Trưởng ban Dương Văn Hiền: "Sẽ mời bác sỹ tâm lý về hỗ trợ cho trọng tài V.League"

Linh Đan (Ảnh: Tú Anh) |

Trưởng ban Dương Văn Hiền: "Sẽ mời bác sỹ tâm lý về hỗ trợ cho trọng tài V.League"
Trưởng ban Dương Văn Hiền: "Sẽ mời bác sỹ tâm lý về hỗ trợ cho trọng tài V.League"

Trong buổi họp báo vào chiều 28/7, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết sắp tới sẽ có nhiều phương án để hỗ trợ các trọng tài củng cố, trau dồi chuyên môn và cả tâm lý.

Mở đầu buổi họp báo trao đổi thông tin về các kế hoạch của bóng đá Việt Nam diễn ra tại trụ sở VFF (Hà Nội), ông Dương Văn Hiền cung cấp thông tin về việc trong thời gian tới đây, một đợt tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho trọng tài sẽ được diễn ra để chuẩn bị cho giai đoạn 2 của V.League 2020.

Trong đó, vị Trưởng ban trọng tài nhấn mạnh đây sẽ là đợt tập huấn có nhiều phương pháp mới, như việc mời về bác sỹ tâm lý hay tăng cường các bài tập thực tiễn trên sân cho trọng tài.

"Trong thời gian vừa rồi, lực lượng trọng tài khi điều hành trận đấu đã có một số sai sót nhất định. Với tư cách Trưởng Ban trọng tài, tôi thấy mình có trách nhiệm và sẽ cố gắng trong thời gian tới công tác trọng tài tốt lên.

Sau cuộc làm việc với thường trực VFF vào sáng nay, sau khi cúp Quốc gia diễn ra vào đầu tháng 8, chúng tôi sẽ tổ chức đợt tập huấn ngắn hạn trong gian đoạn nghỉ. Chúng tôi sẽ mời thêm một số chuyên gia, đặc biệt là có chuyên gia tâm lý để hỗ trợ trọng tài. Thời gian tập huấn sẽ dài hơn, đồng thời chúng tôi học tập AFC, FIFA để đưa nhiều bài tập thực tiễn ở ngay trên sân, đưa các tình huống gây tranh cãi ở lượt đi vào để có sự chuẩn bị cho giai đoạn lượt về tốt hơn.

Còn về giải pháp dài hạn, do lực lượng trọng tài mỏng nên chúng tôi hướng tới việc tăng cường đào tạo, VFF cũng sẵn sàng hỗ trợ để tăng cường số lượng cũng như chất lượng các trọng tài để đáp ứng được với sự phát triển của các giải đấu bóng đá Việt Nam".

Trưởng ban Dương Văn Hiền: Sẽ mời bác sỹ tâm lý về hỗ trợ cho trọng tài V.League - Ảnh 1.

Trọng tài V.League thường xuyên bị cầu thủ và HLV các CLB phản ứng gay gắt trong thời gian qua.

Về phía VFF, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cũng đưa ra quan điểm của mình, trong đó nhấn mạnh chuyện chi phí để nâng cao năng lực trọng tài là điều VFF luôn chủ động.

"Sau khi làm việc với Ban trọng tài, chúng tôi nhận định công tác trọng tài có sai sót và đã làm ảnh hưởng đến kết quả cả trận đấu. Về nguyên nhân, V.League năm nay diễn ra rất hấp dẫn, đặc biệt khi phải thay đổi thể thức khiến có tính chất các trận đấu trở nên căng thẳng, quyết liệt hơn. Tính cạnh tranh cao khi thi đấu khiến việc điều hành trận đấu của các trọng tài gặp thêm phần áp lực, từ đội bóng, ban huấn luyện cũng như các CĐV.

Trọng tài cũng là con người, họ cũng bị tác động từ những yếu tố bên ngoài, có thể gặp áp lực khi làm nhiệm vụ. Vì thế chúng tôi đã yêu cầu giám sát trọng tài có sự chia sẻ, động viên với các trọng tài ở mỗi trận đấu để anh em làm việc với tâm lý thoải mái nhất. Cùng với đó là việc trọng tài nên nắm bắt thông tin về các đội bóng dự trận đấu mình chuẩn bị điều khiển.

Ngoài ra, Ban trọng tài cũng cần có đánh giá chi tiết về năng lực, kinh nghiệm để phân bổ trọng tài điều khiển các trận đấu cho phù hợp nhất, cho người đủ năng lực bắt các trận cầu đinh, căng thẳng. Sau đó cần có những đợt tập huấn để nâng cao trình độ. VFF cũng nhấn mạnh không lo ngại về vấn đề tài chính trong việc tập huấn cho trọng tài, miễn sao hiệu quả đem lại tốt".

Trưởng ban Dương Văn Hiền: Sẽ mời bác sỹ tâm lý về hỗ trợ cho trọng tài V.League - Ảnh 2.

Đáng chú ý, ông Hoài Anh cũng khuyến cáo các CLB không nên có quá nhiều phản ứng, chỉ trích nhắm về phía trọng tài cũng như các bên liên quan.

"VFF cũng khuyến cáo các CLB không nên có những phát ngôn chỉ trícnh các tổ chức, ban điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp để sao cho hình ảnh giải đấu được thể hiện một cách chuyên nghiệp nhất. Như với HLV Park Hang-seo, trong hợp đồng chúng tôi cũng đưa ra điều khoản về việc HLV trưởng có thể bình luận về các diễn biến, tình huống trong trận đấu và hạn chế đưa ra chỉ trích đến ban tổ chức các giải đấu mà đội tuyển Việt Nam tham dự".

"Khiếu nại trên sân với trọng tài được thực hiện thông qua đội trưởng đội bóng. Nhưng thường các thông thủ tham gia tình huống cũng có phản ứng. Nếu như họ có lời lẽ, hành vi quá mức thì trọng tài có thể phạt thẻ. Thậm chí nếu chưa đủ thỏa đáng, ban tổ chức giải sẽ xem xét thêm các báo cáo để xem có ra án phạt bổ sung hay không. Còn chúng tôi hạn chế việc cầu thủ, HLV đưa ra phát ngôn với truyền thông mà chưa được kiểm chứng".

Trưởng ban Dương Văn Hiền: Sẽ mời bác sỹ tâm lý về hỗ trợ cho trọng tài V.League - Ảnh 3.

Tiếp đó trong phần trả lời câu hỏi của truyền thông, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền đã đưa ra giải đáp về những thắc mắc liên quan đến công tác phân công trọng tài. Ví dụ như việc ở mùa giải 2019, trọng tài Trần Văn Chôm được phân công bắt đến 6 trận của Sài Gòn, ông Hiền cho rằng đó chỉ là sự ngẫu nhiên.

"Tổng kết mùa trước trọng tài có nhiều sai sót, nhưng ở quốc tế người ta chỉ quan tâm tổng kết xem có sai sót ảnh hưởng đến kết quả thi đấu không thôi, chứ nhiều cái nhỏ lẻ thì không.

Còn việc mùa trước tôi phân công trọng tài Nguyễn Văn Chôm bắt tới 6 trận của đội Sài Gòn thì chỉ là sự trùng lặp thôi. Tôi là người đề xuất, nhưng sau đó vẫn phải gửi cho các thành viên Ban trọng tài xem xét, có thống nhất hay không. Xong rồi lại gửi tiếp sang Ban điều hành giải của VPF, nếu họ có ý kiến thì có quyền gửi kiến nghị lại. Tức là việc phân công trọng tài không phải một mình tôi quyết định. Và như trọng tài Nguyễn Văn Chôm năm trước bắt khá tốt chứ không có vấn đề gì cả".

Trưởng ban Dương Văn Hiền: Sẽ mời bác sỹ tâm lý về hỗ trợ cho trọng tài V.League - Ảnh 4.

Ông Dương Văn Hiền có nhiều chia sẻ về công tác trọng tài trong buổi họp báo chiều 28/7.

Cùng với đó, Trưởng ban Dương Văn Hiền thêm một lần tái khẳng định không có chuyện trọng tài cố tình nhắm vào đội Nam Định để bắt sai, cũng như vấn đề điều chuyện trọng tài mùa trước bắt hạng Nhất, mùa này lên làm V.League là hoàn toàn phù hợp với quy định chung.

"Những trận mà ảnh hưởng tới Nam Định là có, nhưng cũng cần nhìn nhận rằng họ cũng có trận được hưởng lợi từ sai sót của con người. Trọng tài không chủ đích trù dập, chỉ là sai sót có sự trùng lặp vào đội Nam Định. Nhiều tình huống ở các trận đấu khác, báo chí không đưa lên nhưng Ban trọng tài vẫn tiến hành họp và đưa ra nhắc nhở.

Tôi không được nghe chi tiết, nhưng được biết anh Văn Sỹ phàn nàn về công tác trọng tài. Thông qua báo chí tôi cũng đã gửi lời xin lỗi tới CLB Nam Định. Tôi xin nhấn mạnh việc sai sót là do góc độ con người thôi, ai cũng có thể có lúc sai sót chứ không phải chủ đích gì cả."

"Hiện tại lịch thi đấu rất dày, đôi khi lực lượng trọng tài khá mỏng khiến cho các trọng tài đang bắt ở V.League (chuyên nghiệp) cũng phải xuống hỗ trợ ở giải hạng Nhì (ngoài chuyên nghiệp). Có hai cấp giải là chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp. Thường trọng tài bắt giải ngoài chuyên nghiệp cần 2 năm để lên bắt chuyên nghiệp, còn đã bắt hạng Nhất rồi thì chỉ cần làm 1 năm là đủ điều kiện lên bắt V.League rồi. Đó đều là hai giải đấu thuộc hệ thống chuyên nghiệp cả chứ không có vấn đề gì cả khi thực hiện điều chuyển trọng tài".


Đọc báo, xem tin thể thao 24h tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên