Tổng thống Nga Putin cần "trị bệnh đau đầu" của ông Assad ở Syria?

Bảo Lam |
Tổng thống Nga Putin cần "trị bệnh đau đầu" của ông Assad ở Syria?
Tổng thống Nga Putin cần "trị bệnh đau đầu" của ông Assad ở Syria?

Lệnh ngừng bắn không có hiệu lực đối với các nhóm khủng bố và khi QĐ Syria phải tự vệ thì đạn pháo và bom thường xuyên cấp tập san bằng các sở chỉ huy và doanh trại của chúng.

TRUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY "CHƠI BẨN"

Sự náo nhiệt đang diễn ra trên các phương tiện truyền thông phương Tây xung quanh đề tài Idlib.

Theo đó, họ liên tiếp chống lại sáng kiến ​​của Nga đề nghị Liên hợp quốc ban hành uỷ nhiệm thư đối với các hoạt động tiếp tế nhân đạo tới khu vực giảm căng thẳng Idlib (IZD) chỉ được phép đi qua các vùng lãnh thổ do Damascus kiểm soát, cũng như để hợp thức hoá về mặt chính trị băng nhóm khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham (HTS).

Hiện nay, tình hình tại Idlib đang bị đình hoãn và nơi đó vẫn thuộc quyền kiểm soát của HTS - chính là các phần tử khủng bố. Mọi nhóm khác, bao gồm cả các tổ chức liên kết với người Thổ thành "Quân đội tự do Syria" (SNA), "Mũ trắng" và người dân chỉ được "thở" khi HTS cho phép.

Những ai không chấp nhận sẽ bị bỏ tù hoặc đi cải tạo hay mất tích.

Một ví dụ điển hình nhãn tiền - blogger da đen Bilal đến từ Mỹ, người ủng hộ phong trào BLM (Black Lives Matter - Người da đen đáng được sống), từng phỏng vấn lãnh đạo HTS Abu Muhammad Al-Julani trong năm ngoái, đã phải ngồi trong nhà tù khét tiếng "Al-Ikab" ở phía bắc của vùng núi Jebel-Zavia từ tháng 2 đến hết tháng 5/2021.

Anh ta, có vẻ như đã được cứu thoát nhờ sự can thiệp của những người bảo trợ có máu mặt nào đó. Không nhiều người có được may mắn như thế.

Những người Thổ, vì các lý do nào đó mà chỉ họ mới biết, không muốn thay đổi tình hình và phối hợp với HTS trong tất cả những vấn đề, bao gồm cả việc hỗ trợ lực lượng quân sự của mình ở Idlib, cung ứng cho người tị nạn, vận chuyển sản phẩm nông nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù trên các phương tiện truyền thông người ta cố gắng che giấu những mối liên hệ trực tiếp với các phần tử khủng bố khi sử dụng những "bộ đệm" kiểu như "Mũ trắng" và các tổ chức nhân đạo khác hoặc những cơ quan hành chính địa phương.

Tổng thống Nga Putin cần trị bệnh đau đầu của ông Assad ở Syria? - Ảnh 2.

Các tay súng thuộc nhóm vũ trang HTS.

Hơn nữa, trong thời gian gần đây Cơ quan tình báo quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và một loạt các chuyên gia thân chính phủ tích cực vận động ban lãnh đạo đất nước này hợp pháp hoá HTS, biến bộ phận chính trị của nó thành đảng phái hợp pháp trên lãnh thổ "Syria tự do" (do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng).

Đồng thời, sự tính toán nhiều khả năng dựa vào tiềm lực của quân cảnh, HTS - lực lượng duy nhất có khả năng xoa dịu và kiểm soát những cuộc xung đột của các băng nhóm khác, đưa họ vào tham chiến.

Như vậy, câu chuyện liên quan tới thoả thuận, tới sự hợp pháp hoá liên minh các phần tử xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ với tổ chức khủng bố quốc tế (cần lưu ý rằng nước cờ này sẽ chôn vùi tiến trình hiến pháp, bởi vì 1/3 Uỷ ban hiến pháp Syria do phe đối lập với Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên đều thoả hiệp với sự hợp tác với các phần tử khủng bố).

Tất cả điều này lý giải rằng những điều khoản của thoả thuận Astana nhằm tiêu diệt các băng nhóm khủng bố trong khu phi leo thang Idlib và rút các phiến quân khỏi tuyến đường M4 ở phía nam khu vực này lên hướng bắc, cũng như từ những vùng ngoại ô phía tây của Aleppo vẫn không được thực hiện.

THỔ NHĨ KỲ "NHÚNG BÀN TAY ĐEN"

HTS và SNA có sở chỉ huy tác chiến chung, với tên gọi điển hình là "Al-Fath Al-Mubin", mà những khí tài và vũ khí hạng nặng do người Thổ cung cấp cho HTSh sẽ thông qua tổ chức này và ghi hình các vụ pháo kích những vị trí của quân đội chính phủ Syria trên mạng Internet.

Syria không thể khôi phục giao thông theo những khu vực chiến lược trên tuyến đường M4 và M5, người dân không thể quay trở về các khu dân cư nằm ở vùng lãnh thổ phì nhiêu và được kết nối với mạng lưới giao thông quốc tế.

Tổng thống Nga Putin cần trị bệnh đau đầu của ông Assad ở Syria? - Ảnh 4.

Quân đội Syria.

Trong tháng, có 10-20 binh lính Syria thiệt mạng tại phòng tuyến giáp ranh do những cuộc pháo kích và chống phá của các phiến quân. Những vị trí của HTS, mà nằm ngay cạnh các trạm gác của Thổ Nhĩ Kỳ và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do phòng vệ, thường xuyên nổ súng nhằm vào những đơn vị quân chính phủ khi họ đọ súng với các phần tử khủng bố.

Như đã biết, chế độ ngừng bắn không có hiệu lực đối với các băng nhóm khủng bố và khi quân đội chính phủ phải tự vệ. Bởi vậy, đạn pháo và bom thường xuyên bay về phía phiến quân, các sở chỉ huy và doanh trại của chúng.

Một tuần trước, một loạt các chỉ huy chiến trường của "Al-Fath Al-Mubin", gồm cả đại diện chính thức (có nghĩa là người phát ngôn) của HTS, đã phải bỏ mạng.

Điều này đương nhiên đã làm cho các phiến quân mất tinh thần. Trong khi Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết các phần tử khủng bố, thì chúng lại yêu cầu Ankara đứng ra bảo vệ.

Việc vận động hành lang của HTS tại phương Tây và ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lại áp dụng chiêu trò cũ.

Dường như, Nga và Syria ném bom và pháo kích các trại tị nạn, khi đó nếu không có uỷ nhiệm thư của Liên hợp quốc để thực hiện hoạt động cung ứng xuyên biên giới chạy qua "Bab El-Hava" từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tới Idlib, thì sẽ xảy ra thảm hoạ nhân đạo.

Và tất nhiên, dòng người tị nạn sẽ đổ về Thổ Nhĩ Kỳ, và nước này sẽ phải để họ chạy sang châu Âu bởi vì Ankara đang gặp khủng hoảng kinh tế và vì thế cần phải áp dụng vùng cấm bay trên lãnh thổ Idlib dưới sự lãnh đạo của NATO.

Những chiêu trò tuyên truyền kiểu này liên quan bao nhiêu đến tình hình thực tế? Chắc không nhiều.

Các đơn vị biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên và bình thản xả súng nhằm vào những phụ nữ và trẻ em Syria cố gắng vượt biên, sự căng thẳng leo thang hơn bây giờ nhiều lần từng xảy ra một năm trước, cùng với những hành động quân sự tích cực theo dọc tuyến tiếp giáp, chẳng hề tác động lên việc mở cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ cho hai trăm nghìn thường dân Idlib hi vọng đặt được chân lên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin cần trị bệnh đau đầu của ông Assad ở Syria? - Ảnh 6.

Thổ Nhĩ Kỳ đang biến Idlib thành cơn đau đầu kinh niên của Tổng thống Syria Assad.

Việc áp dụng vùng cấm bay chỉ là sự viển vông không hơn không kém.

Cho nên, nhiều khả năng, vấn đề liên quan tới sự ồn ào về truyền thông để duy trì hình thái hiện tại của các hoạt động cung ứng xuyên biên giới, mà theo đó không rõ thứ gì và số lượng bao nhiêu sẽ được vận chuyển tới vùng lãnh thổ do tổ chức khủng bố được quốc tế công nhận kiểm soát.

Về sự lạm dụng trong việc phân chia hàng viện trợ trong nội bộ những người tị nạn đều được tất cả đề cập đến, bao gồm cả Liên hợp quốc và các phương tiện truyền thông của phe đối lập Syria.

Tuy nhiên, phe phương Tây tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tích cực phản đối việc chấm dứt những hoạt động cung ứng xuyên biên giới chạy qua các vùng lãnh thổ do Damascus kiểm soát, mà theo họ điều này dường như sẽ tác động lên tính kịp thời cung ứng hàng hoá và dẫn tới số lượng hàng hoá sụt giảm.

Trên thực tế, như kinh nghiệm cho thấy, các chuyến hàng cung ứng đơn giản là sẽ bị HTS chặn lại, băng nhóm mà không ai có thể làm gì được chúng. Và trong trường hợp đó, sự minh bạch của các hoạt động cung ứng chắc chắn sẽ đạt được.

Idlib vẫn là "căn bệnh đau đầu kinh niên" của ông Assad, dường như sau cuộc gặp tại Moscow hồi tháng 9/2021, Tổng thống Nga Putin đã tìm ra phương thuốc chữa trị? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên