Tiêm kích Su-75 tuyệt mật của Nga giáng cho tình báo Mỹ-phương Tây cú đòn đau nhớ đời

Lê Ngọc Thống |
Tiêm kích Su-75 tuyệt mật của Nga giáng cho tình báo Mỹ-phương Tây cú đòn đau nhớ đời
Tiêm kích Su-75 tuyệt mật của Nga giáng cho tình báo Mỹ-phương Tây cú đòn đau nhớ đời
Tiêm kích Su-75 Checkmate

Cả thế giới choáng váng, chao đảo về chiếc tiêm kích Su-75 Checkmate đầy hứa hẹn của Nga, được phát triển bởi Sukhoi, sau khi nó xuất hiện tại MAKS 2021 diễn ra ở Moscow.

Liệu Su-75 Checkmate có thể cạnh tranh trên thị trường vũ khí thế giới với đối thủ F-35 của Lockheed Martin của Mỹ, vốn đã được hàng chục quốc gia mua và nhiều nước chỉ mơ ước được mua?

Nga đã làm cách nào để có thể nhanh chóng tạo ra máy bay đa dụng hạng nhẹ thế hệ thứ năm của riêng mình trong một thời gian rất ngắn?

1. Tiền đâu cho dự án?

Thực tế, để giải quyết các vấn đề thiết kế tầm cỡ này, "chất xám" Nga không thiếu, nhưng nó cần rất nhiều tiền, nhiều tỷ USD. Nói chính xác, độc lập, Nga không có tiền để hoàn thành dự án này.

Nga cả với Mỹ, chỉ trong thập kỷ đầu tiên (từ 2001 đến 2011) để thiết kế và thử nghiệm F-35 và các nguyên mẫu của nó, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã buộc phải bỏ ra 56 tỷ USD. Và dĩ nhiên, thực tế đây không phải là chi tiêu cuối cùng theo hướng này…

Và bây giờ tại Nga, chúng ta đã nghe gì về việc tài trợ cho sự phát triển của dự án, vốn đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ MAKS 2021 ngay khi Checkmate vẫn chưa bay hoặc thậm chí đang bò? Và, nên nhớ là Nga không có nhà máy in dollar như Mỹ nhé.

Người Mỹ đã phán đoán: trong Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) của Nga, cảm giác máy bay (Checkmate) của tập đoàn này đã được phát triển theo sáng kiến ​​của riêng mình mà không cần thu hút ngân sách từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Chắc chắn dự án tiêm kích Su-75 Checkmate có một nguồn tài trợ ấn tượng của một nước ngoài quan tâm và cực kỳ giàu có được mở ra rất kịp thời cho các nhà sản xuất máy bay Nga. Không sai! Đây là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - nơi kinh doanh vũ khí của Mỹ lâu đời, nơi mà bây giờ, có thể, "là của Mỹ, sẽ trở thành của Nga".

Để xác nhận điều này, hãy quay trở lại năm 2017…

Vào thời điểm đó, IDEX lần thứ 13 được tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi của UAE. Người đứng đầu tập đoàn Nga Rostec, Sergei Chemezov, trả lời phỏng vấn với Defense News của Mỹ đã tiết lộ:

"Nga đang đàm phán với UAE về việc cùng phát triển một loại máy bay chiến đấu tàng hình hạng nhẹ thế hệ thứ năm. Một chiếc máy bay mới, hiện đại hơn sẽ được tạo ra trên cơ sở MiG-29 của Nga cho nhu cầu của UAE. Quá trình này sẽ mất từ ​​7 đến 8 năm".

Tiêm kích Su-75 tuyệt mật của Nga giáng cho tình báo Mỹ-phương Tây cú đòn đau nhớ đời - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-75 Checkmate

Ngay và luôn các nhà nghiên cứu, sản xuất vũ khí thế giới đều hiểu công thức chế tạo sẽ là: "tiền Ả Rập cộng với bộ não của Nga".

Bây giờ tại MAKS 2021. Nếu Nga hứa rằng, nguyên mẫu Checkmate sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023 thì thời gian "7 đến 8 năm" mà ông Sergei Chemezov đã hứa tại IDEX-2017 là trước thời hạn, và quan trọng hơn là cái công thức chế tạo trên là hiện thực… tức là đã có một dòng tiền vàng đã chảy đến Tập đoàn Rostec - Nga.

Nhưng tại sao Nga lại có UAE làm đối tác? Và làm thế nào Mỹ "cho phép" một hợp tác như vậy ngay dưới mũi của mình?

2. Tại sao UAE là đối tác?

Tất cả bắt nguồn về sự phức tạp trong quan hệ chính trị giữa Mỹ-Israel với thế giới Ả Rập. Thực tế, chính sách của Mỹ đối với Israel là không bao giờ và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không được cho phép bất kỳ quốc gia Ả Rập nào giành được lợi thế, thậm chí là bình đẳng với Israel về vũ khí tấn công hiện đại.

Tiêm kích Su-75 tuyệt mật của Nga giáng cho tình báo Mỹ-phương Tây cú đòn đau nhớ đời - Ảnh 3.

Do đó, khi những chiếc F-35 đầu tiên xuất hiện trên thị trường vũ khí năm 2010 thì gần như ngay lập tức Mỹ đã quyết định cung cấp 20 máy bay loại này cho Không quân Israel.

Lúc đó , UAE cũng đã kháng cáo lên chính quyền Barack Obama với yêu cầu Mỹ thể hiện tương tự đối với họ như Israel. Quân đội của họ vào thời điểm đó được trang bị đến tận răng với các hệ thống của Mỹ.

Hàng tỷ dollar "dầu mỏ" đã được bơm vào nước Mỹ…thì UAE có quyền hy vọng chắc chắn rằng với F-35, Washington sẽ tạo ra một ngoại lệ đối với họ. Nhưng Mỹ không đáp lại, điều đó thực sự có nghĩa là một lời từ chối.

UAE đã nhận thức được "vấn đề Mỹ-Israel" và với việc Nga đã trang bị cho UAE 50 hệ thống pháo – tên lửa phòng không Pantser 1S cùng 1000 quả tên lửa trong năm 2003-2005 thì ý nghĩ đã nảy sinh: tại sao không đến Moscow để mua cùng một sản phẩm khi đã thiết lập quan hệ hợp tác với Nga?

Nói một cách dễ hiểu, vào thời điểm Mỹ từ chối cung cấp F-35, UAE đã biết cửa văn phòng nào cần gõ ở Nga.

Vì vậy, vào tháng 2/2017, một bản ghi nhớ đã được ký kết với Nga về việc cùng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm cùng với một lựa chọn bổ sung: Nga cung cấp cho một lô máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4 ++ đa chức năng đã được sản xuất hàng loạt.

Tiêm kích Su-75 tuyệt mật của Nga giáng cho tình báo Mỹ-phương Tây cú đòn đau nhớ đời - Ảnh 4.

Tiêm kích Su-75 Checkmate

3. Tại sao hợp tác lại qua mũi người Mỹ?

Việc "cùng phát triển máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ 5" thì Mỹ bỏ ngoài tai, nhưng UAE mua lô máy bay Su-35 thì như đập vào tai, cho nên, vào tháng 11/2017, Phó Tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng Wilson, thông báo rằng Mỹ đang nối lại các cuộc đàm phán với UAE về việc có thể bán F- 35.

Một loạt sức ép khác, vấn đề mua Su-35 từ Nga ngay lập tức biến mất.

Nhưng thật bất ngờ là điều "Mỹ bỏ ngoài tai" đã trở thành hiện thực, điều này cho thấy sự hợp tác theo công thức "tiền Ả Rập cộng với bộ não Nga" (có thể) đang bí mật diễn ra… Tại sao?

Vào ngày 20/1/2021, chỉ một giờ trước lễ nhậm chức, Joe Biden đã ký thỏa thuận bán cho UAE 50 máy bay F-35A với giá trị 10 tỷ dollar. Mặc dù vậy, liệu thương vụ này có hoàn tất không?

Đầu tiên, thương vụ này (đã) phải được Israel đồng ý… theo cách mà Reuters – Pháp chỉ ra: "người Mỹ đã quyết định chế tạo 50 chiếc máy bay này cho UAE theo một phiên bản đặc biệt.

Do đó, Không quân UAE, trong mọi trường hợp sẽ được đảm bảo hiển thị trên màn hình của các radar giám sát không phận của Israel. Lockheed Martin sẽ làm điều đó về mặt công nghệ như thế nào vẫn chưa được tiết lộ.

Ai chứ người Pháp nói thì phải tin bởi Iraq là nạn nhân của Pháp trong chiến dịch Sa mạc và đặc biệt trong trận hải chiến Malvinas, Pháp đã vô hiệu hóa tên lửa Exocet bán cho Argentina để cứu cho Hải quân Anh một thảm bại đã rõ ràng…

Vì vậy, UAE không hứng thú để mua (UAE thừa biết vì sao Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên NATO lại bất chấp Mỹ mua bằng được hệ thống phòng không S-400 Nga là không muốn không phận của mình như cái "rương không khóa" với Mỹ-Israel).

Tiêm kích Su-75 tuyệt mật của Nga giáng cho tình báo Mỹ-phương Tây cú đòn đau nhớ đời - Ảnh 6.

Tiêm kích Su-75 Checkmate

Thứ hai là Mỹ cũng sợ, do dự không dám bán… Các TNS Mỹ phản đối rầm rộ, họ chỉ ra là UAE đang hợp tác với Nga, Trung Quốc, đặc biệt, UAE đang hợp tác với Nga để chế tạo máy bay thế hệ 5, cho nên rất có thể công nghệ F-35 bị rò rỉ…

Như vậy, về logic, thương vụ này chắc là không thể thành công, ngoại trừ UAE là một "nô lệ". Nhưng, Đại sứ UAE tại Mỹ, Yousef al-Otaiba, cảnh báo: "Nếu Mỹ từ chối cung cấp F-35 thì chúng tôi, mặc dù miễn cưỡng, sẽ tìm thấy nó ở các nguồn khác".

Nguồn khác là đâu? Máy bay cạnh tranh với F-35 là loại nào? Chẳng phải là Nga và Checkmate! Đại sứ UAE tại Mỹ không phải "gửi lời theo gió" mà về logic, khi bạn đã đầu tư vào đâu, cái gì, thì bạn không thể không biết tiến độ và kết quả.

Cụ thể: máy bay tấn công hạng nhẹ thế hệ 5 mang tên "Checkmate" tại MAKS 2021 nó có tính năng kỹ, chiến thuật gì, bao giờ cất cánh...nhà đầu tư biết rõ.

Điều "ngã mũ thán phục" cần nói về công tác bảo mật của Nga là trên cả tuyệt vời… Mỹ chủ quan bỏ ngoài tai, lại còn bị màn che của Nga khiến các cơ quan tình báo Mỹ-PT vừa điếc vừa mù. Tổng thống Nga Putin – xuất thân từ tình báo KGB có khác.

Nếu như 6 loại vũ khí siêu nhiên thế giới chỉ được biết đến sau khi Putin tuyên bố vì đó là "phim hoạt hình của Putin" nên không đáng trách với các cơ quan tình báo Mỹ-PT, thì Checkmate cũng chỉ được biết đến khi nó ra mắt tại MAKS 2021 đã gây ra một cú sốc nặng cho giới CNQP Mỹ-PT...

Và, tất cả bình luận, phân tích này cũng chỉ sau khi Checkmate xuất hiện tại Triển lãm MAKS 2021.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên