và bầu Hiển gặp nhau ở trên sân được lan truyền, tôi xin khẳng định tôi không bao giờ né tránh báo chí hay lãnh đạo, HLV các đội bóng. Việc gặp nhau, bắt tay chào hỏi trên sân là rất bình thường thôi.

Tôi còn từng trực tiếp đến khách sạn của đội Nghệ An để gặp anh Nguyễn Hồng Thanh, trao đổi về việc không nên chỉ trích trọng tài quá. Nếu ai chụp được tấm hình tôi ngồi với lãnh đạo đội SLNA chắc chắn sẽ ồn ào, nhưng tôi nghĩ mình cây ngay không sợ chết đứng. Không làm gì mờ ám thì không phải ngại.

Trưởng ban trọng tài trải lòng về sức ép bắt từ chức & bức ảnh cùng bầu Hiển gây tranh cãi - Ảnh 5.

Ông Dương Văn Hiền cho biết cuộc gặp giữa mình và bầu Hiển trên sân Hàng Đẫy cách đây ít vòng diễn ra rất nhanh, khi hai bên chỉ bắt tay chào hỏi xã giao.

Tôi nghĩ từ chức rất đơn giản. Nếu trong lúc khó khăn nhất, mình từ chức nó dễ lắm. Chức của tôi là do Ban chấp hành đề bạt thì do Ban chấp hành quyết định việc đó.

Tôi xin nói thật, nếu có người có tâm làm tốt hơn, tôi sẽ ra đi. Đối với tôi chuyện đó rất bình thường. Tôi làm giảng viên trường đại học 33 năm, làm công tác trọng tài 28 năm nên dù gì cái chất sư phạm, cái chất người thầy cũng có trong tôi. Mọi việc, nếu tôi từ chức sẽ rất thanh thản, không có vấn đề gì hết.

Áp lực đến từ lúc tôi cầm còi nhưng bây giờ ngồi trên khán đài tôi cũng bị chửi. Ngày xưa mình có những quyết định đúng sai thì cầu thủ, khán giả phản ứng. Còn bây giờ mình lên làm trưởng ban trọng tài vẫn bị nhiều khán giả chỉ trích.

Nói thật, gia đình tôi đã có lúc gọi về và bảo nghỉ đi khi thấy tôi bị ảnh hưởng nhưng tôi chịu áp lực quen rồi, từ lúc bắt đầu cầm còi cơ", ông Hiền chốt lại.

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên