Tổng thống Putin ra đòn, Saudi Arabia "lảo đảo, giương cờ trắng": Cú knock-out trời giáng!

Lê Ngọc Thống |

Tổng thống Putin ra đòn, Saudi Arabia "lảo đảo, giương cờ trắng": Cú knock-out trời giáng!
Tổng thống Putin ra đòn, Saudi Arabia "lảo đảo, giương cờ trắng": Cú knock-out trời giáng!
Cuộc chiến dầu mỏ năm 2020 diễn ra vô cùng khốc liệt. Ảnh minh họa.

Nếu như tại Syria, ông Putin đã buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến để cầu hòa thì trong cuộc chiến khác, khốc liệt không kém, rồi sẽ đến lúc Saudi cũng kéo nhau đến Matxcova.

Ngoài đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới thì chúng ta không thể quên có một cuộc chiến mà sức ảnh hưởng của nó cũng rất lớn và trực tiếp đến toàn cầu: Đó là cuộc chiến giá dầu!

Vào thứ Sáu ngày 6 tháng 3 năm 2020, Hội nghị Bộ trưởng dầu mỏ OPEC+ diễn ra tại Viena (Italia) đã thảo luận nhằm thông qua đề xuất của Saudi Arabia về việc giảm sản xuất để ổn định giá dầu, theo đó OPEC+ giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày, trong đó Nga "phải" giảm 500 ngàn thùng/ngày.

Tổng thống Putin ra đòn, Saudi Arabia lảo đảo, giương cờ trắng: Cú knock-out trời giáng! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga, ông Kovak đến muộn, mang theo lệnh của Tổng thống Putin thì một trận địa chấn kinh động thế giới đã xảy ra ngay và luôn sau tuyên bố: Nga từ chối đề xuất của Saudi.

Và thứ Sáu ngày 6/3/2020 được đi vào lịch sử như ngày 11/9/2001 ở Mỹ, là ngày "Cuộc chiến giá dầu toàn cầu" khốc liệt nhất bắt đầu…

Hiệp 1: Ả rập Saudi lảo đảo…

Từ chỗ đề xuất giảm sản lượng để ổn định giá dầu, nhưng khi bị Nga từ chối, Saudi ngay lập tức tuyên bố ngược lại, tăng sản lượng từ 9 đến 13 triệu thùng/ngày, đồng thời giảm giá từ 4-8 USD/thùng cho đối tác…

Rõ ràng, Saudi Arabia và phần còn lại của OPEC+ (trừ Nga) đang ra tay thực hiện một "blitzkrieg" (cuộc chiến chớp nhoáng) hòng hạ gục ngay Tổng thống Putin của nước Nga.

Thật đáng tiếc, khi ra đòn "blitzkrieg" với Nga, nhà Saudi chỉ dựa vào 2 lợi thế của mình đó là nhiều và rẻ. Tuy nhiên, Saudi đã "chết" bất ngờ bởi 2 lợi thế này vì không lường được tình thế…

Thứ nhất là năng lực sản xuất: Thực tế là không được như họ nói để tung ra thị trường bán phá giá, nhưng chưa đủ, tệ hại hơn là họ chưa tính đến tác động khách quan khiến sản xuất dầu bị đình trệ, chẳng hạn, do bị tên lửa của Houthi tấn công như tháng 9 năm ngoái, công ty dầu khí Aramco của Saudi thiệt hại nặng, sản xuất gián đoạn nghiêm trọng.

Thứ hai là bán không ai mua: Người ta không mua vì có mấy lý do sau đây khiến khách hàng chỉ cần mua dầu Nga:

1. Chất lượng dầu của Saudi thương hiệu Saudi Arab Light có chất lượng kém hơn so với Urals của Nga, trong khi loại dầu tương tự của Saudi thì thế giới có đầy, nguồn cung luôn dồi dào.

2. Dại dịch Covid-19 khiến nhu cầu về dầu giảm mạnh, các kho chứa đầy ắp. Plains All American Pipeline LP - một trong những công ty năng lượng lớn nhất ở Mỹ, không chỉ yêu cầu, mà còn khẩn khoản: Dừng khoan! Khả năng lưu trữ đã tới hạn và đường ống đã tràn đầy! Không có nơi nào để "thông"!

3. Giá vận chuyển lại quá cao, tăng gấp hàng mấy lần, nên việc giảm giá mất hết ý nghĩa. Đồng thời do gặp đại dịch nên hầu hết các quốc gia, nên ngay cả Ấn Độ cũng cấm cửa vào cảng biển, trong khi đó dầu đi qua đường ống có giá rẻ nhất lại không lây nhiễm…

4. Saudi Arabia bị đánh giá là một đối tác, một người bán thiếu độ tin cậy. Nghĩa là khi quyết định tấn công Nga, Saudi quên mình phụ thuộc chặt chẽ vào Mỹ, và là con bài của Mỹ trong hệ thống Petrodollar. Đó là lý do vì sao Trung Quốc, dù Saudi bán với giá rẻ, nhưng họ vẫn mua lượng dầu rất lớn của Nga, đến 1,6 triệu tấn.

Như vậy, về nguyên tắc, bất kỳ một cuộc chiến nào, khi mở một "blitzkrieg" nhưng thất bại thảm hại thì cuộc chiến của bạn mở ra thất bại chỉ là vấn đề thời gian, con hậu quả, tổn thất như nào thì còn phụ thuộc vào nghệ thuật kết thúc của bạn ra sao…

Thất bại của Saudi là khó tránh khỏi vì họ hoàn toàn bất ngờ. Đây được coi như là một cuộc chiến không được chuẩn bị của họ. Hành động tăng sản lượng, giảm giá ngay sau đó của Saudi chẳng khác nào một con chim xù lông, cất tiếng yếu ớt để đe dọa một con "Gấu".

Hiệp 2: Đòn "tảo trừ", Saudi Arabia "giương cờ trắng"

Trong chiến thuật đặc công của Việt Nam, sau khi tấn công phủ đầu, và nếu còn thời gian thì lính chúng tôi sẽ "quét lại" lần nữa gọi là đòn đánh "tảo trừ" để bảo đảm mục tiêu bị diệt hết hoàn toàn…

Kể từ ngày 6/3/2020, gần 10 tháng sau, vào ngày mùng 6/1/2021, một cuộc họp khác của các nhà sản xuất dầu OPEC + đã thất bại khi Nga yêu cầu tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày trong tháng Hai. Riêng Nga muốn tăng thêm 150.000 thùng/ngày.

Không rõ đây có phải là do nhu cầu bức thiết của Nga hay là đòn đánh "tảo trừ" mà chỉ biết rằng Saudi Arabia đã phải "giương cờ trắng".

Hầu hết các thành viên OPEC+ không đồng ý đề xuất của Nga, nhưng để "ngăn" Nga tăng sản lượng, Saudi đã thực hiện một bước chưa từng có: đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày từ tháng tới với điều kiện Nga không được tăng sản lượng.

Việc đơn phương cắt giảm sản lượng "khủng", cho thấy đây là một sự đầu hàng hoàn toàn của Saudi trong cuộc chiến dầu mỏ năm 2020, nực cười là chính họ bắt đầu tuyên chiến vào ngày 8/3/2020.

Giá dầu đã vượt qua 57 USD/thùng. Cuộc chiến kết thúc với những tổn thất như sau: Nga giảm 1 triệu thùng/ngày, Mỹ 2 triệu, còn Saudi thì phải giảm 3.9 triệu thùng/ngày.

Nga - Putin chỉ mất chưa đầy một năm để đánh bại hoàn toàn lực lượng dầu mỏ của Mỹ và Saudi Arabia.

Đến đây, vấn đề đặt ra là tại sao Nga đề xuất tăng sản lượng lại là một đòn "tảo trừ" khiến Ả rập Saudi phải "giương cờ trắng"?

Nguyên nhân chính là dầu của Saudi có chất lượng vừa phải, bán không ai mua, trong khi Mỹ có đầy.

Thượng hiệu Arab Light, hàm lượng lưu huỳnh là 1,97%, năng suất dầu nhiên liệu gần 50%, trong khi tại Urals các thông số này lần lượt là 1,2-1,4% và 43-44%. Do đó, Arab Light ít được khách hàng đánh giá cao hơn Urals vì khó xử lý và chi phí tốn kém hơn.

Lưu ý là, nhiên liệu diesel (cũng như dầu nhiên liệu và bitum cho nhựa đường) chỉ thu được từ dầu nặng. Đây là lý do vì sao Mỹ xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới nhưng phải nhập khẩu dầu của Nga (thực chất là của Venezuela được Nga bán lại).

Trên thị trường dầu hiện nay chỉ ở Venezuela, Iran và Nga có dầu nặng. Cũng có ở Canada, nhưng chất lượng vừa phải, chi phí vận chuyển và xử lý cao và mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngừng dự án đường ống Keystone XL giá trị 8 tỷ USD với Canada – di sản của Trump.

Trong khi đó, 12 nhà máy lọc dầu lớn nhất trên Vịnh Mexico cần dầu nặng… cho nên, nếu như Mỹ đã, đang, ngậm đắng nuốt cay mua dầu nặng của Nga thì tương lai vẫn sẽ tiếp tục mua dầu của Nga – thứ mà Saudi không có.

Bây giờ Nga đang đủ tiền bạc, tài nguyên và ít bị ảnh hưởng bởi Coronavirus…cho nên, cứ có giá là đòi tăng sản lượng để bán. Saudi có còn dám thách thức Nga tăng sản lượng nữa hay là đơn phương xin giảm sản lượng để Nga đừng tăng?

Đã có lần tôi đã nói, "… nếu như tại Idlib, Syria, Tổng thống Putin đã buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến để cầu hòa thì trong cuộc chiến giá dầu rồi sẽ đến lúc Saudi cũng phải kéo đến Matxcova…".

Mùa đông, giá dầu, khí đốt đang lên, Nga đề xuất tăng sản lượng để bán. Có vấn đề gì, Saudi Arabia nên đặt vé đến Matxcova luôn và ngay đi thôi.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin nóng hôm nay tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên