Trước cuộc gặp của 2 TT Putin và Biden: Ưu thế của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ - Sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc!

Lê Ngọc Thống |
Trước cuộc gặp của 2 TT Putin và Biden: Ưu thế của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ - Sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc!
Trước cuộc gặp của 2 TT Putin và Biden: Ưu thế của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ - Sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc!
Ảnh minh họa.

Đối với siêu cường Mỹ, trong các cuộc đối đầu, lịch sử cho thấy chỉ khi nào bị đánh te tua thì họ mới chịu ngồi vào bàn đàm phán, nhưng rất hiếm khi Washington đề nghị (xin) đàm phán.

Vừa qua, sau một loạt sự kiện địa chính trị trên toàn cầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau để đàm phán. Tổng thống Nga Putin chấp nhận gặp nhau tại Geneva – Thụy Sỹ vào ngày 16/6 theo công bố của Điện Kremlin.

Có thể nói, đây là một "tư thế" rất hiếm hoi của Mỹ - cường quốc số 1 thế giới, kể từ rất lâu, ít nhất là kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc đến nay, vốn chỉ quen rút khỏi hiệp ước, rút khỏi thỏa thuận, chỉ quen được người khác "kéo ghế mời vào bàn đàm phán" và rời bàn với chiếc cặp "căng đầy lợi ích Mỹ" mà thôi.

Tư thế quân sự Nga và Mỹ trước khi đám phán…

Kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, hiện nay, địa quân sự thế giới chính thức công khai một thực tế: "Ưu thế quân sự" và huyền thoại "bất khả xâm phạm" của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ…

Trước cuộc gặp của 2 TT Putin và Biden: Ưu thế của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ - Sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc! - Ảnh 1.

Về ưu thế quân sự: trên các chiến trường có sự đối đầu địa chính trị Nga-Mỹ gồm trên không và trên vũ trụ, trên biển và dưới lòng biển… sức mạnh quân sự Mỹ không có biểu hiện chiếm ưu thế trước Nga, nếu như không muốn nói là Nga luôn chiếm ưu thế trong các thách thức…

Chẳng hạn, trên chiến trường Syria – Địa Trung Hải, người ta thấy Mỹ bị bất ngờ này đến bất ngờ khác về sức mạnh quân sự Nga. Biển Đen, Biển Bắc… không như trước đây, luôn bị Nga đáp trả "không tương xứng" bởi hàng loạt vũ khí "siêu nhiên" khiến Mỹ-NATO chùn tay…

Về sự "bất khả xâm phạm" của Mỹ: Lợi thế địa lý của Mỹ khiến cho Mỹ hầu như tránh khỏi các thế chiến, đặc biệt tránh khỏi thế chiến 2, đã tạo điều kiện cho Mỹ vươn lên bá chủ thế giới, cai trị thế giới bằng các căn cứ quân sự trên khắp hành tinh.

Với sự phát triển của KHKT, hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ, vị thế địa lý Mỹ cách biệt bởi đại dương, khiến cho không một quốc gia nào có thể tấn công vươn tới nước Mỹ, do đó, Mỹ tha hồ gây chiến để đạt mục tiêu chính trị của mình bất cứ nơi đâu mà Mỹ muốn.

Trước cuộc gặp của 2 TT Putin và Biden: Ưu thế của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ - Sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc! - Ảnh 2.

Tên lửa siêu vượt âm Zincron mới nhất của Nga.

Nhưng, trong thông điệp Liên bang của Putin vào tháng 3/2018, Nga cho thấy trước 6 loại vũ khí "siêu nhiên" khiến người Mỹ không tin vào tai, mắt của mình, rằng, nó chỉ có thể là "phim hoạt hình"… nhưng, tồi tệ thay, với Mỹ, nó là sự thật, một sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc.

Ông chủ Lầu Năm Góc năm 2018 là James Mattis đã nói rằng, "Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể tiêu diệt Mỹ trong NỬA GIỜ". Nhưng mới đây, Tổng thống Nga khi được hỏi về điều này trong một cuộc họp báo, Putin dừng lại một lúc, mỉm cười và nói: "NHANH HƠN!".

Tổng thống Nga Putin ít khi ném lời của mình vào gió, nhưng huyền thoại "bất khả xâm phạm" của Mỹ thì bay theo gió…

Có thể nói, nếu như trước đây, Mỹ đã kéo Liên Xô vào cuộc chạy đua vũ trang khiến Liên Xô ngã quỵ thì ngày nay, chính Nga đã buộc Mỹ vào một cuộc chạy đua vũ trang mà Mỹ có nguy cơ giống Liên Xô…

Ngân sách quân sự Mỹ là 770 tỷ USD, của Nga chỉ 42 tỷ xếp hạng cuối tốp 10 thế giới, Mỹ gấp gần 20 lần Nga, nhưng tại sao lại có thể ngã quỵ?

Thứ nhất, quân đội Mỹ sau khi trở thành bá chủ thế giới đã phát triển như một người béo phì (không phải là người khổng lồ), cho nên, riêng việc "nuôi sống" nó đã rất "tốn cơm". Chẳng hạn chi phí cho 11 tàu sân bay hoạt động (chưa nói đến chiến đấu) đã xấp xỉ ngân sách quân sự Nga…

Trong khi đó, quân đội Nga, nhỏ, gọn, có "cơ bắp 6 múi", nên tiền ăn cho nó ít hơn nhiều của anh béo phì.

Thứ hai, hầu như ngành CNQP Nga do nhà nước quản lý còn Mỹ thì do tư nhân, cho nên, ngân sách cho nghiên cứu, cải tiến chế tạo vũ khí mới không sử dụng hiệu quả bằng Nga.

Đặc biệt, Nga thừa kế một nền tảng KHKT vũ khí đồ sộ từ Liên Xô để lại nên những loại vũ khí mới mà Nga công khai luôn có dấu vết từ thời Liên Xô chưa hiện thực được thì Nga biến nó thành hiện thực.

Trước cuộc gặp của 2 TT Putin và Biden: Ưu thế của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ - Sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc! - Ảnh 4.

CNQP Nga gần đây liên tục cho ra đời những loại vũ khí mới rất hiện đại.

Thứ ba, hiện nay, một thực tế đáng buồn và lo ngại cho Mỹ là Nga đã có nhiều loại vũ khí mới mà Mỹ không có như vũ khí siêu thanh… mà Mỹ muốn có phải mất cả thập kỷ và núi tiền bạc. Quân đội Mỹ vừa béo phì vừa ngủ trên chiến thắng đã bị quân đội Nga bỏ lại khá xa.

Nga đã âm thầm trang bị cho bộ ba tấn công hạt nhân chiến lược của mình đến 90% những loại vũ khí mới hiện đại, trong khi Mỹ vẫn dừng lại ở thời năm 1990. Một thực tế rất phũ phàng của Mỹ về đòn răn đe hạt nhân là ít nhất, với Nga không còn giá trị.

Người Mỹ và phương Tây nói chung trọng sức mạnh và ưa sử dụng sức mạnh, do vậy, khi cảm thấy sức mạnh không thể, khó có thể vượt qua đối thủ thì xin đàm phán. Đó là tính thực dụng của người Mỹ.

Đàm phán trên thế mạnh…

Thực tế là sau lời lẽ không mấy thiện cảm với Tổng thống Nga Putin thì tổng thống Mỹ gọi điện đề nghị gặp mặt, "xin đàm phán" mà ai đó vội vàng coi là sự đầu hàng, yếu kém của người Mỹ là đánh giá thấp sự ngoan cố của Mỹ.

Xin đàm phán, nhưng cùng lúc, Mỹ triển khai lệnh trừng phạt Nga, trục xuất 10 nhà ngoại giao và đặc biệt liên tục tổ chức các cuộc tập trận của Mỹ-NATO tại sát biên giới Nga khiến Nga lo ngại.

Phải chăng, đây là hành động để chứng tỏ Mỹ muốn đàm phán với Nga nhưng trên thế mạnh? Mỹ không phải "xin đàm phán" mà triệu tập Nga đến bàn đám phán?

Nếu cho rằng Mỹ "từ chối lệnh trừng phạt lên dự án Nord Stream-2" là bước lùi, là món quà cho cuộc gặp Putin tại Geneva ngày 16/6 của Biden là sai lầm, vì thực ra Mỹ phải lựa chọn, hoặc là nước Đức – đồng minh lớn của mình hoặc là Nord Stream-2 và Mỹ buộc chọn Đức mà thôi.

Trước cuộc gặp của 2 TT Putin và Biden: Ưu thế của Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ - Sự thật khủng khiếp làm chấn động Lầu Năm Góc! - Ảnh 5.

Cuộc gặp thượng đỉnh của 2 TT Putin và Biden hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ chấn động.

Trong khi đó, Nga tỏ ra bất cần với cuộc gặp thượng đỉnh này với những hành động đáp trả rắn như thép, lạnh lùng…

Về quân sự, Nga tăng cường bố trí lực lượng ở phía Tây, tiến hành các cuộc tập trận toàn quân với "tình huống bất ngờ" trên các khu vực: Biển Đen, Biển Bắc và Thái Bình Dương…Tổng thống Nga cũng ký sắc lệnh chính thức rút khỏi "hiệp ước bầu trời mở" tuần qua…

Về chính trị, Nga xác định "Mỹ là quốc gia không thân thiện", trục xuất đáp trả 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ đi lại tự do trong lãnh thổ Nga khi không được phép. Nói chung, chính sách ngoại giao đối xử với các quốc gia không thân thiện bắt đầu có hiệu lực.

Trong nước, Nga phán quyết 2 tổ chức: Quỹ Chống Tham nhũng (FBK) do Alexei Navalny cầm đầu và Quỹ Bảo vệ Quyền công dân (FZPG) là 2 tổ chức cực đoan. Theo đó, ngay lập tức 2 tổ chức này bị thanh trừng khiến Mỹ-phương Tây phản ứng dữ dội…

Ngoài ra, Tổng thống Putin đã ra một sắc lệnh cấm các hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ, thường liên quan đến việc tài trợ cho các nhóm đối lập và chống chính phủ khác nhau.

Như vậy, Nga đã công khai "chặt tay Mỹ thò vào nước Nga" gây mất ổn định chính trị, hòng đảo chính, lật đổ theo kiểu Cách mạng màu.

Rõ ràng là, Nga không đặt nặng vào thành công của cuộc gặp thượng đỉnh và hành động cho một thông điệp có tính chân lý: "Đừng ai có ý tưởng quan hệ với Nga trên thế mạnh". Napleon và Hitler đã chứng minh và công nhận chân lý này là đúng và chính xác.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên