Trung Quốc khủng hoảng: Vựa than cuống cuồng nhập... than, phát tem phiếu như thời bao cấp

Hữu Hiển |

Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn than sạch sưởi ấm vào mùa đông, tem phiếu mua than đã xuất hiện trở lại ngay tại nơi được coi là "vựa than" của Trung Quốc.

Trong 14 ngày qua, được sự ủy quyền của cơ quan năng lượng huyện Ứng (thành phố Sóc Châu, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc), các đội xe của Công ty TNHH Jingwei Tongda đã cấp tốc đến 22 mỏ than ở ba huyện Sơn Âm, Hoài Nhân và Bình Lỗ (thành phố Sóc Châu) tìm mua than. Để sưởi ấm cho mùa đông rất lạnh sắp tới, 20.000 hộ nông dân ở huyện Ứng cần có 20.000 tấn than sạch.

"Khó khăn vượt quá dự tính của tổng giám đốc công ty. Cho dù có bao nhiêu người cùng chạy cùng một lúc, ước tính nửa đầu năm sau cũng sẽ không xong. Đến nay mới thu mua chưa được 7.000 tấn, kém xa dự tính 20.000 tấn", đại diện Công ty Jingwei Tongda tiết lộ với tờ China Youth Daily.

Dự án vì môi trường vừa hoạt động đã gặp trắc trở 

Sóc Châu là một trong ba thành phố ở tỉnh Sơn Tây tham gia "Dự án sưởi ấm sạch trong mùa đông năm 2021 ở miền Bắc Trung Quốc" - được đề cập trong sách trắng "Phát triển năng lượng của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới" do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc phát hành. Đây cũng là một trong những nỗ lực đang được chính phủ Trung Quốc thực hiện nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon và kiểm soát ô nhiễm không khí.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi bài phát biểu tới Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) được tổ chức tại Scotland, trong đó có đoạn: "Trung Quốc đề cao khái niệm chung sống giữa con người và tự nhiên, kiên trì đi theo con đường ưu tiên sinh thái, phát triển xanh và carbon thấp, đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống kinh tế phát triển tuần hoàn xanh và carbon thấp..."

Theo Đặc sứ về biến đổi khí hậu của Trung Quốc Giải Chấn Hoa, cường độ phát thải carbon của Trung Quốc vào năm 2020 thấp hơn 48,4% so với năm 2005, vượt hơn mức cam kết của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế là giảm lượng khí thải carbon từ 40% đến 45% vào năm 2020.

Cũng tại COP26, Trung Quốc và Mỹ - hai quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới - đã công bố một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm biện pháp giảm phát thải khí methane, bảo vệ rừng và giảm dần việc sử dụng than đá.

Quay trở lại với Sóc Châu - thành phố có sản lượng than khai thác hàng năm lên tới gần 151 triệu tấn, đứng thứ 3 Trung Quốc (số liệu công bố năm 2017). Theo kế hoạch, Sóc Châu sẽ đầu tư 6,451 tỷ Nhân dân tệ (NDT, hơn 1 tỷ USD) trong ba năm tới để nâng cấp hệ thống sưởi sạch cho 223.400 hộ dân thành thị và nông thôn. Trong đó, 900 triệu NDT (141 triệu USD) là tiền trợ cấp đặc biệt từ chính phủ Trung Quốc.

Các phương thức chuyển đổi bao gồm: Dùng điện thay cho than và dùng khí thay cho than. Kế hoạch là đến mùa đông năm 2023, tại thành phố Sóc Châu, tỷ lệ sưởi sạch sẽ cơ bản đạt 100%.

Dựa trên cơ sở này, huyện Ứng đã xây dựng "Kế hoạch sưởi ấm sạch cho mùa đông 2021-2023". Một trong những biện pháp là cung cấp than sạch với giá trợ cấp cho nông dân chưa kịp chuyển đổi sang dùng điện hoặc chưa lắp đặt lò hơi sinh khối để sưởi ấm trong mùa đông này.

Trung Quốc khủng hoảng: Vựa than cuống cuồng nhập... than, phát tem phiếu như thời bao cấp - Ảnh 1.

Người dân tại Sóc Châu vẫn dùng củi và các loại chất đốt khác để sưởi ấm. Ảnh: China Youth Daily

Dưới sự điều phối của chính quyền thành phố Sóc Châu, các doanh nghiệp than ở ba huyện Sơn Âm, Hoài Nhân và Bình Lỗ sẽ cung cấp 20.000 tấn than sạch với mức giá 450 NDT/tấn (70 USD) cho huyện Ứng. Công ty Jingwei Tongda là doanh nghiệp lưu trữ và phân phối than chất lượng cao do thành phố Sóc Châu chỉ định và được cơ quan năng lượng huyện Ứng giao trách nhiệm thu mua và phân phối than sạch.

Tại Jingwei Tongda, nhóm của Hạo Kiến Anh chịu trách nhiệm kết nối với hơn 30 mỏ than tại 3 huyện. Ông nói với phóng viên China Youth Daily rằng, giá than đã được điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây, nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Rắc rối lớn nhất là các loại than sạch ở Sóc Châu đều là than cám, không thích hợp cho người nông dân sử dụng để sưởi ấm.

"Nhiệt lượng thấp, hàm lượng tro cao, không đốt được", ông Hạo nói thêm.

Jingwei Tongda chỉ có thể cất giữ "than sạch không cháy được" trong kho của công ty, sau đó cử người đến Nội Mông bỏ thêm tiền để thu mua than cục có hàm lượng carbon cao.

Hạo Kiến Anh nói rằng giá than tại địa phương và than ở Nội Mông chênh lệch rất lớn. Chi phí mua than từ Nội Mông lên tới 1450 NDT/tấn (227 USD), chênh lệch giá là rất lớn.

Tem phiếu xuất hiện trở lại

Theo chính sách sưởi sạch hiện hành tại địa phương, đối với những vùng nông thôn chưa cải tạo xong hệ thống sưởi, chính quyền sẽ thống kê số lượng hộ dân và trợ cấp để người dân mua than sạch.

Hình thức trợ cấp sẽ là phát phiếu mua than sạch cho người dân. Với mỗi tờ phiếu, người dân được phép mua tối đa 2 tấn than sạch với giá ưu đãi 500 NDT/tấn (78 USD).

Trung Quốc khủng hoảng: Vựa than cuống cuồng nhập... than, phát tem phiếu như thời bao cấp - Ảnh 2.

Phiếu mua than do chính quyền thành phố Sóc Châu ban hành. Ảnh: China Youth Daily

"Cũng giống như tem phiếu mua thực phẩm trước đây, người dân có thể mua than tại điểm cung cấp than sạch trong vùng với phiếu mua than và được hưởng chính sách ưu đãi không quá 500 NDT/tấn", một nhân viên của cơ quan năng lượng Sóc Châu cho biết.

Theo số liệu do cơ quan năng lượng Sóc Châu cung cấp cho phóng viên China Youth Daily, mùa đông năm nay, có hơn 62.000 hộ dân tại đây có nhu cầu mua than sạch với giá trợ cấp. Tính đến ngày 21/11 đã phát gần 57.000 phiếu mua than tới hơn 47.000 hộ dân, tỷ lệ phát hành đạt 76,3%.

Muốn dùng điện thay than, nhưng chưa có điện

Tuy nhiên, ngoài việc than sạch không đủ phân phối, tiến độ của dự án chuyển đổi dùng than sang dùng điện cũng không suôn sẻ.

Gần đây, các phóng viên của China Youth Daily đã đến thăm vài ngôi làng ở huyện Ứng. Ngoại trừ làng Tiểu Tuệ Nẫm, các thiết bị hạ tầng để chuyển đổi sang dùng điện thay cho than ở các làng khác về cơ bản đã được lắp đặt xong, nhưng chưa được cấp điện, nên không thể hoạt động.

Ở những ngôi làng này, hầu hết người dân đều tích trữ một lượng lớn lõi ngô và củi. Họ đốt củi, lõi ngô và than được tích trữ từ những năm trước để đun nấu và sưởi ấm.

Trả lời về vấn đề trên, đại diện cơ quan năng lượng thành phố Sóc Châu cho biết, dự án chuyển từ dùng than sang dùng điện ở địa phương này được bắt đầu vào cuối tháng 10 và thực sự có sự chậm trễ. Do việc tái thiết đường điện của Công ty TNHH Điện lực Sơn Tây chi nhánh Sóc Châu phải đến cuối tháng 11 mới hoàn thành nên hiện tại chưa thể đưa vào sử dụng.

Theo thông tin do cơ quan năng lượng Sóc Châu cung cấp, tính đến ngày 18/11, 46 ngôi làng ở Sóc Châu vẫn chưa hoàn thành việc chuyển đổi từ dùng than sang dùng điện và họ đang đẩy mạnh công việc này.

Trong khi đó, người phụ trách về năng lượng của huyện Ứng cho biết, số lượng hộ nông dân thực tế của huyện cần than sạch hiện rất lớn, tổng số lượng có thể cần hơn 30.000 tấn.

Đối với những người nông dân đang rất cần được sưởi ấm, điều họ mong đợi nhất là được cung cấp than. Theo dữ liệu từ Cục Khí tượng Trung Quốc, nhiệt độ tại địa phương này vào tháng Giêng thường là âm 9 ° C đến 10 ° C.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên