Tinh hoa vũ khí Việt: Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc - Kỳ tích của CNQP Việt Nam

Bình Nguyên |

Tinh hoa vũ khí Việt: Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc - Kỳ tích của CNQP Việt Nam
Tinh hoa vũ khí Việt: Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc - Kỳ tích của CNQP Việt Nam
Nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại đã được trưng bày tại hội nghị Quân chính toàn quân. Ảnh: Vietnamnet.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã có những bước đột phá ngoạn mục khi tự chế tạo được nhiều vũ khí mới và hiện đại, có loại đạt chuẩn NATO.

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam phát triển

Nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo trên không và trên đất liền của Tổ quốc, trong những năm gần đây Quân đội Nhân dân Việt Nam được trang bị nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại, trong đó đáng chú ý là có những sản phẩm do chính "bàn tay khối óc" người Việt chế tạo, điều mà chỉ mới đây thôi ít ai có hình dung nổi.

Có thể nói, 10 năm qua là giai đoạn "bùng nổ" của công nghiệp quốc phòng Việt Nam (CNQP Việt Nam), chúng ta đã đạt được những kỳ tích đáng nể khiến bạn bè quốc tế cũng phải khâm phục. Điều đang nói là các sản phẩm vũ khí trang bị "Made in Vietnam" rải đều trong các lĩnh vực từ phòng không - không quân, hải quân cho tới lục quân.

Tinh hoa vũ khí Việt: Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc - Kỳ tích của CNQP Việt Nam - Ảnh 1.

Một số sản phẩm vũ khí trang bị do CNQP Việt Nam chế tạo được trưng bày tại Hội nghị quân chính toàn quân.

Việc Việt Nam đẩy mạnh phát triển CNQP là một quyết định hết sức đúng đắn bởi lẽ tự chủ chế tạo và sản xuất vũ khí hiện đại là định hướng chiến lược không chỉ của riêng Việt Nam mà còn của nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm:

Thứ nhất, giảm sự phụ thuộc vào vũ khí nhập khẩu từ nước ngoài, tiết kiệm lượng lớn ngoại tệ. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước có hạn lại cùng lúc phải ưu tiên nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là phát triển kinh tế nên quỹ dành cho mua sắm vũ khí không nhiều, nên có càng nhiều sản phẩm "Made in Vietnam" càng tốt.

Điều đó không những giúp tiết kiệm đáng kể ngoại tệ mà còn là động lực thúc đẩy CNQP Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa.

Việc tự chủ được vũ khí trang bị thì khi có tình huống xảy ra, chúng ta hoàn toàn tự tin rằng nền sản xuất trong nước có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và không phải mua gấp từ nước ngoài với giá cao mà chẳng phải lúc nào muốn mua thì đối tác cũng có sẵn để giao hàng trong thời gian ngắn.

Thứ hai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và kỹ - chiến thuật từ thực tế Việt Nam. Đây là yếu tố hết sức quan trọng bởi việc mua sắm (kể cả nhập khẩu) hay chế tạo vũ khí mới bắt buộc phải xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ và nghệ thuật tác chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Không ai hiểu chúng ta cần gì hơn chính chúng ta. Vũ khí chế tạo trong nước sẽ có lợi thế hơn khi đáp ứng cùng lúc nhiều yêu cầu như phải phù hợp với bộ đội, từ khả năng khai thác làm chủ cho tới thể lực và cách đánh.

Thứ ba, việc ứng dụng có hiệu quả các thành tựu, tiến bộ khoa học công nghệ mũi nhọn trong hoạt động nghiên cứu, đặc biệt là từ chuyển giao công nghệ hiện đại từ nước ngoài sẽ tạo bước chuyển biến và hình thành các sản phẩm vũ khí có tính đột phá về khoa học công nghệ, thực sự "Made in Vietnam".

Tinh hoa vũ khí Việt: Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc - Kỳ tích của CNQP Việt Nam - Ảnh 3.

Nhiều vũ khí "Made in Vietnam" thế hệ mới đã được trang bị tới các đơn vị. Ảnh: QĐND.

Thứ tư, duy trì năng lực sản xuất của CNQP Việt Nam về lâu dài thông qua các sản phẩm lưỡng dụng. Trong điều kiện thời bình, đơn đặt hàng quốc phòng thấp, việc làm chủ công nghệ lưỡng dụng để sản xuất hàng kinh tế sẽ tránh được lãng phí vì không sử dụng hết công suất của các dây chuyền công nghệ đã đầu tư.

Mặt khác, việc sản xuất sản phẩm lưỡng dụng cũng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho duy trì và phát triển đội ngũ chuyên môn kỹ thuật nòng cốt trên các dây chuyền quốc phòng.

Lột xác ngoạn mục

Như đã nói ở trên, trong thời gian qua, năng lực công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá, phát triển mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc gia.

Với nhiều dự án trong tâm đã và đang được triển khai, CNQP Việt Nam đã sửa chữa, cải tiến hiện đại hóa nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật, đồng thời chế tạo, sản xuất được một số vũ khí, trang bị kỹ thuật cho lực lượng vũ trang, giảm nhập khẩu, tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, việc nghiên cứu các loại vũ khí mới có bước phát triển đáng kể, có thể ví như một cú lột xác ngoạn mục.

Tinh hoa vũ khí Việt: Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc - Kỳ tích của CNQP Việt Nam - Ảnh 4.

Tàu vận tải tổng hợp "Made in Vietnam". Ảnh: QPVN

Các sản phẩm quốc phòng "Made in Vietnam" khá hiện đại, bắt kịp trình độ khu vực và một số loại đạt chuẩn của các quốc gia phát triển, đã vượt qua được quá trình thử nghiệm hết sức khắt khe để đưa vào sản xuất hàng loạt, số lượng lớn và trang bị cho các đơn vị, đáp ứng yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Nhiều vũ khí trang bị trong nước chế tạo đã có mặt trong các quân binh chủng như phòng không - không quân, hải quân, đặc công, thông tin liên lạc, tác chiến điện tử,... được bộ đội đánh giá cao, hình thành niềm tin vào vũ khí "Made in Vietnam".

Trên báo Tiền Phong, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính ủy Tổng cục CNQP cho biết: "Năm 2020, Tổng cục tập trung chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên các nguồn lực để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm" đồng thời ông cũng thông báo kết quả đã đạt được của Tổng cục trong năm 2019.

Cụ thể, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 của toàn Tổng cục đem lại doanh thu hơn 15.610 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 530 tỷ đồng, nộp ngân sách 1.039,2 tỷ đồng (bằng 161% so với năm 2018)…

Đáng mừng là đã có một số loại vũ khí trang bị sản xuất tại Việt Nam đã được xuất khẩu như tàu tuần tra, tàu đổ bộ, tàu cứu hộ, radar phòng không,... Đây là tin hiệu hết sức khả quan, tạo đà phát triển tốt cho những năm tiếp theo đối với CNQP Việt Nam.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên