Trung Quốc: Kỳ họp quan trọng nhất cả nước có nhiều thay đổi, báo Hồng Kông tiết lộ "huyền cơ"

An An |

Trung Quốc: Kỳ họp quan trọng nhất cả nước có nhiều thay đổi, báo Hồng Kông tiết lộ "huyền cơ"
Trung Quốc: Kỳ họp quan trọng nhất cả nước có nhiều thay đổi, báo Hồng Kông tiết lộ "huyền cơ"
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các biện pháp phòng chống dịch của kỳ hợp Lưỡng hội sẽ được thắt chặt hơn. Ảnh: AP

Năm 2021, kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc sẽ trở lại vào đầu tháng 3, giống như các năm trước. Tuy nhiên, hình thức tổ chức vẫn chưa hoàn toàn khôi phục như cũ.

Năm 2021, kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc, kỳ họp thường niên quan trọng nhất nước, sẽ trở lại vào đầu tháng 3, giống như các năm trước, cho thấy công tác phòng chống dịch của Trung Quốc đã đạt thành công nhất định. Tuy nhiên, hình thức tổ chức vẫn chưa hoàn toàn khôi phục như cũ.

Kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc sẽ sớm khai mạc trong tháng tới nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kỳ họp này sẽ tiếp tục chiến lược phòng chống dịch năm 2020, được tổ chức kết hợp cả hai phương thức ngoại tuyến (họp tại hiện trường) và trực tuyến, đồng thời sẽ chỉ được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông có trụ sở hoạt động dài hạn ở Bắc Kinh.

Tờ Minh Báo (Hồng Kông) ngày 16/2 cho biết, giống như năm 2020, đối với các hãng truyền thông nước ngoài, chỉ cho phép các phóng viên thường trú tại Bắc Kinh tham gia đưa tin về phiên họp và không chấp nhận đơn xin tham gia đưa tin tạm thời. Hầu hết các cuộc phỏng vấn chỉ có thể được thực hiện trực tuyến, video hoặc bằng văn bản.

Theo dự đoán, việc thắt chặt công tác đưa tin về kỳ họp Lưỡng hội có thể kéo dài hơn trong tương lai.

Đáng chú ý là, trước đây, ngày khai mạc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc (gọi tắt Chính hiệp, tương đương Mặt trận tổ quốc) là ngày 3/3, tức là sớm hơn hai ngày so với ngày khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (gọi tắt Nhân đại, tương đương Quốc hội) vào ngày 5/3 nhưng trong năm nay, ngày khai mạc Chính hiệp vào ngày 4/3, sớm hơn ngày khai mạc Nhân đại một ngày.

Minh Báo chỉ ra, trên thực tế, trước đây, hai phiên khai mạc chỉ cách nhau một ngày rưỡi, sự chênh lệch này được cho là để các ủy viên Chính hiệp thảo luận báo cáo công việc với Chủ tịch ủy ban. Ngoài ra, Ban Thường vụ đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sử dụng thời gian chênh lệch này để lắng nghe ý kiến ​​và phát biểu trong các cuộc họp với các đại biểu của nhiều lĩnh vực khác nhau của Chính hiệp.

Theo thông lệ, nội dung cuộc họp mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc tham dự vào ngày đầu tiên sẽ liên quan tới tình hình chính của năm vừa qua. Trong khi đó, cuộc họp đầu tiên mà Thủ tướng Trung Quốc tham dự phải thuộc về lĩnh vực kinh tế và bài phát biểu của ông được coi là phản ánh về chính sách vĩ mô của chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, riêng năm 2020, do những thay đổi trong lịch trình của kỳ họp Lưỡng hội, ngày khai mạc Nhân đại sẽ nối tiếp ngay sau ngày khai mạc Chính hiệp. Cuộc họp của tiểu ban Chính hiệp sẽ được chuyển sang ngày 23/5 sau Báo cáo công tác của chính phủ và năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã phá lệ. Ông đã đến dự, phát biểu tại hội nghị của giới kinh tế. Còn cùng ngày, ông Lý Khắc Cường đã tham dự cuộc họp chung của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ.

Theo Minh Báo, kỳ Lưỡng hội năm nay dự kiến duy trì lịch trình của năm 2020, nhằm giúp tiết kiệm thời gian, rút ​​ngắn thời gian của kỳ họp và giảm can thiệp vào nội dung cuộc họp Báo cáo công tác chính phủ".

Do thời gian hội nghị bị rút ngắn nên số lượng đoàn đại biểu ông Tập tới thăm và phát biểu cũng sẽ giảm từ năm 2020. Ví dụ, ngoài việc tham dự cuộc họp của tiểu ban kinh tế Chính hiệp, ông chỉ đi thăm ba đoàn đại đại biểu Nội Mông, Hồ Bắc và Cảnh sát Vũ trang. So với việc tham dự cuộc họp của 7,8 đoàn trước đây thì cường độ trong năm 2020 đã giảm đi rất nhiều.

Khác với Luật Dân sự, chủ đề chính của kỳ họp Lưỡng hội năm 2020, chủ đề của kỳ Lưỡng hội năm nay là đề cương Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, liên quan đến phương hướng phát triển của kinh tế Trung Quốc trong 5 năm tới. Dự kiến, chủ đề này sẽ được thu hút nhiều hơn.

Ngoài ra, do 8 tỉnh đã thay đổi Bí thư tỉnh ủy trong 6 tháng qua nên đoàn Chủ tịch Nhân đại năm nay sẽ có thêm nhiều gương mặt mới, rất đáng được quan tâm.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên