Trung Quốc sẽ phóng biệt đội tên lửa 900 tấn: Không phải gây hấn với Mỹ mà để 'cứu Trái Đất'!

Trang Ly |

Trung Quốc sẽ phóng biệt đội tên lửa 900 tấn: Không phải gây hấn với Mỹ mà để 'cứu Trái Đất'!
Trung Quốc sẽ phóng biệt đội tên lửa 900 tấn: Không phải gây hấn với Mỹ mà để 'cứu Trái Đất'!
Ảnh: iStockphoto

Mối đe dọa này nặng khoảng 33,5 tỷ kg, có thể khiến Trái Đất lâm nguy.

Các chuyên gia tại Trung tâm Khoa học Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSSC) đã tiết lộ kế hoạch phóng một biệt đội tên lửa vào không gian năm 2031 để cứu Trái Đất khỏi nguy cơ bị tiểu hành tinh lao vào gây hậu quả hủy diệt.

Cụ thể, mục tiêu của Trung Quốc là khiến tiểu hành tinh Bennu - một thiên thể hình chóp, dài 492 mét (bằng tòa nhà Empire State), có quỹ đạo sẽ đưa nó vào trong phạm vi 7,5 triệu km tính từ Trái Đất - đi chệch hướng ra xa khỏi hành tinh chúng ta.

01. BIỆT ĐỘI TÊN LỬA 900 TẤN CỦA TRUNG QUỐC

Hiện nay, thiên thạch được xếp vào hàng 'sát thủ nguy hiểm'. Các nhà khoa học dự đoán rằng Bennu sẽ chiếm tỷ lệ 1/2700 cơ hội lao vào Trái Đất trong tương lai.

Bennu cách Trái Đất khoảng 480.000 km, nặng khoảng 33,5 tỷ kg, có thể gây ra một vụ nổ mạnh 1,15 gigaton nếu nó va vào Trái Đất. Điều này có nghĩa, vụ nổ đó mạnh gấp 23 lần so với quả bom khinh khí mạnh nhất từng được kích nổ thử trong lịch sử loài người.

Bên phía Trung Quốc tính toán và chỉ ra rằng, với biệt đội 23 tên lửa Trường Chinh 5 (tổng cộng nặng khoảng 900 tấn) có thể đánh bay tiểu hành tinh Bennu ra xa gần 9.000 km.

Con số này (9.000 km) dài gấp 1,4 lần bán kính Trái Đất - do đó có thể tạo nên sự khác biệt với việc tiểu hành tinh bay tới và đâm vào Trái Đất, gây ra hậu quả tàn khốc trong tương lai.

Tác giả bài báo - Tiến sĩ, Kỹ sư khoa học vũ trụ Mingtao Li thuộc Trung tâm Khoa học Vũ trụ Quốc gia ở Bắc Kinh cho biết: "Các tác động của tiểu hành tinh là mối đe dọa lớn đối với tất cả sự sống trên Trái Đất. Làm chệch hướng một tiểu hành tinh theo quỹ đạo va chạm là rất quan trọng để giảm thiểu mối đe dọa này".

Trung Quốc sẽ phóng biệt đội tên lửa 900 tấn: Không phải gây hấn với Mỹ mà để cứu Trái Đất! - Ảnh 1.

Tên lửa Trường Chinh 5 đang là chìa khóa cho tham vọng không gian ngắn hạn của Trung Quốc. Ảnh minh họa: REX / Shutter Stock

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, để đánh bật một tiểu hành tinh như Bennu khỏi hướng đi ban đầu của nó, sẽ cần một lượng động năng đáng kể. Mặc dù sử dụng các vụ nổ bằng năng lượng hạt nhân có vẻ là sự lựa chọn tốt cho một nỗ lực như vậy, nhưng cách tiếp cận này sẽ đi kèm với nguy cơ mục tiêu bị vỡ thành các khối riêng biệt và cũng có thể dẫn đến va chạm với Trái Đất (ở quy mô nhỏ hơn, nhưng vẫn có tác động ít nhiều đến chúng ta).

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mingtao Li giải thích, sẽ "có thể chống lại các tiểu hành tinh lớn bằng kỹ thuật không có hạt nhân trong vòng 10 năm".

Cách tiếp cận do nhóm nghiên cứu Trung Quốc đề xuất là đưa nhiều tên lửa tấn công bề mặt Bennu cùng một lúc - sau khi trải qua khoảng 3 năm du hành từ Trái Đất để đến tiểu hành tinh.

Theo nhóm nghiên cứu, tên lửa Trường Chinh 5 (Long March 5) sẽ yêu cầu những sửa đổi tối thiểu - chẳng hạn như bổ sung động cơ đẩy cơ động - để có thể thay thế cho nhiệm vụ làm chệch hướng tiểu hành tinh (thay vì làm nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ và vệ tinh mà nước này hiện đang thực hiện).

Trường Chinh 5 hiện đang là dòng tên lửa vũ trụ mạnh nhất của Trung Quốc. Dòng Trường Chinh 5B 'nổi tiếng' gây xôn xao dư luận thế giới hồi tháng 5/2021 khi có một pha tái nhập bầu khí quyển Trái Đất một cách không kiểm soát. Rất may mắn, nó đã rơi xuống vùng biển không có người ở tại Ấn Độ Dương.

Tên lửa Trường Chinh 5 đang là chìa khóa cho tham vọng không gian ngắn hạn của Trung Quốc - từ việc cung cấp các mô-đun trạm vũ trụ Thiên Cung cho đến phóng tàu thăm dò lên Mặt Trăng và sao Hỏa.

Tính cho đến nay trên phạm vi thế giới, Trung Quốc không phải là cường quốc vũ trụ duy nhất lên kế hoạch chuẩn bị để làm chệch hướng các tiểu hành tinh có khả năng xảy ra va chạm với Trái Đất.

02. HẠM ĐỘI HẠT NHÂN HAMMER - SỨC MẠNH MỸ

NASA và Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) cũng đang nghiên cứu một thiết kế tàu vũ trụ mới có khả năng làm chệch hướng một tiểu hành tinh nguy hiểm trước khi nó có khả năng đâm vào Trái Đất. Công nghệ này được gọi là "HAMMER", và nó thực hiện đúng như tên gọi của nó.

HAMMER, viết tắt của Nhiệm vụ Giảm nhẹ Tiểu hành tinh Siêu tốc cho Ứng phó Khẩn cấp, có hai chế độ: (1) Trong chế độ hoạt động đầu tiên của nó, HAMMER sẽ hoạt động như một tác nhân va chạm với tiểu hành tinh để nhẹ nhàng đẩy nó đi lệch hướng, giúp không va vào hành tinh Trái Đất. 

(2) Nếu không có đủ thời gian cho việc đó, lựa chọn khác của HAMMER là kích nổ vũ khí hạt nhân để phá hủy hoặc làm chệch hướng đối tượng. Đó là điểm mấu chốt của sự tham gia của NNSA.

Trung Quốc sẽ phóng biệt đội tên lửa 900 tấn: Không phải gây hấn với Mỹ mà để cứu Trái Đất! - Ảnh 3.

Trong một nghiên cứu mới, NASA đã sử dụng tiểu hành tinh Bennu làm thử nghiệm giả định cho chương trình HAMMER. Sứ mệnh OSIRIS-REx của cơ quan này là thu thập một mẫu từ bề mặt của Bennu vào cuối năm 2021 và đưa mẫu vật đó trở về Trái Đất năm 2023. 

Khối lượng mẫu vật này nặng ít nhất là 60 gram; và có thể lên đến gần 2 kg - hứa hẹn là lượng vật chất ngoài Trái Đất lớn nhất được mang về từ không gian kể từ thời đại Apollo.

Các mô phỏng của NASA cho thấy có thể cần 34–53 cuộc tấn công của HAMMER, tất cả đều được phóng 10 năm trước khi Bennu và Trái Đất va chạm, nhằm làm chệch hướng tiểu hành tinh này sang một hướng khác.

Mỗi tàu vũ trụ HAMMER sẽ nặng 8,8 tấn. Và dự kiến sẽ lao đi với tốc độ 35.405 km/giờ (tương đương 9.834 mét/giây - một con số khủng khiếp). Tuy nhiên, điều đó chưa đủ sức làm 'xi-nhê' tiểu hành tinh vốn được cho là có kích thước khiêm tốn như Bennu. 

Do đó, NASA đề nghị triển khai một đội tàu vũ trụ HAMMER cùng lúc. Qua nhiều lần va chạm, tiểu hành tinh Bennu sẽ chậm lại một chút và quỹ đạo của nó sẽ uốn cong về phía Mặt Trời. Theo nghiên cứu, điều này sẽ đủ để điều khiển Bennu tránh gây ra tác động cho Trái Đất.

Phân tích cho biết, vũ khí hạt nhân hiện tại của Mỹ đủ mạnh để đánh bật một vật thể như Bennu.

Trung Quốc sẽ phóng biệt đội tên lửa 900 tấn: Không phải gây hấn với Mỹ mà để cứu Trái Đất! - Ảnh 5.

Tiểu hành tinh Bennu. Ảnh: NASA

Theo phân tích của NASA, tiểu hành tinh Bennu rất tối. Bennu được phân loại là tiểu hành tinh loại B, có nghĩa là nó chứa rất nhiều carbon và vật chất khác như vàng và bạch kim.

Ngoài ra, Bennu còn nguyên thủy đến mức các nhà khoa học tính toán rằng nó được hình thành trong 10 triệu năm đầu tiên trong lịch sử của Hệ Mặt trời - hơn 4,5 tỷ năm trước. Vì lý do đó, việc có được mẫu vật Bennu (có thể được làm từ vật liệu chứa các phân tử có mặt khi sự sống mới hình thành trên Trái Đất) có thể giúp các nhà khoa học hiểu về Trái Đất thủa sơ khai.

Các nhà khoa học cho biết thêm, Bennu hiện quay quanh Mặt Trời với chu kỳ 1,1955 năm. Giai đoạn từ năm 2175 đến năm 2199, tiểu hành tinh Bennu tiếp tục có nguy cơ lao vào Trái Đất với xác suất nhỏ. Đó là lý do, NASA thực hiện dự án dài hơi mang tên HAMMER của mình.

Bài viết sử dụng nguồn: Reuters, NASA, Extremetech, DM

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên