Trước khi bị bắt, bà Phương Hằng đã livestream tố các nghệ sĩ ra sao?

PV |
Trước khi bị bắt, bà Phương Hằng đã livestream tố các nghệ sĩ ra sao?
Trước khi bị bắt, bà Phương Hằng đã livestream tố các nghệ sĩ ra sao?
Bị can Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra Công an TP.HCM - Ảnh: Công an TP.HCM

Trước khi bị Công an TPHCM bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng nhiều lần livestream tố các nghệ sĩ.

Bà Hằng bị cho là không hợp tác, "coi thường pháp luật"

Tối 24/3, bà Hằng, 50 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam bị Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TPHCM bắt về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự.

"Các biện pháp tố tụng bước đầu đối với bà Phương Hằng vừa được thực hiện xong lúc 19h", một lãnh đạo Công an TPHCM nói với VnExpress.

Trước khi bị bắt, bà Phương Hằng đã livestream tố các nghệ sĩ ra sao? - Ảnh 1.

Bà Hằng tại cơ quan công an.

Theo cơ quan điều tra, bà Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của mình, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Trong đó, bà Hằng sử dụng những ngôn từ "mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm" của những người liên quan.

Quá trình điều tra, bà Hằng bị cho là không hợp tác, "coi thường pháp luật", nhiều lần tổ chức tập trung người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại TPHCM và các địa phương khác.

Những người nổi tiếng nào xuất hiện trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng?

Theo thông tin báo Người lao động thu thập, từ tháng 3/2021 đến thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam, bà Nguyễn Phương Hằng đã tố cáo nhiều người nổi tiếng và các cá nhân trục lợi tiền kêu gọi từ thiện.

Đầu tiên, bà Nguyễn Phương Hằng nhắm vào ông Võ Hoàng Yên (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận), người bị tố có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, phát hiện năm 2021 tại TPHCM và các tỉnh, thành phố khác.

Tiếp đó, bà Nguyễn Phương Hằng livestream thông báo "nằm mơ" nghệ sĩ Hoài Linh ăn chặn tiền từ thiện hơn 14 tỉ đồng. Bà Phương Hằng đã livestream liên tục về sự kiện nghệ sĩ Hoài Linh "ngâm" tiền từ thiện từ tháng 5/2021 đến tháng 7/2021.

Trước khi bị bắt, bà Phương Hằng đã livestream tố các nghệ sĩ ra sao? - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hoài Linh từng bị bà Phương Hằng livestream tố cáo ăn chặn tiền từ thiện.

Sự việc nghệ sĩ Hoài Linh vừa lắng xuống thì bà Phương Hằng lại làm đơn tố cáo ông Huỳnh Minh Hưng (SN 1971, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ngụ quận 10) có dấu hiệu chiếm dụng tiền từ thiện trái phép thông qua việc dùng tài khoản cá nhân vận động từ thiện.

Bà Hằng cho rằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã không minh bạch, không công khai, công bố kịp thời rõ ràng chứng cứ sử dụng nguồn tiền quyên góp.

Trong đơn, bà Nguyễn Phương Hằng nêu rõ hành động của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có nét tương đồng với việc "ngâm" tiền từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh, xâm hại đến quyền lợi chính đáng của người ủng hộ từ thiện.

Đáp lại, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã gửi đơn tố cáo ngược lại bà Phương Hằng về hành vi làm nhục người khác, vu khống.

Đặc biệt, theo báo Lao động, vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh bị bà Phương Hằng nhắc tới nhiều nhất qua các buổi phát sóng trực tiếp, cho rằng họ chặn tiền từ thiện. Cụ thể, bà liên tục "nằm mơ" nói số tiền Thủy Tiên quyên góp được là hơn 320 tỉ đồng chứ không phải 177 tỉ đồng như công bố trước đó.

Vào chiều 4/9/2021, vợ chồng nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng về ồn ào vụ tiền từ thiện. Cặp đôi hẹn sẽ sao kê và livestream trực tiếp tại ngân hàng.

Vào cuối tháng 8/2021, mạng xã hội lại dậy sóng khi trong buổi livestream, bà Nguyễn Phương Hằng khẳng định đang giữ khoảng 1,9kg giấy tờ sao kê tài khoản ngân hàng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, với số tiền ca sĩ này nhận từ thiện lên đến 96 tỉ đồng chứ không phải 1,8 tỉ đồng như Đàm Vĩnh Hưng từng công bố.

Bà Phương Hằng còn yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng phải công khai sao kê tiền từ thiện nếu không sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

Sau đó, MC Trấn Thành cũng bị bà Phương Hằng gọi tên. Theo đó, bà Phương Hằng cho rằng, Trấn Thành mập mờ trong chuyện từ thiện. Bà đặt nghi vấn, Fanpage của Trấn Thành hơn 18 triệu theo dõi không thể quyên góp số tiền chỉ 9 tỉ đồng. Bà còn thách đố nếu Trấn Thành sao kê sẽ cho 50 tỉ đồng.

Ngoài các nghệ sĩ kể trên, bà Phương Hằng còn tiếp tục tố Việt Hương, Hồng Vân, Trịnh Kim Chi... cũng kêu gọi từ thiện nhưng không minh bạch. Bà còn bôi nhọ danh dự ca sĩ Vy Oanh với những ngôn từ như đẻ thuê, giật chồng trên mạng xã hội.

Công an kết luận "lượng tiền đổ vào tài khoản còn ít hơn số tiền đã đi ủng hộ từ thiện"

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 6 đơn tố giác bà, gồm đơn của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Lê Công Vinh (cầu thủ Công Vinh), nhà báo Nguyễn Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni, Đinh Thị Lan (cùng ngụ TPHCM) và bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên).

Cụ thể, báo Lao động thuật lại, ngày 23/9/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TPHCM nhận được công văn của Cục Cảnh sát Hình sự (C02), Bộ Công an đề nghị rà soát, đánh giá tình hình hoạt động kêu gọi từ thiện có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.

Sau đó, lần lượt các nghệ sĩ như Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng được Bộ Công an mời làm việc để xác minh việc quyên góp từ thiện.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đề nghị các đơn vị liên quan cung cấp các thông tin cần thiết để tiến hành xác minh việc từ thiện. Cùng với đó, nhiều địa phương như Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh... đã có báo cáo theo yêu cầu của cơ quan điều tra Bộ Công an và Công an TPHCM về việc làm từ thiện của các nghệ sĩ.

Cuối tháng 12/2021, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm. Cụ thể, qua xác minh, cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Hoài Linh quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020 là 15,4 tỉ đồng.

Trong đó, Hoài Linh đã quyên góp bằng tiền cá nhân hơn 500 triệu để chung tay cứu trợ đồng bào. Sau khi nhận được quà cứu trợ, nhiều địa phương đã có thư cảm ơn.

Vào 28/12/2021, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm - Cục phó Cục Cảnh sát Hình sự, C02, Bộ Công an - công bố thông tin ban đầu về việc làm từ thiện của nghệ sĩ.

Theo đó, C02 xác định những nghệ sĩ có công khai tài khoản để nhận quyên góp từ thiện và thông báo về việc đóng tài khoản, dừng tiếp nhận tiền. Nhiều nghệ sĩ nhận quyên góp sau đó đã trực tiếp hoặc thông qua đại diện để đến các địa phương làm từ thiện. Điều tra từ nhiều bên, C02 nhận thấy, "lượng tiền đổ vào tài khoản còn ít hơn số tiền đã đi ủng hộ từ thiện".

Trước khi bị bắt, bà Phương Hằng đã livestream tố các nghệ sĩ ra sao? - Ảnh 3.

Bà Phương Hằng dính ồn ào với loạt nghệ sĩ Việt. Ảnh: NSCC/Báo Lao động

Chiều 23/1/2022, Cục Cảnh sát Hình sự (C02), Bộ Công an đã thông báo về kết quả từ thiện của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương huy động tiền từ thiện để cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi đợt lũ năm 2020.

Sau khi xác minh, C02 xác định các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi các nghệ sĩ được minh oan chuyện từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng và tuyên bố "sẽ không dừng lại vụ kiện cho đến khi nào những đối tượng "xấu" đó bị trừng phạt và đền bù tất cả tổn thất về công việc, tinh thần mà anh phải chịu đựng suốt thời gian qua".

Riêng Thủy Tiên, trước đó, phía luật sư của cô cũng cho hay sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng. Nghệ sĩ Hoài Linh cũng đã nộp đơn kiện và đang chờ giải quyết.

Mới nhất, MC Trấn Thành cũng gửi đơn kiện bà Phương Hằng lên Công an TPHCM vì vu khống anh ăn chặn từ thiện. Ca sĩ Vy Oanh gửi đơn kiện lên Công an TPHCM vì cho rằng, bà Hằng vu khống, nhục mạ gia đình cô và yêu cầu bồi thường 1 tỉ đồng.

Tổng hợp

https://soha.vn/truoc-khi-bi-bat-ba-phuong-hang-da-livestream-to-cac-nghe-si-ra-sao-20220324203851762.htm

Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên