Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử

Tiểu Mã |
Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử
Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử

Được ca ngợi là “cao thủ đệ nhất thiên hạ” song rốt cuộc Lưu Cao Thăng lại để thua ê chề theo cách chẳng ai ngờ nổi, ở kỳ võ đài hi hữu trong làng võ Trung Quốc.

Cách đây khoảng gần 100 năm, các lò võ ở Trung Quốc mọc lên như nấm sau mưa, những võ sư được ca ngợi là "cao thủ", quần hùng nhiều không kể xiết. Đó cũng là giai đoạn mà nhiều võ đài được dựng lên. Những cuộc tỉ thí tương tự như các bộ phim Hoắc Nguyên Giáp, Diệp Vấn… không chỉ có trên phim ảnh mà còn xuất hiện ngoài đời thực.

Cuối năm 1929, ở Trung Quốc từng chứng kiến một kỳ võ đài được coi là rất hi hữu với những luật lệ kỳ quặc. Đây cũng là kỳ võ đài chứng kiến thất bại gây sốc của một võ sư được ca ngợi là "cao thủ đệ nhất thiên hạ" Lưu Cao Thăng.

NHỮNG TRẬN "VÕ CHỢ" QUY MÔ LỚN

Vào ngày 16/11/1929, một giải đấu có tên là "Đại hội võ lâm toàn quốc" được dựng lên tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Do được quảng bá cực kỳ rầm rộ nên đấu trường này thu hút sự quan tâm chưa từng có của khán giả.

Giá vé được đẩy lên cao ngất ngưởng, lên tới 8 ngàn tệ nhưng thoáng chốc đã được bán hết sạch. Số lượng khán giả mua vé lên tới 3 vạn, con số cao nhất với một sự kiện võ thuật "chính quy" được tổ chức ở Trung Quốc tính tới thời điểm đó.

Theo ban tổ chức thì võ đài này chỉ có một nhà vô địch duy nhất, là "thiên hạ đệ nhất võ lâm Trung Hoa" và tất thảy người hâm mộ đều nóng lòng chờ đợi, tự hỏi phần thưởng cuối cùng sẽ thuộc về ai.

Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử - Ảnh 1.
Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử - Ảnh 2.

Địa điểm diễn ra kỳ võ đài (ảnh: 163.com).

Đến ngày 21/11/1929, đại hội võ lâm chính thức được khởi tranh. Đấu trường này không giới hạn người tham dự. Bất kể là ai, môn phái nào, bao nhiêu tuổi, xuất thân từ đâu… đều được tham gia. Ban tổ chức cho rằng đây là cách để võ đài quy tụ cao thủ nhiều nhất có thể.

Chính quyền ở các địa phương đã tập hợp những võ sư, võ sĩ danh tiếng nhất để tham gia cuộc thi với hy vọng biến võ đài trở thành cơ hội cạnh tranh danh hiệu. Vì vậy, họ tìm mọi cách để chọn những "cao thủ" có tiếng tăm. Một số địa phương còn sang tỉnh khác để mượn cao thủ về đại diện cho địa phương của mình thi đấu. Vì vậy, hầu hết những võ sư, võ sĩ tham dự đại hội đều là những người có thực lực, trong đó nhiều tên tuổi đã thành danh trong giới giang hồ.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, ban tổ chức cho áp dụng luật đấu khá kỳ quặc. Đó là xếp nhiều võ sư hoặc võ sĩ cùng lên đài để chiến đấu tự do, ai trụ lại cuối cùng mà không bị đánh gục sẽ giành vé vào vòng trong. Thể thức này khiến khung cảnh thi đấu trở nên rất hỗn loạn, không khác gì những trận "võ chợ" quy mô lớn. Do luật đấu quá lỏng lẻo, tồn tại nhiều bất cập nên có những võ sĩ không chịu thừa nhận thất bại, tạo ra những tranh cãi rất gay gắt.

Vì võ đài quá hỗn loạn nên đến ngày thi đấu thứ hai, ban tổ chức thay đổi luật. Các thí sinh không được dùng những đòn hiểm như chọc mắt, đánh họng, đá hạ bộ… . Số lượng võ sĩ cùng lên đài một lúc cũng được giảm bớt.

Thế nhưng, sự thay đổi này rốt cuộc vẫn không làm sự hỗn loạn được vơi đi. Nhiều khán giả cho rằng những cuộc chiến này không khác gì "võ đài đẫm máu". Sự kỳ vọng của khán giả vơi dần, nhiều người cho rằng ban tổ chức cần tiếp tục thay đổi luật đấu và chọn những cao thủ thực thụ để tranh tài.

Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử - Ảnh 3.

Một số võ sư tham gia sự kiện.

"ĐẠI CAO THỦ" XUẤT HIỆN

Nhân vật chính của kỳ võ đài tại Hàng Châu, Chiết Giang năm 1929, được nhắc tới nhiều nhất chính là Lưu Cao Thăng, một võ sư từng xưng bá khắp Thượng Hải, được giới võ thuật ca ngợi là có công phu tuyệt đỉnh.

Lưu Cao Thăng mạnh mẽ, cường tráng, luyện võ nhiều năm, điều hành nhiều võ quán và có rất đông đệ tử. Ở Thượng Hải, Lưu Cao Thăng là cái tên mà mỗi khi nhắc tới, nhiều đối thủ chỉ còn biết lắc đầu.

Người ta nói rằng Lưu Cao Thăng có "thần chưởng" vô cùng lợi hại, chỉ cần một cú chém thì viên gạch dù có dày đến đâu cũng phải vỡ tan. Ngoài ra, Lưu Cao Thăng còn được ca ngợi là người có Thiết cước, Thiết Bố Sam, Thiết đầu công. Giới võ Thượng Hải từng phong cho ông danh hiệu "Đồng Đầu Thiết Tí Trấn Giang Nam" (với ý nghĩa đầu bằng đồng và cánh tay sắt danh trấn khắp Giang Nam).

Sau khi thành danh, Lưu Cao Thăng thường mang theo cả một nhóm lớn đệ tử, đi "phá lò", hạ bệ nhiều võ quán ở khắp nơi.

Lần này khi đến Hàng Châu dự đại hội võ lâm, Lưu Cao Thăng xách theo hai chiếc hộp rỗng, chuẩn bị sẵn để… đựng ngân lượng. Ông tin chắc rằng mình sẽ giành chức vô địch. Ông còn làm hẳn một tấm băng rôn có dòng chữ "Hội ngộ bằng hữu võ lâm" rồi cho cả chục đệ tử diễu hành khắp nơi, hòng phô trương thanh thế.

Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ).

Sau khi đến Hàng Châu, Lưu Cao Thăng còn huênh hoang tới mức dắt theo các đệ tử đến nhiều lò võ với danh nghĩa "giao lưu võ thuật" nhưng thực tế là để "phá lò" và thể hiện sức mạnh. Có tin đồn rằng nhiều đối thủ đã bị đội quân của Lưu Cao Thăng đánh ngất xỉu tại chỗ, có người thổ huyết, nằm liệt gường nhiều ngày.

Lưu Cao Thăng luôn khẳng định rằng ông không thể hiện hết sức mạnh ở những lần giao lưu tại Hàng Châu. Điều này khiến nhiều người định tham dự đại hội võ lâm ở Hàng Châu sợ hãi phải bỏ cuộc, vì sợ Cao Thăng không nương tay, sẽ ra đòn đánh tới chết.

TRẬN TỈ THÍ GÂY CHẤN ĐỘNG

Ở kỳ võ đài tại Hàng Châu năm đó, nhiều đối thủ vì sợ hãi đã không dám đứng lên giao đấu với Lưu Cao Thắng. Đột nhiên, có một anh chàng thanh niên rất trẻ tuổi bất ngờ đăng ký để tỉ thí. Người này là Tào Yến Hải, một môn sinh của Học viện Võ thuật Trung ương Trung Quốc.

Tào Yến Hải có năng khiếu võ thuật từ nhỏ, năm 15 tuổi đã xuất gia để luyện võ thuật và trở thành đệ tử của vị sư phụ danh tiếng lừng lẫy là Quách Trường Sinh. Tào Yến Hải đến với đại hội võ lâm ở Hàng Châu chỉ mong được giao lưu, học hỏi với các bậc tiền bối.

Khi bước lên đài, Lưu Cao Thăng gặp Tào Yến Hải đã rất bất ngờ. Cao Thăng cho rằng Tào Yến Hải là "đứa con nít" và là kẻ vô danh nên ban đầu còn từ chối giao đấu vì lý do… không muốn ăn hiếp người hậu bối. Lưu Cao Thăng sau đó đã yêu cầu võ sư Quách Trường Sinh cho đổi người trong võ đường để giao đấu với mình.

Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử - Ảnh 5.

Chân dung võ sĩ Tào Yến Hải (ảnh 163.com).

Một số khán giả đã hét lên: "Tào Yến Hải, hãy cẩn thận, đừng để bị anh ta giết chết!". Nhưng do luật quy định nên yêu cầu đổi người đấu của Cao Thăng không được đáp ứng. Lưu Cao Thăng buộc phải giao đấu với Tào Yến Hải.

Trước khi tỉ thí, Tào Yến Hải có chút sợ hãi vì danh tiếng lẫy lừng của Lưu Cao Thăng, nhưng nhờ sự động viên của sư phụ Quách Trường Sinh, Yến Hải đã có thêm chút dũng khí.

Điều bất ngờ đã xảy ra bởi ngay trong hiệp đầu tiên, trong một pha nhập nội, Tào Yến Hải đã thực hiện được một động tác phản đòn rồi đánh cho Lưu Cao Thăng bay khỏi võ đài. Tuy nhiên, Lưu Cao Thăng cho rằng ông vẫn còn khả năng thi đấu và hoàn toàn chưa thua. Lưu Cao Thăng đòi đấu tiếp và được ban tổ chức đồng ý.

Sau ít phút nghỉ, hiệp hai được bắt đầu. Tào Hải Yến vẫn dùng khả năng di chuyển, sự linh hoạt để đối phó với sức mạnh của Lưu Cao Thăng. Ở hiệp đấu này, một lần nữa Tào Yến Hải một lần nữa lại đánh cho Lưu Cao Thăng văng xuống đài. Nhưng lần này, Lưu Cao Thăng bị thổ huyết, nằm bất động.

Khán giả đã rất kinh ngạc trước chiến tích của Tào Yến Hải, đặc biệt là hình ảnh Lưu Cao Thăng gục dưới vũng máu. Trận đấu kết thúc với kịch bản "đáng kinh ngạc" mà hầu như không ai dám nghĩ tới. Chẳng ai ngờ nổi một cao thủ lừng lẫy như Lưu Cao Thăng lại thất bại thảm hại như vậy.

Trận tỉ thí chấn động võ lâm Trung Quốc ở “võ đài đẫm máu” có một không hai trong lịch sử - Ảnh 6.

Một số tư liệu về trận đấu.

Vài năm sau trận đấu gây chấn động ở Hàng Châu thì tên tuổi của Tào Yến Hải đã trở nên rất nổi tiếng. Có lần, Tào Yến Hải đến Thượng Hải để tái đấu với Lưu Cao Thăng ngay chính tại lãnh địa của đối thủ. Kết cục lần này vẫn không có gì thay đổi. Lưu Cao Thăng một lần nữa lại bại trận.

Tào Yến Hải ngày càng nổi danh. Về sau, ông được ca ngợi là người có võ nghệ tuyệt đỉnh, giành quán quân trong nhiều cuộc thi võ thuật và được bổ nhiệm làm HLV cao cấp ở Học viện Võ thuật tỉnh Chiết Giang.

(Nguồn tham khảo: 163.com)

https://soha.vn/tran-ti-thi-chan-dong-vo-lam-trung-quoc-o-vo-dai-dam-mau-co-mot-khong-hai-trong-lich-su-20220125183915286.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên