Trung Quốc công bố tài liệu đặc biệt, hé lộ âm mưu lật đổ nhà nước và cách mạng màu ở Đại lục

Hải Võ |

Trung Quốc công bố tài liệu đặc biệt, hé lộ âm mưu lật đổ nhà nước và cách mạng màu ở Đại lục
Trung Quốc công bố tài liệu đặc biệt, hé lộ âm mưu lật đổ nhà nước và cách mạng màu ở Đại lục

Cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc mới đây đã công bố một loạt sự vụ liên quan đến đe dọa nhằm vào an ninh chính trị của nước này - theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Tham gia Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia lần thứ 6 tổ chức hôm qua, 15/4, các chuyên gia tình báo và an ninh Trung Quốc nói rằng trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung gia tăng, những nỗ lực từ nước ngoài nhằm vào hệ thống an ninh chính trị của Trung Quốc đã leo thang, thay vì chỉ dừng ở những hoạt động gián điệp thông thường.

Hoàn Cầu cho hay, những sự vụ an ninh mà các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc công bố năm nay có sự khác biệt so với trước đây khi đặc biệt tập trung vào vấn đề an ninh chính trị. Báo cáo đề cập vụ hai nhân vật bị nghi thông đồng với "lực lượng chống Trung Quốc ở nước ngoài nhằm lật đổ quyền lực nhà nước", một vài trong số đó có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông năm 2019 - mà Bắc Kinh cáo buộc phương Tây tìm cách "mở rộng cách mạng màu" từ đặc khu sang Đại lục.

Chuyên gia về an ninh quốc gia và chống chủ nghĩa khủng bố tại Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR), ông Li Wei, cho hay "Khi đề cập an ninh quốc gia, mọi người thường nghĩ đơn giản về các hoạt động gián điệp nước ngoài nhằm vào tình báo quân sự và kinh tế của Trung Quốc. Nhưng nhiều vụ việc gần đây cho thấy các thế lực chống Trung Quốc ở trong và ngoài nước đang thông đồng với nhau."

"Điều này cho thấy thế lực thù địch nước ngoài đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy 'cách mạng màu' nhằm hủy hoại an ninh chính trị của nước ta," Li nói, nhấn mạnh điều này đã trở thành thách thức an ninh hàng đầu đối với Trung Quốc hiện nay.

Hoàn Cầu dẫn đánh giá của chuyên gia tình báo quốc tế (ẩn danh), cho rằng các hoạt động gián điệp thông thường nhắm đến mục tiêu giúp các nước đàm phán hay cạnh tranh với Trung Quốc, "còn cách mạng màu nhắm trục tiếp đến an ninh chính trị của chúng ta, nhằm làm tổn hại ổn định và trật tự công cộng trong nước, do đó nó nghiêm trọng và mang tính hủy hoại hơn rất nhiều."

"Sau chiến tranh Iraq, Mỹ và đồng minh đã do dự hơn trong việc triển khai lực lượng trên bộ bởi chiến dịch quân sự trực tiếp sẽ gây thiệt hại cho binh lính của họ cùng những tổn thất khó lường khác. Nhưng thông qua mạng xã hội, các tổ chức phi chính phủ (NGO), và các 'nhà ngoại giao' để vận động, huấn luyện, tài trợ và tổ chức người bản địa chống lại chính phủ sẽ đỡ tốn kém và dễ tạo ra hỗn loạn hơn," chuyên gia này nói, trích dẫn các trường hợp với Syria, Libya, Venezuela, Ukraine và Belarus.

"Các lực lượng quân sự phương Tây thường đóng vai trò hỗ trợ, và đôi khi họ còn không xuất hiện," ông nói.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Mỹ và đồng minh đang thúc đẩy cách mạng màu như một chiến thuật nhằm làm gián đoạn sự phát triển của Trung Quốc, sau khi những cách tiếp cận như chiến tranh thương mại, sức ép quân sự,... chưa mang lại hiệu quả.

Nỗ lực gia tăng từ phương Tây

Trong một hồ sơ được giới chức Trung Quốc công bố, một sinh viên báo chí họ Tian đã trở thành "phóng viên nghiệp dư" làm việc cho các hãng truyền thông phương Tây. Tian bị cáo buộc lập một website chống Trung Quốc vào năm 2018 và "xào nấu", lan truyền lượng lớn tin đồn cùng thông tin sai lệch về chính trị.

Tài liệu nói rằng tháng 4/2019, Tian được mời thăm một nước phương Tây (không nêu tên) và tiếp xúc với hơn 20 nhóm "thù địch" cùng hàng chục quan chức nước sở tại, đồng thời nhận được chỉ thị trực tiếp yêu cầu Tian cung cấp "bằng chứng" có thể dùng để bôi xấu Trung Quốc. Nhà chức trách bắt giữ Tian vào tháng 6 cùng năm.

Chuyên gia Li Wei nói vụ việc của Tian là điển hình trong nỗ lực từ Mỹ và phương Tây nhằm xâm nhập và kích động sinh viên Trung Quốc. Ông này cho rằng truyền thông phương Tây đóng vai trò lớn trong việc lan truyền các thông tin về "diệt chủng" hay "lao động cưỡng bức" ở Tân Cương.

Theo báo cáo mới công bố, một số cựu quan chức Trung Quốc ở Tân Cương đã bị bắt giữ thừa nhận có thông đồng với lực lượng ly khai nước ngoài để tổ chức tấn công khủng bố ở khu vực, và đưa nội dung cực đoan vào giáo trình dạy học ở bản địa trong hàng chục năm.

Trung Quốc công bố tài liệu đặc biệt, hé lộ âm mưu lật đổ nhà nước và cách mạng màu ở Đại lục - Ảnh 2.

Các binh sĩ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hồng Kông (Ảnh: Xinhua)

"Mặt trận" Hồng Kông

Hồng Kông là điểm nóng về an ninh của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Theo Hoàn Cầu, đạo luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông - có hiệu lực từ tháng 6/2020 - đã khiến những người đứng sau làn sóng biểu tình bạo lực kéo dài từ tháng 6/2019 dao động, bởi những kẻ tấn công có thể đối diện với mức án cao như tù chung thân.

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng đạo luật cũng sẽ cắt đứt "cánh tay vô hình" từ nước ngoài đứng sau cuộc bạo loạn.

Cảnh sát trưởng Hồng Kông Chris Tang hôm 14/4 nhận xét rằng luật an ninh quốc gia đã giúp khôi phục trật tự và "vá" các lỗ hổng trong luật an ninh địa phương. Cảnh sát đặc khu đã bắt giữ hơn 100 người với cáo buộc gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Giới chức Hồng Không cho biết sẽ tiếp tục thu thập và phân tích tình báo về an ninh quốc gia, điều tra các vụ phạm tội hình sự về an ninh và tiến hành các hoạt động dựa trên thông tin tình báo để ngăn cản những hành động nhằm vào an ninh quốc gia.

Một đường dây nóng để báo cáo các vụ việc không khẩn cấp đã được cảnh sát Hồng Kông khởi động từ tháng 11/2020.

Bên cạnh Hồng Kông và Tân Cương, chuyên gia Trung Quốc (ẩn danh) nói nước này cũng trở thành mục tiêu trong các vấn đề như LGBT, quyền phụ nữ hay môi trường. Những chủ đề này thường gây tranh cãi nóng trên mạng xã hội và có thể khuấy động mâu thuẫn giữa các nhóm cộng đồng.

Trung Quốc công bố tài liệu đặc biệt, hé lộ âm mưu lật đổ nhà nước và cách mạng màu ở Đại lục - Ảnh 3.

Hình ảnh sự kiện Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia toàn dân của Trung Quốc hôm 15/4, có sự tham gia của Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam - thứ ba từ phải (Ảnh: VCG)

Trung Quốc nói về mối đe dọa chung

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo "cách mạng màu do phương Tây ủng hộ" là mối đe dọa chung với Bắc Kinh và nhiều nước khác, bao gồm Nga, các nước ở Trugn Á, Trung Đông, Đông Âu hay Mỹ-La tinh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong họp báo sau cuộc gặp với đồng cấp Nga Sergei Lavrov hồi tháng 3 rằng hai nước sẽ cùng nhau phản đối các cuộc cách mạng màu và bảo vệ chủ quyền, an ninh chính trị.

"Đấu tranh với cách mạng màu là nhiệm vụ quan trọng cho Trung Quốc và Nga, không chỉ để bảo vệ hai nước mà còn để gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực," chuyên gia Yang Jin từ Viện Nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, bình luận.

Ông Yang cho rằng Nga-Trung có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực như chia sẻ tình báo, tổ chức các chiến dịch chung nhằm vào những NGO của phương Tây,...

Đọc thêm về:

  Xem tin nhanh, đọc báo an ninh Thế Giới tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên