Trung Quốc tung đòn "nắn gân" tàu sân bay Mỹ: Nga cùng tham chiến - Washington lạnh gáy

Trịnh Ngọc Tiến |
Trung Quốc tung đòn "nắn gân" tàu sân bay Mỹ: Nga cùng tham chiến - Washington lạnh gáy
Trung Quốc tung đòn "nắn gân" tàu sân bay Mỹ: Nga cùng tham chiến - Washington lạnh gáy
Mô phỏng tàu sân bay Mỹ bị trúng tên lửa diệt hạm. Ảnh minh họa.

Theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, nước này đã phóng 2 tên lửa đạn đạo chống hạm, bắn trúng một tàu mục tiêu, đang di chuyển trên Biển Đông, cách điểm phóng tới vài nghìn km.

Tàu sân bay Mỹ vẫn thống trị các vùng biển, nhưng Nga và Trung Quốc đang có kế hoạch thay đổi điều đó. Sự phát triển của công nghệ vũ khí siêu thanh, khiến tàu sân bay dễ bị tấn công; tuy nhiên, theo chuyên gia, còn quá sớm để xóa sổ chúng.

Đòn "nắn gân" tàu sân bay Mỹ

Vào tháng 8/2020, Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo chống hạm; theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, nó đã bắn trúng một tàu mục tiêu, đang di chuyển trên Biển Đông, cách điểm phóng tới vài nghìn km!

Vụ thử được thực hiện một tháng, sau khi Mỹ triển khai hai nhóm tàu sân bay tấn công (AUG) đến khu vực; và một ngày, sau khi một máy bay trinh sát U-2 của Mỹ, ghi lại được cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân Trung Quốc (PLAN).

Đây là lần đầu tiên, thế giới được biết đến về tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa của Trung Quốc, có khả năng tấn công các mục tiêu đang di chuyển trên mặt biển, tờ Business Insider lưu ý.

Wang Xiangsui, cựu Đại tá và Giáo sư tại Đại học Bắc Sơn Bắc Kinh Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi làm điều này, vì những hành động khiêu khích của Mỹ, và vụ thử tên lửa chống hạm là "lời cảnh báo đối với Mỹ".

Để "theo kịp" với Hải quân PLA, Hải quân Nga đã tiến hành vụ phóng thử lần thứ ba tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon ở Biển Trắng, vào tháng 12/2020. Tên lửa phóng từ khinh hạm và đạt vận tốc Mach 8, đánh trúng mục tiêu trên biển, ở khoảng cách hơn 300 km.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh bắt đầu ở Nga vào ngày 6/10/2020. Từ vùng biển của Biển Trắng, khinh hạm đầu tiên của dự án 22350 "Đô đốc Gorshkov", đã lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, vào một mục tiêu ở cự ly cách 450 km, ở trên Biển Barents. Tên lửa đạt tốc độ Mach 8.

Các cuộc thử nghiệm trên là bằng chứng mới nhất cho thấy, những "vị vua lâu đời" của các đại dương, đó là các tàu sân bay của Hải quân Mỹ, có thể sớm đối mặt với mối đe dọa thực sự, đối với sự tồn tại của chúng; tờ Business Insider nhận xét.

Trung Quốc tung đòn nắn gân tàu sân bay Mỹ: Nga cùng tham chiến - Washington lạnh gáy - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc

Tàu sân bay, mục tiêu được "ưu tiên" cao

Các tàu sân bay của Mỹ, luôn nằm trong danh sách các mục tiêu "ưu tiên cao nhất", của các đối thủ tiềm tàng, trong một cuộc xung đột vũ trang. Mặc dù các tàu sân bay bị Liên Xô cho là "công cụ răn đe của chủ nghĩa đế quốc", nhưng chúng luôn được công nhận là vũ khí thống trị trên đại dương.

Vì vậy, để chống lại các biên đội tàu sân bay của Mỹ, Liên Xô gần như hoàn toàn dựa vào khả năng của tên lửa hành trình chống hạm phóng từ tàu ngầm, máy bay ném bom và tàu nổi. Thậm chí Hải quân Liên Xô còn trang bị tên lửa hành trình chống hạm cho cả tàu sân bay như chiếc Kuznetsov.

Máy bay ném bom tầm xa của Liên Xô, gồm các máy bay mang tên lửa hải quân Tu-16, Tu-95 và Tu-22, là những phương tiện chính để mang tên lửa chống hạm. Còn tất cả các tàu tuần dương và tàu khu trục, cũng đều được thiết kế để tối ưu hóa mang tên lửa chống hạm.

Nhiều tàu ngầm hạt nhân và diesel-điện, chẳng hạn như tàu ngầm hạt nhân Oscar II cũng được trang bị tên lửa hành trình chống hạm P-700 và lớp Juliett (tàu ngầm diesel-điện Đề án 651/651K), có thể phóng tên lửa từ cả vị trí dưới nước và khi nổi.

Nhưng ngay cả điều đó có thể vẫn chưa đủ, các chuyên gia quân sự Liên Xô tính toán, để vượt qua lưới lửa phòng không và đánh chìm một biên đội tàu sân bay của Mỹ, Liên Xô phải dùng đến 100 máy bay ném bom tầm xa, với dự kiến ​​mức độ thiệt hại lên đến 50%.

Theo Business Insider, Liên Xô lo ngại rằng, một phần đáng kể tên lửa chống hạm có thể bị bắn hạ trong cuộc tấn công, vì vậy Liên Xô đã đi đến kết luận, tên lửa chống hạm nên được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc tung đòn nắn gân tàu sân bay Mỹ: Nga cùng tham chiến - Washington lạnh gáy - Ảnh 4.

Tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa DF-26 của Trung Quốc

Sự thống trị của hàng không mẫu hạm sắp kết thúc?

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và Liên Xô sụp đổ, sự thống trị của các tàu sân bay Mỹ dường như càng lớn hơn. Các tàu sân bay này, đã đóng một vai trò quan trọng, trong hầu hết mọi cuộc xung đột vũ trang, mà Mỹ tham gia; kể từ những năm 1990.

Nhưng trật tự sau Chiến tranh Lạnh đang dần thay đổi, điều này chủ yếu là do sức mạnh quân sự của Trung Quốc phát triển nhanh chóng, mà hậu quả trực tiếp nhất, đó là sự thống trị của các tàu sân bay của Mỹ, trên các đại dương, đã không còn như trước.

Tàu sân bay của Mỹ từng là mối "sợ hãi" nhất của Bắc Kinh; sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ, đã giúp kiềm chế sự can thiệp của Trung Quốc vào Đài Loan trong những năm 1950 và vào năm 1996.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, đã cản trở Trung Quốc tiếp cận Đài Loan, trong giai đoạn căng thẳng gia tăng, buộc Bắc Kinh cuối cùng phải thừa nhận sức mạnh quân sự của Mỹ.

Kể từ đó, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển vũ khí để chống lại các biên đội tàu sân bay Mỹ, bằng cách mua một số lượng lớn vũ khí từ Nga, bao gồm máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKK, 12 tàu ngầm tấn công lớp Kilo và bốn tàu khu trục mang vũ khí tên lửa dẫn đường, thuộc dự án 956 Sovremenny.

Trung Quốc tung đòn nắn gân tàu sân bay Mỹ: Nga cùng tham chiến - Washington lạnh gáy - Ảnh 5.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh DF-17 của Trung Quốc

Tên lửa là trọng tâm đầu tư của Trung Quốc

Bắc Kinh hiện đang sở hữu kho vũ khí tên lửa lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, 95% trong số đó nằm trong Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung, trong đó cấm Mỹ và Nga sở hữu tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.000 km. Mỹ gần đây đã rút khỏi Hiệp ước và Trung Quốc chưa bao giờ là một bên trong Hiệp ước.

Hai tên lửa chống hạm đạn đạo của Trung Quốc được thử nghiệm vào tháng 8/2020 là các biến thể của Dongfeng-21 (DF-21), đây là tên lửa tầm trung, động cơ đẩy rắn hai tầng và DF-26, loại tên lửa thiết kế có thể tiêu diệt cả mục tiêu trên đất liền và trên biển, với tầm bắn lên tới 3.500 km.

Tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc, bay cao hơn, nhanh hơn và xa hơn tên lửa hành trình của Liên Xô, nên có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của tàu sân bay Mỹ và các tàu hộ tống; đồng thời đẩy nhóm tàu sân bay này ra xa, khiến tiêm kích hạm trở nên vô dụng.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được công bố vào đầu năm nay cho biết, việc Trung Quốc phát triển các tên lửa đạn đạo chống hạm, là biện pháp "phi đối xứng", để Bắc Kinh "đạt được ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua Mỹ".

Mối đe dọa mới đối với hàng không mẫu hạm

Một mối đe dọa lớn khác đối với tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đó là tên lửa hành trình siêu thanh (GZKR). GZKR có khả năng bay với tốc độ vượt quá Mach 5 (hơn 6.000 km/giờ) và quá nhanh để hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể phản ứng hiệu quả.

Đối với tên lửa đạn đạo, giai đoạn giữa hành trình, tên lửa bay với quỹ đạo khá ổn định, nhưng đã khó đánh chặn; còn với tên lửa hành trình siêu thanh, quỹ đạo đường đạn liên tục thay đổi, khiến chúng gần như không thể bị đánh bại.

Trung Quốc tung đòn nắn gân tàu sân bay Mỹ: Nga cùng tham chiến - Washington lạnh gáy - Ảnh 7.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon của Nga

Trung Quốc hiện đã phát triển thành công hai loại vũ khí chống hạm siêu thanh, đó là DF-17 và DF-100. Nga cũng đang phát triển một số tên lửa chống hạm siêu thanh, trong đó hứa hẹn nhất là Zircon.

Các quan chức Nga cho biết, khả năng Nga sẽ trang bị vũ khí siêu thanh cho tất cả các tàu đóng mới và nâng cấp trong hải quân Nga.

Các chuyên gia Nga hy vọng, tên lửa Zircon sẽ thay đổi cán cân quyền lực trong cuộc đối đầu vũ trang trên biển và ngay lập tức, Anh đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa, mà Zircon có thể gây ra cho tàu sân bay của họ.

Vẫn chưa rõ khả năng thực sự, về các loại vũ khí mới của Nga và Trung Quốc, mà Moscow và Bắc Kinh có thể sử dụng, để chống lại tàu sân bay; nhưng các cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy, sự thống trị vô điều kiện của các tàu sân bay, trên các đại dương sắp kết thúc. Business Insider kết luận.

Theo Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, Đại tướng Valery Zaparenko cho biết: Vũ khí siêu thanh và tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa, chắc chắn sẽ gia tăng đáng kể khả năng tác chiến của hạm đội và lực lượng tên lửa, đồng thời đóng vai trò răn đe mạnh mẽ.

Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trong một cuộc xung đột, chẳng hạn, giữa Trung Quốc và Mỹ, chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn. Nói cách khác, cuộc đối đầu vũ trang giữa các siêu cường sẽ không kết thúc bằng những cuộc giao tranh "lặng lẽ".

Và trong một cuộc chiến bằng tên lửa hạt nhân, sẽ không có người chiến thắng. Vì vậy, vai trò của tên lửa hành trình siêu thanh và đạn đạo chống hạm, trong một cuộc xung đột như vậy, sẽ chỉ đóng một vai trò quan trọng, nhưng không thể đóng vai trò quyết định.

Đối với vai trò của các cuộc tấn công của tàu sân bay, trong các cuộc xung đột cục bộ, nó không có khả năng giảm trong thời gian tới, thậm chí có thể sẽ còn tăng lên. Vì vậy, theo Tướng Zaparenko, còn quá sớm để khẳng định, tàu sân bay đã "hết thời".

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên