Trưởng Ban Tiếp dân TƯ: 'Đã là Chủ tịch tỉnh, quy định tiếp dân phải tiếp dân chứ không thể nói mới lên thay'

Hoàng Đan |
Trưởng Ban Tiếp dân TƯ: 'Đã là Chủ tịch tỉnh, quy định tiếp dân phải tiếp dân chứ không thể nói mới lên thay'
Trưởng Ban Tiếp dân TƯ: 'Đã là Chủ tịch tỉnh, quy định tiếp dân phải tiếp dân chứ không thể nói mới lên thay'
Ông Nguyễn Hồng Điệp.

Theo ông Điệp, với các nơi không bị dịch, Chủ tịch tỉnh lấy lý do bận họp, việc đột xuất, không tiếp dân rồi lại giao cho Giám đốc Sở này, Sở kia tiếp là không đúng quy định của Luật.

Chủ tịch tỉnh bận không tiếp, lại phân công cho Giám đốc Sở tiếp dân là không đúng quy của Luật

Ngày 11/10, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp.

Dự thảo cũng chỉ rõ, số lượng ngày tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp tỉnh tính bình quân trên địa bàn toàn quốc không đạt 50% theo quy định của Luật tiếp công dân.

Trong kỳ giám sát 18 tháng, nhiều Chủ tịch tỉnh chỉ tiếp dân 1-2 ngày, thậm chí có người không tiếp dân ngày nào.

Cụ thể, số ngày tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp tỉnh trên toàn quốc là 471 ngày, đạt 42% yêu cầu theo quy định. Chỉ có hai Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và Ninh Thuận tiếp dân đủ 18 ngày/18 tháng.

Có 13 Chủ tịch UBND cấp tỉnh đạt một nửa số ngày quy định, 45 người đạt 71%. Đáng chú ý, trong suốt 18 tháng, có 5 người chỉ tiếp dân 1 ngày và 4 Chủ tịch các tỉnh Bình Dương, Đắk Nông, Thừa Thiên Huế và TP.HCM không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng.

Trao đổi với PV vào chiều 12/10, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp dân Trung ương cho biết, có tham dự Hội nghị trên và sau khi nghe thông tin một số Chủ tịch UBND tỉnh, thành không tiếp dân trong nhiều tháng ông đã phát biểu đề nghị xem xét một cách khách quan.

Trong đó, ông Điệp cho rằng, trong năm vừa qua, một số địa phương xảy ra đại dịch Covid-19 trên diện rộng nên phải tạm dừng việc tiếp dân tại trụ sở tiếp dân của địa phương để chống dịch. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành cũng phải lo chống đại dịch.

"Tôi nêu rõ, với các địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì nên xem xét một cách khách quan còn các địa phương không bị ảnh hưởng dịch hay các địa phương có nhiều việc khiếu kiện, tố cáo đông người phức tạp mà Chủ tịch UBND tỉnh lấy lý do bận họp Thường vụ, họp trực tuyến, công việc đột xuất, không tiếp dân rồi lại giao, phân công cho Giám đốc Sở này, Sở kia tiếp là không đúng quy của Luật, không đúng với chuyên môn", ông Điệp nói.

Trưởng Ban Tiếp dân Trung ương nêu rõ, theo quy định của Luật hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh phải tiếp dân để giải các việc cụ thể còn nếu giao, ủy quyền cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp dân thì lại phải nêu ý kiến, dẫn đến vụ việc bị kéo dài, thời gian giải quyết lâu hơn.

"Người dân muốn được Chủ tịch tỉnh tiếp là vì họ muốn vấn đề được giải quyết luôn hoặc giao cho các đơn vị, địa phương xử lý chứ không phải chờ cấp Phó Chủ tịch hay lãnh đạo Sở, ban, ngành phải xin ý kiến.

Thêm đó, việc Chủ tịch tỉnh tiếp cho người dân thấy mình được tôn trọng, vụ việc giải quyết nhanh hơn", ông Điệp chỉ rõ.

Chủ tịch tỉnh nên tiếp dân đột xuất chứ không phải chỉ đến ngày, tháng, năm đấy mới đến tiếp

Đối với thông tin phản hồi của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bình Dương cho rằng, vẫn tiến hành tiếp công dân bình thường..., ông Điệp cho hay, vấn đề này, phía Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam chắc chắn sẽ phải có kiểm tra, xác minh để thông tin lại để trả lời.

Liên quan đến một số địa phương thời gian qua có việc thay đổi Chủ tịch tỉnh dẫn đến ảnh hưởng tới việc tiếp dân, ông Điệp cho rằng, trong trường hợp này, Chủ tịch tỉnh, thành phố mới cũng phải thấy được trách nhiệm của mình.

"Đã làm Chủ tịch tỉnh thì phải theo Luật, quy định tiếp dân thì phải tiếp dân chứ không thể nói tôi mới lên thay hay việc cũ được, bởi càng việc cũ càng phải giải quyết.

Trừ trường hợp lúc lên đang có dịch bệnh còn không có dịch mà không tiếp dân là không đúng quy định", ông Điệp nói.

Về thông tin, số lượng ngày tiếp công dân của chủ tịch UBND cấp tỉnh tính bình quân trên địa bàn toàn quốc không đạt 50% theo quy định của Luật tiếp công dân, Trưởng Ban Tiếp dân Trung ương nói, việc này sẽ tùy từng địa phương.

Ông nói thêm, với địa phương không có vụ việc khiếu nại, tố cáo sẽ không có gì phải bàn nhưng với các địa phương có khiếu nại, tố cáo song người dân không tới nơi tiếp dân thì lẽ ra trách nhiệm của các cơ quan cần phải mời hoặc đề xuất Chủ tịch tỉnh tiếp người dân ở các vụ việc kéo dài, phức tạp hoặc các vụ việc mới phát sinh có nguy cơ thành điểm nóng.

"Với những vụ việc kéo dài hay có nguy cơ thành điểm nóng, phức tạp thì Chủ tịch tỉnh phải xuống đó mà tiếp hoặc mời dân lên để lắng nghe nguyện vọng, giải quyết kịp thời cho họ, hạn chế việc họ kéo lên Trung ương.

Chủ tịch tỉnh cũng nên tiếp dân đột xuất chứ không nên chỉ đến ngày, tháng, năm đấy mới đến tiếp dân", ông Điệp nhấn mạnh thêm.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên