Tổ hợp phòng không Pantsir-SM: Quân đội Việt Nam cần là có

Bình Nguyên |
Tổ hợp phòng không Pantsir-SM: Quân đội Việt Nam cần là có
Tổ hợp phòng không Pantsir-SM: Quân đội Việt Nam cần là có
Pantsir-SM được đánh giá là đặc biệt thích hợp với phòng không Việt Nam. Ảnh minh họa.

Tổ hợp phòng không Pantsir-SM được đánh giá là đặc biệt thích hợp với Quân đội Việt Nam bởi đây là loại vũ khí thế hệ mới, đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG TẦM THẤP MỚI - NHU CẦU CẤP BÁCH CỦA VIỆT NAM

Quân chủng Phòng không - Không quân là một trong những lực lượng mũi nhọn được ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại và gần đây đã được trang bị một số loại máy bay tiêm kích, tên lửa và radar phòng không tương đối hiện đại, góp phần nâng cao đáng kể sức chiến đấu, tuy nhiên so với yêu cầu thì vẫn còn khá khiêm tốn.

Một trong những loại vũ khí cấp bách cần được sớm trang bị đó là các tổ hợp phòng không tầm thấp, có khả năng không chỉ diệt các mục tiêu là máy bay chiến đấu, trực thăng mà còn phải vô hiệu hóa được tên lửa hành trình và nhất là đối phó hiệu quả với chiến thuật "bầy UAV" vốn đang nổi lên như một xu hướng mới đáng lưu tâm trong các cuộc xung đột gần đây trên thế giới.

Trong các cuộc xung đột này, các đòn tập kích ồ ạt bằng tên lửa hành trình hoặc tên lửa không đối đất, bom lượn có diện tích phản xạ radar rất nhỏ hoặc bằng "bầy UAV" luôn khiến cho bên phòng thủ đối phó rất vất vả, thậm chí phải hứng chịu tổn thất tương đối lớn.

Nếu không có mạng lưới cảnh giới báo sớm, ít điểm mù và vũ khí phòng không tầm thấp dày đặc trong đó có một số loại vũ khí nòng cốt đặc trị thì rất dễ rơi vào thế bị động, lúng túng.

Đó là chưa kể đối phương sử dụng chiến thuật mồi bẫy, tung mục tiêu giả (UAV, tên lửa hành trình mồi bẫy), đánh lạc hướng hút phần lớn hỏa lực về hướng mình, để tạo điều kiện cho các quả đạn tấn công thực sự có cơ hội đột kích thành công.

Rõ ràng nhu cầu về các loại tên lửa phòng không tầm thấp thế mới mới của Việt Nam là tương đối cấp bách, nên sớm được triển khai.

Với Việt Nam, do ngân sách còn hạn chế nên việc lựa chọn mua vũ khí gì vừa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nhất là cách đánh, vừa phải từ đối tác tin cậy và hợp túi tiền, lại thuận lợi trong khai thác sử dụng luôn là bài toán khó giải không chỉ của lực lượng phòng không - không quân mà còn của tất cả các quân binh chủng khác.

Mỗi quyết định được đưa ra đều dựa trên sự cân nhắc, tính toán rất kỹ lưỡng.

Tổ hợp phòng không Pantsir-SM: Quân đội Việt Nam cần là có - Ảnh 1.

Tên lửa phòng không tầm thấp Strela-10 của Việt Nam. Ảnh: VQO.

TỔ HỢP PHÒNG KHÔNG PANTSIR-SM: LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO VIỆT NAM?

Theo cơ sở dữ liệu mới cập nhật hồi tháng 7/2021 của Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược (Center for Strategic and International Studies - viết tắt CSIS) của Mỹ thì Việt Nam là một trong những quốc gia đang sở hữu tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo.

Ngoài ra, cả 2 trang thông tin chuyên về quân sự là Airforce-Technology và Armyrecognition được đánh giá là khá uy tín đều cũng cho rằng Việt Nam đã sử dụng Pantsir-S1.

Tuy nhiên, trên thực tế dường như chưa có bất cứ tổ hợp nào thực sự được chuyển giao. Mặc dù vậy, việc các cơ quan nghiên cứu và trang tin quân sự khả tín đều nhắc tới Pantsir-S1 gắn với Việt Nam cho thấy nhu cầu về loại vũ khí này của ta là có.

Tổ hợp phòng không Pantsir-SM: Quân đội Việt Nam cần là có - Ảnh 2.

Sơ sở dữ liệu của CSIS cho rằng Việt Nam đã sở hữu Pantsir-S1.

Phải khẳng định rằng, Pantsir-S1 hoàn toàn là ứng viên sáng giá cho một hệ thống phòng không tầm thấp đa năng trong tương lai của Việt Nam bởi nó là độc nhất vô nhị, trên thế giới hiện chưa có loại nào tương đương.

Tuy vậy, qua thực chiến ở Syria, Libya, Pantsir-S1 cũng đã thể hiện một số điểm hạn chế, buộc Nga phải tiến hành nâng cấp, cải tiến và thế hệ tiếp theo của tổ hợp này được đánh giá là hoàn hảo hơn. Vì thế, nếu phòng không Việt Nam mua Pantsir-SM cũng không có gì là. Bởi lẽ:

Thứ nhất, Pantsir-SM kế thừa toàn bộ những điểm ưu việt vốn có của phiên bản cơ sở Pantsir-S1 và có khả năng chiến đấu mạnh gấp từ 1,5 - 2 lần. Hệ thống được tích hợp một đài radar đa năng nhìn vòng kiêm chiếu xạ, do vậy giúp gia tăng tầm phát hiện từ 40 km lên 75 km, và hạn chế được "góc chết" trên đỉnh đầu tốt hơn.

Tên lửa thế hệ mới có tốc độ siêu vượt âm và mở rộng phạm vi diệt mục tiêu (tầm bắn) từ 20 km lên 40 km, tức có hiệu quả tác chiến gấp khoảng hai lần so với Pantsir-S1 hiện tại.

Thứ hai, Pantsir-SM được Nga thiết kế để đối phó với cả máy bay cánh quạt và cánh cố định, các vũ khí tấn công chính xác gồm cả tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và chống hạm, rocket phóng đi từ các tổ hợp pháo phản lực bắn loạt cũng như mọi loại mục tiêu bay không người lái.

Một loại mục tiêu mới mà Pantsir-SM có thể diệt là tên lửa đạn đạo, tính năng hết sức cần thiết của một tổ hợp phòng không cơ động trong chiến tranh hiện đại.

Với những đặc tính trên, Pantsir-SM có tầm bắn tương đương với Iron Dome của Israel nhưng có hiệu quả cao hơn nhiều.

Pantsir-SM có xác suất diệt mục tiêu với mỗi phát bắn (1 quả tên lửa) là bằng 1, trong khi đó, tổ hợp Iron Dome của Israel thực tế phải bắn nhiều tên lửa hơn 2 - 3 lần để đảm bảo việc hạ thành công tên lửa tấn công của đối phương nhưng hiệu quả vẫn không cao.

Tổ hợp phòng không Pantsir-SM: Quân đội Việt Nam cần là có - Ảnh 3.

Tổ hợp phòng không Pantsir-SM với các đạn con đặc trị UAV.

Bên cạnh đó, Pantsir-SM còn được tích hợp pháo bắn nhanh cho phép hết sức linh hoạt trong đối phó với các tình huống trên không.

Thứ ba, mỗi tổ hợp Pantsir-SM (xe chiến đấu) mang 12 đạn tên lửa sẵn sàng khai hỏa chứa trong ống phóng kiêm ống bảo quản, ngoài ra còn có 1 xe tiếp đạn mang theo 2 cơ số (24 quả tên lửa) sẵn sàng trực tiếp khai hỏa theo lệnh từ xe chỉ huy mà không cần nạp đạn tên lửa lên xe chiến đấu.

Đây là 1 phương thức rất mới giúp tổ hợp có thể tác chiến trong mọi tình huống, đặc biệt là khi không có thời gian tái nạp đạn cho xe chiến đấu.

Trong các cuộc xung đột ở Syria hoặc Libya, đã có nhiều tổ hợp Pantsir-S1 bị đối phương tiêu diệt khi đang hết đạn (hết cơ số 12 quả mang theo) mà chưa kịp tái nạp đạn mới, Pantsir-SM có thể cơ bản khắc phục được điểm yếu này.

Ngoài ra, Pantsir-SM có thể mang phóng loại tên lửa cỡ nhỏ mới (mỗi xe mang tới 48 quả đạn), chuyên dụng cho tiêu diệt UAV, đặc biệt hữu dụng trong chiến tranh tương lai khi mà chiến thuật "bầy UAV" tấn công sẽ được nhiều quốc gia áp dụng.

Với quan hệ hợp tác tốt đẹp như hiện tại, một khi Việt Nam cần, chắc chắn Nga sẽ đồng ý. Ông Victor Kladov - Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec (Nga) đã từng nhấn mạnh: "Phải khẳng định với các bạn một lần nữa, Rostec luôn sẵn sàng dành những vũ khí tốt nhất cho Việt Nam. Tên lửa S-400 ư? Các bạn cần là có".

Đến tên lửa S-400, loại vũ khí chiến lược mà nước bạn Nga còn sẵn sàng cung cấp thì chẳng có lý gì Pantsir-SM lại không. Hy vọng rằng trong tương lai gần một trong các biến thể của hệ thống Pantsir sẽ có mặt trong biên chế phòng không Việt Nam, chí ít là phiên bản cơ sở Pantsir-S1 hoặc tốt hơn là Pantsir-SM, dù đắt hơn nhưng "đáng tiền".

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên