Thứ bảy ngày 15 tháng 6 năm 1985, phát thanh viên kiêm nhà tự nhiên học David Attenborough rời cung điện St. James trong niềm vinh dự to lớn, sau cuộc gặp gỡ với Nữ hoàng Elizabeth II. Từ đấy, với công chúng nước Anh, ông được gọi là "Sir" - cách gọi chỉ dành cho những người được phong tước Hiệp sĩ Vương quốc Anh. Đó là nhờ ông đã tạo ra những công trình khổng lồ của mình trong suốt cuộc đời làm việc trong lĩnh vực phát thanh truyền hình tại hãng thông tấn BBC.

35 năm sau, vì những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành truyền hình và công cuộc bảo tồn thiên nhiên của Attenborough, Nữ hoàng Elizabeth II quyết định phong tước Hiệp sĩ lần hai, trao cho ông danh hiệu Hiệp sĩ cao quý nhất - Knight Grand Cross.

Ảnh: Radiotimes

Cũng trong năm 2020 này, bộ phim "A Life On Our Planet" của ông được Tạp chí Forbes bình chọn là "Phim tài liệu quan trọng nhất năm 2020". Nhiều khán giả thú nhận, khi xem phim họ đã "rùng mình và bật khóc" trước những khung hình chân thực, đầy xúc cảm về hành tinh xanh.

Hoàng tử William gọi ông là "National Treasures - Bảo vật quốc gia". Còn người dân Anh thậm chí đánh giá ông vượt trội nhiều lần so với Thái tử Charles trong một cuộc bầu chọn đặc biệt. Đó là năm 2017, khi được hỏi "Bạn muốn ai là người tiếp theo xuất hiện trên tờ tiền £20" (20 bảng Anh), 40% người dân xứ sở sương mù đã không ngần ngại gọi tên David Attenborough, vượt xa vị trí thứ hai của Thái tử Charles với 7% phiếu tán thành.

Chưa hết, bắt đầu sự nghiệp khi thế giới chỉ có Tivi đen trắng, nay đang sống giữa thời đại của trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật, David Attenborough dường như không có dấu hiệu chậm lại. Trên mạng xã hội Instagram vốn là ‘thánh địa’ của thế hệ trẻ, ông già 94 tuổi vừa vượt qua nữ diễn viên nổi tiếng Jennifer Aniston để soán ngôi "người đạt 1 triệu followers nhanh nhất trên Instagram"! Tài khoản Instagram của ông lập vào tháng 9/2020, chỉ sau 5 tiếng đồng hồ, đạt 1 triệu người theo dõi…

Hai lần được phong tước Hiệp sĩ, là "bảo vật quốc gia" của Anh quốc, được bình chọn trên đồng 20 bảng, phá vỡ kỷ lục của nữ minh tinh… Vậy những bí mật gì trong cuộc đời "gã khổng lồ" của Đài BBC khiến ông được yêu mến tới vậy?

Mời độc giả cùng xem "thước phim" cuộc đời Sir David Attenborough dưới đây…

Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 2.

Đoạn trích từ loạt phim "Zoo Quest".


Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 4.


Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 5.


Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 6.


Đoạn phim trong series "Life on Earth" chứa một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất lịch sử truyền hình.

Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 8.


Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 9.


Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 10.
Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 11.

Tháng 10/2020 vừa qua, Sir David Attenborough cho ra mắt bộ phim tài liệu thời lượng 83 phút mang tên "David Attenborough: A Life On Our Planet" - tác phẩm sau đó được tạp chí Forbes bình chọn là bộ phim tài liệu quan trọng nhất của năm 2020.

Phim thuật lại hành trình biến chuyển từ sự đa dạng sinh học quý giá của thập niên 1950, 1960 cho đến những hình ảnh Trái Đất suy tàn của hiện tại. Quy mô của vấn đề trong bộ phim là quá lớn, lớn đến mức khó tiếp thu và dường như không thể truyền đạt thông qua chỉ một bộ phim tài liệu. May mắn thay, Sir David, bằng kinh nghiệm và niềm tình yêu cháy bỏng với Mẹ Thiên Nhiên, đã làm điều này vô cùng mượt mà.

Ông đã cá nhân hóa một vấn đề mang tính trừu tượng và vĩ mô bằng cách gắn sự tàn phá môi trường với chính chặng đường sự nghiệp của mình.

Hoàn thành bộ phim ngay trong giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch COVID-19, ông được chính phủ Anh khuyến cáo không ra khỏi nhà vì tuổi đã cao.

Attenborough đã quay những đoạn dẫn nối cho phim ngay trong khu vườn của ông, ông gắn vỏ chăn lên tường để tạo ra một phòng thu và hoàn thành luôn các phần lồng tiếng. Một studio tại nhà đã ra đời như thế!

"Từ núi đồi cho đến đại dương, sa mạc, không nơi nào là quá xa, không loài vật nào là quá khó tiếp cận và giờ đây, ngay cả dịch bệnh COVID-19 cũng không thể cản bước Sir David Attenborough" - 60 Minutes viết.

Sir David Attenborough lặn xuống rạn san hô Great Barrier ở tuổi 92.

Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 13.

Không có nhiều người trên thế giới được tin tưởng như Sir David Attenboroug. Gần một thế kỷ sống phi thường khiến tiếng nói của ông vô cùng có trọng lượng. 

"Bảo vật quốc gia nước Anh" luôn nói rằng, ông không bắt đầu thực hiện các chương trình của mình với mục đích bảo tồn, ông chỉ đơn giản là thích quan sát thế giới tự nhiên.

Đứng trước Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ diễn ra tại Katowice (Ba Lan) năm 2018, Sir David Attenborough đã đưa ra lời cảnh báo về tương lai của Trái Đất. "Nếu chúng ta không hành động kịp thời, sự sụp đổ của các nền văn minh và sự tuyệt chủng của phần lớn thế giới tự nhiên sẽ ở ngay đường chân trời".

Trong buổi phỏng vấn trực tuyến trên chương trình truyền hình "60 Minutes", nhà báo kỳ cựu Anderson Cooper từ CNN đồng thời là người dẫn chương trình đã khẳng định rằng nếu Attenborough nói về ngày tận thế, cả thế giới sẽ lắng nghe. 

Đúng như vậy, không có nhiều người trên thế giới được tin tưởng như Sir David Attenboroug. Những fan hâm mộ của Attenborough bao gồm cả cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - người thú nhận đã lớn lên cùng những thước phim động vật của BBC. 

Obama từng mời nhà tự nhiên học kỳ cựu đến Nhà trắng vào năm 2015, và khác với mọi khi ngài Tổng thống là người trả lời - lần này ông đóng vai trò MC, còn Hiệp sĩ nước Anh là người được hỏi.

Obama dồn dập đưa ra nhiều câu hỏi hóc búa về Trái Đất và thiên nhiên mà có lẽ chính bản thân ông cũng không có lời đáp. Nhưng thật tài tình, vị Hiệp sĩ Vương quốc Anh đã "hóa giải" những vấn đề này bằng trí tuệ và kiến thức từ 60 năm kinh nghiệm của mình, với một tầm nhìn vượt thời đại. Sau đây là một cặp đối thoại của họ: 

- Tổng thống Obama: Đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng còn dân số thì liên tục tăng, Ngài nghĩ chúng ta có thể giải quyết được những vấn đề này không? - Cựu tổng thống đặt câu hỏi. 

- Hiệp sĩ Attenborough: Chính nước Mỹ đã nói rằng, 50% dân số toàn cầu hiện tại là người thành thị. Phần lớn trong số họ còn không có mối liên kết với thế giới tự nhiên. Họ không biết thiên nhiên đang vận hành thế nào nên không thể quan tâm đến việc giải quyết vấn đề của Trái Đất. Bạn biết đấy, đó mới là gốc rễ của mọi vấn đề...

Tầm vóc trí tuệ của Attenborough thể hiện rất rõ qua câu trả lời này: Biết gốc rễ của vấn đề thì mới giải quyết được, và vì vậy, chúng ta phải hiểu biết Mẹ Thiên Nhiên, Mẹ Trái Đất đang vận hành thế nào! 

Xuyên suốt buổi phỏng vấn, người xem truyền hình cũng có thể cảm nhận được sự mến mộ của cựu tổng thống Mỹ qua ánh mắt, nụ cười của ông khi lắng nghe Sir David Attenborough.

Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 15.

Giờ đây, Sir David đặt trọn hy vọng vào thế hệ trẻ và những người trẻ dường như cũng đang đặt niềm tin vào ông.

Cứ lắng nghe đám đông chào đón khi Attenborough xuất hiện tại lễ hội âm nhạc lớn nhất nước Anh mà xem, 200.000 người tham dự Glastonbury Festival đã hò reo không ngớt suốt bài diễn thuyết 10 phút của ông. Với những người trẻ đang loay hoay không biết phải làm gì để bảo vệ ngôi nhà chung của muôn loài, "ông già 94 tuổi" này chính là ngọn hải đăng rực cháy luôn truyền cảm hứng cho họ.

Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 16.

Không còn nghi ngờ gì, cách tiếp cận nhanh nhất tới thế hệ trẻ ngày nay chính là thông qua những nền tảng mạng xã hội. Quá hiện đại với một ông lão như Sir David Attenboroug ư? Không hề, công nghệ là chuyện nhỏ.

Attenborough nói rằng ông sẵn sàng sử dụng "bất kỳ phương tiện nào" để nói cho thế hệ tương lai về những chuyện đang xảy ra với Trái Đất và cùng họ tìm ra giải pháp.

Nói là làm! Tháng 9 năm 2020, "bảo vật quốc gia nước Anh" chính thức gia nhập Instagram và ngay lập tức đã phá vỡ kỷ lục của nữ diễn viên Jennifer Aniston, trở thành tài khoản Instagram cán mốc 1 triệu người theo dõi nhanh nhất, chỉ sau 5 giờ gia nhập.

"Đó là một đặc ân khi những người trẻ chịu lắng nghe một ông già như tôi." – Sir David Attenborough

"Tôi không còn nhiều năm nữa đâu." – Sir David Attenborough thừa nhận.

"Xin chào, hãy theo dõi tôi nhé" - Sir David nói bằng chất giọng nhẹ nhàng và mỉm cười khi kết thúc video đầu tiên trên Instagram của mình. Đoạn clip kêu gọi mọi người chung tay giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học của ông thu hút 18 triệu lượt xem và hàng trăm ngàn lượt bình luận.

"Ngài thật tuyệt vời, chúng tôi thật may mắn khi có được ngài."

"Chúng ta có thể đông lạnh và giữ Sir David Attenborough mãi mãi được không? Tôi muốn ông ấy sống mãi."

Sự thật là dù Sir David đã sống một cuộc đời thật phi thường, nhưng ông vẫn chỉ là một con người và không thể chống lại quy luật của tự nhiên. Bước qua tuổi 90, Attenboroug bắt đầu gặp những vấn đề về trí nhớ, Attenborough không thể nhớ ra tên của của những địa danh mình từng đi qua và điều này khiến ông mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các kịch bản phim.

Sir David đã già. Người ta nhận ra điều đó khi phát âm của ông không còn rõ ràng như trước, một bên mắt của ông dường như bị che mờ vì những nếp nhăn trùng xuống. Với nhiều khán giả truyền hình, Sir David giống như một người ông, một người ông vẫn thường kể câu chuyện về những cái cây, những con vật trong khu vường thân thuộc hiển diện trong tuổi thơ của họ. Giọng nói dịu dàng của Sir David đã chạm tới từng trái tim, dạy người ta hiểu và biết yêu thương những sinh linh nhỏ bé quanh mình.

Theo dõi những thước phim của ông ở tuổi 94, hàng triệu triệu khán giả vẫn không khỏi lo sợ một ngày thế giới sẽ mất đi người đàn ông vĩ đại David Attenborough.

Tuy nhiên, đó sẽ là chuyện của một tương lai xa (hy vọng là vậy). Còn bây giờ, Sir David Attenborough vẫn đang tích cực trong sứ mệnh bảo vệ "khu vườn địa đàng của chúng ta".

Tổng thống Mỹ dồn dập hỏi khó - Hiệp sĩ Anh chứng tỏ thế giới sẽ phải lắng nghe ông về ngày tận thế! - Ảnh 18.
Trương Minh Tâm
Trang Đinh