Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Hồng Anh - Thi Anh |
Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!
Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!
Ông Trump phát biểu trên cương vị Tổng thống Mỹ lần cuối. Ảnh: AP

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Vài giờ trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20/1 (giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân Melania và gia đình đã rời Nhà Trắng lần cuối để trở về Florida. Tại căn cứ Andrews, đứng trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Sau bài phát biểu dài khoảng 10 phút, ông Trump và phu nhân Melania đã bước trên thảm đỏ lên chuyên cơ Air Force one lần cuối.

Chúng tôi xin trân trọng gửi tới quý độc giả nội dung toàn văn bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.


Xin cảm ơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Cảm ơn các bạn.

[Đám đông hô vang: Chúng tôi yêu ngài!]

Xin cảm ơn các bạn rất nhiều, chúng tôi cũng yêu các bạn. Và tôi nói lời đó từ tận đáy lòng mình đấy.

Bốn năm qua thực sự rất tuyệt vời. Chúng ta đã hoàn thành rất nhiều điều cùng nhau.

Tôi xin gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn bè và các nhân viên của tôi, cùng với đó là rất nhiều người khác đang có mặt ở đây. Tôi muốn cảm ơn các bạn vì đã nỗ lực, cố gắng và chăm chỉ. Mọi người không biết gia đình tôi đã làm việc chăm chỉ đến mức nào. Và sự chăm chỉ đó là vì các bạn.

Họ có thể đã có một cuộc sống 'dễ thở' hơn nhiều, nhưng họ đã làm một công việc tuyệt vời. Tôi muốn cảm ơn ông Mark Meadows - người đang có mặt ở đâu đó dưới kia. Xin cảm ơn Mark.

Việc chúng ta đạt được nhiều thành tích như vậy là điều rất đặc biệt. [Ông Trump nhường lời cho vợ mình] Trong suốt thời gian qua, Đệ nhất phu nhân của chúng ta đã là một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, duyên dáng và tự trọng. Và [vợ tôi] cũng được đông đảo công chúng biết đến. [Quay sang bà Melania] Mình có muốn nói vài lời không?

[Bà Melania Trump]: Trở thành đệ nhất phu nhân của các bạn là vinh dự lớn nhất của của cuộc đời tôi. Cảm ơn tình yêu và sự ủng hộ của mọi người. Các bạn sẽ ở trong tâm trí và trong lời cầu nguyện của tôi. Chúa phù hộ cho tất cả các bạn. Cầu Chúa phù hộ cho gia đình các bạn. Và cầu Chúa phù hộ cho đất nước xinh đẹp này. Cảm ơn các bạn.

[Ông Donald Trump]: Đó là những điều chúng ta muốn nói, mình nhỉ? Nhưng sự thật là những điều chúng ta đã làm - chúng ta đã làm rất tốt. Những điều chúng ta đã làm thực sự đáng kinh ngạc, dù nói theo bất cứ tiêu chuẩn nào. Chúng ta đã tái thiết quân đội Mỹ, tạo ra một đơn vị mới có tên là Lực lượng Không gian - và đối với một chính quyền thông thường thì đó là thành tựu rất lớn. Nhưng chúng tôi không phải là một chính quyền thông thường.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy! - Ảnh 2.

Chúng tôi đã có những chính sách chăm lo cho các cựu binh và nhận được 91% ủng hộ - một con số chưa từng có. Chúng tôi đã chăm lo cho các cựu binh Mỹ, những người đã bị đối xử rất tệ trước khi tôi nhậm chức. Và như các bạn đã biết, chúng tôi đã mang đến cho họ những chính sách ưu đãi tuyệt vời - nếu họ đi gặp bác sĩ, họ sẽ không phải chờ đợi quá lâu, và các hóa đơn cũng được chính phủ chi trả. Chúng tôi làm điều này để loại bỏ những người đã không đối xử đúng mực với các cựu binh Mỹ. Trước ngày tôi đến, họ không có những quyền lợi như thế.

Vậy nên, các cựu binh của chúng ta được hạnh phúc, người dân Mỹ cũng hạnh phúc. Quân đội của chúng ta vui sướng vì điều này.

Chúng tôi cũng đã cắt giảm thuế - mức cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ cho đến nay. Tôi hy vọng là họ [chính quyền Biden] sẽ không tăng thuế của các bạn. Nhưng nếu họ làm thế, thì tôi đã cảnh báo với các bạn rồi đấy!

Bài phát biểu chia tay của ông Trump ở căn cứ Andrews

Các bạn hãy nhìn vào các quy định - tôi cho rằng việc cắt giảm các quy định còn quan trọng hơn. Đó là lý do chúng ta có những công việc và số việc làm cao như vậy. Số việc làm hoàn toàn đáng kinh ngạc.

Nếu chúng ta không bị đại dịch tấn công, thì chúng ta sẽ còn đạt được thêm nhiều con số chưa từng có. Nhưng những con số mà chúng ta đã đạt được đã là tốt nhất từng thấy rồi.

Trước tháng 2/2020, các số liệu của chúng ta đã ở mức chưa ai từng thấy trước đây. Chúng ta đã bị [dịch bệnh] "tấn công", không ai đổ lỗi cho chúng ta về điều đó vì cả thế giới đều phải hứng chịu. Nhưng chúng ta đã nỗ lực một lần nữa. Và bây giờ thị trường chứng khoán đã tăng cao hơn đáng kể so với mức đỉnh trước đại dịch. [...]

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy! - Ảnh 4.

Và bạn sẽ thấy những con số đáng kinh ngạc bắt đầu xuất hiện. Nếu mọi thứ được giữ nguyên. Và hãy thật thận trọng, mọi thứ rất phức tạp. Hãy thật thận trọng. Nhưng các bạn sẽ thấy một số điều đáng kinh ngạc xảy ra. Hãy nhớ đến chúng tôi khi bạn chứng kiến những điều đó. Các yếu tố của nền kinh tế Mỹ được thiết lập để trở thành một tên lửa được phóng đi.

Chúng ta là đất nước vĩ đại nhất thế giới. Chúng ta là nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới, và khi đại dịch tồi tệ tấn công, chúng ta cũng đã chịu ảnh hưởng nặng nề như toàn thế giới - những nơi không thoát khỏi sự tấn công của virus và đang phải hứng chịu hậu quả. Nhưng chúng ta đã hoàn thành được một việc có thể coi là một phép màu y học. Họ gọi đó là phép màu. Đó chính là vaccine [COVID-19].

Chúng tôi đã phát triển vaccine trong vòng 9 tháng thay vì 9 năm, 5 năm hay 10 năm. Lẽ ra nó sẽ mất một khoảng thời gian dài - rất, rất nhiều năm để điều chế và phát triển một loại vaccine. Nhưng chúng ta đã phát triển được 2 loại. Chúng ta cũng sắp có một loại vaccine nữa, đây thực sự là một thành tựu lớn. Vì vậy nên trong vài tháng tới, các bạn sẽ được chứng kiến những số liệu tích cực, những con số tăng vọt thực sự.

Và tôi luôn có thể nói điều này. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ. Chúng tôi đã để lại tất cả, như những vận động viên thường nói chúng tôi đã để lại tất cả trên sàn đấu. Chúng tôi sẽ không cần nói với nhau rằng nếu chúng ta chăm chỉ hơn một chút thì kết quả sẽ tốt hơn. Và chúng tôi cũng đã phải đương đầu, vượt qua rất nhiều trở ngại trên chặng đường.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy! - Ảnh 6.

Chúng tôi đã nhận được 75 triệu phiếu bầu - một kỷ lục trong lịch sử của các tổng thống khi còn đương chức. Đó cũng là kỷ lục của mọi thời đại. Nhiều triệu phiếu. Trong lịch sử của các tổng thống đương nhiệm, đó thực sự là một vinh dự.

Một trong những điều khiến chúng tôi rất, rất tự hào là việc bổ nhiệm gần 300 thẩm phán liên bang và ba thẩm phán Tòa án tối cao. Đó là một con số rất lớn, một con số kỷ lục và vì vậy, chúng tôi đã làm được rất nhiều. Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Điều đầu tiên chúng tôi cần làm là bày tỏ lòng kính trọng và tình yêu thương đối với những người dân và gia đình đã phải hứng chịu các tác động và cả nỗi đau do virus Trung Quốc. Điều khủng khiếp đó đã lây lan khắp thế giới. Chúng ta đều biết nó đến từ đâu, điều đó thực sự rất khủng khiếp. Rất khủng khiếp. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng.

Chúng tôi xin gửi tình cảm chân thành đến những người đã phải chịu đựng, những gia đình đã phải chịu đựng rất nhiều vì dịch bệnh.

Lời cuối cùng, tôi xin được nói rằng các bạn là những con người tuyệt vời. Đất nước này thực sự rất, rất tuyệt vời. Trở thành Tổng thống của các bạn là vinh dự và đặc ân lớn nhất đời tôi.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy! - Ảnh 7.

Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ luôn theo dõi. Tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, và tôi xin được nói rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tuyệt vời như vậy.

Xin chúc chính quyền mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm điều gì đó thực sự ngoạn mục. Họ đang ở trong một tình thế chưa từng có trước đây. Mặc dù vậy, bất chấp dịch bệnh có thể coi là tồi tệ nhất kể từ hơn 100 năm trước, những điều mà chúng tôi làm được thực sự đáng kinh ngạc. Và tôi sẽ không thể làm được điều đó nếu không có các bạn.

Vậy, đây chính là lời tạm biệt của tôi. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo cách nào đó.

Và một lần nữa, trước khi rời đi, tôi xin được gửi lời cảm ơn tới Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân Karen. Tôi xin cảm ơn Quốc hội vì chúng tôi đã phối hợp với nhau rất tốt, chí ít là với một số thành phần trong Quốc hội. Nhưng thực sự là như vậy. Chúng tôi đã làm được rất nhiều điều mà không ai nghĩ là khả thi, nhưng tôi muốn cảm ơn Quốc hội và tất cả những con người tuyệt vời của Washington DC, những người đã cùng làm việc với tôi để tạo nên điều kỳ diệu này.

Chúc các bạn có một cuộc sống tốt đẹp. Chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn. Cảm ơn các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy! - Ảnh 9.
Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên