"Trận chiến" Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản

Hoàng Linh |

"Trận chiến" Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản
"Trận chiến" Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản

"Câu chuyện về đất nước này hay quá - Chúng tôi muốn những người chơi quốc tế phải ồ lên khi chơi những tựa game về lịch sử Việt Nam", Nguyễn Tuấn Huy, CEO Emobi Games, trưởng dự án 7554 nói.

Tháng 12/2011, 57 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, một công ty Việt Nam "bé xíu" của những người rất trẻ tại Studio Emobi Games đã cho ra đời dự án game trên máy tính mang tên "7554" tái hiện chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Các nhà làm game ở thời điểm đó biết, sau 5 ngày phát hành, khoảng hơn 4.000 bản đã được bán ra, khoảng 2.000 đơn đặt hàng trước - một con số dù chưa đạt kỳ vọng nhưng trưởng dự án Nguyễn Tuấn Huy Emobi Games nhận định là "đáng mơ ước đối với bất kỳ sản phẩm "đóng đĩa" nào từ trước đến nay ở Việt Nam".

Trong phòng làm việc của Nguyễn Tuấn Huy tại Hiker Games Hà Nội vẫn treo một khung ảnh, bên trong là một lá thư viết tay gửi từ Nhật Bản và 3 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng.

Trận chiến Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản - Ảnh 1.

Tựa game 7554- "Sống lại những ký ức hào hùng".

51.000 ĐỒNG - TIỀN CẢM ƠN CỦA MỘT NGƯỜI CON ĐIỆN BIÊN

Số tiền 300.000 đồng được người viết bóc tách rõ, gồm 249.000 đồng tiền đĩa game 7554 (bản thường) và 51.000 đồng "tiền cảm ơn". Bức thư viết:

"Cho em được xin lỗi Emobi vì đã chơi bản crack của game 7554. Lí do là em đang ở nước ngoài, chưa có điều kiện mua thẻ Paypal…".

Đây là lá thư đặc biệt gửi từ một người chơi quê Điện Biên, sinh sống tại Nhật Bản. Đó không đơn thuần chỉ là sự áy náy của một người chơi bản game bẻ khóa mà là cả lời cảm ơn của người con Điện Biên khi sống trong tựa game dựa trên chiến thắng của quê nhà, dân tộc.

"Khi đó, rất nhiều email từ những người chơi ở Ba Lan, Nga và Mỹ cũng gửi về cho chúng tôi. Họ nói game thú vị đấy. Cũng có game thủ nói họ từng rớt nước mắt khi tham gia một phân cảnh trong 7554. Điều đó khiến chúng tôi nhớ mãi.

Trận chiến Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản - Ảnh 2.

Lá thư viết tay gửi đội ngũ phát triển game 7754.

Trên thế giới nhiều tựa game xuất sắc, mang đến cảm xúc đặc biệt nên việc người phát triển game nhận được những bức thư như vậy không hiếm. Nhưng ở Việt Nam, sự tương tác như vậy có lẽ ít hơn vì tựa game kiểu 7554 không nhiều", Nguyễn Tuấn Huy nhớ lại.

Với người trưởng nhóm dự án, những giá trị, cảm xúc nằm ngoài giá trị giải trí đơn thuần khiến cho 7554 có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt sau hành trình 10 năm nhìn lại.

Trận chiến Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản - Ảnh 3.

"THẾ BÂY GIỜ MÌNH MUỐN LÀM GÌ NHẤT?"

Trước khi đến với lĩnh vực sản xuất game, Nguyễn Tuấn Huy là một kỹ sư phần mềm. Game đơn thuần là sở thích, chơi để giải trí, không phải đam mê. Năm 2007, khi nhập tâm trong game bắn súng Call of Duty, anh đã nhen nhóm ý tưởng về việc thực hiện tựa game với đề tài tương tự về Việt Nam. Tiếc là, Tuấn Huy không có đủ công nghệ, vốn, tri thức.

Công việc tại một công ty công nghệ thông tin chuyên về mảng tin nhắn với vai trò nhà sáng lập khiến Huy cảm thấy không được thách thức như một kỹ sư phần mềm mà mình mong muốn, thôi thúc anh tự hỏi "Thế bây giờ muốn làm gì nhất?".

Năm 2008, khi Việt Nam có đà phát triển game online, Tuấn Huy làm game offline trên máy tính.

"Lúc đó, chúng tôi không chọn game online bởi vì chưa biết gì cả. Thứ nữa, nếu so sánh về trải nghiệm thì game offline vẫn có giá trị tích cực về mặt xã hội rất cao", Tuấn Huy chia sẻ.

Mất 6 tháng tìm hiểu đề tài lịch sử Việt Nam, các vấn đề công nghệ, anh đề xuất với Emobi Games thành lập phòng nghiên cứu phát triển, đánh giá khả năng tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất game.

"Lúc đó, ở Việt Nam chưa có ai sản xuất từ đồ họa, 3D, lập trình… mọi khái niệm gần như con số 0. Nhóm chúng tôi lúc đầu chỉ có 4-5 thành viên, đây lại là dự án đầu tiên của studio, và của toàn bộ cộng sự.

May mắn là sau đó thị trường đã có những engine game thương mại rất tốt để sử dụng. Rồi bắt đầu có người làm đồ họa 3D, chúng tôi quyết định dấn thân. Nhưng muốn dấn thân đến nơi đến chốn thì tôi nghĩ buộc phải lập công ty chứ vẫn làm mô hình nghiên cứu phát triển thì chỉ 1 thời gian sẽ đứt mất mạch", Huy nói.

Trưởng dự án 7554 xác định ban đầu đây là game bắn súng, dự kiến sử dụng đề tài kháng chiến chống Mỹ vì có nhiều câu chuyện, tư liệu, bối cảnh. Tuy nhiên đến phút chót, ý tưởng này phải từ bỏ vì quá sức.

"Ngoài các vấn đề công nghệ, chúng tôi đã suy xét đến những nhạy cảm về lịch sử, chính trị. Cảm nhận mình chưa đủ để đương đầu với những phản ứng khác nhau. Cuối cùng, nhóm quyết định chọn Điện Biên Phủ - mốc son lịch sử trong kháng chiến chống Pháp. Khởi điểm là vậy nhưng phải mất tới 3 năm ròng rã, cố gắng hoàn tất để sản phẩm", "cha đẻ" 7554 kể lại.

Có rất nhiều khó khăn. Ban đầu, nhóm dự án chọn tuyến nhân vật chính được nhiều người đều biết và câu huyện của họ truyền cảm hứng như anh hùng Phan Đình Giót, anh Cù Chính Lan… Tuy nhiên, để giữ được mạch truyện, việc nhập vai của người chơi cũng như các yếu tố lịch sử đảm bảo cũng khiến nhóm phát triển game "đau đầu".

Cộng với các yếu tố về công nghệ, mặc dù muốn nhưng 7554 chỉ có thể làm được 1 số phân cảnh. Các nhân vật anh hùng sẽ theo kịch bản để đảm bảo.

Thay vào đó, yếu tố để người chơi thích thú, nhập tâm đó là họ sẽ nhập vai thành những người đồng đội, cùng chiến đấu. Các nhân vật từ khắp vùng Bắc - Trung – Nam sẽ tương tác trong tình huống cụ thể, để người chơi cảm nhận được tình anh em, đồng đội trên chiến trường.

Dù chưa phải tựa game xuất sắc nhưng tôi nhớ, nhiều game thủ nói họ đã rơi nước mắt trong 1 số phân cảnh chiến đấu".

Trận chiến Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản - Ảnh 4.

7554 có nhiều phân cảnh chạm đến cảm xúc người chơi.

"PHẢI LÀM RẤT TỐT CHỨ KHÔNG THỂ CHỈ TỐT THƯỜNG"

Không thể phủ nhận 7554 đã có màn "chào sân" khá ấn tượng, nhất là với một game offline cho máy tính. Đây cũng là dự án game Việt hiếm hoi bán ra nước ngoài, với nhiều thị trường vốn nổi tiếng với các game bắn súng.

Tuy nhiên, khi dư vị "là lạ" không đủ để khỏa lấp 1 số vấn đề khác, 7554 đã không đạt doanh số tốt. Tháng đầu tiên là cao điểm người chơi mua game nhưng sau đó thưa dần, 5 tháng phát hành chỉ thu về khoản tiền nhỏ, trong khi tổng vốn đầu tư là 17 tỷ đồng.

Nhìn lại chặng đường đó, Tuấn Huy thừa nhận, khi đó thị trường Việt Nam chưa có tiền lệ sản xuất game box – bán đóng gói đến người dùng cuối cùng. Các sản phẩm box game của nước ngoài khi đó về Việt Nam có tới 99% là bản crack (bẻ khóa), game thủ tải về chơi, người dùng không có thói quen chi trả tiền cho game.

"Thêm nữa là do chất lượng sản phẩm, nếu mà so sánh tựa game trên thế giới thì kém xa lắm. Muốn thành công được thì phải làm rất tốt chứ không phải tốt thường được", Tuấn Huy thẳng thắn nhìn nhận.

Nhà sáng lập Hiker Game thừa nhận lúc đó, anh có những suy nghĩ khá mộng mơ, khái niệm về đầu tư cũng mới mẻ.

"Chỉ có hi vọng là đừng có thua lỗ nhiều quá, đừng có đến mức trắng tay không có cơ hội để có thể tiếp tục. Không ngờ là nó đến mức đó thật (cười). Đang đi giữa đường mà nhiều lần đã thấy không chừng càng ngày càng quá quá khó hơn rồi.

May mắn là có rất nhiều người bạn đã đồng hành, họ không phải vì đầu tư hay là nhìn thấy tiềm năng gì, đơn thuần có lẽ họ nghĩ chúng tôi đang làm một thứ gì đó khá hay ho nên đã hỗ trợ tài chính để chúng tôi túc tắc, đi tiếp hành trình của mình", Huy nói.

Trận chiến Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản - Ảnh 5.

Nguyến Tuấn Huy (ngoài cùng bên trái) và đội ngũ phát triển 7754.

"LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC Ở THẾ HỆ NÀO CŨNG VẬY"

Sau thất bại của dự án đầu tiên, Tuấn Huy bộc bạch, công ty phải tìm cách trụ lại bằng việc sản xuất game online, game global và sau này là rất nhiều thể loại.

"Làm 1 chiều cũng không được, nếu như dồn hết sức chỉ làm những thứ mình muốn thì chúng tôi sẽ chết trước khi làm được điều mình muốn. Ngược lại, nếu chỉ đáp ứng nhu cầu thuần túy giải trí thì chắc mình không còn là mình nữa, sự kiên nhẫn cũng không còn nữa. Vì thế, phải tự cân nhắc cân bằng giữa những thứ mình muốn và những thứ mình làm".

Trận chiến Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản - Ảnh 6.

300475 là dự án game về đề tài lịch sử Việt Nam của Hiker Games.

Vẫn là mong mỏi tạo ra một giá trị khác biệt ngoài giải trí đơn thuần từ game, sau 12 năm, Huy cho biết, anh và các cộng sự tại Hiker Games đang gọi vốn cộng đồng cho tựa game mới 300475, với lộ trình đến 2022 có 20 tỷ đồng sản xuất. Thêm 3 năm sản xuất để dự án mới ra đời vào đúng thời điểm kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất Đất nước (30/4/2025).

"Hóa ra người Việt làm game rất tốt, câu chuyện về đất nước này hay quá", chúng tôi muốn những người chơi quốc tế phải ồ lên như vậy khi chơi những tựa game về lịch sử Việt Nam".

Phần lớn mọi người ở Hiker Games đều muốn làm ra những giá trị khác ngoài sự giải trí thuần túy, kể câu chuyện của người Việt ra thế giới. Tôi tin rằng, lòng tự tôn dân tộc ở đâu, ở thế hệ nào cũng vậy, chỉ là khác nhau về cách thể hiện mà thôi".

Trận chiến Điện Biên Phủ năm 2011: Lá thư tay và số tiền 51.000 đồng cảm ơn gửi từ Nhật Bản - Ảnh 7.
Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin hot báo thanh niên tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên