Trịnh Tú Trung tức giận: Họ trả cát- xê giám khảo cho tôi còn không bằng quần chúng vỗ tay

Ngọc Thanh |
Trịnh Tú Trung tức giận: Họ trả cát- xê giám khảo cho tôi còn không bằng quần chúng vỗ tay
Trịnh Tú Trung tức giận: Họ trả cát- xê giám khảo cho tôi còn không bằng quần chúng vỗ tay

"Nếu làm là mình tự hạ thấp lòng tự tôn của mình xuống và lần sau, họ sẽ lại tiếp tục như thế. Họ sẽ nghĩ, cỡ nào nó cũng chấp nhận", Trịnh Tú Trung tâm sự.

Trịnh Tú Trung được đặt cho biệt danh "Giám khảo gây tranh cãi nhất show hẹn hò" bởi những màn đập bàn, mắng té tát thí sinh khiến thí sinh bật khóc ngay trên sân khấu.

Trịnh Tú Trung còn được biết đến trong vai trò diễn viên, nhà đầu tư sản xuất phim trong các dự án: Ngôi nhà bươm bướm, Phượng Khấu, Mây trên bầu trời của ai đó...

Thế nhưng, anh đã có những chia sẻ bất ngờ về mức cát xê mà người ta định trả cho anh khi mời ngồi ghế nóng của một gameshow dài hơi. Mức cát xê này đã khiến anh sốc nặng và cảm thấy bị tổn thương rất lớn.

Trịnh Tú Trung tức giận: Họ trả cát- xê giám khảo cho tôi còn không bằng quần chúng vỗ tay - Ảnh 1.

Trịnh Tú Trung nổi lên khi ngồi ghế nóng gameshow với những màn lý luận đanh thép.

Trịnh Tú Trung tức giận: Họ trả cát- xê giám khảo cho tôi còn không bằng quần chúng vỗ tay - Ảnh 2.

Và tham gia một số dự án phim ảnh trong vai trò diễn viên, nhà đầu tư sản xuất.

Bị trả lương không bằng quần chúng vỗ tay ở gameshow

Sau "Ngôi nhà bươm bướm", "Phượng Khấu", hình như Trịnh Tú Trung im hơi lặng tiếng đi nhiều. Năm 2020, bạn có vẻ trầm lắng, không thấy xuất hiện ở dự án phim ảnh nào?

Lẽ ra cuối năm vừa rồi, tôi sẽ có một vai điện ảnh rất hay nhưng vì dịch covid mà phải dời tới dời lui, đến giờ vẫn chưa có ngày quay. Tôi rất tiếc cơ hội đó, không phải vì tiền mà vì vai diễn trong phim này là một màu rất khác so với những vai tôi từng đóng.

Còn phim do tôi đầu tư sản xuất, hợp tác với Thái Lan "Mây trên bầu trời của ai đó" cũng phải dời lại. Phim xong hết rồi nhưng chưa thể phát hành, phải đợi thời điểm phù hợp. Bởi 50% diễn viên trong phim là dàn cast nổi tiếng của Thái, trong đó phải kể đến dàn diễn viên chính trong "Ngôi đền kỳ quái" đều tham gia phim.

Nếu không mời được những ngôi sao đó về Việt Nam trong ngày ra mắt thì sẽ không có gì khác biệt nên tôi chờ dịch yên ổn mới ra rạp. Trong thời gian này, tôi sẽ làm một web-drama nhẹ nhàng.

Vậy còn gameshow? Trung nổi lên từ gameshow Quý cô hoàn hảo nhưng dường như sau chương trình này, bạn không làm giám khảo nữa?

Tôi vẫn quay gameshow đều, chỉ là không ngồi các chương trình dài hơi, hơn 50 tập như Quý cô hoàn hảo thôi. Tôi cũng vừa từ chối một chương trình mời tôi ngồi dài hơi như vậy.

Ai đã từng làm việc với tôi đều biết, tôi đi làm không phải vì tiền. Tôi không quan trọng chuyện người ta trả thù lao cho tôi bao nhiêu. Tuy nhiên, với gameshow vừa rồi, khi tôi xem hợp đồng, nhìn mức thù lao cho mình thì tôi sốc.

Tôi đã nhắn tin, nói thẳng với nhà sản xuất chương trình rằng "với thù lao này, nó không phải là trả lương mà là sự xem thường. Mọi người xem thường tên tuổi và sức lao động của em quá".

Họ từng làm việc với tôi, rất thân thiết nên càng làm tôi buồn hơn khi đưa ra giá đó. Chẳng thà họ nói nhờ, tôi sẵn sàng nhưng đã mời thì phải sòng phẳng.

Thật ra, tôi đã nhận lời, đã xem kịch bản, đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ cho ngày quay. Sáng hôm sau quay thì khuya hôm nay tôi hỏi về thù lao, họ mới gửi hợp đồng cho xem. Xem thù lao xong, tôi tá hỏa, mức lương quá kỳ cục. Số tiền đó còn không đủ để tôi đi thuê quần áo chứ đừng nói là mua.

Họ giải thích là vì dịch, vì quy mô chương trình nhỏ, chi phí hạn chế... rất nhiều lý do. Tôi bảo, với số tiền đó thì không thể làm được, tôi không chấp nhận được.

Mức lương mà người ta định trả là bao nhiêu mà khiến bạn phải sốc tới vậy?

Tôi quay 1 tập cho những gameshow khác, số tiền nhận được nhiều gấp 20 lần, thậm chí gấp 40 lần m chỉ quay chừng 1, 2 tiếng đồng hồ, còn chương trình này phải ngồi 8 tiếng.

Nói thẳng ra thì lương họ trả tôi còn không bằng lương của mấy người quần chúng vỗ tay ở gameshow. Nếu họ nhờ thì 1.000 đồng tôi cũng không lấy nhưng đã mời thì phải sòng phẳng với nhau. Tôi không ngại nói thẳng là nhiều chương trình nhờ, tôi vẫn làm và chưa bao giờ hỏi tiền nhưng đừng để tôi rơi vào cái thế như vậy, rất ngại.

Họ chủ động mời mình, muốn làm việc với mình. Nếu ngay từ đầu họ nói trước thì khác nhưng họ đặt tôi vào thế đã rồi. Nếu tối đó tôi không hỏi thì ngày hôm sau đi quay, 24 tiếng trôi qua, tôi cầm số tiền đó về, làm sao nhìn mặt nhau được nữa. May mà tôi hỏi trước, họ giải thích rồi bảo tăng lương gấp đôi số ghi trong hợp đồng, nghĩa là bằng lương của quần chúng.

Trịnh Tú Trung tức giận: Họ trả cát- xê giám khảo cho tôi còn không bằng quần chúng vỗ tay - Ảnh 4.

"Không lẽ cái tên mình tệ đến mức này sao"

Cảm giác của bạn như thế nào lúc nhìn mức lương đó?

Lúc đó tôi nghĩ, không lẽ cái tên mình tệ tới mức này sao. Trong khi những chỗ khác trả cho tôi rất nhiều tiền. Thậm chí, có những chỗ trả tiền mà tôi còn không làm vì không phù hợp. Bản thân tôi không đòi hỏi tiền bạc nhưng mình cảm thấy rất mắc cười. Thật sự, lúc đó, tôi không biết phải nên như thế nào. Mắc cười, tủi thân hay giận dỗi, hay cả nể nhắm mắt cho qua và làm...

Đây là tình trang chung của giới nghệ sĩ trong mùa dịch covid hay chỉ của riêng cá nhân bạn?

Cát xê là chuyện tế nhị nên chẳng ai chia sẻ với ai bao giờ. Tôi không nắm được mọi người như thế nào nhưng tôi đã rơi vào tình huống như thế. Công ty nào cũng có một mức sàn trả cho nghệ sĩ, có chênh cũng không nhiều.

Nếu từ 10 triệu xuống còn 8 triệu, 5 triệu còn 4 triệu thì tôi sẽ không nói nhưng từ 5 triệu mà xuống còn 250.000 đồng thì là câu chuyện tôi chưa từng nghe, chưa từng trải qua trong đời. Đó là bài học của sự cả nể.

Nếu tôi cứ nhận thì sẽ bị nói là phá giá. Tôi biết nói ra sẽ có nhiều người không hài lòng. Đơn vị này từng làm chương trình mà tôi nổi tiếng. Cho nên bây giờ, họ nghĩ là, nhờ chương trình của họ mà tôi mới có ngày hôm nay nhưng họ chưa từng nghĩ, nếu không có tôi thì chương trình cũng không hề hot.

Trước đây, đã bao giờ bạn bị họ "xuống giá" như vậy chưa?

Trước đây đã từng có chuyện thù lao tương tự nhưng không đến mức quá đáng vậy. Vẫn còn chấp nhận được thì tôi vẫn ráng. Thậm chí, họ từng nhờ luôn. Tôi tới làm, không lấy tiền đi về nhưng đây là làm việc, là mời thì phải sòng phẳng.

Tôi nhìn từ góc độ, con số thù lao chính là giá trị của mình trong mắt người ta. Ví dụ dễ hiểu nhất là, đám cưới người thân, bạn mừng 2 triệu, không thân mừng 1 triệu, bình thường thì 500.000 đồng, không thích thì khỏi đi. Câu chuyện ở đây cũng thế. Người ta cứ nói yêu thương mình, cần mình, quý mình nhưng con số đã nói lên tất cả.

Với họ, để trả số tiền thù lao xứng đáng cho tôi không khó. Họ rất giàu chứ không phải không có tiền. Từ lúc làm Quý cô hoàn hảo, mình đã thấy, có những người không làm được gì vẫn nhận lương cao hơn mình vì tên họ lớn hơn.

Khi đó mình còn nghèo, còn thấp cổ bé họng, tên tuổi chưa là gì nên chấp nhận hết. Nhưng bây giờ, ở thời điểm hiện tại còn phải chịu những tủi hổ lớn hơn cả lúc chập chững vào nghề thì tại sao tôi phải chịu đựng chuyện đó.

Tôi đã ngồi 4 tiếng đồng hồ để đi làm tóc nhằm mang lại sự mới lạ cho chương trình. Tôi cũng đã đi mua một đống quần áo, chỉ chờ 7h sáng hôm sau đi quay thì đêm đó xem xong hợp đồng phải hủy.

Thật sự lúc đó, tôi tủi thân lắm. Hôm sau ăn cơm, mẹ tôi hỏi, "sao bảo hôm nay không ăn cơm nhà". Tôi kể với mẹ, mẹ tôi còn kêu trời. Nó không đúng với giá trị lao động của tôi. Đằng nào cũng ít hơn rất nhiều con số mà tôi đáng được nhận nhưng vì đam mê, tôi vẫn có thể làm, chỉ là hơn nhau một câu nói hoặc cách xử lý vấn đề thôi.

Nghệ sĩ rất nhạy cảm. Có khi bao nhiêu tiền, họ cũng không làm. Nếu cái gì họ cũng chấp nhận thì họ làm kinh tế rồi.

Ở tình huống này, nếu làm là mình tự hạ thấp lòng tự tôn của mình xuống và lần sau, họ sẽ lại tiếp tục như thế. Họ sẽ nghĩ, cỡ nào nó cũng chấp nhận, vô tình mình cảm thấy mình rẻ quá.

Trịnh Tú Trung tức giận: Họ trả cát- xê giám khảo cho tôi còn không bằng quần chúng vỗ tay - Ảnh 6.

Cái cảm giác cả đêm nằm nghĩ, hay là vẫn cứ làm, vì đó cũng là tiền rồi lại bảo, thôi đi, kiếm một chút làm gì rồi mang tiếng, nhưng đó là tình nghĩa mà, ráng đi.

Cuối cùng tôi nghĩ, nếu cứ tình nghĩa hoài thì sẽ bị nhìn bằng một con mắt khác. Liệu người ta có nhìn mình bằng con mắt tình nghĩa hay là nhìn mình theo kiểu thuê một lao động rẻ tiền.

Nghĩ lại, mình thương người ta chưa chắc người ta thương mình. Nếu thương mình họ đã không làm như vậy. Đó là cả sự tổn thương chứ không đơn giản là tiền!

Cảm ơn Trịnh Tú Trung về cuộc trò chuyện này!

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh, xem tin giải trí nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên