Tình bạn lâu năm của ông Tập với nông dân Mỹ: Giải pháp cho mâu thuẫn song phương?

An An |

Tình bạn lâu năm của ông Tập với nông dân Mỹ: Giải pháp cho mâu thuẫn song phương?
Tình bạn lâu năm của ông Tập với nông dân Mỹ: Giải pháp cho mâu thuẫn song phương?
Ông Tập Cận Bình muốn gặp những người bạn cũ, trong đó có Sarah Lande khi ông đến thăm Mỹ năm 2012. Ảnh: CNA

Trung-Mỹ đã bị cuốn vào những căng thẳng thương mại, công nghệ và các lĩnh vực khác trong những năm gần đây nhưng vẫn có hy vọng giải quyết, đặc biệt là ở một thị trấn nhỏ ở Iowa.

Tình bạn hữu nghị của ông Tập

Trung Quốc và Mỹ đã bị cuốn vào những căng thẳng thương mại, công nghệ và các lĩnh vực khác trong những năm gần đây, nhưng vẫn có hy vọng giải quyết, đặc biệt là ở một thị trấn nhỏ ở Iowa.

Theo Channel News Asia (CNA - Singapore), vào năm 1985, khi còn là một quan chức cấp thấp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm thị trấn Muscatine, Iowa trong một chuyến công tác nghiên cứu nông nghiệp.

Ông đã xây dựng tình bạn với nhiều người dân địa phương, bao gồm Sarah Lande, cư dân Muscatine, một trong những người điều phối chuyến đi.

Ông ấy [Tập Cận Bình] có vẻ rất vui khi ở Mỹ, vì ông ấy nói đây là lần đầu tiên đến Mỹ. Và ông ấy đã liên tục đặt ra các câu hỏi", người phụ nữ 82 tuổi nhớ lại.

Trung Quốc khi đó mới mở cửa, và chúng tôi cũng mong muốn học hỏi thêm từ họ. Và có thể họ muốn học hỏi từ chúng tôi”.

Khi ông Tập trở lại Mỹ vào năm 2012 với tư cách là Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông đã đến thăm lại Muscatine và những người bạn cũ của ông như Lande.

Bà nói: “[Ông] Tập Cận Bình đã nói với tôi rằng:“ Bạn biết đấy, nếu chúng ta có thể giao lưu trong mọi lĩnh vực - thể thao, kinh doanh, nghệ thuật - nếu nhân dân hai nước hiểu nhau thì hai nước chúng ta có thể hòa hợp với nhau”.

Tình bạn lâu năm của ông Tập với nông dân Mỹ: Giải pháp cho mâu thuẫn song phương? - Ảnh 1.

Ngôi nhà nơi ông Tập từng ở được cải tạo thành Nhà hữu nghị Trung-Mỹ. Ảnh: Clay Masters

Câu chuyện về tình hữu nghị của Chủ tịch Trung Quốc đã mở đường cho sự quan tâm và đầu tư của Trung Quốc vào Muscatine.

Bao gồm Trung tâm Hội nghị và Khách sạn Merrill trị giá 42 triệu USD được khai trương vào năm 2018 và được xây dựng với sự hỗ trợ của một nhà đầu tư Trung Quốc hay các nhà đầu tư Trung Quốc còn đề xuất xây dựng cảng dọc theo Thượng nguồn sông Mississippi.

Vào năm 2015, nhà đầu tư Trung Quốc Glad Cheng đã đưa ra quyết định táo bạo với ước mơ về tình hữu nghị toàn cầu. Ông này đã mua lại ngôi nhà mà ông Tập ở vào năm 1985 và biến nó thành Ngôi nhà hữu nghị Trung-Mỹ.

Các khoản đầu tư của Cheng và của các doanh nhân Trung Quốc khác đã tạo công ăn việc làm cho người dân Muscatine. Nhưng kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu vào năm 2018, lượng khách du lịch và doanh nhân đã giảm. Khách sạn Merrill bận rộn một thời dường như trở nên vắng lặng,

Những gì đã xảy ra ở Muscatine cho thấy một mô hình thu nhỏ về tác động của căng thẳng song phương đối với cả hai quốc gia.

Vết cắt sâu

Năm 2017, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Mỹ là 30 tỷ USD. Con số này giảm xuống còn 5,4 tỷ USD vào năm 2018, 5 tỷ USD vào năm 2019 và chỉ 200 triệu USD trong quý đầu tiên của năm ngoái.

Khi Kent Corporation, một công ty ở Muscatine, muốn xây dựng một cảng sông quốc tế ở Iowa, công ty vận tải biển Cosco của Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án này. Sau đó, chiến tranh thương mại xảy ra và dự án đã bị đình chỉ.

Thị trưởng Muscatine Diana Broderson cho biết: "Khi các quyết định được đưa ra ở cấp cao nhất giữa các quốc gia, điều đó sẽ tác động tới những thị trấn nhỏ của Mỹ, như ngay tại Muscatine này".

Rick Kimberley, một nông dân trồng đậu nành ở Iowan, từng có công việc kinh doanh phát đạt với Trung Quốc cho biết, ông Tập đã đến thăm trang trại rộng 4.000 mẫu của mình vào năm 2012 và muốn biến nó thành một mô hình nông nghiệp hiện đại cho Trung Quốc.

"Vì vậy, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng một trang trại kiểu mẫu Trung-Mỹ (ở tỉnh Hà Bắc)," Kimberley nói.

Tình bạn lâu năm của ông Tập với nông dân Mỹ: Giải pháp cho mâu thuẫn song phương? - Ảnh 2.

Ông Tập thăm trang trại nhà ông Kimberley. Ảnh: Tân Hoa Xã

"Chúng tôi, với tư cách là nông dân trồng đậu nành ở Mỹ, có tình hữu nghị 35 đến 40 năm với Trung Quốc. Tôi đã đến Trung Quốc hơn 20 lần - đã đến thăm hơn 60 thành phố, 12 tỉnh".

"Chúng tôi đã làm việc dựa trên mối quan hệ này".

Trang trại hữu nghị ở Hà Bắc được động thổ vào năm 2017 như một phần của khuôn viên phục vụ nghiên cứu và du lịch nông nghiệp được kết nối với Bắc Kinh bằng một tuyến đường bộ và đường sắt cao tốc.

Nhưng kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, truyền thông Trung Quốc không nhắc đến trang trại này.

Khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc vào năm 2018, Trung Quốc đã đáp trả bằng mức thuế 25% đối với đậu nành của Mỹ, cùng các hàng hóa khác. Tỷ suất lợi nhuận bị thắt chặt và nhiều nông dân phá sản.

"Là hai siêu cường, Mỹ và Trung Quốc, chúng ta cần nhau. Và chúng tôi cần Trung Quốc tiếp tục mua sản phẩm của chúng tôi", Kimberley nói.

Mặc dù đã có thỏa thuận thương mại giai đoạn một để Trung Quốc mua thêm hàng hóa của Mỹ bao gồm đậu nành nhưng mức xuất khẩu vào cuối năm ngoái vẫn thấp hơn thời điểm trước thuế. Vì vậy, ông Kimberley đang đặt hy vọng vào thỏa thuận giai đoạn hai.

Những câu chuyện trong nền kinh tế xanh

Các đại diện ngành năng lượng mặt trời ở Mỹ cũng đang hy vọng rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, vì ngành này cũng đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Năm thịnh vượng nhất của ngành năng lượng này ở Mỹ là năm 2016, khi năng lượng mặt trời chiếm tỷ trọng việc làm lớn đến 43% trong lĩnh vực sản xuất điện, cũng như 22% so với toàn bộ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Tạp chí Forbes đưa tin, dường như năng lượng mặt trời và các loại năng lượng tái tạo khác "sắp cách mạng hóa ngành năng lượng ở Mỹ" và dẫn đầu việc thúc đẩy giảm mạnh lượng khí thải carbon.

Tình bạn lâu năm của ông Tập với nông dân Mỹ: Giải pháp cho mâu thuẫn song phương? - Ảnh 3.

Trung Quốc có ưu thế về sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: China Daily

Hiện nay, khi Trung Quốc đang thống trị ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trên thế giới với giá thành sản xuất các tấm pin rẻ, đã thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời ở Mỹ, từ đó tạo ra nhiều việc làm hơn cho các công nhân lành nghề lắp đặt các tấm pin trong nhà và khu công nghiệp.

Tuy nhiên, sau đó, ông Trump đã áp mức thuế 30% đối với lĩnh vực nhập khẩu năng lượng mặt khiến nguồn cung giảm và 62.000 người mất việc, theo Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Mỹ.

Doanh nhân James Ellsmoor cho biết: "Sự bấp bênh ngày càng tăng do thuế quan tạo ra đã khiến nhiều nhà phát triển hủy bỏ và đóng băng các khoản đầu tư hàng tỷ USD".

Cần làm việc với nhau

Tuy nhiên, theo giới doanh nghiệp Mỹ, Trung Quốc là một thị trường quá lớn khó có thể bỏ qua.

Đây là nguồn doanh thu lớn nhất bên ngoài Mỹ của Starbucks, trong khi General Motors bán nhiều xe ở Trung Quốc hơn ở Mỹ. Thậm chí, phần lớn linh kiện iPhone của Apple được lắp ráp tại Trung Quốc.

Dữ liệu thăm dò ý kiến ​​do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung công bố vào tháng 8/2020 cho thấy có tới 83% các công ty Mỹ coi Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu hoặc trong số năm ưu tiên hàng đầu cho chiến lược toàn cầu của công ty.

"(Cả hai quốc gia) cần phải làm việc với nhau", Grant, con trai của Kimberley, nói. "Bản thân một người sẽ không mạnh bằng cả hai người cùng làm việc với nhau".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố rằng, Mỹ phải "cứng rắn" với Bắc Kinh để chống lại hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và lạm dụng thương mại.

Các chuyên gia thương mại kỳ vọng chính quyền của ông sẽ sử dụng thuế quan để thúc ép Trung Quốc đồng ý cho các doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường tỷ dân, giảm trợ cấp cho các công ty nhà nước và chấm dứt các hành vi bị coi là không công bằng khác.

Tuy nhiên, giữa những căng thẳng về địa chính trị, vẫn có hy vọng về tương lai tươi sáng. Thị trưởng Muscatine Diana Broderson hy vọng rằng tình bạn của Chủ tịch Tập Cận Bình với Muscatine có thể khắc phục những mâu thuẫn này.

"Thật dễ dàng nếu chúng tôi bỏ qua một số mối quan hệ cá nhân đã được phát triển trong nhiều năm", bà nói. "Nhưng điều đó có tác dụng và thực sự rất quan trọng (để) chữa lành một số vết thương lớn hơn tồn tại trong thế giới của chúng ta".

Doanh nhân Glad Cheng đồng ý rằng có một câu chuyện Trung-Mỹ đặc biệt trong thị trấn

"Chính vì mối quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi nên chúng tôi phải bảo vệ phần tốt đẹp này và bảo vệ câu chuyện hiếm hoi về tình hữu nghị - để chia sẻ nó với người dân và thế hệ sau của chúng ta", ông nói. "Chúng ta không thể để tình hữu nghị này bị đổ vỡ".

Đọc thêm về:

  Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên