Vũ khí Việt Nam hiện đại Vũ khí Việt Nam hiện đại

Tự hào vũ khí "Made in Vietnam" tỏa đi khắp thế giới - Chờ tin vui lớn từ VIDEX 2021

Văn Minh |
Tự hào vũ khí "Made in Vietnam" tỏa đi khắp thế giới - Chờ tin vui lớn từ VIDEX 2021
Tự hào vũ khí "Made in Vietnam" tỏa đi khắp thế giới - Chờ tin vui lớn từ VIDEX 2021
Các hệ thống vũ khí - khí tài hiện đại do ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam tự sản xuất, cải tiến, trưng bày trong khuôn khổ Hội nghị quân chính toàn quân năm 2019.

Công nghiệp quốc phòng nước ta đã tiến bộ vượt bậc, sản xuất được nhiều loại vũ khí "Made in Vietnam", có chất lượng cao, cạnh tranh được với các sản phẩm nước ngoài.

Việt Nam tổ chức triển lãm quốc phòng giữa mùa dịch

Từ ngày 14-17/12/2021, Bộ Quốc phòng đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan để tổ chức Hội chợ - triển lãm quốc phòng VIDEX 2021 với chủ đề "Kinh tế-quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số".

Tham gia VIDEX 2021 có hơn 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trưng bày nhiều thành tựu tiêu biểu về khoa học công nghệ quân sự, kinh tế kết hợp với quốc phòng của nhiều đơn vị kinh tế trong quân đội.

Ngoài ra, VIDEX 2021 còn là nơi diễn ra các cuộc hội thảo, hoạt động giao thương, kết nối cung-cầu, trình diễn các sản phẩm công nghệ.

Đáng chú ý, VIDEX 2021 là lần đầu tiên một triển lãm quốc phòng Việt Nam được tổ chức trên không gian mạng do tình hình bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tự hào vũ khí Made in Vietnam tỏa đi khắp thế giới - Chờ tin vui lớn từ VIDEX 2021 - Ảnh 1.

Thượng tướng Vũ Hải Sản Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc VIDEX 2021

Vũ khí "Made in Vietnam": Tỏa đi khắp thế giới

Trong những năm gần đây, Việt Nam rất tích cực tổ chức các triển lãm quốc phòng với sự tham gia của nhiều đơn vị trong nước, cũng như các nhà thầu quân sự nước ngoài.

Dù gặp muôn vàn khó khăn do đại dịch Covid-19, song Bộ Quốc phòng đã nỗ lực cao nhất để thực hiện triển lãm quốc phòng.

Trước triển lãm online VIDEX 2021, Việt Nam đã chớp thời cơ dịp đăng cai tổ chức hai nội dung của Army Games 2021 trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế, để giới thiệu hơn 200 loại vũ khí "Made in Vietnam" hiện đại tới các đoàn quan chức, vận động viên và bạn bè quốc tế ngay tại Hà Nội.

Một phần đáng kể trong số đó là sản phẩm mới của công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Tự hào vũ khí Made in Vietnam tỏa đi khắp thế giới - Chờ tin vui lớn từ VIDEX 2021 - Ảnh 2.

Quang cảnh bên ngoài triển lãm - hội chợ 3D VIDEX 2021

Những triển lãm quốc phòng được tổ chức trong thời gian vừa qua chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng nước ta. Nhờ những triển lãm quốc phòng, Việt Nam có được "lợi đơn, lợi kép", cụ thể:

Thứ nhất, công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong những năm qua đã tiến bộ vượt bậc, sản xuất được nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại, có chất lượng cao, cạnh tranh được với các sản phẩm nước ngoài.

Song song với việc trang bị cho lực lượng vũ trang nước nhà, chúng ta cần đẩy mạnh việc xuất khẩu các sản phẩm vũ khí, khí tài "Made in Vietnam", tiêu biểu là các loại súng bộ binh, pháo cỡ nhỏ, thiết bị vô tuyến điện tử, radar phòng không, tàu xuồng tuần tra...

Việt Nam đã gặt hái những thành công bước đầu khi ký được một số hợp đồng xuất khẩu vũ khí, đóng tàu quân sự,... cho các bạn hàng quốc tế.

Việc mạnh dạn tổ chức và tham gia các triển lãm quốc phòng trong và ngoài nước là hết sức cần thiết.

Đó là những cơ hội quan trọng để giao lưu, kết nối với khách hàng nước ngoài, giới thiệu năng lực sản xuất vũ khí của Việt Nam, đặt tiền đề cho những hợp đồng xuất khẩu hoặc hợp tác nghiên cứu chế tạo, chuyển giao công nghệ trong tương lai.

Tự hào vũ khí Made in Vietnam tỏa đi khắp thế giới - Chờ tin vui lớn từ VIDEX 2021 - Ảnh 4.

Các loại xe tiêu tẩy, robot trinh sát phóng xạ, tháo gỡ bom mìn được trưng bày tại VIDEX 2021

Thứ hai, bên cạnh việc thu ngoại tệ từ xuất khẩu vũ khí, một lợi ích quan trọng từ các hợp đồng với nước ngoài, chính là việc duy trì sản xuất và sức sống cho các nhà máy quốc phòng trong nước.

"Muốn có hòa bình, phải chuẩn bị chiến tranh" (Si vis pacem, para bellum - ngạn ngữ Latin). Dù đang được hưởng hòa bình, Việt Nam vẫn cần dự trữ khả năng sản xuất vũ khí với qui mô lớn để chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra.

Vì vậy, trong thời bình, nước ta vẫn cần duy trì các dây chuyền sản xuất vũ khí ở mức độ nhất định, vẫn cần tổ chức các nhà máy, cơ sở công nghiệp quốc phòng với đội ngũ kĩ sư, công nhân có tay nghề cao.

Để tạo "công ăn việc làm" cho các nhà máy quốc phòng, bên cạnh việc sản xuất vũ khí trang bị cho quân đội, cần chú trọng kết hợp sản xuất lưỡng dụng quân sự - dân sự, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài.

Tự hào vũ khí Made in Vietnam tỏa đi khắp thế giới - Chờ tin vui lớn từ VIDEX 2021 - Ảnh 5.

Các sản phẩm thông tin quân sự trưng bày tại Triển lãm trong khuôn khổ Army Games 2021

Thứ ba, các triển lãm cũng giúp tăng cường danh tiếng, uy tín của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam nói riêng và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam trên toàn thế giới.

Trong hoạt động đối ngoại, có nhiều hình thức để phô diễn năng lực quân sự của quốc gia, như diễu binh, duyệt binh, tập trận (có và không có bắn đạn thật), triển lãm quốc phòng … Mỗi hình thức kể trên đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định, cần vận dụng tùy theo hoàn cảnh.

Đối với điều kiện của Việt Nam hiện nay, việc tổ chức các triển lãm quốc phòng chính là một cách phù hợp để "khoe" năng lực và sự tiến bộ vượt bậc của ngành công nghiệp quốc phòng, nhấn mạnh khả năng tự lực sản xuất vũ khí để bảo vệ Tổ quốc. 

Các triển lãm quốc phòng cũng chứng tỏ năng lực của Việt Nam, đủ khả năng trở thành một đối tác quan trọng về quân sự - quốc phòng của bạn bè quốc tế.

Thứ tư, ở chiều ngược lại, các triển lãm quốc phòng cũng là cơ hội để các bạn hàng nước ngoài đến với Việt Nam, giới thiệu những tinh hoa của công nghiệp quốc phòng thế giới nhằm giúp chúng ta có thể lựa chọn được loại vũ khí, khí tài ưng ý, phù hợp với nghệ thuật tác chiến để mua sắm hoặc nhận chuyển giao công nghệ sản xuất ngay trong nước.

https://soha.vn/trien-lam-quoc-phong-videx-2021-tu-hao-vu-khi-made-in-vietnam-toa-di-khap-the-gioi-2021121514381684.htm
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên