Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc!

Bảo Lam |

Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc!
Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc!
Không quân Nga phô diễn sức mạnh. Ảnh minh họa.

Tương quan sức mạnh chiến đấu trên bộ vào năm 2030 sẽ như thế nào sau khi các cuộc chiến chống khủng bố và các cuộc chiến vì sự củng cố vị thế của nước Nga được triển khai?

Theo chuyên gia quân sự Robert Farley, sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, tính chất của các cuộc chiến trên bộ đã có những thay đổi đáng kể.

Công tác chuẩn bị cho việc triển khai chiến đấu vẫn quan trọng, nhưng các loại binh chủng thuộc thành phần lục quân ngày nay có vô số những ưu tiên. Căn cứ vào điều đó, có thể nói rằng phần lớn các binh chủng bộ binh trong năm 2030 sẽ rất giống với các lực lượng huỷ diệt, nhưng với những thay đổi nhỏ và quan trọng.

Sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, tính chất của các cuộc chiến trên bộ đã có những thay đổi đáng kể. Hiện giờ, có ít chiến dịch được triển khai nhằm mục đích đập tan kẻ địch tương đương về khả năng trang bị chiến đấu, với học thuyết quân sự tương đồng.

Công tác chuẩn bị cho việc thực thực hiện những chiến sự như thế vẫn quan trọng, nhưng các loại binh chủng thuộc thành phần Lục quân ngày nay có vô số những ưu tiên, hơn nữa, một vài ưu tiên trong số đó (các hành động chống nổi dậy và cảnh sát) đưa chúng ta trở lại sự xuất hiện của công tác tổ chức quân sự hiện đại.

Tương quan sức mạnh chiến đấu trên bộ vào năm 2030 sẽ như thế nào sau khi các cuộc chiến chống khủng bố và các cuộc chiến vì sự củng cố vị thế của nước Nga?

Khó để đưa ra những dự đoán, đặc biệt đối với tương lai xa, nhưng một loạt các câu hỏi đơn giản sẽ giúp chúng ta trong phân tích này. Cụ thể, động cơ của nghiên cứu này chính là trả lời ba câu hỏi:

- Quân có tiếp cận được các nguồn lực quốc gia, bao gồm cả cơ sở công nghệ đổi mới sáng tạo hay không?

- Quân đội có tận dụng sự ủng hộ của chính quyền, mà không hạn chế sự độc lập của mình hay không?

- Quân đội có tiếp cận được các kiến thức kinh nghiệm hay không, nó có cơ hội để học hỏi và hoàn thiện trong bối cảnh thế giới thực hay không?

Căn cứ vào những câu hỏi này, có thể nói rằng phần lớn các lực lượng bộ binh vào năm 2030 sẽ rất giống với các lực lượng huỷ diệt, nhưng với những thay đổi nhỏ và quan trọng. Theo chuyên gia Robert Farley chúng ta sẽ thấy khá bất ngờ về vị trí của lục quân Ấn Độ.

Ấn Độ

Lục quân Ấn Độ sẽ bước lên tầm tinh nhuệ thế giới. Họ sẽ triển khai các chiến sự đa dạng nhất và thực hiện nhiều chiến dịch quy mô nhỏ hơn ở trong nội bộ.

Quân đội Ấn Độ được huấn luyện tốt cho những cuộc chiến chống Pakistan, bởi vì đã từ lâu họ nhận thức được sự cần thiết phải huấn luyện chiến đấu tiệm cận với những điều kiện thực tế.

Nhìn tổng thể, kinh nghiệm này giúp Ấn Độ mài dũa các kỹ năng và trở thành công cụ hiệu quả của chính sách trong và ngoài nước của Dehli.

Liên quan tới khí tài chiến đấu và vũ khí, thì lục quân Ấn Độ tụt hậu rất nhiều so với các bên thù địch của mình. Nhưng hiện nay Ấn Độ đã tiếp cận được gần như với toàn bộ thị trường khí tài quân sự thế giới.

Nga, châu Âu, Israel, Mỹ - tất cả đều bán sản phẩm quân sự của mình cho Ấn Độ, khi bổ sung thêm cho lĩnh vực công nghiệp quân sự đang phát triển của nước này.

Các đơn vị lục quân của Ấn Độ sẽ phải cạnh tranh với Không quân và Hải quân, tuy nhiên, trong tương lai lực lượng này sẽ được tiếp cận sâu vào kỹ thuật và công nghệ hiện đại, nhờ đó sẽ trở thành lực lượng đáng gờm.

Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc! - Ảnh 2.

Quân đội Ấn Độ duyệt binh.

Pháp

Trong số tất cả các nước châu Âu, nhiều khả năng Pháp sẽ có lực lượng bộ binh thiện chiến và mạnh nhất. Pháp vẫn dự định đóng vai trò quan trọng trên chính trường thế giới, và tin vào sự cần thiết của các lực lượng bộ binh hiệu quả để thực hiện những nhiệm vụ này.

Pháp sẽ giữ quan điểm này cả trong tương lai, và có thể thậm chí còn đẩy nhanh quá trình kiện toàn quân đội, bởi vì Paris về mình sẽ nhận những chức năng mới về điều hành các lực lượng vũ trang và bộ máy an ninh của Liên minh châu Âu.

Pháp vẫn sở hữu lĩnh vực công nghiệp quân sự mạnh, tích cực hoạt động phục vụ quốc phòng và xuất khẩu. Lục quân sở hữu khí tài điều khiển và liên lạc hiện đại, khi là nền tảng của gần như tất cả các lực lượng vũ trang đa quốc gia của EU.

Họ có thể mua sắm khí tài chiến đấu tuyệt hảo cho chiến trường, bao gồm các xe tăng và pháo binh. Chính phủ Pháp kiên quyết gìn giữ và duy trì lĩnh vực công nghiệp quốc phòng mạnh, mà phục vụ cho sự phát triển của lục quân.

Quân đội Pháp có khá nhiều kinh nghiệm trong triển khai chiến đấu một cách quy mô và với mật độ đa dạng.

Người Pháp từng tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại chiến trường Afganistan và Bắc Phi, khi sử dụng các đơn vị chính quy và tinh nhuệ để hỗ trợ người dân địa phương và đập tan những lực lượng phi chính quy của kẻ địch.

Lục quân cũng tận dụng sự hỗ trợ của hai binh chủng vũ trang khác. Hải quân Pháp sở hữu những khả năng viễn chinh đáng nể, còn Không quân ngày càng tập trung nhiều hơn cho việc yểm trợ và bảo đảm chiến đấu, khi triển khai những cuộc tấn công trên chiến trường, khi thực hiện hoạt động trinh sát và các nhiệm vụ vận tải.

Nhờ tính chất chuyên nghiệp và đồng nhất của các lực lượng bộ binh, họ có thể hành động ở nhiều lãnh thổ khác nhau.

Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc! - Ảnh 4.

Không quân Pháp phô diễn sức mạnh.

Nga

Vào cuối chiến tranh lạnh, các đơn vị bộ binh Nga đã trải qua giai đoạn chuyển đổi đầy đau đớn, khi đánh mất phần lớn các nguồn lực, nhân sự và sức nặng chính trị. Lĩnh vực công nghiệp quân sự từng bảo đảm cho Hồng quân đã sụp đổ một cách từ từ, khi để lại một lực lượng bộ binh với khí tài lỗi thời và được bảo dưỡng kém.

Tinh thần chiến đấu trong các đơn vị rất yếu, và quân đội gặp khó trong những trận chiến với các đội phiến quân Chechnya phi chính quy.

Nhiều thứ đã thay đổi, nhưng không phải tất cả. Những cải thiện trong nền kinh tế Nga đã giúp chính phủ đầu tư thêm cho quân đội. Cải cách, đặc biệt trong các lực lượng tinh nhuệ, đã giúp Nga chiến thắng trong cuộc chiến tranh Chechnya.

Vào năm 2008, quân đội Nga nhanh chóng giải quyết vấn đề Gruzia, còn vào năm 2014 họ đã thành công trong việc sáp nhập Crimea. Tất cả những thứ này chúng ta có thể gọi là các cuộc chiến nhằm kiện toàn vị thế của Nga, mà khó có thể chấm dứt.

Lục quân Nga vẫn đóng vai trò chính trong các hành động của Moscow, nhằm điều khiển các nước láng giềng, mặc dù trong hai năm gần đây lực lượng này nhường một phần các chức năng cho Không quân và Hải quân.

Các đơn vị bộ binh Nga sẽ giữ được sức mạnh huỷ diệt của mình vào năm 2030, và tuy nhiên, họ sẽ vấp phải những vấn đề nghiêm trọng. Trong tương lai, họ sẽ gặp phải những khó khăn liên quan tới việc tiếp cận các công nghệ hiện đại.

Sự ảnh hưởng của lĩnh vực công nghiệp quân sự Liên Xô đã kết thúc, và sau đó chỉ còn hệ thống đổi mới sáng tạo và sản xuất mà gặp khó khăn trong mọi vấn đề.

Cũng có thể xuất hiện những vấn đề liên quan tới nhân sự, bởi vì các đơn vị bộ binh, có vẻ như, bị mắc kẹt giữa hệ thống gọi nhập ngũ kiểu cũ (mà không còn phù hợp vì dân số sụt giảm) và hệ thống chọn lựa tự nguyện, mà trong đó các đơn vị tinh nhuệ đóng vai trò đặc biệt.

Tuy nhiên, các nước láng giềng của Nga sẽ còn khiếp sợ quy mô và sức mạnh của quân đội Nga còn lâu nữa, đặc biệt trong các chiến dịch kết hợp.

Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc! - Ảnh 5.

Đặc nhiệm Nga tác chiến ở Syria.

Mỹ

Lục quân Mỹ tối thiểu từ năm 1991 luôn là chuẩn mực vàng của các lực lượng chiến đấu trên bộ. Việc quân đội Iraq bị đập tan vào năm 1991 và bị tiêu diệt hoàn toàn vào năm 2003 vẫn là những thành tựu ấn tượng nhất trong các chiến dịch trên bộ sau khi chiến tranh lạnh chấm dứt.

Lục quân Mỹ trong 15 năm gần đây tiếp tục chiến đấu tại Iraq và Afganistan, còn các đơn vị đặc nhiệm chiến đấu ở xa hơn.

Các đơn vị bộ binh của Mỹ sẽ vẫn có khả năng tiếp cận toàn diện vào hệ thống đổi mới sáng tạo quân sự mạnh. Chiếc bánh chung được chia cho Hải quân, Không quân và Lực lượng Thuỷ quân lục chiến, và bất chấp tốc độ tăng trưởng thiếu vững chắc trong thập niên gần đây, chiếc bánh này đến nay vẫn rất lớn.

Một phần khí tài quân sự đang trong biên chế quân đội thuộc thời kỳ chiến tranh lạnh, tuy nhiên gần như toàn bộ đã được hiện đại hoá và đáp ứng những yêu cầu của chiến tranh hiện đại với kết cấu mạng lưới.

Lục quân Mỹ có danh sách các UAV đa dạng nhất trên thế giới, chúng đã giúp họ theo dõi toàn cảnh diễn biến trên chiến trường sẽ giúp bắn chính xác và ra những cú đòn chí mạng.

Hơn thế nữa, các đơn vị bộ binh có 15 năm kinh nghiệm chiến đấu chống khủng bố. Đó là giai đoạn dài nhất của những chiến sự không chấm dứt kể từ thời kỳ các cuộc chiến chống lại người dân Da đỏ.

Đương nhiên, trong kinh nghiệm này ẩn chứa những nguy hiểm của nó, do sự kiệt quệ về tổ chức. Điều này dẫn tới lời cảnh báo đặc biệt trong bối cảnh các cuộc chiến không có hồi kết tại Iraq và Afganistan. Tuy nhiên, lục quân Mỹ cả vào năm 2030 sẽ vẫn là lực lượng chiến đấu bộ binh mạnh nhất khi vượt qua tất cả những lực lượng còn lại.

Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc! - Ảnh 7.

Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh.

Trung Quốc

Từ đầu thập niên 90, hoặc trước đó nữa, quân đội Trung Quốc tiến hành những cuộc cải cách sâu rộng đối với các lực lượng bộ binh. Khi quá trình cơ cấu lại diễn ra một cách nghiêm túc, quân đội Trung Quốc được coi như tổ chức thương mại và quân sự khi nắm quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Tình hình bắt đầu thay đổi khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ vào thập niên 1990 và 2000. Khi có khả năng tiếp cận vốn và ngành công nghệ đổi mới sáng tạo đang phát triển, lực lượng bộ binh Trung Quốc bắt đầu được tối ưu hoá và cơ cấu lại, và cuối cùng đã biến thành tổ chức quân sự hiện đại.

Giống như Mỹ, lục quân Trung Quốc phải chia sẻ ngân sách với hai lực lượng hải quân và không quân. Thời kỳ Trung Quốc đã chú trọng vào các đơn vị bộ binh nhiều hơn hải quân và không quân, đã chấm dứt một cách cương quyết và không hối tiếc.

Tuy vậy, những cuộc cải cách trong lục quân vẫn diễn ra khá mạnh khi họ tiến hành hiện đại hoá đồng loạt khí tài chiến đấu và vũ khí, huấn luyện chiến đấu tiệm cận với những điều kiện thực tế, cũng như các hoạt động nhằm chuyên nghiệp hoá quân đội.

Top 5 lực lượng lục quân mạnh nhất thế giới năm 2030: Bất ngờ với Ấn Độ và Trung Quốc! - Ảnh 8.

Quân đội Trung Quốc tham gia tập trận quốc tế với Nga.

Quân đội Trung Quốc không được đầu tư nhiều như quân đội Mỹ, nhưng họ có nguồn nhân lực dự bị gần như vô tận, và có những nguồn lực mà gần như không một quân đội nào trên thế giới có được.

Thứ duy nhất quân đội Trung Quốc còn thiếu đó là kinh nghiệm chiến đấu, bởi vì Trung Quốc từ lâu không tham chiến kể và nhất là không tham dự vào những cuộc xung đột lớn của thế kỷ mới.

Tuy nhiên, có căn cứ để phỏng đoán rằng những xu hướng trong lĩnh vực hiện đại hoá quân đội Trung Quốc và trong việc thực hiện những cuộc cải cảnh 15 năm tới sẽ không thay đổi.

Những suy ngẫm

Cuối cùng, câu trả lời cho câu hỏi về việc làm thế nào để xây dựng quân đội hùng mạnh vô cùng đơn giản.

Những quốc gia sở hữu dân số với nguồn nhân lực dồi dào, mà có thể tận dụng những công nghệ mới từ các nền kinh tế hiện đại bền vững của mình, và có khả năng xây dựng các mối quan hệ giữa dân sự và quân sự trên cơ sở sự độc lập vừa đủ nhưng không thái quá, sẽ thành công trong các hoạt động quân sự.

Kinh nghiệm - đó là thứ không thừa. Tuy nhiên, những câu trả lời đơn giản không có nghĩa rằng việc thực hiện chúng sẽ đơn giản và dễ dàng.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên